vi Tiếng Việt
zh-CN 简体中文en Englishko 한국어vi Tiếng Việt

Rọ hút máy bơm là gì? Cấu tạo rọ bơm nước

Rate this post

Rọ hút máy bơm là gì?

Rọ hút máy bơm (có tên tiếng anh foot valve) hay còn được gọi là rọ  thuộc kiểu van 1 chiều, thường lắp đặt ở cuối đường ống hay ống hút. Có nhiệm vụ chặn các mảnh rác lớn vào máy bơm làm hư hại máy và thiết bị.

Rọ hút máy bơm là gì

Ngoài ra, rọ hút máy bơm còn ngăn cản sự chảy ngược của nước trong đường ống, giữ nước mồi cho máy bơm hoạt động hiệu quả.

Nên sử dụng rọ hút máy bơm khi nào?

Như đã nêu ở trên thì rọ hút máy bơm làm 2 nhiệm vụ chính là giữ ổn định đường ống và ngăn rác.

+ Lý do cần giữ độ ổn định trong đường ống bằng nước mồi giúp cánh quạt trong buồng bớm dễ dàng quay và đẩy nước lưu chuyển. Hoạt động nhờ nguyên lý hút và đẩy nên nước luôn phải đầy ở buồng bơm.

+ Ngăn rác bao gồm các chất rắn, sỏi , đá, rong, rêu tồn tại ở bể chứa hoặc giếng nước chảy vào đường ống. Điều này cũng gây ảnh hưởng không nhỏ đến máy bơm nước của bạn.

Hàng mẫu rọ hút gang lắp bích wonil hàn quốc

Cấu tạo rọ hút máy bơm nước

Được phần thành 6 chi tiết máy chính là: thân van, đĩa van, trục van, lò xo, lưới lọc, phần lắp đặt với ống (mặt bích hoặc ren).

Thân van

Thân van  có nhiều hình dạng và kích thước khác nhau tùy vào nhà sản xuất. Chúng có điểm giống nhau là đều có chất liệu cấu tạo từ gang, thép, đồng, nhựa,…

Đĩa van

hình dáng tròn, dùng để đóng hoặc mở van. Hoạt động trượt lên-xuống theo trục hay tự động vận hành nhờ áp suất của nước.

Trục van

Mọt đầu được kết nối cố định với đĩa van, nhằm điều chỉnh đĩa hoạt động theo hướng mong muốn. Trục có dạng thanh dài di chuyển tuyến tính trong rọ hút.

Lò xo

Thực hiện đóng mở van nhanh và kín một cách chính xác. Trong trường hợp hệ thống đường ống nhỏ không thể tận dụng áp suất thì lực đàn hồi của lò xo là không thể thiếu.

Lưới lọc

Giữ vai trò quan trọng nhất trong rọ hút máy bơm, ngăn mọi tạp chất và rác đi vào hệ thống. Nếu tạp chỉ một lượng nhỏ rác đi vào máy bơm cũng sẽ làm hư hại buồng cánh một cách nghiêm trọng.

Tổng kết

Nói chung là bạn đã hiểu được phần nào đó về cáu tạo cũng như công dụng của rọ bơm, tọ hút của máy bơm nước rồi. Việc chọn lựa sao cho phù hợp vứi hệ thống và môi trường làm việc thì bạn cần tham khảo thêm.

Nếu gặp khó khăn hoặc cần tư vấn về van công nghiệp Hàn Quốc bạn có thể liên hệ hotline để dược hỗ trợ nhé.

ledang
Mình là Ledang (Lê Đình Đăng), Admin quản trị tuanhungphat.vn. Mình có hơn 10 năm làm trong ngành van và các thiết bị công nghiệp. Trên bog mình chia sẻ các kiến thức, từ cơ bản đến nâng cao, cũng như những kinh nghiệm được đúc kết từ thực tế, xuyên xuốt quá trình làm việc của mình về Van công nghiệp - Hệ thống đường ống - Các thiết bị đo lường. Với hi vọng sẽ giúp ích cho bạn đọc.