Hệ thống xử lý nước thải

TỔNG QUAN
5/5 - (2 bình chọn)

Ngày nay, các vấn đề về môi trường ngày được chú trọng và yêu cầu khắt khe. Mỗi khu công nghiệp, nhà máy sản xuất, khu dân cư, nhà hàng,… đều yêu cầu phải được thiết kế xây dựng hệ thống xử lý nước thải chuyên dụng. Vậy hệ thống xử lý nước thải là gì? Các yêu cầu về quy trình kỹ thuật như thế nào? Và các công nghệ xử lý nước thải nào đang được ứng dụng rộng  rãi? Hãy theo dõi bài viết dưới đây để trả lời những vấn đề trên nhé!

Hệ thống xử lý nước thải là gì?

Hệ thống xử lý nước thải là một chuỗi các công trình áp dụng các công nghệ khác nhau nhằm loại bỏ những gây ô nhiễm có trong nước thải ra từ quá trình sản xuất, sinh hoạt trước khi được đưa ra môi trường. Chất lượng nước thải đưa ra môi trường phải được đảm bảo về hàm lượng, thành phần theo quy định trên luật pháp mỗi quốc gia.

Trong các hệ thống xử lý nước thải có thể áp dụng một hoặc nhiều công nghệ khác nhau. Các công nghệ này có thể dựa trên tác động vật lý, phản ứng hóa – sinh để loại bỏ các chất gây hại đến môi trường và sức khỏe cộng đồng. Sản phẩm của các quá trình này là nước đã qua xử lý đảm bảo chất lượng theo quy định và các chất cặn thải dạng bán rắn hoặc bùn. Các chất cặn thải này cần phải được xử lý thêm để có thể thải ra môi trường hoặc tái sử dụng vào mục đích khác.

Sơ đồ mẫu hệ thống xử lý nước thải nhà máy chế biến trái cây

Để đánh giá cho một hệ thống xử lý nước thải là tối ưu hay không dựa trên 3 nhân tố:

 • Hiệu quả xử lý nước thải có đạt tiêu chuẩn được định ra đối với ngành nghề sản xuất, sinh hoạt. Nước thải sau xử lý được thải ra môi trường phải được kiểm tra đo lường theo quy định của pháp luật.
 • Tối ưu về chi phí đầu tư xây dựng và vận hành. Điều này cần đảm bảo được hai vấn đề gồm: chi phí thấp nhất và tính hiệu quả vận hành(vận hành ổn định, độ bền cao).
 • Khả năng nâng cấp và cải tiến hệ thống.

Quy trình xử lý nước thải cơ bản gồm những gì?

Nước thải của các ngành nghề, lĩnh vực sản xuất – sinh hoạt khác nhau sẽ có tính chất khác nhau. Và với mỗi tính chất nước thải sẽ yêu cầu các công nghệ, công trình khác nhau trong hệ thống xử lý nước thải để phù hợp yêu cầu. Tuy nhiên, một hệ thống xử lý nước thải cơ bản thường phải thực hiện lọc tách theo quy trình như sau:

Quy trình vận hành của hệ thống xử lý nước thải

 • Xử lý cơ học tức sử dụng công cụ để lọc vật lý: tách rác, lắng cát, tách dầu,… ra khỏi nước thải.
 • Xử lý hóa học: công đoạn này sử dụng các chất hóa học để tách kim loại, cặn lơ lửng, chất vô cơ,… Nguyên lý là đưa các chất hóa học dễ dàng phản ứng với tạp chất vào trong nước thải để chúng phản ứng hóa học và cho ra sản phẩm kết tủa hoặc không gây hại đến môi trường.
 • Xử lý sinh học là sử dụng các loại vi sinh sinh học để tách bỏ hoặc gây phản ứng với các chất hữu cơ gây ô nhiễm và thu lại sản phẩm kết tủa hoặc các sản phẩm không gây hại khác.
 • Lọc nước: Là công đoạn tách bỏ các sản phẩm từ quá trình xử lý hóa – sinh bên trên ra khỏi dòng nước thải. Lúc này, nước thải đã được xử lý hoàn thành và được kiểm tra đánh giá rồi có thể đưa ra môi trường.

