Tiêu chuẩn mặt bích JIS, DIN, ANSI, EN

5/5 - (1 bình chọn)

Mặt bích là phụ kiện kết nối các chi tiết trong đường ống công nghiệp, van công nghiệp với phụ kiện đường ống khác thông qua mối liên kết bulong trên thân tạo thành hệ thống đường ống dẫn chắc chắn, cố định.

Măt bích có dạng hình tròn hoặc hình vuông, được làm từ chất liệu inox, đồng, nhựa, thép theo các tiêu chuẩn sản xuất khác nhau. Trong bài viết này chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về kích thước tiêu chuẩn mặt bích JIS, DIN, ANSI, BS.

Tiêu chuẩn mặt bích JIS (Tiêu chuẩn châu Á)

Tiêu chuẩn mặt bích JIS là tiêu chuẩn công nghiệp có nguồn gốc từ Nhật Bản, có tên tiếng anh là Japan Industrial Standard. Đây là bộ tiêu chuẩn phổ biến ở Nhật Bản và một số nước Châu Á bao gồm các loại như: JIS 5K, JIS 10K, JIS 16K, JIS 20K.

tieu-chuan-mat-bich-jis

Kích thước tiêu chuẩn mặt bích JIS 5K

Mặt bích sản xuất theo tiêu chuẩn JIS 5K được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau như: Chế biến thực phẩm, thiết bị y tế, môi trường hóa chất, năng lượng điện, dầu khí, hóa chất, đóng tàu, thiết bị nhiệt, sản xuất giấy, hệ thống cấp thoát nước, đường ống phòng cháy chữa cháy…

tieu-chuan-mat-bich-jis-5k

Kích thước tiêu chuẩn mặt bích JIS 10K

Mặt bích JIS 10K hay còn gọi là mặt bích 10K được sản xuất theo tiêu chuẩn JIS 10K của Nhật Bản. Loại mặt bích này có khả năng chịu áp lực 10 bar hoặc 10 kg/cm² và được chế tạo từ nhiều chất liệu như inox 201, inox 304, inox 316, thép, và nhựa. Nó có thể được sử dụng để lắp đặt cho nhiều hệ thống và thiết bị khác nhau.

tieu-chuan-mat-bich-jis-10k

Kích thước tiêu chuẩn mặt bích JIS 16K

Mặt bích JIS 16K được sản xuất theo tiêu chuẩn 16K với chất liệu chủ yếu là kim loại như thép, mã kẽm, inox được sử dụng trong các công trình hệ thống đường ống xử lý nước thải có môi trường kiềm và axit với nhiều ưu điểm nổi bật như: Thuận tiện trong việc tháo lắp, bảo hành, giúp quá trình kiểm tra, sữa chữa dễ dàng hơn, tiết kiệm được nhiều thời gian và chi phí trong quá trình sử dụng.

tieu-chuan-mat-bich-jis-16k

Kích thước tiêu chuẩn mặt bích JIS 20K

Mặt bích JIS 20K phù hợp cho kết nối đường ống tại những nơi có áp suất danh định không vượt quá 2.5 MPa trong các ngành công nghiệp nặng, xử lý hóa chất, dược phẩm, dầu, xử lý nước thải, công nghiệp kim loại và luyện kim. Mặt bích JIS 20K có nhiều tiêu chuẩn khác nhau bao gồm mặt phẳng (FF), mặt lồi (RF), cổ cao (weld neck) và bề mặt có rãnh.

tieu-chuan-mat-bich-jis-20k

Tiêu chuẩn mặt bích DIN (Tiêu chuẩn Châu Âu)

Tiêu chuẩn mặt bích DIN (Tiêu chuẩn của Đức) là viết tắt của “Deutsches Institut für Normung” nghĩa là Viện Tiêu chuẩn Đức được sử dụng rộng rãi ở Đức và các nước Châu Âu. Tiêu chuẩn DIN có nhiều phân loại như DIN PN6, DIN PN10, DIN PN16, DIN PN25, DIN PN40.

