Rắc co là gì? Ứng dụng trong hệ thống đường ống công nghiệp

hinh-anh-rac-co-inoxthep

Rắc co (giắc co) là gì?

Rắc co còn được viết là giắc co là phụ kiện đường ống được sử dụng rộng rãi trong các hệ thống đường ống công nghiệp. Tương tự như măng xông ren, rắc co được dùng để nối 2 đầu ống bằng các khớp nối ren. Rắc co giúp việc nối ống, lắp đặt ống và tháo rời dễ dàng, nó có thể dùng để kết nối 2 đầu ống không cùng kích thước lại với nhau…

Ttrong tiếng anh được gọi chung là Union, sẽ có một vài loại như: PP Union là rắc co nhựa, Union Female là rắc co ren trong, Union Male là rắc co ren ngoài.

hinh-anh-rac-co

Rắc co được sử dụng để nối hai ống với cách vặn chặt vào như một khớp nối ren. Với cấu tạo và thiết kế bằng nhựa, kim loại,… khác nhau, nó thích hợp để sử dụng trong những công trình chịu áp lực cao.

Bất kể vị trí nối ống nào có đường kính nhỏ và đòi hỏi có mối nối chắc chắn thì bạn đều có thể sử dụng rắc co. Nếu về sau bạn nhận thấy có khả năng cao phải tháo lắp thì phụ kiện này là hết sức cần thiết thay vì lắp ống nối liền.

Cấu tạo của rắc co

Rắc co ngày nay có nhiều loại, tuy nhiên thường có 3 bộ phận chính. Bao gồm

Bộ nối đực, bộ nối cái và đai ống.

Bộ nối cái và bộ nối đực thường được gắn tại đai nối để cung cấp áp lực cần thiết để siết chặt và bịt kín các mối nối.

Ba bộ phận của rắc co đều được gắn với nhau bởi tối thiểu là đai ốc với phần chéo qua hoặc một ren vặn. Khi có một lực tác động vào bên ngoài, phần ren này lập tức được mở và tách bộ nối cái và bộ nối đực (tách ra cùng 2 đầu ống). Trong điều kiện thông thường, đai nối của rắc co sẽ siết chặt bộ nối đực và bộ nối cái để đảm bảo không có sự rò rỉ giữa các phần của rắc co.

>>> Rắc co là loại phụ kiện đường ống này đi kèm với rất nhiều những thiết bị đường ống khác không thể thiếu như van bi, van bướm, van điện từ,…và nhiều loại van công nghiệp khác cũng như là đồng hồ nước. Bạn nhấn vào link để xem các sản phẩm nhé!.

Phân loại các loại rắc co khác nhau

Rắc-co được sản xuất với chất liệu phù hợp với vật liệu đường ống đang dùng. Các vật liệu thường được sử dụng để sản xuất rắc-co bao gồm:

Rắc co nhựa được dùng nhiều cho công trình lắp đặt hệ thống ống nước như gia đình, ống bể bơi, khách sạn, bệnh viện hoặc phòng thí nghiệm,.. Đặc biệt là những công trình có sử dụng điều hòa.

hinh-anh-rac-co-inoxthep

Rắc co nhựa được thiết kế với 2 đầu:

1 đầu dính bằng keo chết, 1 đầu có thể tháo lắp linh hoạt, mang đến sự tiện dụng vượt trội

Nhược điểm của rắc co nhựa chính là tính năng chống mài mòn kém, chịu được áp lực không cao.

Trong các loại rắc co, rắc co inox có tính ứng dụng cao trong việc kết nối đường ống. Nguyên nhân chính là do sở hữu đặc tính nổi trội của inox.

Một số thông tin kỹ thuật của rắc co inox 304

Chất liệu: Inox 304

Size: DN20 – 3/4 Inch

Kết nối: Ren 2 đầu

Dạng: Côn hoặc gioăng

Chịu nhiệt: 0 -180 độ C

Áp lực: 0 – 25 bar

Chịu ăn mòn và chịu bền rèn

Chuyên dùng cho các loại đường ống hơi, gas xăng dầu và nước áp lực cao.

Cách sử dụng rắc co

Để sử dụng rắc co, bạn nên lưu ý 3 bước cơ bản như sau:

Bước 1: Sử dụng keo kính PVC để kết nối 2 đầu của rắc co (bộ nối cái và bộ nối đực) với đường ống. Lưu ý không để keo PVC dính vào ren của rắc co.

Bước 2: Sử dụng vòng ren để siết chặt đường ống lại với rắc co.

Bước 3: Kiểm tra lại xem rắc co đã được nối chặt với đường ống hay chưa. Tránh lắp rắc co ở những nơi có nhiệt độ trên 60 độ C. Mức nhiệt độ tối đa mà rắc co có thể chịu được là từ 0 độ C đến 60 độ C.

Trên đây là bài viết giới thiệu chung về rắc co, loại phụ kiện đường ống này đi kèm với rất nhiều những thiết bị đường ống khác không thể thiếu như van bi, van bướm, van điện từ,…và nhiều loại van công nghiệp khác cũng như là đồng hồ nước.

Tuấn Hưng Phát là đơn vị phân phối độc quyền các sản phẩm van công nghiệp được nhập khẩu từ Hàn Quốc, Đài Loan. Nếu bạn có nhu cầu về các loại van công nghiệp dùng cho hệ thống đường ống công nghiệp vui lòng liên hệ

Công ty TNHH Thương Mại Tuấn Hưng Phát

Hotline: 0988.10.33.66

Email: tuanceo@tuanhungphat.vn

VPGD: Số 25 LK13, KĐT Xa la, Phúc La, Hà Đông, Hà Nội

Điểm hiện tại
Nhấn để bình chọn
[Total: 0 Average: 0]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *