Những quy định và thủ tục khi lắp đồng hồ nước

5/5 - (1 bình chọn)

Những quy định và thủ tục khi lắp đồng hồ nước luôn luôn cần thiết khi tiến hành lắp đặt vào trong hệ thống đường ống nước. Vậy chúng bao gồm những quy định gì? Có những thủ tục nào cần sử dụng khi lắp? Hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây của chúng tôi nhé!

Quy định lắp đồng hồ nước

Các quy định chung

Nếu khách hàng có nhu cầu sử dụng đồng hồ đo lưu lượng nước sạch để lắp đặt vào hệ thống lưu lượng nước sạch của mình, bên cung cấp nước sạch sẽ đến lắp đặt đồng hồ nước mới cho mỗi gia đình nhanh chóng. Và mỗi hộ gia đình chỉ được lắp đặt miễn phí 1 thiết bị đo nước duy nhất. Trong trường hợp gia đình có nhiều hộ cùng chung sống cũng chỉ được miễn phí 1 chiếc đồng hồ duy nhất. Nếu muốn lắp thêm phải bỏ chi phí thêm để dùng.

Lắp đồng hồ nước

Quy định lắp đồng hồ nước

Địa điểm đăng ký lập hồ sơ lắp đồng hồ sẽ tại văn phòng hoặc chi nhánh cấp nước hay các trạm cấp nước của địa phương nơi cư trú. Nếu khách hàng lắp mới để dùng chung với đường ống cấp nước do công ty cung cấp nước khác đầu tư cần có giấy thỏa thuận rõ ràng.

Địa chỉ đăng ký lắp phải trực thuộc phạm vi cấp nước của công ty. Đảm bảo nơi đó không thuộc khu vực đã nhận được thông báo thu hồi hay nằm trong diện giải tỏa của địa phương.

Vị trí lắp đặt

Đồng hồ đo lưu lượng nước khi lắp đặt phải ở trước nhà hoặc thuộc phần đất quản lý của người đăng ký. Vị trí lắp phải đảm bảo thuận tiện cho việc ghi số nước, bảo quản thiết bị và tiện lợi cho quá trình sinh hoạt. Trong trường hợp lắp đồng hồ nước ở những khu vực thuộc sở hữu đất đai của người khác cần có giấy thỏa thuận rõ ràng.

Chi phí lắp đặt

Đối với chi phí lắp đặt này sẽ được chia thành 4 trường hợp như sau:

Lắp đồng hồ nước

Chi phí lắp đồng hồ nước sẽ chia thành 4 trường hợp

* Đối với hộ gia đình: Khi khách hàng đạt đủ các điều kiện quy định, công ty nước sạch sẽ hỗ trợ lắp đặt miễn phí: Đồng hồ đo nước size 15mm, ống nhánh phi 21, chiều dài đến cụm đồng hồ ≤ 4m. Nếu chiều dài vượt quá 4m, khách hàng cần thanh toán theo bảng chiết tính do công ty cấp nước quy định. Đối với các phụ kiện khác khách hàng sẽ tự đầu tư.

* Đối với doanh nghiệp, tổ chức: Công ty cấp nước sẽ hỗ trợ lắp đặt miễn phí theo thiết kế đồng hồ của trạm cấp chi nhánh. Chiều dài của điểm bắt đầu đến cụm đồng hồ trong khoảng 4m giống như hộ gia đình. Khi chiều dài vượt quá 4m, doanh nghiệp cần thanh toán theo bảng chiết tính từ chi nhánh.

* Đối với công trình xây dựng: Nếu chủ đầu tư ủy quyền cho nhà thầu thanh toán tiền nước hoặc nhà thầu tự đăng ký thì nhà thầu sẽ phải đóng tiền chi phí lắp đặt cùng tiền thế chấp. Tiền thế chấp này sẽ dao động từ 1 – 5 triệu tùy thuộc vào diện tích và khối lượng xây dựng (Mức tiền thế chấp sẽ do giám đốc chi nhánh quyết định). Sau khi công trình hoàn tất và bàn giao về chủ đầu tư, thanh toán hết tiền nước thì chi nhánh cấp nước sẽ hoàn trả 100% tiền thế chấp cho nhà đầu tư.

