Actuator là gì? Electric actuator & Pneumatic actuator là gì?

5/5 - (1 bình chọn)

Tuấn Hưng Phát chuyên cung cấp van công nghiệp, van điều khiển xuất xứ Hàn Quốc, Đài Loan. Đất nước đang trong công cuộc hiện đại hóa sản xuất công nghiệp. và thuật ngữ “Actuator” – “Thiết bị truyền động” đã được nhắc đến rất nhiều trong các hệ thống sản xuất. Vậy, Actuator là gì? Electric actuator & Pneumatic actuator là gì?

Actuator là gì: thiết bị truyền động

Actuator là gì: Thiết bị truyền động

Actuator là gì?

Theo Google dịch: Actuator có nghĩa là “thiết bị truyền động” hay “bộ truyền động”. Đây là thiết bị thực hiện truyền dẫn động năng cơ học khiến một hoặc nhiều thiết bị cơ khí vận hành – chuyển động. Hay Bạn có thể hiểu đơn giản là chúng tạo ra một lực tác động. Lực tác động đó được truyền đến một hoặc nhiều bộ phận cơ học theo một hệ truyền động nào đó; và khiến các bộ phận cơ học này vận hành.

Ví dụ: Bộ truyền động van công nghiệp “Valve Actuator”. Actuator ở đây truyền động điều khiển khiến van công nghiệp vận hành một cách tự động. Valve actuator có hai dạng: Electric actuator và pneumatic actuator thể hiện hai kiểu động lực vận hành truyền động. Khi đó, “Valve” được truyền động điều khiển được gọi là “van đieu khien”; và tiếng Anh là “Actuator valve” hay “control valve”.

Electric Actuator là gì?

Theo Google dịch: Electric actuator là “thiết bị truyền động điện” hay “bộ truyền động điện”. Bộ truyền động là động cơ điện; sử dụng nguồn điện 24V, 220V hay 380V tạo nên động lực; rồi dẫn động khiến thiết bị cơ khí vận hành.

Cụ thể: Electric actuator valve: thiết bị điện truyền động điều khiển van; hay bộ điện điều khiển van. Chúng sử dụng điện tạo nên động năng rồi dẫn động hệ truyền động khiến van vận hành đóng mở. Khi đó, van này được gọi là van điều khiển điện – “Electric control valve”. Trên thị trường valve, Bạn có thể bắt gặp một số loại như: van bướm điều khiển điện, van bi điều khiển điện, van cổng điều khiển điện…

Electric actuator: Electric control valve - bộ điều khiển điện

Electric actuator: Electric control valve – bộ điều khiển điện

Lưu ý: Cơ chế, và kết cấu truyền động điện điều khiển của mỗi loại van, thiết bị truyền động điện là khác nhau. VD: ở van bướm điều khiển điện có cơ cấu truyền động xoay ngang 90 độ; kết cấu truyền động (hệ truyền động) gồm: bộ điều khiển điện – ty van – cánh van. Còn van cổng có cơ chế tác động thẳng đứng.

Pneumatic Actuator là gì?

Khác với “Electric actuator”, Pneumatic actuator là thiết bị truyền động khí nén hay bộ truyền động khí nén. Chúng sử dụng khí nén làm nhiên liệu tạo nên động lực dẫn động điều khiển. Nguồn khí nén này có áp lực nhất định để phù hợp với thiết bị cần điều khiển.

Pneumatic actuator: Pneumatic control valve

Pneumatic actuator: Pneumatic control valve

Cụ thể: Pneumatic actuator valve là thiết bị truyền động điều khiển van; hay bộ khí nén điều khiển van. Chúng sử dụng nguồn khí nén có áp lực từ 3 – 8 bar để tạo nên động lực dẫn động khiến van vận hành. Khi đó, van được dẫn động điều khiển gọi là van điều khiển khí nén – Pneumatic control valve. Một số sản phẩm phổ biến trên thị trường như: van bi điều khiển khí nén, van bướm điều khiển khí nén, van dao điều khiển khí nén…

Cũng như van điện, cơ chế và kết cấu của hệ truyền động phụ thuộc vào loại van gì; van có kiểu tác động vạn hành là gì? Vd: van bi điều khiển khí nén có kiểu tác động điều khiển xoay ngang 90 độ; kết cấu truyền động gồm bộ khí nén – ty van – bi van. Van dao khí nén có kiểu tác động điều khiển thẳng đứng; kết cấu truyền động gồm bộ khí nén – ty van – đĩa van.

Trên đây, Chúng tôi đã giải thích rõ về “Actuator là gì”, “Electric Actuator là gì”; và “Pneumatic actuator là gì”. Bên cạnh đó là những ứng dụng của chúng trong lĩnh vực van công nghiệp hướng tới nền sản xuất tự động hóa. Rất mong Bài Viết sẽ giúp ích cho Quý Vị, Bạn đọc. Hiện nay, Tuấn Hưng Phát đang đại diện độc quyền dòng van điều khiển điện – khí nén KosaPlus Korea và Haitima Taiwan. Trân trọng cảm ơn!

THP Valve
Tuấn Hưng Phát được thành lập ngày 05/03/2009, hoạt động trong lĩnh vực nhập khẩu và phân phối trực tiếp van công nghiệp - vật tư đường ống. Chúng tôi cam kết mang lại những thông tin sản phẩm, những chia sẻ kiến thức thực tế về van công nghiệp cũng như các ngành liên quan một cách chính xác, chi tiết nhất. Nếu Quý Vị cần hỗ trợ, hãy gọi ngay Hotline. Các chuyên viên hỗ trợ Khách Hàng của THP Valve sẽ trực máy 24/7, luôn sẵn sàng phục vụ Quý Vị.