Các kiểu kết nối van công nghiệp phổ biến hiện nay

2.5/5 - (2 bình chọn)

Trên thị trường có rất nhiều loại van công nghiệp, với mỗi loại sẽ có kiểu kết nối khác nhau. Vậy nên khi lựa chọn van bạn cần xác định được kiểu kết nối phù hợp với đường ống và mục đích sử dụng. Để chọn được kiểu kết nối phù hợp, bạn hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây của chúng tôi về các kiểu kết nối van công nghiệp phổ biến hiện nay.

1. Kiểu kết nối ren

Đây là kiểu kết nối phổ biến và có thể kết nối với nhiều đường ống khác nhau. Phương pháp này khá đơn giản, dễ dàng tháo lắp, bảo dưỡng.

kieu-ket-noi-van-dang-ren

1.1 Kết nối lắp ren dạng NPT

Kiểu kết nối ren dạng côn NPT là hệ ren thuộc tiêu chuẩn Hoa Kỳ, với ký hiệu NPT là viết tắt của National Pipe Thread. Tiêu chuẩn hệ ren NPT được ban hành rõ ràng trong tài liệu bộ tiêu chuẩn ANSI/ASME tiêu chuẩn B1.20.1 – 1983 bao gồm 2 loại ren trong (Female) và ren ngoài dạng côn (Male):

 • Ren trong: Kích cỡ ren nhỏ dần từ ngoài vào trong
 • Ren ngoài: Kích cỡ ren tăng dần từ ngoài vào trong

Phương pháp kết nối ren được ứng dụng rộng rãi trên thị trường Việt Nam trong lĩnh vực công nghiệp, đường ống nước như van bi điện ren, van bướm điện ren. Đối với kiểu ren dạng côn sẽ có ren tăng dần từ ngoài vào trong, bước ren có một góc 60 độ giữa đỉnh và đáy ren. 

ket-noi-lap-ren-NPT

Các tiêu chuẩn ren NPT phổ biến hiện nay:

 • 1/16 – 27NPT
 • 1/8 – 27NPT
 • 1/4 – 18NPT

Trong đó:

 • 1/16: Đường kính danh nghĩa của ren
 • 27: Có 14 ren trên chiều dài 1 inch
 • NPT: Kiểu kết nối ren hệ NPT

1.2 Kết nối lắp ren dạng BSPP

BSPP là viết tắt của British Standard Parallel Thread là hệ ren sản xuất từ nước Anh và dùng chung cho khu vực châu Âu. Kiểu ren BSPP có kết nối đường ren thẳng, chuẩn kết nối ren có góc 55 độ, lực được phân bổ đều trên các vòng đệm giữa khớp nối ren trong và ren ngoài. Trong đó vòng đệm thường được làm bằng lớp Seal cao cấp, chống xì  như FKM, FFKM.

ket-noi-lap-ren-BSPP

KET-NOI-LAP-REN-NSPP

Các chuẩn ren BSPP thông dụng

 • G 1/16 “
 • G1/8 “
 • G1/4 “
 • G1/2 “

Trong đó:

 • G: Ren BSPP
 • 1/16: Đường kính ren

1.3 Kết nối lắp ren dạng BSPT 

Ren BSPT (British Standard Pipe Tapered) đặc trưng bởi bước ren côn và được xác định theo tiêu chuẩn ISO 7-1 & ISO 7-2. ISO 7 định nghĩa BSPT là “ren ống được mối nối bịt kín bằng cách siết áp lực từ ren”, tức là sự kín được tạo ra thông qua ma sát của các rãnh ren mà không cần sự hỗ trợ của vòng gioăng hoặc chất bịt kín/keo.

Hình dạng cơ bản của ren BSPT là một hình tam giác với góc 55 độ, có độ côn cho phép tạo ra một vòng bịt khi được vặn xoắn. Điều này xảy ra khi các cạnh của ren ngoài và ren trong được nén vào nhau, loại bỏ khe hở giữa đỉnh và chân ren. Sự kín đáo này có thể đạt được có hoặc không có sự sử dụng chất bịt kín, tùy thuộc vào ứng dụng cụ thể.

ket-noi-lap-ren-bspt

kieu-ket-noi-van-dang-BSPT

Có 3 loại ren BSPT:

 • BSPT R: Ren ngoài côn
 • BSPT Rc: Ren trong côn
 • BSPT Rp: Ren trong và ren ngoài côn song song

Xem thêm các bài viết liên quan khác:

2. Kiểu kết nối hàn, dán

Các van với loại kết nối này thường được hàn trực tiếp vào đường ống đối với các van kim loại, hàn nhiệt đối với các van nhựa PP, hoặc dán trực tiếp vào đường ống đối với các van nhựa Upvc, Cpvc,…Kết nối này yêu cầu đường kính trong của lỗ van phải lớn hơn một chút so với đường kính ngoài của ống để có thể luồn ống vào bên trong lỗ van và hàn xung quanh, tạo độ kín và kết nối chắc chắn.

