Chia sẻ cách xem – cách tính đồng hồ nước 5 số, 6 số chính xác nhất

4.6/5 - (7 bình chọn)

Cách tính đồng hồ nước rất đơn giản và dễ hiểu với loại 5 số, 6 số, 7 số, 8 số,… Các bạn chỉ cần thực hiện theo đúng hướng dẫn về cách đọc đồng hồ nước cụ thể dưới đây, sẽ dễ dàng chốt số nước nhanh chóng cũng như biết chính xác lượng nước đã dùng trong thời gian qua.

Cách xem đồng hồ nước và cách đọc chỉ số chính xác nhất

Thực tế, đồng hồ đo nước có rất nhiều chủng loại, mẫu mã. Điều này khiến chúng ta bị băn khoăn về cách xem – đọc các chỉ số được ghi trên đồng hồ. Vì vậy, chúng tôi cũng đã nhận được rất nhiều câu hỏi liên quan từ Quý vị khách hàng.

Cách tính đồng hồ nước 5 số 6 số

Các Bạn thân mến! Trên thị trường hiện nay tồn tại hai dòng sản phẩm chính: đồng hồ nước điện từ và dạng cơ. Trong đó:

 • Đồng hồ nước điện tử có thể nhận biết bằng cách: chúng sử dụng điện, hoặc Pin để vận hành công việc đo lường. Loại này thường được áp dụng trong các hệ thống công nghiệp có tính tự động hóa cao.
Đồng hồ nước điện từ HanSung Hàn Quốc

Đồng hồ nước điện từ HanSung Hàn Quốc

 • Đồng hồ đo lưu lượng nước dạng cơ thì sử dụng dòng chảy làm quay cánh quạt (guồng quay dạng bánh xe; tua bin nước) để đo lường. Chúng được sử dụng phổ biến cho cấp nước sinh hoạt dân dụng.
Đồng hồ nước thải dạng cơ

Đồng hồ nước thải dạng cơ

Vì vậy, bài viết này sẽ hướng dẫn cách xem – đọc chỉ số đồng hồ nước dạng cơ. Quý Vị hãy đón đọc cách xem – đọc chỉ số đồng hồ nước dạn điện tử trong các bài viết tiếp theo.

Cách xem đồng hồ nước dạng cơ

Trên mặt đồng hồ thường có khung hiển thị số và các đồng hồ kim nhỏ. Trong đó:

 • Khung hiển thị số: dạng con lăn có thể gồm 5 chữ số, 6 chữ số,… Kết cấu của chúng dạng 0000.1; 0000.01,… Các chữ số thông thường có màu đen và màu đỏ. Màu đen hiển thị số có đơn vị đo m3 (1m3 = 1 số nước); Màu đỏ hiển thị dạng thập phân (0.1m3; 0.01m3).
 • Đồng hồ kim nhỏ: Thường kim có màu đỏ để biểu thị kết quả đo lường chữ số màu đỏ, tương ứng dãy số thập phân.

Trên thực tế, Khi chốt số nước sinh hoạt gia đình sử dụng, chúng ta chỉ cần quan tâm đến dãy số màu đen của Khung hiển thị số. Đây là kết quả đo lường số m3 nước đã sử dụng toàn thời gian. Trong trường hợp cần con số chính xác nhất, Bạn chỉ cần điền những con số màu đỏ dưới dạng thập phân (sau dấu “,”) với đơn vị đo “m3”.

Cách đọc chỉ số đồng hồ nước dạng cơ

Ngoài hai phần hiển thị thông số trên, mặt hiển thị của đồng hồ còn hiển thị một số thông số như: Qn; 52°C, PN10, và thương hiệu sản phẩm. Trong đó:

Các thông số trên mặt đồng hồ nước 6 số

 • Qn: Biểu thị lưu lượng danh định trung bình qua đồng hồ; Đơn vị tính là m³/h.
 • 52°C: Biểu thị nhiệt độ tối đa của lưu chất (nước) để đồng hồ có thể hoạt động.
 • PN10: Biểu thị áp lực nước tối đa để đồng hồ có thể hoạt động

Ngoài ra còn một số thông tin khác có thể được hiển thị như: Model sản phẩm, tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm. Đồng hồ mang các thương hiệu khác nhau có quy chuẩn hiển thị các thông số khác nhau. Những thông số này đối với gia đình sử dụng nước không quá quan trọng.Vì vậy, Quý vị cũng không cần quá lưu ý đến chúng.

Cách tính đồng hồ nước dạng cơ

Như đã nói phần “cách xem đồng hồ nước”. Để chốt số nước đã sử dụng, chúng ta chỉ cần quan sát phần khung hiển thị số. Trong đó phần số màu đỏ biểu thị dãy số thập phân sau dấu “,”; và chữ số màu đen hiển thị số nguyên, đơn vị tính là m³ (số nước đã sử dụng toàn thời gian). Chúng ta chỉ cần quan tâm đến những chữ số có màu đen đó; Và cách tính như sau:

 • Ghi lại chính xác chữ số màu đen tại thời điểm quan sát. (Bạn nên ghi chú ngày chốt số nước để dễ so sánh).
 • Lấy số bạn vừa lấy được trừ đi số bạn đã lấy được của tháng trước để có kết quả khối lượng nước gia đình bạn đã sử dụng trong tháng này.

Ví dụ với đồng hồ đo nước 5 số

 • Ngày 20/1/2020,  Khung hiển thị số bạn ghi nhận được là 0068,3. Như vậy, tổng số nước sử dụng toàn thời gian tính đến ngày 20/1/2020 là 68m³.
 • Ngày 20/2/2020, Khung hiển thị ghi nhận là 108,7. Như vậy, tổng số nước sử dụng toàn thời gian tính đến ngày 20/2/2020 là 108m³. Và tháng 2 gia đình bạn đã sử dụng hết: 108 – 68 = 40 m³ (40 số nước).

Như vậy, gia đình bạn sẽ phải trả tiền số nước 40m³ đã sử dụng trong tháng 2. Và các chữ số màu đỏ (chữ số hàng thập phân 0,3m³; và 0,7m³ sẽ tiếp tục quay và tính cho tháng kế tiếp).

THP Valve
Tuấn Hưng Phát được thành lập ngày 05/03/2009, hoạt động trong lĩnh vực nhập khẩu và phân phối trực tiếp van công nghiệp - vật tư đường ống. Chúng tôi cam kết mang lại những thông tin sản phẩm, những chia sẻ kiến thức thực tế về van công nghiệp cũng như các ngành liên quan một cách chính xác, chi tiết nhất. Nếu Quý Vị cần hỗ trợ, hãy gọi ngay Hotline. Các chuyên viên hỗ trợ Khách Hàng của THP Valve sẽ trực máy 24/7, luôn sẵn sàng phục vụ Quý Vị.