* Đối với khách thuê nhà (áp dụng cho khách hàng có hợp đồng thuê nhà từ 12 tháng trở lên)

  • Trên 24 tháng: Lắp đặt miễn phí theo như quy định của hộ gia đình.
  • Dưới 24 tháng: Người thuê bắt buộc phải nộp tiền thế chấp cho cụm đồng hồ. Sau khi kết thúc hợp đồng thuê, người thuê sẽ đến đơn vị cấp nước nhánh làm thủ tục cắt nước và thành toán tiền nước. Sau đó, đơn vị cấp nước sẽ hoàn trả lại tiền thế chấp trước đó.

Thời gian thực hiện

Thời sau kể từ khi tiếp nhận đơn đăng ký đến khi hoàn thành việc lắp đặt đồng hồ đo nước chỉ khoảng 7 ngày làm việc (không tính thời gian xin phép). Trường trường hợp các tuyến nước mới mở, lượng hồ sơ gửi về quá nhiều, đơn vị cấp nước sẽ sắp xếp theo thứ tự và thống nhất thời gian lắp đặt cụ thể cho mỗi khách hàng.

Thủ tục khi lắp đồng hồ nước

Trước khi gửi hồ sơ và tiến hành lắp đặt đồng hồ nước, các bạn cần phải hoàn thành các thủ tục này trước.

Giấy tờ cần chuẩn bị

Khách hàng muốn đăng ký lắp đồng hồ nước cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ sau:

  • Giấy đăng ký sử dụng nước và mẫu hướng dẫn lắp đồng hồ nước của công ty cấp nước.
  • Bản phô tô căn cước công dân.
  • Kèm theo một trong những loại giấy tờ sau:
Lắp đồng hồ nước

Mẫu giấy đề nghị lắp đồng hồ nước

  • Đối với hộ gia đình: Có số tạm trú hoặc hộ khẩu thường trú, giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà ở địa chỉ lắp đặt, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, hợp đồng thuê nhà với thời hạn ít nhất 12 tháng, hợp đồng mua bán nhà.
  • Đối với doanh nghiệp, cơ quan: Giấy đăng ký kinh doanh hoặc giấy phép đầu tư, giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà, đất của cơ quan tại địa chỉ cấp nước.

Một vài thủ tục khác

Đối với các thủ tục đề nghiệm kiểm tra, di dời, tạm ngưng và mở lại đồng hồ đo nước: Khách hàng cần liên hệ trực tiếp với văn phòng hoặc trạm chi nhánh cấp nước ở địa phương để nhận mẫu đơn. Đơn vị cấp nước ở địa phương sẽ có trách nhiệm hướng dẫn cụ thể đối với các vấn đề liên quan và hẹn thời gian xử lý. Thời gian thực hiện chậm nhất 7 ngày và khách hàng phải thanh toán chi phí.

Thủ tục sang tên trên hợp đồng cung cấp nước: Chi nhánh cấp nước sẽ tiếp nhận hồ sơ và ký lại hợp đồng với khách hàng.

Kết luận

Qua bài viết trên, Tuấn Hưng Phát mong rằng sẽ giải đáp rõ những thắc mắc về quy định và thủ tục khi lắp đồng hồ nước. Nếu bạn có nhu cầu muốn mua đồng hồ đo lưu lượng nước chính hãng, chất lượng với giá thành phải chăng, hãy mua ngay tại https://tuanhungphat.vn/. Tại đây, chúng tôi có rất nhiều mẫu mã, chủng loại và kích thước khác nhau, phù hợp cho nhiều hệ thống đường ống khác nhau.

Những sản phẩm này đều được kiểm tra kỹ càng và được niêm phong cẩn thận. Và nếu quý khách hàng có nhu cầu kiểm định đồng hồ nước, hãy liên hệ qua số hotline: 0961.694.858 để được hỗ trợ nhanh chóng nhất.

Hân Đỗ
Tôi là một cô nàng vui vẻ, nhiệt huyết, yêu đời và có kinh nghiệm trong ngành van công nghiệp vật tư ngành nước nhiều năm mong muốn mang đến những bài viết chất lượng cũng như năng lượng tích cực tới tất cả mọi người.