Tìm hiểu về hệ thống cấp thoát nước nhà xưởng

5/5 - (1 bình chọn)

Hệ thống cấp thoát nước nhà xưởng, nhà máy sản xuất có những gì? Hệ thống này có gì khác với hệ thống cấp thoát nước tòa nhà cao tầng? Chúng ta cùng tham khảo bài viết dưới đây để tìm hiểu rõ hơn về một hệ thống cấp thoát nước nhà xưởng – nhà máy sản xuất nhé!

Hệ thống cấp thoát nước nhà xưởng – nhà máy sản xuất là gì?

Hệ thống cấp thoát nước nhà xưởng, nhà máy SX thực chất là tổ hợp của các hệ thống tách biệt. Trong đó, chúng ta hoàn toàn có thể nhận thấy có hai hệ thống lớn hoàn toàn riêng biệt:

 • Hệ thống cấp nước: gồm các hệ thống nhỏ hơn là cấp nước sạch, cấp nước sinh hoạt cho nhân viên và cấp nước nóng(một số nhà máy sản xuất sử dụng nước nóng)
 • Hệ thống thoát nước: gồm hai hệ thống nhỏ hơn là thoát nước mưa và thoát nước thải sản xuất

Tìm hiểu hệ thống cấp thoát nước nhà xưởng, nhà máy sản xuất

Tiếp theo đây, Chúng ta cùng tìm hiểu chi tiết hơn về các hệ thống cấp nước – thoát nước ở nhà xưởng, nhà máy sản xuất. Mời Quý Vị cùng theo dõi!

Hệ thống cấp nước nhà xưởng – nhà máy sản xuất

Như đã trình bày bên trên, Hệ thống cấp nước nhà xưởng – nhà máy sản xuất gồm các hệ thống cấp nhỏ hơn là cấp nước sạch sản xuất, cấp nước sạch sinh hoạt, cấp nước nóng sản xuất. Chúng tôi sẽ phân tích chi tiết từng hệ thống này để Quý Vị có thể hiểu rõ hơn về chức năng, nhiệm vụ của chúng.

Hệ thống cấp nước sạch sản xuất

Không phải nhà xưởng, nhà máy nào cũng cần dùng nước trong quá trình sản xuất. Ví dụ như nhà máy may. Họ chỉ cần cấp nước sinh hoạt cho nhân viên là đủ. Tuy nhiên, Để khách quan, chúng tôi sẽ giới thiệu tất cả các hệ thống để Quý Vị có thể nắm rõ hơn.

Hệ thống cấp nước sạch sản xuất cũng tương tự hệ thống cấp nước sạch tòa nhà cao tầng. Người ta thường sử dụng tổng hợp hai phương pháp:

 • Cấp nước trực tiếp: là phương pháp tiếp nhận và dẫn truyền nước từ hạ tầng mạng lưới cấp nước khu vực đến các vị trí sử dụng nước sản xuất. 
 • Cấp nước gián tiếp: là phương pháp dự phòng trong trường hợp hạ tầng mạng lưới cấp nước khu vực bị mất nước. Nguyên lý làm việc theo như sau: Nước từ mạng lưới cấp nước khu vực được dẫn đến bể chứa ngầm dự trữ. Sau đó, máy bơm sẽ bơm nước lên bể trên mái rồi dẫn đến các vị trí sử dụng nước để sản xuất. Một số nhà xưởng không trang bị bể chứa trên mái thì có thể trực tiếp từ máy bơm đến các vị trí sử dụng.
Hệ thống bơm cấp nước nhà xưởng - nhà máy sản xuất

Hệ thống bơm cấp nước nhà xưởng – nhà máy sản xuất

Như vậy, một hệ thống cấp nước sản xuất yêu cầu gồm hạ tầng đường ống, thiết bị như sau:

 • Mạng lưới đường ống, van nước để dẫn truyền nước từ mạng lưới cấp nước khu vực vào trong nhà xưởng, nhà máy sản xuất.
 • Bể chứa ngầm dự trữ nước, bể dự trữ trên mái và van phao điện. Van phao điện dùng để tự ngắt nước cung cấp vào bể chứa khi đã đầy.
 • Hệ thống máy bơm hút nước từ bể chứa ngầm dự trữ
 • Mạng lưới đường ống, các thiết bị van đường ống: van chặn, khớp nối mềm chống rung, đồng hồ đo lưu lượng nước,…

Hệ thống cấp nước sinh hoạt nhà xưởng – nhà máy sản xuất

Các nhà xưởng sẽ có các khu vực sinh hoạt, vệ sinh dành cho cán bộ, công – nhân viên tách biệt hoặc tổ hợp với khu sản xuất. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn sẽ giới thiệu đến Quý Vị về hệ thống này. 

Hệ thống cấp nước sinh hoạt này trong nhà xưởng thường lấy nguồn nước cùng với hệ thống cấp nước sản xuất. Có nghĩa nguồn nước cấp cho hệ thống cấp nước sinh hoạt cũng lấy trực tiếp từ đường ống chính dẫn nước từ mạng lưới cấp nước khu vực đến nhà xưởng, hoặc bể chứa dự trữ. Nước sẽ được cung cấp đến các thiết bị sử dụng cho mục đích sinh hoạt của nhân viên như: bồn cầu – nhà vệ sinh, bồn rửa mặt, vòi tắm, bình nóng lạnh,…

Hệ thống cấp nước nóng nhà xưởng – nhà máy sản xuất

Trong thực tế có rất nhiều nhà xưởng, nhà máy sản xuất phải sử dụng nước nóng trong quá trình sản xuất. Vậy, hệ thống cấp nước nóng gồm những thiết bị gì? và quy trình làm cấp nước như thế nào?

