Van bướm điều khiển khí nén

(1 đánh giá của khách hàng)

 • Kích cỡ: DN50 đến DN400 (có sẵn), DN500 trở lên (đặt hàng)
 • Chất liệu thân van: Thân gang cánh inox, toàn thân inox 304, thép, nhựa…
 • Gioăng làm kín: Cao su EPDM/ teflon PTFE
 • Chất liệu đầu khí nén: Hợp kim nhôm cao cấp
 • Áp lực khí nén điều khiển: 3 đến 8 bar
 • Kiểu kết nối: Wafer đa tiêu chuẩn/ Hai mặt bích
 • Áp lực làm việc: PN10, PN16
 • Nhiệt độ làm việc: 80 độ C/ 200 độ C
 • Môi trường lưu chất: Nước, nước thải, lưu chất dạng hạt nhỏ,hóa chất…
 • Xuất xứ: Hàn Quốc, Đài Loan, Nhật Bản
 • Bảo hành: 24 Tháng

gọi chúng tôiliên hệ zaloMr.Tiến: 0961.694.858

Góp ý, khiếu nại : 0963.189.833
Kế toán : 024.6295.3738
 • Giá tốt - Hàng chính hãng 100%
 • Chiết khấu cao cho dự án
 • Tư vấn hỗ trợ 24/7
 • Am hiểu - Kinh nghiệm ngành van gần 15 năm
 • Giao hàng siêu tốc
 • Tìm hiểu thêm về chúng tôi

Van bướm điều khiển khí nén một sản phẩm được ưa chuộng nhất tại Tuấn Hưng Phát bởi thiết kế tối ưu, dễ dàng lắp đặt ở các hệ thống khác nhau. Bộ van này cho phép người điều khiển van có thể điều tiết từ xa theo yêu cầu khác nhau, cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết đặc điểm và ứng dụng loại van trong bài viết dưới đây!

Van bướm điều khiển khí nén là gì?

Van bướm khí nén là dòng van điều khiển tự động, thân van dạng van bướm, thiết bị điều khiển là bộ truyền động bằng khí nén (Pneumatic actuator). Sử dụng khí nén để vận hành cơ chế mở và đóng. Khí nén sẽ được cung cấp vào một actuator (bộ truyền động) gắn trên van, đẩy cánh bướm quay đến vị trí mong muốn. Actuator khí nén có thể là loại dùng piston hoặc loại dùng màng, và có thể được điều khiển từ xa thông qua các tín hiệu điều khiển tự động.

van bướm điều khiển khí nén

Tìm hiểu van bướm điều khiển khí nén là gì?

Van bướm điều khiển khí nén có thời gian đóng mở nhanh, bộ khí nén có hai kiểu tác động là tác động đơn và tác động kép nên van được sử dụng nhiều trong các ứng dụng tự động hóa công nghiệp, dân dụng, các hệ thống thủy điện, nhiệt điện, cấp thoát nước,…

Thiết kế chung của van bướm điều khiển khí nén

Van bao gồm các bộ phận chính sau:

Van bướm (butterfly valve) + Thiết bị truyền động bằng khí nén (Pneumatic actuator) = Van bướm điều khiển khí nén (Butterlfy valve with pneumatic actuator)

Cấu tạo van bướm điều khiển khí nén

Cấu tạo van bướm điều khiển bằng khí nén

Bộ phận van bướm (butterfly valve)

Là bộ phận kết nối trực tiếp với đường ống và tiếp xúc lưu chất, có nhiệm vụ cho dòng lưu chất đi qua hoàn toán hoặc định lượng cụ thể theo các góc từ 0 – 90 độ, với các góc mở phần trăm 10%, 20%, 30% đến 100%.

Cấu tạo van bướm có các bộ phận chính: thân van bướm, đĩa van, trục van, gioăng làm kín và các bộ phận cần thiết khác. Cụ thể:

Thân van bướm:

 • Được làm từ các vật liệu có khả năng chống ăn mòn, chịu nhiệt, chịu áp lực tốt như: gang, nhựa PVC, uPVC, inox 304, inox 316, thép.
 • Là bộ phận bên ngoài để cố định vị trí và bảo vệ các bộ phận bên trong như đĩa van, gioăng làm kín, trục van.
 • Thiết kế van bướm có các loại như: van bướm inox, van bướm nhựa, van bướm mặt bích và van bướm lắp ren.

Trục van:

 • Là thiết bị được gắn trực tiếp với bộ điều khiển khí nén và đĩa van, có chức năng truyền lực từ bộ khí nén đến đĩa van, làm đĩa van mở theo các góc khác nhau.
 • Được chế tạo từ chất liệu chống gỉ như SUS 304 và SUS 316.

Đĩa van (cánh van):

 • Là bộ phận tiếp nhận lực để mở van theo các góc từ 0 đến 90 độ
 • Đây là nơi tiếp xúc với lưu chất và cho lưu chất chảy qua
 • Được làm bằng các chất liệu có độ bền cao, chịu được tính chất hóa học của lưu chất

Gioăng làm kín: Thường làm bằng vật liệu có tính đàn hồi: cao su EPDM, PTFE. Bộ phận giúp làm kín khít tránh rò rỉ lưu chất ra bên ngoài khi van bướm điều khiển khí nén hoạt động.

Cổ van: nơi tiếp xúc với bộ điều khiển khí nén, tiêu chuẩn kết nối “ISO5211/DIN3337”

Tiêu chuẩn kết nối van bướm điều khiển điện

Tiêu chuẩn kết nối ISO5211/DIN3337 

Tùy theo tính chất, đặc thù của từng ứng dụng mà chúng ta sử dụng các loại thân van cho phù hợp.

Ví dụ: nếu sử dụng trong hệ thống truyền tải và chiết xuất hóa chất chúng ta cần dùng thân van bướm nhựa, nếu dùng trong thực phẩm dùng thân van bướm inox vi sinh, trong nước sạch dùng van bướm thân gang cánh inox giăng cao su EPDM …

>> Mời bạn lựa chọn các loại van bướm

Bộ truyền động bằng khí nén

Bộ truyền động bằng khí nén cho van có 2 loại tác động đơn và tác động kép:

 • Tác động đơn là loại không có lò xo, sử dụng áp suất của khí nén cho cả hai chu chình đóng và mở van
 • Tác động kép là loại có lò xo, áp suất khí nén chỉ thực hiện 1 chu trình đóng hoặc mở van, chu trình còn lại được thực hiện bởi lực đàn hồi của lò xo.
cấu tạo bộ truyền động khí nén

Các bộ phận cấu tạo nên bộ điều khiển khí nén

Quan sát hình ảnh trên ta thấy cấu tạo của bộ truyền động bằng khí nén bao gồm 5 bộ phận chính như sau:

 • Thân (vỏ): Đa số được chế tạo bằng hợp kim nhôm cao cấp.
 • Piston: Chế tạo bằng gang hoặc hợp kim, trên thân piston có răng cưa để truyền động cho trục vít.
 • Trục vít: kết cấu truyền động bằng piston đến trục van – đĩa van.
 • Nắp đậy: có chức năng đậy kín hai bên thân, tạo môi trường kín bên trong để thiết bị hoạt động.
 • Lò xo: cung cấp lực đàn hồi cho một chu trình đóng hoặc mở của thiết bị.

Video quay chi tiết các bộ phận của thiết bị điều khiển khí nén Haitima Đài Loan:

Các thiết bị tùy chọn khác cho van bướm điều khiển khí nén

Ngoài hai bộ phận chính ở trên thì van bướm khí nén còn có các thiết bị tùy chọn khác đi kèm giúp van hoạt động chính xác và tăng tuổi thọ cho thiết bị.