Đối với các vật liệu kim loại như thép, inox, đồng…, việc sử dụng kết nối hàn ít phổ biến hơn, chỉ được sử dụng trong các hệ thống có áp lực lớn và yêu cầu độ kín gần như tuyệt đối (như lưu chất xăng dầu, hóa chất, khí nén áp cao, khí gas…).Các van sử dụng dạng kết nối này khi gặp sự cố và hỏng hóc rất khó để tháo lắp, phải cắt bỏ, do đó cần cân nhắc kỹ khi lựa chọn loại kết nối này.

2.1 Kết nối hàn trực tiếp

Phương pháp hàn trực tiếp là dùng nhiệt và áp lực nối van với đường ống lại với nhau. Các phương pháp hàn trực tiếp hiện nay như: Hàn khí, hàn que, hàn điện, hàn TIG, hàn MIG…

Mỗi kiểu hàn sẽ có ưu nhược điểm khác nhau, tùy thuộc vào chất liệu thân van mà bạn lựa chọn loại hàn phù hợp. Lưu ý khi hàn cần có kỹ thuật và trình độ chuyên môn cao, tránh làm hư hỏng van gây mất thời gian, tốn kém chi phí.

kieu-ket-noi-van-han-truc-tiep

2.2 Kết nối hàn dạng Butt Weld

Hàn dạng Butt Weld hay hàn BW là kiểu hàn dạng giáp nối hay hàn ghép mí theo tiêu chuẩn ASME B16.9 được ban hành bởi Mỹ. 

Để hàn van theo dạng BW bạn cần làm nhọn các đầu ống và phụ kiện một góc 30 độ đến 40 độ sau đó ghép chúng thằng với nhau và hàn chặt lại. Phương pháp này thường được ứng dụng trong nhà máy nhiệt điện, nhà máy điện khí, nhà máy lọc hóa dầu hay đường ống có kích thước lớn trên DN50.

kieu-ket-noi-han-butt-weld

2.3 Kết nối hàn nhiệt

Phương pháp hàn nhiệt dựa vào phản ứng tỏa nhiệt của kim loại khi gặp nhiệt độ cao để hàn gắn vật lại với nhau. Hàn nhiệt thường dùng cho nhôm, sắt được nung nóng ở nhiệt độ cao từ 1200 – 1200 độ C. Quá trình này tạo ra một nguồn nhiệt lớn được tỏa ra, khi gặp oxi ái lực hóa học sẽ mạnh hơn và lan ra nhanh toàn khối hỗn hợp làm nhiệt độ tăng 3000 độ C.

Kiểu hàn nhiệt giúp van được kết nối chặt chẽ với ống thép, tạo được độ chắc chắn, bền bỉ. 

kieu-ket-noi-van-han-nhiet

2.4 Kiểu kết nối dán keo

Kiểu kết nối dán keo thường ứng dụng trong đường ống nước của gia đình, sử dụng van nhựa nước. Phương pháp này rất đơn giản, dễ dàng thực hiện, có khả năng chống chịu ăn mòn hóa học tốt, chống nồng độ axit, bazo cao, đảm bảo được độ kín tuyệt đối.

ket-noi-van-dan-keo

3. Kiểu kết nối mặt bích

Kết nối mặt bích là kiểu kết nối phù hợp trong hệ thống đường ống khu công nghiệp, hệ thống van điều khiển quy mô lớn, có trọng lượng nặng. 

3.1 Kết nối van mặt bích cơ bản ANSI

Van có mặt bích với các lỗ bu lông dùng để bắt vít vào mặt bích phù hợp trên đường ống. Kết nối mặt bích giúp việc tháo lắp và thay thế dễ dàng. Kết nối mặt bích là phổ biến trên kích thước van lớn hơn. Các miếng đệm phải được sử dụng ở nơi các mặt bích này giao nhau.

ket-noi-van-mat-bich-ansi

3.2 Kết nối van mặt bích kiểu Lug

Mặt bích kiểu Lug có thiết kế hình tròn kèm các vấn ren để lắp bulong ở hai bên mà không cần sử dụng đai ốc. Bạn chỉ cần sử dụng bulong lắp đặt từ 2 phía mặt bích rồi luồn qua vấu ren và siết lại.

Kiểu kết nối này có ưu điểm nổi bật như: Khi tháo lắp không cần phải ngắt hệ thống van, như vậy sẽ không làm ảnh hưởng đến hiệu suất, quá trình hoạt động.

ket-noi-van-mat-bich-lug

3.3 Kết nối van mặt bích kiểu Wafer

Van mặt bích kiểu Wafer là dạng van bướm điều khiển khí nén hoặc van bi điều khiển khí nén được lắp vào đường ống bằng cách kẹp giữa hai mặt bích vào đường ống rồi cố định bằng bulong và đai ốc. 

Thông thường kiểu kết nối này sẽ được thiết kế thêm tai bích có kích thước lớn để cố giữ cố định với số lượng tai bích từ 2,4,8…

ket-noi-van-mat-bich-wafer

3.4 Kết nối van 2 mặt bích 

Van bướm kết nối mặt bích ở hai bên giúp liên kết đường ống dẫn với van theo tiêu chuẩn mặt bích. Kiểu kết nối này thường dùng cho đường ống có kích thước lớn tại các nhà máy sản xuất, nhà máy công nghiệp, nhà máy nước…Môi trường yêu cầu khả năng chịu áp suất cao, chống chịu tốt.