Các công nghệ xử lý nước thải tiên tiến được áp dụng phổ biến

Chúng ta ngày càng quan tâm đến vấn đề môi trường sống và làm việc nên yêu cầu với các hệ thống xử lý nước thải cũng ngày càng cao. Vì vậy, việc cải tiến và nghiên cứu các công nghệ xử lý nước thải mới tiên tiến hơn luôn được thúc đẩy. Hiện nay, các đơn vị, doanh nghiệp trong nước áp dụng nhiều trong hệ thống của mình gồm có:

Công nghệ xử lý nước thải MBBR

Công nghệ này sử dụng vi sinh sinh học với các giá thể bám dính lơ lửng. Các vi sinh sinh học sẽ bám vào các giá thể lơ lửng này tạo thành một lớp bùn vi sinh. Công nghệ này sử dụng kết hợp cả phương pháp phân hủy kỵ khí và hiếu khí.

Công nghệ MBBR này có thể được gọi là công nghệ vi sinh 3 lớp với: Vi sinh kỵ khí ở lớp trong cùng của bùn vi sinh phát triển và xử lý các hợp chất hữu cơ cao phân tử; vi sinh thiếu khí lớp giữa của bùn vi sinh sẽ phát triển và khử Nitrat thành N₂; Vi sinh hiếu khí lớp ngoài cùng sẽ giúp làm tăng hiệu quả xử lý các chất hữu cơ, amoni trong nước thải. Công nghệ xử lý nước thải MBBR có hiệu quả xử lý BOD, COD tốt hơn 1,5 đến 2 lần so với sử dụng đơn lẻ vi sinh hiếu khí.

Công nghệ xử lý nước thải AAO(A₂O)

Khởi nguyên của công nghệ AAO là từ thập niên 90. Song trải qua nhiều lần cải tiến nâng cấp hoàn thiện, công nghệ này vẫn là một trong những công nghệ xử lý nước thải được ứng dụng rộng rãi. Công nghệ AAO thường được ứng dụng cho các hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt, nước thải bệnh viện, nước thải khách sạn,…; hay nói cụ thể hơn là nước thải có tỉ lệ BOD/COD > 0.5, hàm lượng các chất hữu cơ dễ phân hủy cao.

Công nghệ xử lý nước thải AAO

Tuấn Hưng Phát cung cấp các loại van – vật tư đường ống ứng dụng trong các hệ thống xử lý nước thải: Van bướm nhựa – inox, van cổng inox, lọc y inox, van 1 chiều inox, đồng hồ đo lưu lượng nước điện từ,… Quý Vị có nhu cầu vui lòng liên hệ để được hỗ trợ và báo giá ưu đãi nhất.

Công nghệ xử lý nước thải sinh – hóa

Công nghệ sinh hóa thường được áp dụng cho nước thải có nồng độ màu cao như ngành dệt nhuộm, mực in, in bao bì,… 

Công nghệ thường sử dụng các chất hóa học phản ứng với các thành phần màu để lắng đọng rồi xử lý bậc cao bằng vi sinh sinh học. Tuy nhiên để hiệu quả xử lý nước thải được hiệu quả cần phải thử nghiệm, phân tích thành phần nước thải để có phương án xử lý hóa – sinh phù hợp trước khi áp dụng vào thực tế.

Công nghệ xử lý nước thải MBR

MBR – Membrane Bio-reactor là công nghệ bể lọc màng sinh học. Cụ thể là trong bể vi sinh hiếu khí trang bị màng lọc có kích cỡ mắt lưới <0.2µm. Với kích cỡ mắt lưới lọc cực nhỏ như vậy, chúng sẽ giữ lại toàn bộ cặn lơ lửng, phân tử bùn, các vi sinh vật gây hại trong dòng nước thải. Điểm trừ của công nghệ này là giá thành của màng lọc khá cao. Để áp dụng trong một bể MBR cỡ lớn sẽ tốn chi phí rất lớn(công suất sẽ bị giới hạn bởi chi phí đầu tư quá lớn).

Hệ thống xử lý nước thải sử dụng công nghệ MBR

Công nghệ xử lý nước thải SBR

Hệ thống xử lý nước thải sử dụng công nghệ SBR là một cụm các bể tuần hoàn với 5 pha: 

 • Làm đầy
 • Sục khí
 • Lắng đọng
 • Rút nước
 • Nghỉ

Hệ thống xử lý nước thải SBR gồm 2 cụm bể: Selector và C-tech. Nước thải sẽ  được dẫn vào bể Selector và sục khí thúc đẩy phân hủy hiếu khí. Sau đó nước được chuyển đến bể C-tech

Hệ thống xử lý nước thải SBR

Tổng Kết

Như vậy, chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu rất chi tiết về hệ thống xử lý nước thải. Bạn đã có câu trả lời cho những vấn đề đã nêu ở ngay đầu bài viết chưa? Mặc dù Tuấn Hưng Phát không cung cấp hệ thống cũng như giải pháp xử lý nước thải. Nhưng Chúng tôi cung cấp đầy đủ các loại van công nghiệp – vật tư đường ống sử dụng trong xử lý nước thải, các hệ thống cấp nước,… Chúng tôi sẽ cố gắng mang lại những kiến thức thiết thực nhất về mảng xử lý nước thải. Hãy theo dõi chuyên mục để tham khảo nhiều bài viết của chúng tôi hơn.

