CO CQ là gì? | Phân biệt CO và CQ | chúng có tác dụng gì?

5/5 - (10 bình chọn)

CO và CQ là hai giấy chứng nhận không thể thiếu tại các đơn vị cung cấp thiết bị máy móc cho dự án như xây dựng, vật tư hạ tầng,…Đây là mẫu giấy giúp người dùng đảm bảo được nguồn gốc xuất xứ và chất lượng sản phẩm. Cùng Tuấn Hưng Phát tìm hiểu chi tiết CO CQ là gì? vai trò và các mẫu giấy chứng nhận CO CQ trong bài viết dưới đây!

Giấy chứng nhận CO CQ là gì?

CO là giấy chứng nhận nguồn gốc, xuất xứ hàng hóa, tiếng Anh là Certificate of Origin viết tắt hai chữ cái đầu là CO. 

CQ là giấy chứng nhận chất lượng hàng hóa, tiếng Anh là Certificate of Quality viết tắt hai chữ cái đầu là CQ.

CO, CQ là gì

CO, CQ là gì?

CO – Certificate of Origin dùng để làm gì?

Giấy chứng nhận xuất xứ (CO)

Giấy chứng nhận xuất xứ tên tiếng anh là Certificate of Origin viết tắt hai chữ cái đầu là CO.

Giấy chứng nhận xuất xứ – CO là một tài liệu thương mại quốc tế quan trọng, xác nhận rằng hàng hóa xuất khẩu được chế tạo hoặc chế biến tại một quốc gia cụ thể. CO là giấy tuyên bố xuất xứ của sản phẩm và cũng là một tuyên bố của nhà xuất khẩu để đáp ứng các yêu cầu hải quan hoặc thương mại.

CO được các đơn vị cơ quan có thẩm quyền của nhà nước nơi sản xuất hàng hóa cung cấp. Để có giấy chứng nhận CO phải tuân thủ các quy định của nước xuất khẩu và nước nhập khẩu nên có nhiều loại CO (ưu đãi thuế quan, miễn thuế, có hạn ngạch,…).

Có hai loại CO cơ bản:

  1. CO không được ưu đãi: xác nhận rằng hàng hóa không được hưởng ưu đãi
  2. CO ưu đãi: xác nhận rằng hàng hóa được giảm thuế hoặc miễn trừ khi chúng được xuất khẩu sang các quốc gia có các đặc quyền này. Các CO này có xu hướng liên kết chặt chẽ với các Hiệp định Thương mại Khu vực.

Kết luận, mục đích của CO là chứng minh địa chỉ sản xuất, hợp pháp về thuế quan và pháp luật (nói chung để tránh hàng giả, hàng nhái, hàng trôi nổi không rõ ràng).

CQ – Certificate of Quality dùng để làm gì?

giấy chúng nhận chất lượng hàng hóa Certificate of Quality (CQ)

giấy chúng nhận chất lượng hàng hóa Certificate of Quality (CQ).

Giấy chứng nhận chất lượng – CQ là tài liệu ban hành bởi bên bán, xác nhận chất lượng của hàng hóa phù hợp với hợp đồng được ký kết giữa bên bán với bên mua.

Nói một cách khác thì CQ là loại giấy tờ xác nhận hàng hóa có chất lượng phù hợp với tiêu chuẩn của nhà sản xuất hoặc các tiêu chuẩn quốc tế. Mục đích của CQ là xác nhận hàng hóa đủ chất lượng, đáp ứng được nhu cầu sử dụng phù hợp với tiêu chuẩn được công bố.

Các đơn được phép phát hành CQ?

Nhà máy, xí nghiệp nơi sản xuất chỉ có quyền đưa ra những tiêu chuẩn áp dụng cho mặt hàng hoặc giấy tờ xuất xưởng (nghĩa là chỉ được phép phát hành giấy chứng tỏ sản phẩm đó được đơn vị này sản xuất,… không phải hàng giả, đơn vị công ty ấy sẽ chịu trách nhiệm về chất lượng.)

CQ phải là do cơ quan độc lập có chức năng cấp. Chứng chỉ CQ chứng nhận chất lượng đạt chuẩn.

Sự cần thiết của giám định CO CQ?

Tùy thuộc vào công ty khi mua hoặc bán hàng đó có muốn giám định hay không. Về mặt pháp lý thì CO, CQ là đầy đủ với thông lệ quốc tế. Tuy nhiên, một số mặt hàng hóa yêu cầu giám định từ nơi có thẩm quyền thì phải bắt buộc thực hiện.

Tổng kết về CO CQ

Trong hơn 10 năm cung cấp các sản phẩm van công nghiệp nhập khẩu Tuấn Hưng Phát luôn có đầy đủ co, cq cho khách hàng. Luôn đặt sự uy tín và tín dùng lên hàng đầu để phục vụ tốt nhất. Cùng với sự phát triển của thị trường, Đơn Vị chúng tôi đang tiến hành xây dựng một hệ sinh thái của riêng mình với: Van công nghiệp dạng cơ thương hiệu Wonil Hàn Quốc(độc quyền phân phối); Van điện điều khiển tự động KosaPlus Hàn Quốc – Haitima Đài Loan(độc quyền phân phối); Thiết bị đồng hồ đo lưu lượng Woteck Đài Loan – HanSung Hàn Quốc(đại diện phân phối). Bên cạnh đó là hàng chục thương hiệu đến từ Châu Á, Châu Âu khác được Đơn Vị đại diện phân phối chính thức. Mọi sản phẩm xuất kho đều có đầy đủ giấy chứng nhận CO, CQ. Những giấy chứng nhận này một trong những cách để xác định sản phẩm có hay không chính hãng. Đây cũng là nhắc nhở quý khách hàng mua bất kỳ van nhập khẩu ở đâu cũng lên kiểm tra giấy chứng chỉ này.

THP Valve
Tuấn Hưng Phát được thành lập ngày 05/03/2009, hoạt động trong lĩnh vực nhập khẩu và phân phối trực tiếp van công nghiệp - vật tư đường ống. Chúng tôi cam kết mang lại những thông tin sản phẩm, những chia sẻ kiến thức thực tế về van công nghiệp cũng như các ngành liên quan một cách chính xác, chi tiết nhất. Nếu Quý Vị cần hỗ trợ, hãy gọi ngay Hotline. Các chuyên viên hỗ trợ Khách Hàng của THP Valve sẽ trực máy 24/7, luôn sẵn sàng phục vụ Quý Vị.