Tiêu chuẩn này được phê duyệt và có thẩm quyền vào ngày 22/12/19171917 với nhiệm vụ chính là thống nhất các tiêu chuẩn sản xuất cho các sản phẩm, thúc đẩy phát triển kinh tế, công nghiệp, tạo điều kiện thuận lợi trao đổi hàng hóa trong nước và quốc tế với nhiều loại sản phẩm, thiết bị công nghiệp, xây dựng như: Van bướm điều khiển điện, van bướm điều khiển khí nén…Các loại này có thể kết nối với hệ thống đường ống theo kiểu mặt bích đạt chuẩn DIN, đảm bảo an toàn cho hệ thống, người sử dụng.

tieu-chuan-mat-bich-din

Kích thước tiêu chuẩn mặt bích DIN PN6

Mặt bích tiêu chuẩn DIN PN6 là loại tiêu chuẩn do Cộng hòa Liên bang Đức phát minh và thiết lập. Loại mặt bích này được sử dụng để kết nối trong nhiều hệ thống đường ống, cùng với các phụ kiện khác như van, co, tee và bầu giảm.

tieu-chuan-mat-bich-din-pn6

Kích thước tiêu chuẩn mặt bích DIN PN10

Mặt bích DIN PN10 có khả năng chịu áp suất làm việc đến 10 bar. Tham khảo thông số kỹ thuật của loại mặt bích này ở hình bên dưới:

tieu-chuan-mat-bich-din-pn10

Kích thước tiêu chuẩn mặt bích DIN PN16

Tiêu chuẩn sản xuất mặt bích DIN PN16 có khả năng chịu áp lực lên đến 16bar, phù hợp với các ngành điện, dầu khí, hóa chất hay các nhà máy sản xuất dược phẩm, nhà máy xử lý nước thải, nhà máy lọc dầu…

tieu-chuan-mat-bich-din-pn16

Kích thước tiêu chuẩn mặt bích DIN PN25

Mặt bích DIN PN25 được sản xuất bằng nhiều phương pháp khác nhau như đúc, hàn, cắt tấm gia công… Với áp suất làm việc 25 kg/cm², loại mặt bích này thường được sử dụng bởi các nhà thầu thi công lắp đặt đường ống cấp thoát nước dân dụng, đảm bảo chịu được áp lực trong lòng đất và tránh nổ, bể hay rỉ sét trong quá trình vận hành cấp nước, thích hợp cho kết nối đường ống ở những nơi có áp suất danh nghĩa không vượt quá 4,0 MPa.

tieu-chuan-mat-bich-din-pn25

Kích thước tiêu chuẩn mặt bích DIN PN40

Mặt bích DIN PN40 là phụ kiện đường ống rất quen thuộc trong các công trình và dự án lắp đặt vật tư. Nó thường được chế tạo từ khối thép hoặc inox tròn (hoặc vuông) với tiết diện dẹt, được gia công từ phôi thép hoặc phôi inox đặc bên trong. Mặt bích có nhiệm vụ kết nối giữa các vật tư hoặc giữa vật tư và đường ống thông qua các lỗ bu lông xung quanh rìa thân, tạo thành hệ thống đường ống hoàn chỉnh trong các nhà máy, xí nghiệp và công trình dân dụng.

tieu-chuan-mt-bich-din-pn40

Tiêu chuẩn mặt bích ANSI (Tiêu chuẩn Mỹ)

ANSI là viết tắt của American National Standards Institute trong tiếng Anh, có nghĩa là Viện Tiêu chuẩn Quốc gia Hoa Kỳ. Đây là một tổ chức phi lợi nhuận chuyên giám sát và phát triển các tiêu chuẩn đồng thuận tự nguyện cho sản phẩm, dịch vụ, quy trình, hệ thống và nhân sự tại Hoa Kỳ. ANSI cũng phối hợp các tiêu chuẩn của Hoa Kỳ với các tiêu chuẩn quốc tế để đảm bảo các sản phẩm của Mỹ có thể sử dụng trên toàn thế giới.