Hệ thống xử lý nước thải khu công nghiệp

Trên toàn quốc, các khu công nghiệp, khu nhà xưởng, hợp tác xã công nghiệp mọc lên dày đặc. Và vấn đề về môi trường tại các khu công nghiệp, nhà máy này càng trở nên cấp thiết. Một trong đó là vấn đề về ô nhiễm nguồn nước. Vì vậy, hệ thống xử lý […]

Xem chi tiết
Tìm hiểu công nghệ xử lý nước thải bằng phương pháp phân hủy Kỵ Khí

Trong bối cảnh phát triển kinh tế thời 4.0, Con Người càng quan tâm đến môi trường. Và vấn đề bảo vệ môi trường đang cực kỳ cấp bách đối với mỗi Quốc Gia. Đồng hành với đó là các công nghệ xử lý nước thải cũng được nâng cấp, cải tiến và phát triển. […]

Xem chi tiết
Các thuật ngữ thường dùng trong xử lý nước thải

Thuật ngữ là một phương tiện mô tả ngắn gọn mà rõ dàng cụ thể các khái niệm trong công nghệ, khoa học. Trong lĩnh vực xử lý nước thải, các thuật ngữ này cũng được sử dụng rất rộng rãi nhằm biểu đạt gắn gọn trên văn bản, bản vẽ thiết kế các khái […]

Xem chi tiết
Tìm hiểu hệ thống xử lý nước thải hiếu khí

Ngày nay, việc áp dụng các công nghệ sinh học trong xử lý nước thải đã trở nên phổ biến. Trong đó, chúng ta có thể thấy được các công nghệ vi sinh thường được áp dụng như công nghệ xử lý nước thải hiếu khí – thiếu khí – kỵ khí. Tại bài viết […]

Xem chi tiết
Hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt

Bên cạnh các khu công nghiệp, nhà xưởng, bệnh viện thì nước thải sinh hoạt các khu dân cư, tòa nhà cũng là một tác nhân gây ô nhiễm nguồn nước nghiêm trọng. Nước thải sinh hoạt chứa các chất, vi sinh vật có hại có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con […]

Xem chi tiết
Những lưu ý khi vận hành hệ thống xử lý nước thải

Hiện nay, những yêu cầu đối với xử lý nước thải đổ ra môi trường ngày càng khắt khe và được chú trọng kiểm tra thường xuyên. Để đảm bảo đạt được các tiêu chuẩn này trong quá trình vận hành, các hệ thống xử lý nước thải phải được đo lường, lưu ý tại […]

Xem chi tiết
Yếu tố ảnh hưởng đến hiệu quả của hệ thống xử lý nước thải sinh học

Ngày nay, công nghệ sinh học được áp dụng rất rộng rãi trong các hệ thống xử lý nước thải. Vì vậy, việc tìm hiểu những yếu tố ảnh hưởng đến hệ thống xử lý nước thải sinh học là điều cần thiết. Bài viết này sẽ nêu lên những yếu tố tác động trực […]

Xem chi tiết
06 khó khăn khi đầu tư, vận hành hệ thống xử lý nước thải 

Cùng với yêu cầu ngày càng cao đối với các biện pháp bảo vệ môi trường, công nghệ xử lý nước thải ngày càng được cải tiến và hiện đại hóa. Tuy nhiên vẫn tồn tại rất nhiều khó khăn trong đầu tư, vận hành hệ thống xử lý nước thải. Những khó khăn này […]

Xem chi tiết
Tìm hiểu về các loại vi sinh vật hiếu khí – kỵ khí – tùy nghi

Công nghệ xử lý nước thải sinh học sử dụng các loại vi sinh vật để phân hủy các chất hữu cơ hòa tan, vô cơ hòa tan đã rất phổ biến. Dựa trên đặc tính môi trường sinh trưởng, và phản ứng phân hủy người ta chia thành 3 nhóm: Vi sinh vật hiếu […]

