3 bước trong cách lắp đặt đồng hồ nước đúng quy chuẩn

4.8/5 - (6 bình chọn)

Cách lắp đặt đồng hồ nước đúng quy chuẩn gồm 3 bước, áp dụng cho tất cả các loại đồng hồ đo lưu lượng nước.

Đồng hồ nước hay đồng hồ đo lưu lượng nước là thiết bị đo lường hết sức thân thuộc với mọi người. Chúng được sử dụng rất rộng rãi trong công nghiệp, và cả dân dụng. Chúng có thể là đồng hồ đo nước sinh hoạt tại gia đình, phòng trọ…; Chúng có thể là đồng hồ nước thải, cấp nước sạch ở các nhà máy công nghiệp. Vậy cách lắp đặt đồng hồ nước đúng quy chuẩn gồm những bước nào?

Đồng hồ nước zenner

Cách lắp đặt đồng hồ nước đúng quy chuẩn gồm 3 bước

Để tiến hành lắp đặt được đồng hồ nước, đầu tiên chúng ta cần phải trả lời được các câu hỏi: “Lắp loại đồng hồ nào?”; “Kích cỡ đồng hồ là bao nhiêu?” “Kiểu kết nối của đồng hồ là gì?” “Vị trí lắp đặt đồng hồ ở đâu?”. Để trả lời được các câu hỏi trên, Chúng ta cần phải thực hiện lần lượt từng bước:

Bước 1: Khảo sát hệ thống cần lắp đặt đồng hồ

Khi thực hiện bước thứ nhất trong lắp đặt đồng hồ nước, chúng ta cần chú ý một số vấn đề như sau:

 • Ống lắp đặt đồng hồ là ống gì? Nhựa, inox,…
 • Kích cỡ đường ống là bao nhiêu?
 • Lắp đồng hồ sử dụng dạng kết nối ren hay bích?
 • Lưu chất trong đường ống là gì? Nước hay nước thải…
 • Lưu lượng lưu chất như thế nào? Có ổn định hay không? Lưu lượng lưu chất đường ống ổn định, đạt 2/3 tiết diện đường ống. Vậy chúng ta có thể lắp đồng hồ bằng size với đường ống. Nếu dòng chảy ổn định nhưng chỉ đạt dưới 2/3 tiết diện đường ống. Thì chúng ta nên dùng biện pháp thu ống khi lắp đồng hồ. Quy chuẩn thu ống nên giật 1 cấp.

Ví dụ: Đường ống cần lắp phi 34mm; giật 1 cấp thu ống xuống phi 27mm ở vị trí lắp đồng hồ.

Bước 2: Xác định vị trí lắp đặt đồng hồ đo lưu lượng nước

Đầu tiên, vị trí lắp đồng hồ phải thỏa mãn: vị trí lắp đặt cách đầu nguồn (có thể là máy bơm, bồn chứa…) tối thiểu là 2m. Giá trị trên còn cần cân nhắc nếu đầu nguồn là máy bơm cao áp, hay những nguồn có áp lực cao. Khi áp lực đầu nguồn quá lớn, thì chúng ta cần kéo giãn khoảng cách đảm bảo đồng hồ không bị dung; luôn hoạt động trong tình trạng tĩnh.

Lắp đặt Đồng hồ nước điện tử Woteck trong thực tế

Lắp đặt đồng hồ nước điện tử Woteck trong thực tế

Tùy vào nhu cầu cần lắp loại đồng hồ nào? Đồng hồ đo nước sinh hoạt, hay các kích cỡ lớn dùng cho công nghiệp. Nói chung, đồng hồ đo lưu lượng nước nên được lắp ở vị trí nằm ngang.

Bước 3: Tiến hành lắp đặt đồng hồ đo lưu lượng nước

Khi đã khảo sát hệ thống đường ống, xác định vị trí lắp đặt xong; Chúng ta đã trả lời được các câu hỏi đã nêu ra phía trên. Sau đó chuẩn bị và tiến hành lắp đặt.
Trước đó, Chúng tôi xin lưu ý: Trên thân đồng hồ luôn có một mũi tên ghi chú chiều dòng chảy lưu chất đi. Quý vị vui lòng chú ý khi lắp đặt đảm bảo đi vào đồng hồ đúng chiều mũi tên.