tieu-chuan-mat-bich-ansi

Kích thước tiêu chuẩn mặt bích ANSI 150

Mặt bích ANSI 150 là một loại thiết bị cơ khí, có hình dạng tròn hoặc vuông, thường được chế tạo từ phôi thép carbon, thép không gỉ, đồng nhựa. Mặt bích được sử dụng để kết nối các phụ kiện như ống, máy bơm, van và các phụ kiện khác trong đường ống công nghiệp, thông qua việc sử dụng bu lông để liên kết thân mặt bích và tạo thành một hệ thống đường ống hoàn chỉnh.

tieu-chuan-mat-bich-ansi-150

Kích thước tiêu chuẩn mặt bích ANSI 300

Mặt bích ANSI 300 đóng vai trò quan trọng trong việc kết nối chặt chẽ và bền vững giữa van công nghiệp và hệ thống đường ống. Tùy thuộc vào loại van và kích thước của nó, người dùng cần lựa chọn một loại mặt bích phù hợp để đảm bảo độ kín cao và hiệu quả trong quá trình hoạt động.

tieu-chuan-mat-bich-ansi-300

Tiêu chuẩn mặt bích EN (Tiêu chuẩn châu Âu)

Tiêu chuẩn EN hay còn gọi là tiêu chuẩn Châu Âu (European Standard) là các tài liệu được công nhận và duy trì bởi ba tổ chức tiêu chuẩn hóa Châu Âu là CEN, CENELEC và ETSI. Những tiêu chuẩn này đã được phê chuẩn là có thẩm quyền trong lĩnh vực tiêu chuẩn hóa kỹ thuật tự nguyện, theo quy định của Nghị định EU 1025/2012.

tieu-chuan-mat-bich-en

Kích thước tiêu chuẩn mặt bích EN 1092 – PN6

Mặt bích PN6 được sản xuất theo tiêu chuẩn EN 1092 có khả năng chịu áp lực 6kg/m2 với kích thước đường ống, kích thước van công nghiệp từ DN15 đến DN200.

tieu-chuan-mat-bich-en-pn6

Kích thước tiêu chuẩn mặt bích EN 1092 – PN10

Mặt bích EN1092 – PN10 thường được chế tạo từ vật liệu như inox, thép mạ kẽm… Tuy nhiên với nhu cầu sử dụng ngày càng tăng cao, mặt bích còn được sản xuất từ vật liệu nhựa hoặc đồng nên có thể ứng dụng trong nhiều môi trường khác nhau.

tieu-chuan-mat-bich-en1092-pn10

Kích thước tiêu chuẩn mặt bích EN 1092 – PN16

Mặt bích EN 1092 – PN16 được dùng để liên kết van với máy bơm, ống dẫn hoặc các phụ kiện đường ống khác bằng việc vặn chặt bulong trên vành sẽ tạo được kết nối chắc chắn, giúp hệ thống không bị rung lắp, đảm bảo hiệu suất cao, không bị rò rì chất lỏng.

tieu-chuan-mat-bich-en-pn16

Tiêu chuẩn mặt bích BS

Tiêu chuẩn mặt bích BS (British Standards) là Tiêu chuẩn Anh được thiết lập bởi Viện Tiêu Chuẩn Anh (British Standards Institution – BSI) và là một trong những bộ tiêu chuẩn công nghiệp đầu tiên trên thế giới. Hiện nay bộ tiêu chuẩn BS bao gồm hơn 31,000 tiêu chuẩn có ứng dụng rộng rãi trong nhiều ngành công nghiệp lớn.