 • Van điện từ khí nén: có nhiệm vụ cung cấp và phân phối khí nén cho bộ truyền động hoạt động chính xác, mức điện áp sử dụng 24V. 220V, 110V.
 • Công tắc giới hạn (limit swith box): là một thiết bị cơ điện được liên kết cơ học với công tắc điện. Thiết bị này có nhiệm vụ thông báo trạng thái đóng/mở của van bằng tín hiệu điện truyền về hệ thống điều khiển trung tâm.
các phụ kiện đi kèm van bướm khí nén

Van điện từ khí nén và công tắc giới hạn

 • Bộ tuyến tính (Positioner): có nhiệm vụ phân phối lượng khí nén đi vào bộ truyền động sao cho cánh van đóng/mở 1 góc như mong muốn (hoạt động tuyến tính). Thiết bị này được điều khiển bởi tín hiệu điện 4-24mA hoặc 0~10v, cho các góc mở khác nhau từ đó có thể điều chỉnh được lượng lưu chất chảy qua van.

Nguyên lý hoạt động của van bướm khí nén

Van bướm điều khiển khí nén tác động đơn (Spring return)

Trong bộ truyền động bằng khí nén có 3 buồng để cấp và xả khí nén chúng ta đặt tên cho 3 buồng này là A, B, C

Hoạt động của van bướm điều khiển khí nén tác động đơn có thể chia làm hai giai đoạn đóng và mở. Hệ truyền động gồm: Hệ bánh răng, trục truyền động nằm trên bộ điều khiển và ty – đĩa van bướm. Trục truyền động và ty van bướm được gắn cố định.

 • Mở van: Khi thân van bướm đang trong trạng thái đóng, khí nén được đưa vào bộ điều khiển theo cửa Open. Khi đó, khí nén đi vào khoang A (ở giữa), áp suất tại đây tăng lên sẽ đẩy 2 piston sang 2 bên làm nén lò xo ở hai khoang B, C và khiến trục truyền động xoay nhờ kết cấu bánh răng. Từ đó, lực xoay này được truyền động đến ty van và đĩa van bướm, khiến chung xoay 1 góc 90 độ. Như vậy van bướm đã được mở ra.
van bướm điều khiển khí nén tác động đơn

Tác động đơn – single acting

Khi van bướm đã được mở ra, chúng ta vẫn cần tiếp tục cung cấp khí nén vào để duy trì trạng thái mở này.

 • Đóng van: Khi ngừng cấp khí nén vào khoang chứa A, sự duy trì cân bằng mất đi. Lực giãn đàn hồi lò xo ở 2 khoang B, C lớn hơn, đẩy 2 piston tiến về chính giữa bộ điều khiển. Khí nén tại khoang A bị đẩy đi ra ngoài theo đường Output. Trục truyền động xoay ngược với quá trình mở và truyền tới ty – đĩa van bướm, khiến chúng xoay ngược với quá trình mở, sau đó trở lại trạng thái ban đầu là đóng.

Van bướm điều khiển khí nén tác động kép (Double acting)

Khí nén tác động lên pistong theo hai chiều theo nguyên lý cửa vào số 1 – số 2 tương ứng cửa vào Open và Close. Về hệ truyền động trên cơ bản cũng không khác so với van bướm điều khiển khí nén tác động đơn.

 • Giai đoạn mở: Van bướm đang ở trạng thái đóng hoàn toàn. Khi cấp khí nén từ cửa sổ 1 (Open) vào khoang A khiến 2 piston bị đẩy sang 2 bên làm cho khí tồn tại trong khoang B C ở 2 đầu sẽ bị đẩy ra ngoài. Hệ bánh răng trên piston khiến truc truyền động xoay, lực tác động xoay sẽ theo hệ truyền động và khiến ty – đĩa van xoay. Như vậy van đã được mở,
 • Giai đoạn đóng: Khi ngừng cấp khí nén tại cửa 1 và cấp vào cửa số 2 (close), khí nén sẽ đi vào 2 khoang B C ở 2 đầu bộ điều khiển. Áp suất khí nén tại 2 khoang này khiến 2 piston di chuyển ngược lại so với quá trính mở. Khi đó, hệ truyền động sẽ khiến ty – đĩa van bướm xoay ngược lai quá trình mở, và van được đóng lại.
van bướm điều khiển khí nén tác động kép

