Hướng dẫn lắp đặt van bi điều khiển điện đúng kỹ thuật

2.7/5 - (3 bình chọn)

Van bi điều khiển điện là vật tư không thể thiếu trong các ngành công nghiệp như: Hệ thống cấp thoát nước, xử lý nước thải, nhà máy chế biến lương thực, thực phẩm…Van có cấu tạo đơn giản nên rất dễ lắp đặt và vận hành. Bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây của Tuấn Hưng Phát để được hướng dẫn chi tiết cách lắp đặt van bi điều khiển điện đúng kỹ thuật và đảm bảo an toàn khi sử dụng.

huong-dan-lap-dat-van-bi-dieu-khien-dien-an-toan

Hướng dẫn lắp đặt van bi điều khiển điện an toàn

Chuẩn bị vật tư lắp đặt

– Van bi điều khiển điện

– Mặt bích kết nối

– Gioăng làm kín

– Keo tan

– Dây điện

– Giá đỡ

– Máy hàn, máy tạo ren

– Cờ lê, tua vít, bu lông

Hướng dẫn lắp đặt van bi điều khiển điện an toàn

Trước khi tiến hành lắp đặt van bi động cơ điện, bạn cần xác định được các vật tư, dụng cụ cần thiết để lặt đặt và đảm bảo các thiết bị truyền động phải tương thích với nhau về áp suất, nhiệt độ, các yêu cầu về phạm vi chênh lệch. Dựa vào kiểu kết nối, van bi sẽ có 2 cách lắp đặt khác nhau như sau:

Kiểu kết nối ren

Đầu tiên cần tạo ren bằng máy tạo ren ống. Sau đó cuốn băng tan vào đầu ren, rồi từ từ lắp đầu van với đầu ống theo chiều ren đã tạo. Lưu ý vặn siết thật chặt để tránh bị rò rỉ lưu chất trong quá trình sử dụng. Van bi điều khiển điện kết nối ren phù hợp với hệ thống đường ống có kích thước nhỏ hơn DN50. 

cuon-bang-tan-o-vi-tri-a-roi-siet-chat-van-o-diem-b

Cuốn băng tan ở vị trí A, rồi siết chặt van ở điểm B

Kiểu kết nối mặt bích

Với những đường ống có kích thước lớn hơn DN50, thường sử dụng van bi điều khiển điện mặt bích. Trước hết cần hàn mặt bích vào đầu ống dẫn, rồi lót thêm miếng gioăng làm kín tại vị trí tiếp xúc giữa van và đường ống. Sau đó luồng tất cả bu lông qua lỗ ren trên vành mặt bích ở hai đầu ống. Siết chặt các bu lông lại với nhau bằng cờ lê và mỏ lết để tránh tình trạng van bị rung lắc.

siet-chat-dai-oc-mo-to-dien-voi-than-van-bi

Siết chặt đai ốc mô tơ điện với thân van bi

Lắp bộ điều khiển điện với thân van

Tiến hành kiểm tra mô tơ điện, mạch điện và dây kết nối. Xem hướng dẫn nối dây điện trên catalog và tiến hành nối lại với nhau. Thông thường bộ truyền động điện bao gồm các bộ phận sau:

  • Thiết bị truyền động điện: Là thiết bị di chuyển vật lý van bi đóng hoặc mở van.
  • Nguồn điện áp: Sử dụng nguồn điện 24V, 110V hoặc 220V.
  • Tín hiệu điều khiển: 4-20mA/0-10VDC.

Kiểm tra cẩn thận các mạch nối, đảm bảo quy trình tuân theo yêu cầu bảo mật và an toàn. Sau đó bật nguồn điện và cho van chạy thử, nếu lắp đúng kỹ thuật van sẽ hoạt động bình thường, ngược lại nếu van không chạy cần ngắt điện luôn và kiểm tra lại một lần nữa để tìm ra nguyên nhân và khắc phục luôn.

lap-dat-bo-truyen-dong-dien-huong-len-tren

Lắp đặt bộ truyền động điện hướng lên trên

Tham khảo thêm: Hướng dẫn lắp đặt van bướm điều khiển

Những lưu ý khi lắp van bi điều khiển điện

– Trước khi lắp đặt van, cần đọc kỹ giấy hướng dẫn sử dụng và lắp đặt của nhà sản xuất, kiểm tra kỹ các thiết bị lắp đặt, vật tư, môi trường xung quanh, để xa các vật gây cháy nổ, chập điện. Đồng thời mang đồ bảo hộ và các thiết bị ngắt, mở điện an toàn.

– Nếu lắp đặt van bi điện ngoài trời cần sử dụng các thiết bị đạt tiêu chuẩn IP68 và sử dụng các thiết bị che chắn để kéo dài tuổi thọ sản phẩm và an toàn trong quá trình vận hành.

– Bộ truyền động điện nên lắp hướng lên trên để nước không chảy vào và giảm tình trạng tích tụ hơi ẩm trong bộ truyền động.

– Khi lắp đặt van cần chú ý đến chiều mũi tên ký hiệu trên thân van để lắp đúng kỹ thuật.

– Lựa chọn chất liệu van phù hợp với môi trường lắp đặt để van có tuổi thọ cao, tiết kiệm tối đa chi phí đầu tư và không ảnh hưởng đến quá trình vận hành của hệ thống. 

– Thông số kỹ thuật của van, bộ truyền động điện và kích thước đường ống phải tương thích với nhau, giúp hệ thống van vận hành tốt và đảm bảo được an toàn cho người người vận hành. Đồng thời nên lắp kèm các thiết bị cầu dao chống giật và sử dụng vật liệu cách điện để mang đến sự an toàn tuyệt đối.

lap-dat-van-noi-kho-rao-tranh-hoi-am-chay-vao-bo-truyen-dong-dien

Lắp đặt van nơi khô ráo, tránh hơi ẩm chảy vào bộ truyền động điện

Tại Tuấn Hưng Phát cung cấp các loại van bi điều khiển điện có chất liệu, bộ truyền động điện khác nhau như: Thân van inox, nhựa, gang, thép, van bi 24V, 110V, 220V, van 1 mảnh, van 2 mảnh…van điều khiển điện ON/OFF và van điều khiển điện tuyến tính.

Xem thêm:

Thu Hiên
Xin chào! Rất vui vì bạn đã ghé thăm Tuấn Hưng Phát - Đơn vị cung cấp van công nghiệp uy tín trên thị trường. Ngoài hoạt động cung cấp, phân phối các sản phẩm van bi, van bướm, van khí nén, van điện chất lượng cao, chứng nhận đầy đủ, giao hàng nhanh. Chúng tôi còn chia sẻ những kiến thức hay về sản phẩm. Hãy liên hệ với tôi nếu bạn có nhu cầu hay cần tư vấn nhé!!!