Mặt bích theo tiêu chuẩn BS được phân loại thành nhiều nhóm như BS PN2.5, BS PN6, BS PN10, BS PN25, BS PN40,… Đáp ứng nhu cầu đa dạng của các hệ thống đường ống và máy móc công nghiệp khác nhau.

tieu-chuan-mat-bich-bs

Kích thước tiêu chuẩn mặt bích BS 4504 PN6

Mặt bích theo chuẩn BS 4504 PN6 được thiết kế để đáp ứng áp suất làm việc lên đến 6 bar. Tiêu chuẩn này thường được áp dụng cho các loại van, máy bơm và phụ kiện trong các điều kiện áp suất và nhiệt độ thấp tương ứng.

tieu-chuan-mat-bich-bs-4504-pn6

Kích thước tiêu chuẩn mặt bích BS 4504 PN10

Mặt bích theo chuẩn BS 4504 PN10 có khả năng chịu áp suất làm việc lên đến 10 bar phù hợp sử dụng trong các hệ thống PCCC, đường ống dẫn nước sạch, xử lý nước thải…

tieu-chuan-mat-bich-bs-4504-pn10

Kích thước tiêu chuẩn mặt bích BS 4504 PN16

Mặt bích theo chuẩn BS 4504 PN16 có khả năng chịu áp suất làm việc lên đến 16 bar, là một trong những chuẩn bích được sử dụng phổ biến trong lĩnh vực công nghiệp với công dụng chính là kết nối van với đường ống hoặc van bi điều khiển điện, van bi điều khiển khí nén…với các loại máy bơm…

tieu-chuan-mat-bich-4504-pn16

Kích thước tiêu chuẩn mặt bích BS 4504 PN25

Mặt bích được sản xuất theo tiêu chuẩn BS có kích thước đa dạng từ DN15 – DN200. Loại này có khả năng chống chịu tốt, chịu được áp lực lớn, nhiệt độ cao, chống mài mòn tốt.

tieu-chuan-mat-bich-bs-4504-pn25

Kích thước tiêu chuẩn mặt bích BS 4504 PN40

Mặt bích theo chuẩn BS 4504 PN6 được sử dụng trong các hệ thống có áp suất tương đối thấp như đóng tàu, hệ thống cấp nước sạch, hệ thống bơm nước và hệ thống PCCC.

tieu-chuan-mat-bich-bs-4504-pn40

Như vậy chúng ta vừa cùng nhau tìm hiểu về Tiêu chuẩn mặt bích JIS, DIN, ANSI, EN. Hy vọng bài viết đã cung cấp những thông tin hữu ích đến bạn đọc, nếu còn thắc mắc nào khác hãy liên hệ ngay với chúng tôi hoặc để bình luận bên dưới để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất. Tuấn Hưng Phát là đơn vị chuyên cung cấp các loại van công nghiệp, thiết bị, vật tư, đường ống dẫn nước, mặt bích có chất lượng tốt, đa dạng kích thước, nhiều mẫu mã…

  • CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI TUẤN HƯNG PHÁT
  • Địa chỉ: LK37/11 KĐT Phú Lương, Phú Lương, Hà Đông, Hà Nội, Việt Nam
  • Hotline: 0961694858
  • Website: https://tuanhungphat.vn/
  • Email: Kinhdoanh@tuanhungphat.vn
THP Valve
Tuấn Hưng Phát được thành lập ngày 05/03/2009, hoạt động trong lĩnh vực nhập khẩu và phân phối trực tiếp van công nghiệp - vật tư đường ống. Chúng tôi cam kết mang lại những thông tin sản phẩm, những chia sẻ kiến thức thực tế về van công nghiệp cũng như các ngành liên quan một cách chính xác, chi tiết nhất. Nếu Quý Vị cần hỗ trợ, hãy gọi ngay Hotline. Các chuyên viên hỗ trợ Khách Hàng của THP Valve sẽ trực máy 24/7, luôn sẵn sàng phục vụ Quý Vị.