Lắp đặt đồng hồ nước lắp ren

Lắp đặt đồng hồ nước lắp ren

 • Nếu kiểu kết nối của đồng hồ dạng hai đầu nối ren: Ngắt dòng lưu chất qua vị trí lắp đặt. Đo kích cỡ chiều dài của đồng hồ nước và cắt ống sao cho phù hợp. Quấn băng tan vào hai đầu ren rồi lắp vào đường ống.
 • Nếu kiểu đồng hồ có kết nối dạng hai mặt bích: Chúng ta cần chuẩn bị 2 cái mặt bích sao cho phù hợp với hai mặt bích trên đồng hồ. Bạn cần lưu ý kích cỡ và tiêu chuẩn mặt bích để lựa chọn cho phù hợp. Khi tiến hành lần lượt: Ngắt dòng lưu chất qua vị trí lắp đặt. Đo chiều dài của đồng hồ và cắt ống cho phù hợp. Hàn mặt bích lên đường ống và chờ cho mối hàn nguội. Lắp đồng hồ lên rồi siết đều – chặt bu lông để cho kết nối mặt bích cố định. Test thử hệ thống.

Mời Quý vị tham khảo thêm bài viết: Cách đọc đồng hồ nước 5 số, 6 số 

Lưu ý trong cách lắp đặt đồng hồ nước

 • Trước khi lắp đặt, Bạn nên vệ sinh đường ống – vị trí mối nối; làm sạch các cặn bẩn, ngoại vật trên vị trí đó.
 • Đối với lưu chất chứa tạp chất thể rắn, Bạn nên lắp thiết bị lọc (lọc y) phía trước đồng hồ.
 • Đoạn đường ống của hệ thống phía trước và sau đồng hồ phải là đoạn thẳng. Đoạn thẳng phía trước đồng hồ dài tối thiểu gấp 10 lần đường kính đồng hồ; và đoạn phía sau đồng hồ tối thiểu gấp 2 lần.
 • Khi lắp đồng hồ cố gắng để mặt đồng hồ ở phía dễ quan sát nhất.
 • Hướng chảy dòng lưu chất vào và ra đồng hồ đúng chiều mũi tên ghi chú trên thân đồng hồ.
 • Vị trí lắp đồng hồ tránh xa các nguồn điện – điện từ. Đặc biệt là dòng đồng hồ đo lưu lượng nước điện từ cần có biện pháp cách ly điện từ trường bên ngoài.
 • Tránh lắp đồng hồ ở các vị trí mà không khí có thể mắc kẹt trong hệ thống. Vị trí này có thể được phép với hệ thống khép kín.
 • Không lắp đặt đồng hồ phía sau van điều tiết
 • Nên lắp đồng hồ nằm ngang.
 • Cuối cùng, nên vận hành thử hệ thống để theo dõi đồng hồ có vận hành tốt hay không? Các mối nối có bị rò rỉ không?

Như vậy, Chúng tôi đã đưa ra 3 bước trong cách lắp đặt đồng hồ nước đúng quy chuẩn; và một số lưu ý khi lắp đặt. Rất hi vọng bài viết có giá trị tham khảo cho Quý vị và các Bạn.

Trân trọng cảm ơn!

THP Valve
Tuấn Hưng Phát được thành lập ngày 05/03/2009, hoạt động trong lĩnh vực nhập khẩu và phân phối trực tiếp van công nghiệp - vật tư đường ống. Chúng tôi cam kết mang lại những thông tin sản phẩm, những chia sẻ kiến thức thực tế về van công nghiệp cũng như các ngành liên quan một cách chính xác, chi tiết nhất. Nếu Quý Vị cần hỗ trợ, hãy gọi ngay Hotline. Các chuyên viên hỗ trợ Khách Hàng của THP Valve sẽ trực máy 24/7, luôn sẵn sàng phục vụ Quý Vị.