Tiêu chuẩn mặt bích Jis 10K là gì?

5/5 - (1 bình chọn)

Mặt bích là loại phụ kiện không thể thiếu trong các hệ thống sản xuất, dân dụng. Nhiệm vụ chính dùng để liên kết các đường ống, thiết bị, phụ kiện,..lại với nhau. Hiện nay, mặt bích được sản xuất theo nhiều tiêu chuẩn khác nhau. Nhưng trong bài viết này, chúng ta cùng tìm hiểu kỹ hơn về tiêu chuẩn mặt bích JIS 10K nhé!

Tiêu chuẩn mặt bích Jis 10K là gì?

Tiêu chuẩn JIS 10K (tên viết tắt của Japan Industrial Standard) là tiêu chuẩn công nghiệp của Nhật Bản. Quy chuẩn này được thành lập bởi Ủy ban tiêu chuẩn công nghiệp Nhật Bản và thông qua Liên đoàn tiêu chuẩn Nhật phát hành. Và Ủy ban tiêu chuẩn công nghiệp Nhật Bản này bao gồm rất nhiều ủy ban trên toàn quốc, chúng đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc chuẩn hóa các hoạt động tại Nhật.

Tiêu chuẩn mặt bích JIS 10K

Tiêu chuẩn mặt bích JIS 10K là gì?

Tiêu chuẩn mặt bích JIS là loại mặt bích được sản xuất dựa theo các thông số kỹ thuật thuộc tiêu chuẩn JIS. Những sản phẩm được sản xuất theo tiêu chuẩn này đều phải đảm bảo các thông số kỹ thuật cho phép như: khả năng chịu áp suất, kích thước tâm lỗ, đường kính trong, đường kính ngoài, khả năng chịu nhiệt độ, độ dày sản phẩm,…

Hiện nay mặt bích JIS được thiết kế với nhiều loại khác nhau như: Mặt bích JIS 5K, Mặt bích JIS 10K, Mặt bích JIS 16K, Mặt bích JIS 20K, Mặt bích JIS 25K,… Đối với tiêu chuẩn mặt bích JIS 10K chúng ta có thể hiểu đơn giản là chúng có khả năng chịu áp lực lên đến 10K (10 bar hay 10 kg/cm2).

Vật liệu chế tạo mặt bích tiêu chuẩn Jis 10K

Như các bạn đã biết, mặt bích là thiết bị không thể thiếu trong hầu hết các hệ thống sản xuất. Với hình dạng thiết kế từ miếng kim loại dày có đục lỗ xung quanh, chúng có chức năng liên kết các thiết bị, phụ kiện, đường ống,…lại với nhau để tạo thành mối nối chắc chắn, bền vững. Đồng thời, hạn chế tối đa tình trạng rò rỉ môi chất ra ngoài.

Và bởi vì phải làm việc trong môi trường có áp suất 10bar, nên mặt bích thường được làm từ chất liệu inox, thép, nhựa,.. Từ đó, gia tăng hiệu quả làm việc tốt, ổn định hơn và có thể sử dụng trong nhiều môi chất làm việc khác nhau như: chất lỏng, khí, hơi,..

Thông số kỹ thuật tiêu chuẩn bích Jis 10K

– Kích cỡ: DN10, DN15, DN20, DN25, DN32, DN40, DN50, DN65, DN80, DN100, DN125, DN150, DN200, DN250, DN300, DN350, DN400, DN450, DN400,…

– Dạng: Bích rỗng – bích đặc(mù)

– Tiêu chuẩn: JIS 10K

– Áp lực làm việc: 10bar

– Chất liệu: thép-  thép mạ, nhựa UPVC – PVC, inox 201 – 304 -316

– Xuất xứ: Trung Quốc, Đài Loan, Hàn Quốc,…

– Bảo hành: 12 tháng – Hàng có sẵn số lượng lớn trong kho THP

Cụ thể hơn về tâm lỗ, độ dày, số lõ, đường kính lỗ bulong, trọng lượng, đường kính ngoài của từng kích cỡ mặt bích đạt tiêu chuẩn JIS 10K qua ảnh dưới đây:

Tiêu chuẩn mặt bích JIS 10K

Các thông số tiêu chuẩn mặt bích JIS 10K

Ưu điểm của mặt bích jis 10k

Mặt bích JIS 10K đóng vai trò quan trọng và ảnh hưởng đến quá trình sản xuất công nghiệp. Được biết đến với nhiều ưu điểm nổi bật:

 • Là loại mặt bích phổ biến, có khả năng chịu áp lực môi trường lên đến 10bar, phù hợp với đa dạng hệ thống.
 • Thiết kế đơn giản, đảm bảo tuân thủ các tiêu chuẩn kỹ thuật.
 • Sử dụng vật liệu cứng, chống nứt vỡ và tuột mối nối, đảm bảo an toàn khi hoạt động trong điều kiện áp lực cao hoặc va đập mạnh.
 • Dễ dàng tháo lắp, vận hành, tiện lợi cho việc sửa chữa, kiểm tra và vệ sinh.
 • Chịu nhiệt tốt, có thể hoạt động ở nhiệt độ lên đến 220 độ C.
 • Có nhiều kích thước để lựa chọn.
 • Có thể được sử dụng để liên kết đường ống hoặc đóng tạm thời để ngăn chặn dòng chảy, thuận tiện cho các thao tác lắp đặt hoặc sửa chữa.
 • Có nhiều hình thức kết nối khác nhau như bu lông, hàn hoặc nối ren, tùy thuộc vào quy mô của hệ thống.
 • Giá thành rẻ, dễ dàng tìm kiếm ở các cửa hàng phân phối thiết bị đường ống.

Ứng dụng tiêu chuẩn mặt bích JIS 10k

Ngày nay, mặt bích JIS 10K đã trở thành một phần không thể thiếu trong hầu hết các hệ thống sản xuất và dân dụng. Các ứng dụng phổ biến của chúng bao gồm:

 • Sử dụng tiêu chuẩn mặt bích JIS 10K.
 • Là phần không thể thiếu trong các hệ thống đường ống công nghiệp.
 • Kết nối các thiết bị, phụ kiện và van công nghiệp vào hệ thống đường ống.
 • Áp dụng trong ngành dầu khí, lọc nhiên liệu, và khai thác khoáng sản.
 • Sử dụng trong sản xuất và chế biến thực phẩm, dược phẩm, mỹ phẩm và lương thực.
 • Dùng trong hệ thống phòng cháy chữa cháy.
 • Áp dụng trong lĩnh vực thủy lợi, tưới tiêu và máy bơm nước.
 • Sử dụng trong nhà máy hóa chất, phòng thí nghiệm và nghiên cứu vi sinh.
 • Cung cấp năng lượng cho nhà máy thủy điện, nhiệt điện và các nguồn năng lượng khác.
 • Được sử dụng trong các hệ thống khí nén và hơi nóng như lò hơi, nồi hơi, nồi áp suất và hệ thống bơm khí.
 • Áp dụng trong các hệ thống sản xuất khác.

Xem thêm: Van bi mặt bích điều khiển khí nén KosaPlus

Kết luận

Mong rằng, qua bài viết trên sẽ giúp quý bạn đọc hiểu rõ hơn về tiêu chuẩn mặt bích JIS 10K là gì? Đồng thời, cũng nắm bắt nhanh chóng các thông số kỹ thuật, vật liệu sản xuất, ưu điểm và tính ứng dụng của sản phẩm. Từ đó, giúp việc lựa chọn kích cỡ cũng như môi trường sử dụng dễ dàng hơn. Đồng thời, cũng đảm bảo tính bền vững, hiệu quả cao khi làm việc.

Hân Đỗ
Tôi là một cô nàng vui vẻ, nhiệt huyết, yêu đời và có kinh nghiệm trong ngành van công nghiệp vật tư ngành nước nhiều năm mong muốn mang đến những bài viết chất lượng cũng như năng lượng tích cực tới tất cả mọi người.