Xem chi tiết
Các thông số cơ bản để đánh giá chất lượng nước thải

Nước thải là sản phẩm của việc sử dụng nước vào các công việc như sinh hoạt, sản xuất nông – công nghiệp, dịch vụ thương mại,… Trong nước thải chứa các thành phần hòa tan – chất rắn không hòa tan hoặc lơ lửng – các loại vi sinh vi khuẩn gây hại – […]

Xem chi tiết
Phương pháp điều chỉnh độ pH trong nước thải

Trong các hệ thống xử lý nước thải(đặc biệt là hệ thống xử lý bằng công nghệ sinh học), độ pH có tác động rất lớn tới hiệu quả xử lý. Nhưng nước thải từ các lĩnh vực sản xuất, khu vực sinh hoạt khác nhau có độ pH khác nhau. Đôi khi, độ pH […]

Xem chi tiết
Quá trình khử Nitrat trong xử lý nước thải

Khử Nitrat trong xử lý nước thải là quá trình phản ứng tách O₂ ra khỏi Nitrit(NO₂) và Nitrat(NO₃) nhờ tác dụng của các vi sinh vật sinh vật khử Nitrat. Trong các hệ thống xử lý nước thải hiện đại, người ta thường kết hợp quá trình khử Nitrat trong các bể thiếu khí. […]

Xem chi tiết
Các phương pháp xử lý bùn thải sau xử lý nước thải

Bùn thải sau xử lý nước thải là sản phẩm được thải ra từ hệ thống xử lý nước thải. Nó có 2 dạng chủ yếu là bùn thải nguy hại – chứa nhiều kim loại nặng, các chất nguy hại khác; và bùn thải vi sinh. Việc xử lý bùn thải chủ yếu nhắm […]

Xem chi tiết
Phương án xử lý nước thải nhà máy sản xuất mía đường

Ngành mía đường là một trong những ngành sản xuất rất phát triển tại Việt Nam do nhiều ưu đãi từ môi trường khí hậu cũng như các chính sách của nhà nước. Ngành đã đóng góp rất lớn trong công cuộc thúc đẩy phát triển kinh tế trong nước. Hôm nay, Chúng tôi sẽ […]

Xem chi tiết
Tìm hiểu công nghệ xử lý nước thải bằng hồ sinh học

Xử lý nước thải đã trở thành yêu cầu bắt buộc đồng hành cùng phát triển kinh tế trong nước. Qua thời gian dài phát triển, chúng ta đã sở hữu rất nhiều công nghệ xử lý nước thải để phù hợp với các loại nước thải đặc thù. Bài viết hôm nay, chúng tôi […]

Xem chi tiết
Tìm hiểu về công nghệ xử lý nước thải sinh học AAO

Ngày nay, các công trình, hệ thống xử lý nước thải đã trở thành hạ tầng bắt buộc đối với các nhà xưởng, khu công nghiệp, khu dân cư. Việc bảo vệ môi trường càng trở nên cấp thiết, các công nghệ xử lý nước thải cũng được nghiên cứu phát triển. Bài viết hôm […]

Xem chi tiết
Công nghệ xử lý nước thải SBR

Xử lý nước thải là nhu cầu thiết yếu trong bối cảnh phát triển đô thị, kinh tế ngày nay. Các công nghệ xử lý nước thải cũng ngày càng được nghiên cứu phát triển để tối ưu về hiệu quả xử lý ô nhiễm, chi phí đầu tư và chi phí vận hành. Bài […]

Xem chi tiết
Giải pháp tăng hiệu suất xử lý nước thải của bể sinh học

Ngày nay, các hệ thống xử lý nước thải sử dụng công nghệ sinh học đang rất phổ biến, và được áp dụng rất đa dạng. Tuy nhiên, các bể sinh học vẫn là cốt lõi trong các hệ thống. Vậy giải pháp nào để tăng hiệu suất xử lý nước thải của bể sinh […]

Xem chi tiết
Tìm hiểu về các loại bể lắng

Bể lắng là một công trình quan trọng trong hệ thống xử lý nước thải. Bể này đóng vai trò giúp nước thải ổn định, lắng đọng các chất cặn rắn có kích thước nhỏ. Các loại bể lắng khác nhau sẽ có thiết kế và phương pháp xử lý, hỗ trợ lắng đọng khác […]

Xem chi tiết