Tác động kép – Double acting

Phân loại van bướm điều khiển bằng khí nén

Về cơ bản, dựa vào cách thức hoạt động, thương hiệu, chất liệu chế tạo có thể phân loại van bướm điều khiển bằng khí nén thành rất nhiều loại. Cụ thể như sau:

Theo cách thức hoạt động

Van bướm điều khiển khí nén dạng ON/OFF

Loại on/off là loại chỉ có chức năng đóng hoàn toàn và mở hoàn toàn tiếng Anh gọi là “Shut off valve”. Loại này khá phổ biến và có giá thành tương đối rẻ.

van bướm điều khiển khí nén on off và tuyến tính

Phân loại van bướm điều khiển điện theo cách thức hoạt động

Van bướm điều khiển khí nén tuyến tính

Loại tuyến tính có thể đóng mở theo các góc độ khác nhau, tức là có thể điều chỉnh các góc đóng, mở khác nhau theo ý muốn để điều tiết dòng chảy phù hợp với yêu cầu sử dụng. Với loại van này cần lắp thêm bộ định vị (Rotary Positioner). Loại van này có cấu tạo khác phức tạp và giá thành cao.

Theo thương hiệu, xuất xứ

Van bướm điều khiển khí nén KosaPlus Hàn Quốc

Đây là mẫu sản phẩm chủ đạo, được đơn vị lưu kho sẵn hàng số lượng lớn. Model của mẫu này là AD/RD/AS/RS; là tổ hợp của thân van bướm Wonil Hàn Quốc hay Tomoe Nhật Bản và thiết bị truyền động khí nén điều khiển KosaPlus. Bộ khí nén sử dụng nguồn khí nén có áp suất từ 3 đến 8 bar làm động năng thúc đẩy truyền động.

Van bướm điều khiển khí nén KosaPlus
 • Chất liệu: Gang, thép, nhựa, inox 304, inox 316
 • Đường kính danh nghĩa: DN50 – DN600
 • Áp suất làm việc: 16bar
 • Kiểu điều khiển: Điều khiển On/ Off, điều khiển tuyến tính
 • Áp suất khí nén: 2 bar – 8 bar
 • Thời gian đóng mở: 1s – 2s
 • Kiểu kết nối: Nối mặt bích, Wafer
 • Nhiệt độ làm việc: -5 đến 180 độ C
 • Mặt bích tiêu chuẩn: JIS 10K, BS PN10, BS PN16, DIN PN16, ANSI class150
 • Van bướm: Wonil Hàn Quốc, Tomoe Nhật Bản
 • Bộ điều khiển: Kosaplus – Hàn Quốc
 • Bảo hành: 15 tháng

Van bướm điều khiển khí nén Haitima

Model sản phẩm: HTD; là tổ hợp của bộ điều khiển khí nén Haitima xuất xứ Đài Loan và thân van bướm Wonil Hàn Quốc hay van bướm Tomoe Nhật Bản. Các thương hiệu này đều được Tuấn Hưng Phát đại diện độc quyền phân phối.

Van bướm điều khiển khí nén Haitima
 • Model: HTD_
 • Kích cỡ: DN50 – DN400
 • Thân van: Gang, thép, inox, nhựa (Sus304, SUS316)
 • Gioăng làm kín: NBR, EPDM, PTFE
 • Bộ khí nén: Hợp kim nhôm cao cấp
 • Tiêu chuẩn chống nước: IP67
 • Kiểu tác động: Spring return – Double acting
 • Kiểu vận hành: ON/OFF – tuyến tính
 • Áp lực làm việc: PN10, PN16, PN25
 • Nhiệt độ làm việc: 0 ~ 180°C
 • Kiểu kết nối: Wafer, hai mặt bích JIS 10K – BS
 • Áp lực khí nén: 0 ~ 8bar
 • Van bướm: Wonil Hàn Quốc, Tomoe Nhật Bản
 • Bộ điều khiển: Haitima – Đài Loan
 • Bảo hành: 24 tháng

Theo chất liệu thân van bướm

Van bướm điều khiển khí nén gang

Chất liệu chế tạo van bướm bằng gang đúc hoặc gang cầu có đặc tính chịu bền, chống va đập mạnh, bên ngoài còn được sơn phủ một lớp sơn Epoxy giúp chống bám bụi, tăng độ bền và khả năng làm việc trong điều kiện ngoài trời.