Hệ thống ống, van nước dẫn đầu vào hệ thống( dẫn nước trực tiếp từ mạng lưới khu vực hoặc từ máy bơm nước) đến thiết bị làm nóng nước(thường là bình năng lượng mặt trời hoặc sử dụng điện để làm nóng). Nước được làm nóng rồi được phân phát đến các vị trí sử dụng qua mạng lưới đường ống dẫn, van nước chịu nhiệt. Nhiệt độ của nước nóng thường từ 90 đến 100°C. Vì vậy, đường ống dẫn và van nước phải đảm bảo chịu tải được ở mức độ nhiệt là 110 độ C.

Xem thêm: Hệ thống van bi điều khiển bằng điện tại khu công nghiệp

Hệ thống thoát nước nhà xưởng – nhà máy sản xuất

Hệ thống này nhằm mục đích thu thập nước thải sinh hoạt, nước thải sản xuất và nước mưa, rồi dẫn ra hệ thống thoát nước khu vực. Hệ thống này gồm các hệ thống nhỏ khác gồm:

Hệ thống thoát nước thải sản xuất

Hệ thống thoát nước thải sản xuất

 • Hệ thống thoát nước sản xuất, nước sinh hoạt. Nước thải từ sinh hoạt và sản xuất yêu cầu phải được xử lý trước khi thải ra môi trường. Vì vậy, nước thải từ quá trình này sẽ được đưa đến các rãnh – mương thoát nước nhỏ quanh nhà xưởng. Từ các rãnh – mương này được đưa đến nhà máy xử lý nước thải hạ tầng khu vực.
 • Hệ thống thoát nước mưa gồm máng thu thấp nước trên mái, rãnh thu thập nước mặt đất và hệ thống hố ga, ống thoát nước dẫn đến hệ thống thoát nước khu vực.
Hệ thống máng, ống thoát nước mưa trên mái

Hệ thống máng, ống thoát nước mưa trên mái nhà xưởng

Bản vẽ thiết kế hệ thống cấp thoát nước nhà xưởng – nhà máy sản xuất(mẫu)

Bản vẽ mẫu hệ thống cấp thoát nước nhà xưởng, nhà máy sản xuất

Bản vẽ mẫu hệ thống cấp thoát nước nhà xưởng, nhà máy sản xuất

Các tiêu chuẩn quy phạm về hệ thống cấp thoát nước nhà xưởng

 • Quyết định số 47/1999/QD-BXD ban hành ngày 21/12/1999 của Bộ Xây Dựng. Quyết định về quy chuẩn hệ thống cấp thoát nước trong nhà và công trình.
 • TCVN 4513 – 1988: Tiêu chuẩn thiết kế cấp nước bên trong
 • TCVN-33-2006: Tiêu chuẩn thiết kế mạng lưới bên ngoài và công trình
 • TCVN 4474-1987: Tiêu chuẩn thiết kế thoát nước bên trong
 • TCXD 7957-2008: Tiêu chuẩn thiết kế thoát nước mạng lưới bên ngoài và công trình
 • TCVN 2622-1995: Yêu cầu thiết kế hệ thống phòng cháy trong nhà và công trình(hệ thống phòng cháy chữa cháy nhà xưởng – nhà kho)

Xem thêm: Các tiêu chuẩn khi lựa chọn van bướm điều khiển điện tại nhà xưởng

Tổng kết

Như vậy, Chúng ta đã cùng tìm hiểu khá chi tiết về hệ thống cấp thoát nước nhà xưởng – nhà máy sản xuất. Các hệ thống cấp nước, thoát nước của nhà xưởng – nhà máy sản xuất có yêu cầu rất cao. Vì vậy, từ khâu thiết kế, thẩm duyệt, thi công đến kiểm tra bảo trì bảo dưỡng cần phải được thực hiện nghiêm túc và cẩn thận. Các đơn vị quản lý cần phải dựa theo các tiêu chuẩn quy phạm về hệ thống cấp thoát nước nhà xưởng, nhà máy sản xuất để thực hiện. Chúng tôi rất mong Bài Viết sẽ là tư liệu tham khảo hữu hiệu cho Quý Vị. Rất cảm ơn Quý Vị đã theo dõi bài viết của chúng tôi! Quý Vị có thể tham khảo nhiều chủ đề thú vị và bổ ích khác tại: https://tuanhungphat.vn/

THP Valve
Tuấn Hưng Phát được thành lập ngày 05/03/2009, hoạt động trong lĩnh vực nhập khẩu và phân phối trực tiếp van công nghiệp - vật tư đường ống. Chúng tôi cam kết mang lại những thông tin sản phẩm, những chia sẻ kiến thức thực tế về van công nghiệp cũng như các ngành liên quan một cách chính xác, chi tiết nhất. Nếu Quý Vị cần hỗ trợ, hãy gọi ngay Hotline. Các chuyên viên hỗ trợ Khách Hàng của THP Valve sẽ trực máy 24/7, luôn sẵn sàng phục vụ Quý Vị.