Nên chọn van điều khiển điện hay khí nén? Loại nào tốt hơn?

2.5/5 - (2 bình chọn)

Van công nghiệp được sử dụng rộng rãi trong các hệ thống đường ống dẫn nước, hệ thống xử lý nước thải, nhà máy sản xuất…Với chức năng điều tiết và kiểm soát lưu chất đi qua hệ thống đường ống chính xác và an toàn. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại van có kiểu kết nối, bộ điều khiển, kích cỡ…khác nhau, giúp người tiêu dùng dễ dàng lựa chọn được loại van phù hợp, mang lại hiệu suất cao khi vận hành. Vậy nên chọn van điều khiển điện hay khí nén? Loại nào tốt hơn? Hãy cùng chúng tôi tìm câu trả lời trong bài viết bên dưới nhé.

nen-chon-van-dieu-khien-dien-hay-khi-nen

Nên chọn van điều khiển điện hay khí nén

Van điều khiển điện 

Van điều khiển điện là gì?

Van điều khiển điện là loại van sử dụng hệ thống điều khiển bằng động cơ điện có điện áp từ 24V, 120V, 220V đến 380V và các pha bao gồm 1 pha, 2 pha hoặc 3 pha. Chúng được sử dụng để kiểm soát việc đóng và mở dòng lưu chất chảy qua van hoặc để ngăn nó đi qua. Có hai loại hệ thống van điều khiển điện: điều khiển điện tuyến tính và điều khiển điện ON/OFF, kết hợp với kiểu kết nối ren, mặt bích hoặc rắc co tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng. 

Van động cơ điện là loại van có thể điều khiển tự động từ xa bằng bộ điều khiển điện được lập trình sẵn hoặc màn hình điều khiển thông minh giúp cho quá trình vận hành dễ dàng và tiết kiệm thời gian hơn.

van-buom-dieu-khien-dien-on-off-kosaplus-han-quoc

Van bướm điều khiển điện ON/OFF KosaPlus Hàn Quốc

* Cấu tạo của van điều khiển bằng điện gồm 2 phần chính:

– Bộ điều khiển điện: Bao gồm các bộ phận: Motor điện, màn hình, mạch điện, bảng đo điện tử…Đây là bộ phận quan trọng của van giúp van có thể thực hiện chức năng đóng hoặc mở khi được cấp nguồn điện áp phù hợp.

– Phần thân van cơ: Là bộ phận sẽ tiếp xúc trực tiếp với đường ống nên có rất nhiều kích cỡ, chất liệu và kiểu kết nối van khác nhau. 

* Một số loại van điều khiển điện phổ biến hiện nay như:

Van bi điều khiển điện

– Van cổng điều khiển điện

– Van cầu điều khiển điện

– Van nước điều khiển bằng điện…

Van bướm điều khiển điện

van-bi-dieu-khien-dien- dien-ap-220VAC-24VDC-380VAC

Van bi điều khiển điện điện áp 220VAC, 24VDC, 380VAC

Ưu điểm

– Không gây ra tiếng ồn, rung lắc khi vận hành.

– Van có thiết kế đa dạng chất liệu, kích cỡ, bộ điện áp nên có thể lắp ở nhiều môi trường, địa hình khác nhau.

– Có thể điều khiển tự động từ xa, giảm sức người, tiết kiệm chi phí nhân công.

– Sản phẩm đạt tiêu chuẩn IP67, có khả năng chống bụi bẩn, chống thấm nước và chịu được áp lực lớn.

– Kết hợp với tay gạt nên khi mất điện vẫn có thể sử dụng bình thường.

Nhược điểm

– Thời gian đóng mở van chậm hơn so với van điều khiển khí nén từ 40 – 40 giây.

– Yêu cầu người lắp đặt có trình độ chuyên môn cao để hệ thống van có thể vận hành bình thường, tránh được tình trạng chập điện, cháy nổ.

van-buom-dieu-khien-dien-dat-tieu-chuan-ip67

Van bướm điều khiển điện đạt tiêu chuẩn IP67

 

Van điều khiển khí nén

Van điều khiển khí nén là gì?

Van điều khiển khí nén là một trong những loại van công nghiệp được sử dụng phổ biến trong hệ thống đường ống nhà máy. Van sử dụng bộ điều khiển khí nén nên có thể đóng mở hoàn toàn tự động khi nhận được tín hiệu 4-20mA, 0-20mA, 0-10V, 1-5V.

Bộ điều khiển khí nén có 2 loại: Bộ điều khiển khí nén tác động đơn và bộ điều khiển khí nén tác động kép. Với mỗi loại sẽ có nguyên lý hoạt động khác nhau phù hợp với từng loại hệ thống điều khiển.

van-bi-dieu-khien-khi-nen-haitima

Van bi điều khiển khí nén Haitima

* Cấu tạo của van điều khiển khí nén gồm 2 bộ phận:

– Thân van cơ: Có thể là thân van bướm, van bi, van cầu, van cổng…được làm từ các chất liệu như: Inox, gang, nhựa…

– Bộ điều khiển khí nén: Gồm các bộ phận: Bánh răng, lò xo, piston, trục, lớp vỏ bên ngoài…

* Các loại van điều khiển khí nén phổ biến hiện nay như:

– Van bi điều khiển khí nén

Van bướm điều khiển khí nén

– Van cầu điều khiển khí nén

– Van y xiên điều khiển khí nén

– Van cổng điều khiển khí nén

cac-loai-van-bi-dieu-khien-khi-nen-haitima

Các loại van bi điều khiển khí nén Haitima

Ưu điểm

– Có khả năng chịu được áp lực lớn, chống bụi bẩn, chống thấm nước.

– Lắp đặt được ở nhiều môi trường khác nhau như: Môi trường nước, môi trường hóa chất, môi trường nước nóng…

– Van có thiết kế đơn giản, dễ dàng vận hành với nhiều kiểu kết nối, chất liệu van khác nhau mang đến nhiều sự lựa chọn phù hợp cho hệ thống đường ống.

– Khả năng vận hành tự động, giảm thiểu việc sử dụng sức người so với van tay quay hoặc van tay gạt.

Nhược điểm

– Dễ gây ô nhiễm môi trường nến không sử dụng bộ lọc khí nén khi thải ra bên ngoài.

– Không có loại van khí nén dành cho đường ống có kích cỡ lớn hơn DN500.

– Chi phí vận hành van khí nén cao do phải luôn cung cấp khí nén để van có thể thực hiện chức năng đóng mở.

van-buom-gang-dieu-khien-khi-nen

Van bướm gang điều khiển khí nén

Bảng so sánh van điều khiển điện so với van điều khiển khí nén

Van điều khiển điện và van điều khiển khí nén có nhiều tính năng giống nhau như:

– Có thể điều khiển tự động từ xa bằng bộ điều khiển điện hoặc bộ điều khiển khí nén đã được lập trình sẵn theo yêu cầu sử dụng. Khi được kết nối với bộ phận cảm biến, van sẽ hoạt động theo tín hiệu nhận được.

– Tín hiệu phản hồi: Đây đều là 2 loại van thông minh nên khi được cấp nguồn điện áp thích hợp hoặc tín hiệu analog, hệ thống van sẽ phản hồi lại trạng thái làm việc thông qua đầu đấu dây hoặc thiết bị limit switch box.

Tuy nhiên khi bạn có yêu cầu cao hơn về hệ thống van điều khiển thì cần tìm hiểu kỹ hơn về nguyên lý làm việc và hiệu suất mang lại để có thể chọn được loại van phù hợp nhất.