Van bướm điều khiển khí nén gang
 • Model: AD000/RD000
 • Vật liệu: Thân gang cánh inox gioăng EPDM
 • Kết nối: Wafer
 • Kích cỡ: DN40 – DN300
 • Áp lực làm việc: Max PN16
 • Nhiệt độ làm việc: Mã 80˚C

Van bướm điều khiển khí nén inox

Thiết bị sử dụng nguồn khí nén có áp lực từ 3 – 8bar để vận hành, truyền động điều khiển. Ưu điểm nổi bật phù hợp lắp đặt tại nhiều vị trí, môi trường khác nhau vì inox có đặc tính chống ăn mòn tốt, độ bền cao, chịu được nhiệt độ cao và áp lực lớn.

Van bướm điều khiển khí nén inox
 • Model: AD-HTD
 • Vật liệu: Thân inox cánh inox gioăng Teflon
 • Kết nối: Wafer
 • Kích cỡ: DN40 – DN300
 • Áp lực làm việc: MAX PN16
 • Nhiệt độ làm việc: MAX 180˚C

Van bướm nhựa điều khiển khí nén

Bởi nhựa là chất liệu có đặc tính chống ăn mòn tốt nhất trong sản xuất van nên van bướm nhựa được sử dụng nhiều trong môi trường nước, hơi nóng, xăng, dầu…tuy nhiên khả năng chịu nhiệt, chịu áp lực sẽ có giới hạn nhất định.

Van bướm điều khiển khí nén nhựa
 • Model: AD-HTD
 • Vật liệu: Thân Nhựa cánh nhựa gioăng EPDM
 • Kết nối: Wafer
 • Kích cỡ: DN40 – DN300
 • Áp lực làm việc: MAX PN16
 • Nhiệt độ làm việc: MAX 180˚C

Theo kiểu kết nối

Van bướm điều khiển bằng khí nén theo kiểu kết nối thông thường có 2 dạng:

 • Van bướm wafer điều khiển bằng khí nén
 • Van bướm điều khiển khí nén hai mặt bích

Đánh giá chất lượng van bướm khí nén

Van bướm điều khiển khí nén có nhiều ưu điểm dễ dàng nhận thấy như:

 • Kết cấu – thiết kế đơn giản, nhỏ gọn – dễ dàng lắp đặt, sửa chữa, tiết kiệm chi phí và không gian lắp đặt.
 • Được chế tạo bằng nhiều chất liệu khác nhau: inox, gang, thép… có đặc tính độ bền cao, chống ăn mòn tốt, chịu được nhiệt độ cao, áp lực lớn.
 • Thời gian đóng mở nhanh: thông thường 1 chu trình đóng mở trong khoảng từ 0,5 – 1 giây.
 • Vận hành tự động, ổn định: có thể điều khiển từ xa hoặc cài đặt tự động, tính an toàn cao.
 • Tiết kiệm chi phí nhân công vận hành và chi phí bảo trì – bảo dưỡng: van có tuổi thọ cao, các bộ phận dễ tháo lắp – bảo dưỡng.
 • Sản phẩm đáp ứng tốt yêu cầu tiêu chuẩn tiên tiến trong nước và quốc tế, ANSI, ASME, GB, JB.
 • Được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực, môi trường khác nhau; nước, hơi nóng, khí nén…
 • Bộ điều khiển khí nén chính hãng của 2 thương hiệu lớn Kosaplus Hàn Quốc và Haitima Đài Loan. Chất liệu chế tạo hợp kim nhôm nguyên khối, tiêu chuẩn chống nước chống bụi IP67, IP68.
 • Bên cạnh vận hành tự động bằng khí nén còn được thiết kế thêm bộ phận điều khiển bằng tay quay để sử dụng trong trường hợp gặp sự cố mất điện hoặc hư hỏng, chập cháy điện.

