Van bypass là gì?

5/5 - (1 bình chọn)

Van bypass là gì?

Thực tế đã chứng minh, áp suất đóng vai trò quan trọng và là yếu tố ảnh hưởng đến hiệu quả làm việc, năng suất và tuổi thọ của hệ thống đường ống. Chính vì thế, việc cân chỉnh sao cho áp suất phù hợp, đáp ứng yêu cầu là vấn đề quan tâm hàng đầu của nhiều người, đặc biệt là nhân viên kỹ thuật, kỹ sư.

Sử dụng van điều áp là một trong những giải đáp được ứng dụng nhiều hơn cả. Vậy, van điều áp là gì? Van bypass là gì?

Van điều áp hay còn được nhiều người gọi là van giảm áp, van ổn áp, tiếng anh là van bypass. Thiết bị này có chức năng chủ yếu là giảm áp suất đầu vào của dòng lưu chất cho đến khi đạt được một thông số nhất định, an toàn và phù hợp với hệ thống.

Tên gọi khác của loại van này:

  • Van điều áp nước
  • Van điều áp khí nén
  • Van điều áp thủy lực
  • Van điều chỉnh áp suất nước
  • Van ổn áp

Một hệ thống đơn giản hay phức tạp đều có những đường ống dẫn lưu chất phân chia nhánh, gấp khúc hoặc phân chia các ống nhỏ. Chính vì thế mà lắp van điều áp bảo vệ đường ống, không bị nổ hoặc vỡ khi lưu chất dồn về đột ngột.

Song song với đó, van điều áp còn thực hiện nhiệm vụ duy trì áp suất tại mức áp đã được điều chỉnh trong suốt quá trình hoạt động của hệ thống. Thông thường, một van điều áp cơ bản sẽ có thiết kế đơn giản với các bộ phận: Đồng hồ đo áp suất, núm vặn hoặc núm nhấn để điều chỉnh, màng, lò xo. Tùy thuộc vào mỗi hãng sản xuất mà van sẽ có mẫu mã, kiểu dáng khác nhau.

Người ta có thể kế hợp với cách thức như sau: van điều áp, bộ cảm biến, các bộ hạn chế áp suất để thực hiện tốt nhiệm vụ điều chỉnh áp suất.

Phân loại van điều áp

Theo cấu tạo: Van giảm áp tác động trực tiếp và van giảm áp tác động gián tiếp

Theo mục đích sử dụng: Van giảm áp nước, van giảm áp hơi, van giảm áp khí nén, van giảm áp gas….

Cấu tạo van điều áp

Van điều áp gồm có các bộ phận chính

  • Đầu vào và đầu ra
  • Piston: thành phần chính
  • Lò xo điều chỉnh áp lực
  • Nắp chụp để dễ dàng điều chỉnh áp

Cau_tao_van-dieu-ap

>>> Tuấn Hưng Phát đang phân phối các dòng Van giảm áp – Van điều áp chính hãng giá tốt, đầy đủ CO, CQ

Nguyên lý hoạt động của van điều áp

Van điều áp mở khi áp suất đầu vào tăng, nghĩa là khi áp suất dàn ngưng tụ đạt đến giá trị định trước. Van hoạt động phụ thuộc vào áp suất đi vào van. Sự thay đổi áp suất đầu ra của van không phụ thuộc vào sự làm việc của van bởi vì van có một hộp xếp cân bằng số. Diện tích hiệu dụng của hộp xếp tương ứng với diện tích hiệu dụng của tấm van. Ngoài ra vẫn còn trang bị một cơ cấu đệm hiệu quả chống lại các xung đột thường xảy ra trong hệ thống. Cơ cấu đệm đảm bảo tuổi thọ lâu bền cho van mà không làm giảm độ chính xác khi điều chỉnh.