Tham khảo thêm:

4. Kiểu kết nối nhanh dạng kẹp 

Kiểu kết nối kẹp sử dụng khớp nối nhanh clamp bằng inox có chức năng nối nhanh đường ống inox với van inox (Van bi inox, van bướm inox…). Phương pháp này rất dễ tháo lắp, bảo dưỡng hoặc thay thế nên thường đường sử dụng trong hệ thống, dây chuyền sản xuất y tế, dược phẩm, vi sinh…

Chỉ cần ghép phần đầu khớp nối vào đường ống có cùng thông số rồi dùng kẹp vặn chặn lại để làm kín van lại. 

ket-noi-van-dang-kep

5. Kiểu kết nối van dạng nén đẩy 

Kết nối van dạng nén đẩy thường xuất hiện trong hệ thống khí nén bằng các nối nhanh khí nén, khớp nối nhanh khí nén, khuỷu tay. Đường ống van sẽ có một vòng chữ O có đường kính nhỏ hơn đường kính ống, khi đường ống đưa vào, vòng chữ O sẽ kéo căng xung quanh đường ống và nén lại giữa thân van và đường ống. Trong đó có thiết kế một vòng ngoạm có răng giúp ăn sâu vào đường ống và ngăn cho lưu chất không bị rò rỉ.

ket-noi-van-dang-nen-day

6. Kiểu kết nối van dạng gai 

Đây là kiểu kết nối truyền thống, thường sử dụng cho đường ống mềm, dây dẫn nước sinh hoạt, môi trường lắp đặt không có áp lực lớn. Van kết nối có đầu dài, các ngạnh ở trên làm ống mềm bị kéo căng ra khi lắp vào van.

ket-noi-van-dang-gai

7. Kiểu kết nối van dạng rắc co

Van kết nối dạng rắc co thường là van bi nhựa rắc co. Phụ kiện rắc co là thiết bị quan trọng được sử dụng nhiều trong hệ thống van với chức năng nối hai đường ống có kích thước khác nhau lại với nhau tạo nên đường nối chắc chắn, không bị rò rỉ chất lỏng, đảm bảo được hiệu suất vận hành van ổn định.

Rắc co thường được làm inox, nhựa, đồng…vật liệu cao cấp, có khả năng chống chịu tốt, hoạt động ổn định, chống ăn mòn và chống oxy hóa.

Rắc co được chia ra nhiều loại như: Rắc co ren trong, rắc co ren ngoài. Phương pháp này thích hợp cho hệ thống thường xuyên bảo dưỡng, thay mới, trong nhiều môi trường khác nhau.

ket-noi-van-dang-rac-co

8. Kiểu kết nối van dạng Manifold Mount

Các kết nối van gắn trên ống góp kết hợp một mặt phẳng với các vòng chữ o lõm xung quanh các cổng. Bu lông được sử dụng để giữ van cố định trên bề mặt tiếp xúc của bộ phận mà nó được gắn vào. Các cổng trên van thẳng hàng với các cổng trên bộ phận. Khi các bu lông được siết chặt, chúng ép 2 mặt lại với nhau và nén các vòng chữ o để tạo thành vòng đệm giữa các cổng khớp. Một ví dụ phổ biến của loại kết nối này là van điện từ thường được sử dụng để gắn van điện từ, van khí nén

ket-noi-an-bang-nut-da-nang

Chúng ta vừa cùng nhau tìm hiểu về 8 kiểu kết nối van công nghiệp phổ biến hiện nay. Hy vọng bài viết đã cung cấp những thông tin hữu ích đến bạn. Tuấn Hưng Phát là đơn vị chuyên cung cấp các loại van công nghiệp có chất lượng tốt, cam kết hàng chính hãng, đầy đủ giấy tờ, đạt tiêu chuẩn chất lượng quốc tế. Mọi ý kiến đóng góp của quý khách hàng hãy liên hệ ngay thông tin bên dưới để được hỗ trợ nhanh nhất:

 • CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI TUẤN HƯNG PHÁT
 • Địa chỉ: LK37/11 KĐT Phú Lương, Phú Lương, Hà Đông, Hà Nội, Việt Nam
 • Hotline: 0961694858
 • Website: https://tuanhungphat.vn/
 • Email: Kinhdoanh@tuanhungphat.vn
Thu Hiên
Xin chào! Rất vui vì bạn đã ghé thăm Tuấn Hưng Phát - Đơn vị cung cấp van công nghiệp uy tín trên thị trường. Ngoài hoạt động cung cấp, phân phối các sản phẩm van bi, van bướm, van khí nén, van điện chất lượng cao, chứng nhận đầy đủ, giao hàng nhanh. Chúng tôi còn chia sẻ những kiến thức hay về sản phẩm. Hãy liên hệ với tôi nếu bạn có nhu cầu hay cần tư vấn nhé!!!