Trọng lượng riêng của thép là bao nhiêu? Công thức tính trọng lượng

5/5 - (1 bình chọn)

Thép là loại vật liệu phổ biến trong ngành xây dựng nhà ở, khu công nghiệp hay các công trình dân dụng. Và trên thị trường cũng có nhiều loại thép có hình dạng khác nhau như: hộp, tròn, thép hình,.. Vì thế, việc nắm bắt chính xác trọng lượng riêng của thép sẽ giúp bạn tối đa hóa chi phí xây dựng. Để biết cụ thể trọng lượng riêng thép là bao nhiêu? Công thức tính trọng lượng thép như thế nào? Mời quý bạn đọc tham khảo ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Trọng lượng riêng của thép

Trọng lượng riêng của thép tương ứng là 7850 N/m3. Tuy nhiên, tùy thuộc vào từng loại thép sẽ có mức trọng lượng riêng khác nhau, thường sẽ giao động từ 77500 – 80500 N/m3.

Tùy thuộc vào hình dáng, kích thước của thép, ví dụ như: thép tấm, ống thép, tròn, thép hình,..  Ta sẽ tính toán khối lượng của những loại thép này.

Trọng lượng riêng của thép là bao nhiêu?

Trọng lượng riêng của thép là bao nhiêu?

Phân biệt khối lượng riêng và trọng lượng riêng của thép

Nhiều người cho rằng, khối lượng riêng và trọng lượng riêng giống nhau. Thế nhưng, trên thực tế đây là 2 thông số với cách tính hoàn toàn khác nhau. Để phân biệt 2 thông số khối lượng riêng và trọng lượng riêng các bạn chỉ cần ghi nhớ công thức xong:

Khối lượng riêng

Khối lượng riêng đang biểu thị mật độ khối lượng. Đây cũng chính là đặc tính về mật độ khối lượng trên 1 thể tích vật chất cụ thể. Công thức tính khối lượng riêng: D = m/V.

Trong đó:

 • D là kí hiệu về khối lượng riêng (kg/m3).
 • m là ký hiệu khối lượng (kg)
 • V là thể tích (m3)

Trọng lượng riêng

Trọng lượng riêng là trọng lượng của một vật thể trên m3. Đơn vị đo của trọng lượng riêng là N/m3.

Công thức tính trọng lượng riêng: d = P/V

Trong đó:

 • d là trọng lượng riêng (N/m3).
 • P là ký hiệu của trọng lượng (N)
 • V là thể tích (m3).

Như vậy, có thể thấy rằng khối lượng riêng và trọng lượng riêng là 2 khái niệm hoàn toàn khác nhau với cách tính và đơn vị đo khác nhau. Qua đây, chúng cũng có ý nghĩa khác nhau. Nếu bạn muốn chuyển đổi từ khối lượng sang trọng lượng cần thực hiện theo công thức sau:

TRỌNG LƯỢNG = KHỐI LƯỢNG X 9.81 (N)

Trong đó: 9.81 là gia tốc trọng trường.

Trong cuộc sống hàng ngày này, có không ít trường hợp mọi người sẽ nhầm lẫn giữa 2 thông số này. Từ đó, sẽ gây ảnh hưởng tới quá trình thiết kế và xây dựng các công trình có liên quan đến vật liệu thép. Vì thế, trước khi lựa chọn loại thép cần tìm hiểu và tính toán kỹ để hoàn thành công trình tốt nhất.

Công thức tính khối lượng và trọng lượng riêng của thép

Công thức tính khối lượng của thép

Từ khối lượng riêng của thép ta sẽ dễ dàng tính được khối lượng của vật thể bằng công thức sau: 

m = D x L x S

Trong đó: 

 • m là khối lượng thép (kg).
 • D là khối lượng riêng của thép.
 • L là chiều dài của thép (m).
 • S là diện tích mặt cắt ngang của vật thể (m2).

Vì khối lượng riêng không có sự cố định mà tùy thuộc vào từng thành phần của thép nên sẽ quy ước chung khối lượng riêng của thép là 7850kg/m3.

Cách tính trọng lượng thép

Trọng lượng thép được hiểu là trọng lực tác dụng lên 1 vật thể thép nào đó với công thức tính trọng lượng thép như sau:

N = D x 9,81 x L x S

Trong đó:

 • D là trọng lượng riêng của thép (N/m3).
 • N là trọng lượng (kg).
 • L là chiều dài của thép (m).
 • S là diện tích mặt cắt ngang của vật thể. Diện tích này cũng có nhiều cách tính riêng từng dạng vật thể khác nhau (m2).

Tham khảo bảng tra trọng lượng thép

Như các bạn cũng biết, thép có rất nhiều loại khác nhau với đầy đủ hình dáng, kích thước. Và để biết chính xác trọng lượng của từng loại thép, các bạn có thể tham khảo bảng trọng lượng thép dưới đây.

Trọng lượng thép tròn

Trọng lượng riêng của thép

Trọng lượng thép hộp cỡ lớn

Trọng lượng riêng của thép

Trọng lượng thép hộp vuông, chữ nhật có mạ kẽm

Trọng lượng riêng của thép

Trọng lượng thép hình chữ I

Trọng lượng riêng của thép

Trọng lượng thép hình chữ U

Trọng lượng riêng của thép

Trọng lượng thép hình chữ H

Trọng lượng riêng của thép

Tóm lại, khối lượng riêng và trọng lượng riêng của thép là 2 đại lượng khác nhau. Khi chúng ta đã nắm rõ về 2 loại đại lượng này sẽ giúp tối đa chi phí xây dựng và hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình. Do đó, nếu bạn có nhu cầu mua thép chất lượng, uy tín với giá thành phải chăng, liên hệ ngay với Tuấn Hưng Phát để được hỗ trợ nhanh chóng và chi tiết nhất.

Hân Đỗ
Tôi là một cô nàng vui vẻ, nhiệt huyết, yêu đời và có kinh nghiệm trong ngành van công nghiệp vật tư ngành nước nhiều năm mong muốn mang đến những bài viết chất lượng cũng như năng lượng tích cực tới tất cả mọi người.