vi Tiếng Việt
zh-CN 简体中文en Englishko 한국어vi Tiếng Việt

Tổng quan về gang & ứng dụng trong công nghiệp

Rate this post

Gang cùng với thép là một trong những vật liệu phổ biến và có tính ứng dụng cao trong công nghiệp. Trong bài viết này tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu tổng quan về vật liệu gang.

Định nghĩa gang (cast iron) là gì?

Gang, tiếng anh của gang là cast iron, là một nhóm vật liệu hợp kim sắt + cacbon có hàm lượng cacbon lớn hơn 2,14%. Thành phần hóa học của gang bao gồm chủ yếu là: sắt (hơn 95% theo trọng lượng), các nguyên tố hợp kim chính là cacbon (2,14 đến 4%) và silic (1 đến 3%), ngoài ra có thêm các nguyên tố phụ như phot-pho, lưu huỳnh, mangan…Gang là vật liệu có khả năng chống oxy hóa tốt.

gang

Vật liệu gang có đặc tính đặc trưng là giòn, ngoại trừ gang dẻo (Ductile cast iron). Gang có điểm nóng chảy tương đối thấp, độ chảy loãng cao, tính đúc tốt, khả năng chịu nén và chống mài mòn tốt, gang đã trở thành vật liệu kỹ thuật với nhiều ứng dụng và được sử dụng trong đường ống, máy móc và các bộ phận công nghiệp ô tô, như xi lanh đầu, khối xi lanh và hộp số, trong đó có cả van công nghiệp.

Phân loại gang

Gang phân chia nhiều loại như: gang xám (gray cast iron), gang cầu, gang trắng (white cast iron), gang dẻo (ductile cast iron)…Nhưng loại phổ biến nhất là gang xám (gray cast iron). Nếu bạn vẫn thường nghe thấy về gang thì gần như chắc chắn muốn nói đến là gang xám (gray cast iron). Tại vì gang xám và giá của nó rẻ nhất và độ phổ biển cao.

  • Cast iron là gang nói chung
  • Ductile cast iron là gì? Là gang dẻo bạn nha 🙂
  • Gray cast iron là gang xám
  • White cast iron là gang trắng

Ductile cast iron được gọi là gang dẻo là loại gang dễ uốn mà không bị gãy trong khi gang (Cast iron) thì dễ gãy. Vì có tính dẻo nên người ta thường sử dụng gang dẻo trong đường ống nước, nắp hố ga và cho ngành công nghiệp ô tô. Trong khi gang (cast iron) được sử dụng trong ngành xây dựng nhiều hơn.

Ứng dụng của gang trong công nghiệp

Vì tính ứng dụng của gang trong công nghiệp rất phổ biến, nên khi nói đến gang thì sẽ có rất nhiều lĩnh vực chúng ta bắt gặp chúng. Điển hình như trong ngành chế tạo máy, đúc các băng máy lớn, có độ phức tạp cao, các chi tiết không cần chịu độ uốn lớn, nhưng cần chịu lực nén tốt. Có những thiết bị, vật liệu gang xám được sử dụng đến >70% tổng trọng lượng. Các băng máy công cụ (tiện, phay, bào,…), thân máy của động cơ đốt trong… cũng được sản xuất từ gang xám.

Ngoài ra, gang còn xuất hiện và thành phần cấu tạo nên van công nghiệp. Điển hình như van điện từ gang mặt bích, van cầu gang, van cân bằng gang, van bướm,… và rất nhiều những dòng sản phẩm khác.

Van cổng gang ty chìm Wonil Hàn Quốc DN80

Van cổng gang ty chìm Wonil Hàn Quốc DN80

Tuấn Hưng Phát đang phân phối độc quyền những dòng sản phẩm van công nghiệp từ gang, inox chính hãng Wonil Hàn Quốc. Mọi chi tiết vui lòng liên hệ

Công ty TNHH Thương Mại Tuấn Hưng Phát

Hotline: 0988103366

Email: tuanceo@tuanhungphat.vn

VPGD: Số 25 LK13, KĐT Xa la, Phúc La, Hà Đông, Hà Nội

ledang
Mình là Ledang (Lê Đình Đăng), Admin quản trị tuanhungphat.vn. Mình có hơn 10 năm làm trong ngành van và các thiết bị công nghiệp. Trên bog mình chia sẻ các kiến thức, từ cơ bản đến nâng cao, cũng như những kinh nghiệm được đúc kết từ thực tế, xuyên xuốt quá trình làm việc của mình về Van công nghiệp - Hệ thống đường ống - Các thiết bị đo lường. Với hy vọng sẽ giúp ích cho bạn đọc.