Ứng dụng của van bypass

Ứng dụng cho điều chỉnh áp suất của máy nén khí

Máy nén khí là một thiết bị công nghiệp chính vì thế mà áp suất không khí mà nó tạo ra là tương đối lớn. Chính vì thế mà người ta đã dùng van giảm áp điều chỉnh áp suất khí của máy nén khí để phù hợp với nhiều công việc hơn. Bởi vì có nhiều thiết bị cần áp suất khí thấp nếu không sẽ dẫn đến hư hỏng thiết bị.

Ứng dụng trong các đường ống dẫn nước

Hiện nay việc cung cấp nước bằng đường ống rất thiếu ổn định đặc biệt là đối với các khu công nghiệp. Sự thiếu ổn định này thường sẽ làm nguy hại đến các thiết bị dùng.

Chính vì vậy mà van điều áp là một sự lựa chọn hoàn hảo để khắc phục được vấn đề này. Nó giúp cho áp suất nước được ổn định tránh gây nguy hại cho thiết bị hay thậm chí tránh các trường hợp cháy nổ có thể xảy ra.

Ứng dụng trong ngành khai thác mỏ

Việc khai thác mỏ là một công việc rất phức tạp, thường làm ở môi trường có áp suất cao. Các đường ống dẫn nhiên liệu lại khá phức tạp nên nếu không có van giảm áp thì các đường ống này rất dễ bị vỡ.

Ứng dụng trong các ngành công nghiệp hàn cắt

Quá trình hàn hay cắt thương phải sử dụng các loại khí. Và để có những sản phẩm đúng chuẩn thì áp suất các loại khí đã được quy định riêng. Chính vì vậy việc áp dụng van điều áp để có được áp suất khí theo đúng ý mòng muốn là điều cần thiết. Đặc biết là với các máy cnc nó sẽ giúp các mạch cắt của sản phẩm không bị vát và không bị xỉ nhiều.

Máy bay

Không chỉ riêng khí nén mà trên một chiếc máy bay hành khách hoặc vận tải hàng hóa có sự xuất hiện của rất nhiều thiết bị khí nén.

Một van điều áp riêng lẻ hay một bộ điều chỉnh áp suất thường được lắp trong các hệ thống áp suất dẫn sóng hay hệ thống nước uống của máy bay, ca bin buồng lái điều khiển hay áp suất của con lật.

Van điều áp hiệu quả, ổn định sẽ góp phần vào việc điều khiển máy bay dễ dàng hơn, an toàn bay và đảm bảo tốc độ di chuyển theo hành trình tốt.

Không gian vũ trụ

Đông cơ đẩy tên lửa, hệ thống ACS (hệ thống kiểm soát), các hệ thống RCS hay còn gọi là kiểm soát phản ứng đều sử dụng van điều áp nói chung và các thiết bị kiểm soát áp lực. Với những môi trường có chất lỏng ăn mòn, nhiệt độ cao, áp lực lớn thì điều này là vô cùng cần thiết.

Giảm áp lực nước

Với các hệ thống nước phục vụ cho sản xuất công nghiệp hay hệ thống cấp nước sinh hoạt ngầm, hệ thống nước thải, hệ thống làm mát hay phòng cháy chữa cháy thì áp lực hay áp suất rất quan trọng.

Nước sẽ tự xâm nhập vào các thiết bị sử dụng nước: van, bơm…với áp suất thay đổi liên tục. Tuy nhiên, điều mà con người cần làm đó là giữ áp suất ở mức cố định và trong phạm vi an toàn nhất. Và họ đã lựa chọn van điều chỉnh áp suất nước.

THP Valve
Tuấn Hưng Phát được thành lập ngày 05/03/2009, hoạt động trong lĩnh vực nhập khẩu và phân phối trực tiếp van công nghiệp - vật tư đường ống. Chúng tôi cam kết mang lại những thông tin sản phẩm, những chia sẻ kiến thức thực tế về van công nghiệp cũng như các ngành liên quan một cách chính xác, chi tiết nhất. Nếu Quý Vị cần hỗ trợ, hãy gọi ngay Hotline. Các chuyên viên hỗ trợ Khách Hàng của THP Valve sẽ trực máy 24/7, luôn sẵn sàng phục vụ Quý Vị.