Tiêu chíVan điều khiển điệnVan điều khiển khí nén
Chi phí đầu tưCó giá thành cao hơn do bộ điều khiển điện có cấu tạo phức tạp hơn và được kết hợp giữa bộ phận điện, linh kiện điện từ, chi tiết cơ khí.Chi phí đầu tư thấp hơn so với bộ truyền động bằng điện do các linh kiện được kết hợp từ các bộ phận cơ khí.
Chi phí vận hànhLượng tiêu hao điện năng cho van điều khiển bằng điện thấp hơn so với van khí nén.Van điều khiển bằng khí nén có chi phí vận hành cao do phải sử dụng nhiều nguồn điện năng để kích hoạt van vận hành. Lượng khí nén được tạo ra từ nguồn điện hút chân không từ ngoài môi trường, rồi được nén lại dữ trữ bên trong bình tích áp.

Thông qua đường ống dẫn, khí nén sẽ được truyền đến các bộ phận, hạn chế được tình trạng giảm áp trên đường dây.

Độ bềnDo bộ motor điện có cấu tạo phức tạp hơn, gồm nhiều chi tiết cấu thành nên rất dễ hư hỏng, đặc biệt các linh kiện điện tử.Các thiết bị đều được làm từ cơ khí nên quá trình hoạt động sẽ có tuổi thọ cao hơn.
Thời gian đóng mởTùy vào kích thước, kiểu van điện mà thời gian đóng mở van từ 10s – 40sMột chu trình đóng mở từ 2 đến 3s
Năng suất làm việcChu trình đóng mở van dài hơn nên cường độ làm việc sẽ thấp hơn so với van khí nén.Nhờ vào cấu tạo đơn giản nên van khí nén có năng suất làm việc cao và chính xác hơn.
Khả năng chịu nhiệt và áp lựcKhi làm việc trong môi trường có nhiệt độ cao, van điện sẽ có độ bền thấp hơn và dễ gây cháy nổ các phụ kiện bên trong.Van điều khiển khí nén có khả năng chịu được nhiệt độ cao, áp lực lớn với tần suất đóng mở nhiều.

Xem thêm: Bảng báo giá van bi điều khiển điện inox, gang, đồng, nhựa chất lượng

Nên chọn van điều khiển điện hay khí nén

Để chọn được cho mình bộ điều khiển phù hợp với nhu cầu sử dụng là điều vô cùng quan trọng. Bởi nó không chỉ giúp bạn tiết kiệm chi phí đầu tư mà còn mang lại hiệu suất làm việc cao nhất. 

dia-chi-mua-van-dieu-khien-dien-uy-tin

Địa chỉ mua van điều khiển điện uy tín

Nếu bạn muốn sử dụng van điều khiển tự động có chi phí vận hành thấp, chu trình đóng mở van lâu thì có thể chọn van điều khiển điện. Ngoài ra van điều khiển điện vẫn đang được ứng dụng rộng rãi trong các hệ thống đường ống dẫn tại các khu công nghiệp, nhà máy, xưởng sản xuất Tuy nhiên, khi sử dụng van điều khiển điện thì chi phí đầu tư cơ sở hạ tầng ban đầu sẽ cao hơn và dễ hư hỏng khi sử dụng thời gian dài với hiệu suất cao.

Nếu bạn muốn tiết kiệm chi phí vận hành trong quá trình sử dụng mà thời gian đóng mở van nhanh thì có thể lựa chọn van điều khiển khí nén. 

Trên đây là một số chia sẻ của Tuấn Hưng Phát về van điều khiển điện và van điều khiển khí nén. Mỗi loại đều có những ưu và nhược điểm riêng nên bạn hãy xem xét nhu cầu và khả năng tài chính của mình để lựa chọn bộ điều khiển phù hợp nhất. Nếu còn thắc mắc nào khác hãy để bình luận bên dưới để được chúng tôi phản hồi sớm nhất nhé.

Thu Hiên
Xin chào! Rất vui vì bạn đã ghé thăm Tuấn Hưng Phát - Đơn vị cung cấp van công nghiệp uy tín trên thị trường. Ngoài hoạt động cung cấp, phân phối các sản phẩm van bi, van bướm, van khí nén, van điện chất lượng cao, chứng nhận đầy đủ, giao hàng nhanh. Chúng tôi còn chia sẻ những kiến thức hay về sản phẩm. Hãy liên hệ với tôi nếu bạn có nhu cầu hay cần tư vấn nhé!!!