vi Tiếng Việt
zh-CN 简体中文en Englishko 한국어vi Tiếng Việt

CO, CQ là gì? | Phân biệt CO và CQ | chúng có tác dụng gì?

5/5 - (10 bình chọn)

CO CQ là gì?

Nhiều công ty cung cấp thiết bị máy móc chưa nắm được thuật ngữ CO, CQ là gì? Thông thường, các nhà đầu tư luôn yêu cầu giấy chứng nhận CO, CQ cho các dự án như xây dựng hay vật tư hạ tầng. Để giúp mọi người hiểu rõ độ quan trọng của nó thì Tuấn Hưng Phát xin chia sẻ chi tiết nhất.

CO là giấy chứng nhận nguồn gốc, xuất xứ hàng hóa, tiếng Anh là Certificate of Origin viết tắt hai chữ cái đầu là CO. 

CQ là giấy chứng nhận chất lượng hàng hóa, tiếng Anh là Certificate of Quality viết tắt hai chữ cái đầu là CQ.

CO, CQ là gì

CO, CQ là gì

CO – Certificate of Origin dùng để làm gì?

Giấy chứng nhận xuất xứ (CO)

Giấy chứng nhận xuất xứ tên tiếng anh là Certificate of Origin viết tắt hai chữ cái đầu là CO.

Giấy chứng nhận xuất xứ – CO là một tài liệu thương mại quốc tế quan trọng, xác nhận rằng hàng hóa xuất khẩu được chế tạo hoặc chế biến tại một quốc gia cụ thể. CO là giấy tuyên bố xuất xứ của sản phẩm và cũng là một tuyên bố của nhà xuất khẩu để đáp ứng các yêu cầu hải quan hoặc thương mại.

CO được các đơn vị cơ quan có thẩm quyền của nhà nước nơi sản xuất hàng hóa cung cấp. Để có giấy chứng nhận CO phải tuân thủ các quy định của nước xuất khẩu và nước nhập khẩu nên có nhiều loại CO (ưu đãi thuế quan, miễn thuế, có hạn ngạch,…).

Có hai loại CO cơ bản:

  1. CO không được ưu đãi: xác nhận rằng hàng hóa không được hưởng ưu đãi
  2. CO ưu đãi: xác nhận rằng hàng hóa được giảm thuế hoặc miễn trừ khi chúng được xuất khẩu sang các quốc gia có các đặc quyền này. Các CO này có xu hướng liên kết chặt chẽ với các Hiệp định Thương mại Khu vực.

Kết luận, mục đích của CO là chứng minh địa chỉ sản xuất, hợp pháp về thuế quan và pháp luật (nói chung để tránh hàng giả, hàng nhái, hàng trôi nổi không rõ ràng).

CQ – Certificate of Quality dùng để làm gì?

giấy chúng nhận chất lượng hàng hóa Certificate of Quality (CQ)

giấy chúng nhận chất lượng hàng hóa Certificate of Quality (CQ).

Giấy chứng nhận chất lượng – CQ là tài liệu ban hành bởi bên bán, xác nhận chất lượng của hàng hóa phù hợp với hợp đồng được ký kết giữa bên bán với bên mua.

Nói một cách khác thì CQ là loại giấy tờ xác nhận hàng hóa có chất lượng phù hợp với tiêu chuẩn của nhà sản xuất hoặc các tiêu chuẩn quốc tế. Mục đích của CQ là xác nhận hàng hóa đủ chất lượng, đáp ứng được nhu cầu sử dụng phù hợp với tiêu chuẩn được công bố.

Các đơn được phép phát hành CQ?

Nhà máy, xí nghiệp nơi sản xuất chỉ có quyền đưa ra những tiêu chuẩn áp dụng cho mặt hàng hoặc giấy tờ xuất xưởng (nghĩa là chỉ được phép phát hành giấy chứng tỏ sản phẩm đó được đơn vị này sản xuất,… không phải hàng giả, đơn vị công ty ấy sẽ chịu trách nhiệm về chất lượng.)

CQ phải là do cơ quan độc lập có chức năng cấp. Chứng chỉ CQ chứng nhận chất lượng đạt chuẩn.

Sự cần thiết của giám định CO, CQ?

Tùy thuộc vào công ty khi mua hoặc bán hàng đó có muốn giám định hay không. Về mặt pháp lý thì CO, CQ là đầy đủ với thông lệ quốc tế. Tuy nhiên, một số mặt hàng hóa yêu cầu giám định từ nơi có thẩm quyền thì phải bắt buộc thực hiện.

Tổng kết về CO, CQ

Trong hơn 10 năm cung cấp các sản phẩm van công nghiệp nhập khẩu Tuấn Hưng Phát luôn có đầy đủ co, cq cho khách hàng. Luôn đặt sự uy tín và tín dùng lên hàng đầu để phục vụ tốt nhất. Đây cũng là nhắc nhở quý khách hàng mua bất kỳ van nhập khẩu ở đâu cũng lên kiểm tra giấy chứng chỉ này.

ledang
Mình là Ledang (Lê Đình Đăng), Admin quản trị tuanhungphat.vn. Mình có hơn 10 năm làm trong ngành van và các thiết bị công nghiệp. Trên bog mình chia sẻ các kiến thức, từ cơ bản đến nâng cao, cũng như những kinh nghiệm được đúc kết từ thực tế, xuyên xuốt quá trình làm việc của mình về Van công nghiệp - Hệ thống đường ống - Các thiết bị đo lường. Với hi vọng sẽ giúp ích cho bạn đọc.