Ngoài những ưu điểm trên, dòng van bướm khí nén còn tồn tại một số hạn chế như:

 • Hạn chế về áp lực làm việc và nhiệt độ.
 • Chỉ sử dụng được khi có sẵn nguồn khí nén.
 • Việc thiết kế hệ thống phức tạp hơn các loại van khác.
 • Nhiều loại không có kích thước nhỏ.

Tính đa dụng của van cánh bướm điều khiển khí nén

Với nhiều ưu điểm nổi bật như đóng mở nhanh, vận hành ổn định, chất lượng tốt và tuổi thọ dài lâu. Hiện nay, theo thống kê van bướm điều khiển khí nén được sử dụng thông dụng trong rất nhiều lĩnh vực. Cụ thể dưới đây:

 • Trong các hệ thống khí nén với nhiệm vụ đóng mở đường ống dẫn khí.
 • Trong hệ thống cấp thoát nước, xử lý nước sạch, nước thải hoặc nước nóng tại các khu chung cư, các tòa nhà…
 • Trong hệ thống đường ống khí gas, oxy có nhiệt độ cao, áp lực lớn.
 • Trong các môi trường có tính ăn mòn như axit, kiềm, muối, hơi nước, nước biển, khí than, nước dầu…
 • Trong các nhà máy chế tạo, nghiên cứu, viện kỹ thuật, viện hóa học, viện môi trường, viện thủy lợi…
 • Trong hệ thống đường ống tại các nhà máy điện, dầu khí, công nghiệp hóa chất, phân bón, lọc dầu, luyện kim…
 • Trong các đập thủy điện, hồ chứa, nhiệt điện, nhà máy thủy điện…
 • Trong nhà máy sản xuất, chế biến thực phẩm, đồ uống: bia, rượu, mía đường, sữa, nước giải khát…
van bướm khí nén trong nhà máy sản suất đồ uống

Van bướm khí nén trong nhà máy sản suất đồ uống

Những lưu ý khi lựa chọn van cánh bướm điều khiển khí nén

Với việc lựa chọn van bướm điều khiển khí nén có chất lượng tốt thì ta cần chú ý đến một vài thông tin sau:

 • Cần lựa chọn chất liệu van phù hợp với môi trường hoạt động.
 • Cần chú ý đến các thông số hoạt động của hệ thống cũng như nhiệt độ và áp lực làm việc. Nên lựa chọn mua van bướm điều khiển khí nén có thông số kỹ thuật cao hơn so với hệ thống.
 • Lựa chọn kích thước và kiểu kết nối phù hợp để đảm bảo sự chắc chắn và tránh rung lắc mạnh trong quá trình hoạt động của van.
 • Nên lựa chọn những thương hiệu nổi tiếng và phù hợp với kinh phí đầu tư.
 • Cuối cùng là lựa chọn đơn vị cung cấp dòng van chính hãng để không ảnh hưởng đến hiệu quả hoạt động của hệ thống.

Địa chỉ phân phối van bướm điều khiển khí nén chính hãng, giá tốt

Đến với Tuấn Hưng Phát, bạn sẽ được cung cấp dòng sản phẩm chính hãng, giá cả phù hợp với chi phí vận hành. Các sản phẩm của chúng tôi được nhập khẩu trực tiếp 100% đến từ nhà sản xuất. Cung cấp đầy đủ giấy tờ CO – CQ, nguồn gốc rõ ràng. Chính sách bảo hành 24 tháng và hỗ trợ giao hàng, vận chuyển tận nơi.

Để biết thêm thông tin chi tiết và báo giá ưu đãi van bướm điều khiển khí nén hay các sản phẩm khác, quý khách hàng vui lòng liên hệ đến hotline 0961.694.858 nhé.

=> Xem thêm: Các sản phẩm Van bướm điều khiển bằng điện chính hãng

Cập nhật lần cuối ngày 28/11/2023

1 đánh giá cho Van bướm điều khiển khí nén
 1. ledang

  Chất lượng tốt, độ bền cao, thao tác đơn giản, vận hành ổn định.

Thêm đánh giá

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Thông tin đang được cập nhật!!