Các biện pháp phòng cháy chữa cháy đảm bảo an toàn

4.5/5 - (10 bình chọn)

Cháy là hiện tượng xảy ra phản hóa học có nhiệt và ánh sáng phát ra làm nguy hiểm đến con người và gây ra thiệt hại tài sản. Theo thống kê trong 4 tháng đầu năm 2024 đã có hơn 1.555 vụ cháy xảy ra làm 28 người chết, 26 người bị thương và thiệt hại hơn 89,8 tỷ đồng.

Chính vì thế để bảo vệ an toàn của bản thân và những người xung quanh chúng ta hãy trang bị các kỹ năng phòng cháy chữa cháy. Cùng chúng tôi tìm hiểu các biện pháp phòng cháy chữa cháy đảm bảo an toàn.

cac-bien-phao-phong-chay-chua-chay

12 biện pháp phòng cháy chữa cháy đảm bảo an 

 1. Nghiêm cấm hút thuốc, sử dụng lửa ở khu vực dễ xảy ra cháy nổ, sử dụng các biển cấm lửa, biển quy định phòng cháy, chữa cháy.
 2. Đối với các ngành như xăng, dầu, khí đốt, các chất cháy nổ phải trang bị đầy đủ các dụng cụ pccc và thực hiện đầy đủ các biện pháp pccc.
 3. Các khu vực đun nấu, nơi sử dụng lửa phải thực hiện nghiêm ngặt các quy định đảm bảo an toàn pccc và giải pháp ngăn cháy lan.
 4. Lắp đặt aptomat bảo vệ thiết bị điện có công suất lớn cho toàn hệ thống điện, công trình của từng phòng, từng tầng và các thiết bị điện sinh nhiệt.
 5. Không sử dụng các chất dễ cháy làm trần, mái, vách ngăn…Sử dụng vật có ngâm tẩm chất chống cháy đối với rèm, phông màn, thảm và cửa chống cháy. Không xây tường, trần, khoang đệm để ngăn cháy giữa các khu vực.
 6. Các vật liệu dùng để thông tầng như ống kỹ thuật, hộp thông tầng phải được làm từ vật liệu không cháy và chèn kín từ vật liệu chống cháy.
 7. Nên bố trí các vật nguy hiểm với không nguy hiểm về cháy để pccc.
 8. Lắp đặt các thiết bị pccc, hệ thống báo cháy tự động trên toàn diện tích kèm theo hệ thống chống sét nhằm đảm bảo an toàn khi xảy ra hỏa hoạn.
 9. Xây dựng lối thoát hiểm, phòng lánh nạn, lối thoát nạn dự phòng kết hợp với giải pháp ngăn lửa, chống khói cho hệ thống lối thoát nạn. Cửa phòng thoát nạn được làm từ vật liệu chống cháy và có khả năng tự đóng. 
 10. Trang bị thiết bị pccc theo luật pccc của nhà nước.
 11. Xây dựng và trang bị kiến thức, tổ chức thực tập phương án chữa cháy cho người dân.
 12. Gọi ngay cho cảnh sát phòng cháy chữa cháy theo số điện thoại 114 và tìm cách thoát nạn, cứu người.

5 kỹ năng cần thực hiện để thoát khỏi khu vực đang cháy

ky-nang-pccc

 1. Nhanh chóng thấm nước vào khăn và quấn lên mặt giống như khẩu trang để tránh khói làm ngạt thở hoặc sử dụng mặt nạ phòng độc để đeo vào.
 2. Nếu trong nhà có bình chữa cháy hãy lấy và mang theo bên mình để tạo lối thoát trong quá trình di chuyển ra cửa thoát hiểm. Khi di chuyển bạn nên bò, cúi lom khom sát đất để tránh khói, khí nóng.
 3. Hãy di chuyển ra thang bộ để thoát hiểm. Tuyệt đối không sử dụng thang máy vì khi xảy ra cháy, thang máy sẽ bị ngắt điện, không di chuyển được hoặc rơi thang máy, lửa bùng. Không nhảy trừ khi có đệm, lưới ở phía dưới.
 4. Cắt điện và gọi ngay 114. Đồng thời hô lớn, báo động cho mọi người có đám cháy đang xảy ra.
 5. Không trốn trong tủ quần áo, gầm giường, hãy tin rằng bạn sẽ được cứu thoát. Tìm lối thoát theo đèn chỉ dẫn hoặc nghe thông báo.

6 thiết bị pccc cần trang bị cho gia đình bạn

cac-thiet-bi-phong-chay-chua-chay

 1. Bình chữa cháy
 2. Thang dây, thang thoát hiểm
 3. Mặt nạ lọc khí độc
 4. Chăn chống cháy
 5. Dụng cụ phá dỡ
 6. Van chữa cháy: Van báo động, van giảm áp, van an toàn, van góc chữa cháy, van xả tràn…

Trên đây là các biện pháp các thực hiện khi xảy ra hỏa hoạn. Để đảm bảo an toàn cho bạn và người thân hãy trang bị cho mình những kỹ năng và kiến thức pccc. Và đừng quên theo dõi Tuấn Hưng Phát để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích khác. Xin chào và hẹn gặp lại.

Xem thêm:

Thu Hiên
Xin chào! Rất vui vì bạn đã ghé thăm Tuấn Hưng Phát - Đơn vị cung cấp van công nghiệp uy tín trên thị trường. Ngoài hoạt động cung cấp, phân phối các sản phẩm van bi, van bướm, van khí nén, van điện chất lượng cao, chứng nhận đầy đủ, giao hàng nhanh. Chúng tôi còn chia sẻ những kiến thức hay về sản phẩm. Hãy liên hệ với tôi nếu bạn có nhu cầu hay cần tư vấn nhé!!!