Kiến thức về van cổng

TỔNG QUAN

Chuyên đề kiến thức về van cổng – nơi chia sẻ với Quý Vị những thông tin, kiến thức xung quanh sản phẩm van cổng – van cửa. Chúng tôi xây dựng chuyên đề này nhằm giúp Quý Bạn Đọc có cái nhìn chi tiết hơn về loại van này. Từ đây, Quý Vị có thể đánh giá và lựa chọn được những sản phẩm phù hợp nhất với hệ thống của mình.

>>> Xem: Sản phẩm van cổng

Van cổng là gì? Các tên gọi khác của van cổng

Van cổng là gì? Van cổng trong tiếng Anh là Gate valve; là một thiết bị van đường ống, là một sản phẩm của cơ khí, làm nhiệm vụ đóng mở dòng lưu chất. Bên cạnh tên gọi chính là van cổng, chúng còn được gọi là van cửa, van chặn. Trong đó, van chặn vốn dĩ là một dòng van. Dòng van này có chức năng đóng/mở hay chặn – mở dòng lưu chất. Nhưng gate valve đã trở thành đại diện, sản phẩm mặc định cho dòng van này nhờ sự tối ưu cao nhất cho chức năng đóng/mở.

Van cổng là gì -kiến thức về van cổng

Nếu Bạn đã từng tiếp xúc với các hệ thống ống dẫn nước, hơi, khí nén,… Thì Bạn sẽ chẳng lạ gì van cổng. Bạn có thể mô tả một cách chính xác hình dạng và công dụng, phương thức hoạt động của nó. Van cổng quả thực được ứng dụng rất phổ biến, đặc biệt là trong các hệ thống nước công nghiệp. Chúng thường giữ vai trò là chốt chặn cuối cùng của nhánh, hay toàn hệ thống.

Có những loại van cổng nào?

Để phân loại van cổng chúng ta có rất nhiều cách. Vấn đề được đặt ra là Bạn lấy tiêu chuẩn mục tiêu làm căn cứ để phân loại? Ví dụ: Tôi lấy mục tiêu là chất liệu, chúng ta có các loại như: van cổng gang – inox – thép,… Dưới đây, Chúng tôi sẽ đưa ra các tiêu chuẩn mục tiêu để phân loại và các loại van cổng trong đó. Mời Quý Vị tham khảo!

Phân loại theo chất liệu van cổng

Căn cứ theo chất liệu van – vật liệu chế tạo thân van, chúng ta có thể thấy trên thị trường tồn tại một số tùy chọn:

Van cổng gang và van cổng inox 304 Wonil

 • Van cổng gang: Tùy chọn này thường được ứng dụng chủ yếu cho ngành nước, với môi trường nước sạch, nước sinh hoạt. Loại van này thường có kích cỡ từ DN50 trở lên.
 • Van cổng đồng: Tùy chọn này thường được ứng dụng cho ngành nước, khí nén,… Kích cỡ van đồng thường có kích cỡ nhỏ hơn DN50.
 • Van cổng inox: Tiêu chuẩn inox thường là 304(CF8), 316(CF8M). Với chất liệu này thường được ứng dụng cho các môi trường nước, nước thải, hóa chất nồng độ thấp,…
 • Van cổng thép: Chất liệu này thường có khả năng chịu nhiệt và áp suất rất tốt. Chúng thường được áp dụng cho các hệ thống công nghiệp cỡ lớn, hệ thống dẫn dầu nóng,…

Phân loại theo kiểu dáng van cổng

Dựa trên kiểu dáng để phân loại van cổng, chúng ta có 3 loại chính như sau:

Van cổng dao bằng inox 304

 • Van cổng ty chìm: Là loại van có ty van được thiết kế dấu kín bên trong thân và nắp van. Khi quay vô lăng điều khiển, ty – vô lăng di chuyển tịnh tiến theo chiều thẳng đứng.
 • Van cổng ty nổi: Là loại van có ty van được thiết kế nổi, hở ra bên ngoài. Khi xoay vô lăng điều khiển, vô lăng đứng yên tại 1 vị trí, còn ty van nhô dần lên.
 • Van cửa nắp chụp: Kết cấu của loại van này tương đối giống với van cổng ty chìm. Tuy nhiên, chúng có vô lăng tháo rời và có thêm 1 nắp chụp bảo vệ ty van. Khi cần vận hành, người ta sẽ lấy nắp chụp bảo vệ ra và gắn vô lăng vào rồi vận hành. Chúng thường được lắp đặt tại các hố kỹ thuật chìm.

Phân loại theo kiểu kết nối van cổng

Van cổng chỉ có 2 loại kết nối:

 • Van cổng mặt bích: Là loại van có kích cỡ lớn, thường lớn hơn hoặc bằng DN50. Tại hai đầu cửa ra và cửa vào của van có thiết kế các lỗ để bắt bulong cố định van với đường ống. mặt bích khá đa dạng về tiêu chuẩn lỗ, tâm lỗ như: JIS, DIN, BSI, ANSI,… Để thuận lợi lắp đặt van vào đường ống, chúng ta cần lưu ý lựa chọn van có tiêu chuẩn mặt bích phù hợp với hạ tầng mặt bích được trang bị tại ống chờ.
 • Van cổng ren: Là loại van có kích cỡ nhỏ, thường nhỏ hơn hoặc bằng DN50. Tại hai đầu (đầu vào – ra) của van có khắc các bước chân ren(ren trong) để kết nối với đường ống.

Phân loại theo xuất xứ van cổng

Đây là căn cứ phân loại theo xuất xứ, nơi sản xuất hoặc nơi kiểm định xuất khẩu thương mại. Trên thị trường Việt Nam, chúng ta thường thấy một số xuất xứ phổ biến như:

Van cổng gang ty chìm Wonil xuất xứ Hàn Quốc

 • Van cổng Hàn Quốc
 • Van cổng Trung Quốc
 • Van cổng Đài Loan
 • Van cửa Malaysia
 • Van cổng Nhật Bản
 • Van cửa Mỹ
 • Van cổng Thổ Nhĩ Kỳ
 • Van cổng Việt Nam

Những đặc tính của van cổng

 • Van cổng được tối ưu chuyên dùng cho đóng/mở dòng lưu chất. Chúng không được khuyên dùng cho mục đích điều tiết lưu lượng lưu chất đi qua van.
 • Thân van thường bằng kim loại, được đúc nguyên khối nên có độ chắc chắn cao
 • Cơ chế đóng mở khá chậm nhưng giảm thiểu được hiện tượng búa nước.
 • Kích cỡ van cổng đa dạng có thể ứng dụng cho các hệ thống dân dụng cũng như công nghiệp.
 • Khả năng vận hành liên tục trong thời gian dài nên có thể được ứng dụng để điều chuyển, cân đối lưu lượng giữa các nhành trong cùng hệ thống.
 • Cấu tạo, phương thức vận hành đơn giản dễ thực hiện.
 • Cấu trúc thân van và đĩa van được tối ưu để không ảnh hưởng đến lưu lượng đi qua van khi van mở hết cỡ.
 • Khi vận hành đóng mở nên đóng mở hoàn toàn để tránh gây hư hại đĩa – ty van, tránh gây rung lắc, tiếng ồn do lưu chất va chạm vào đĩa van.
 • Kiểu dáng thiết kế khá cồng kềnh nhưng đổi lại là độ chắc chắn để tối ưu cho nhiệm vụ đóng – chặn.

Tổng kết

Trên đây là một số kiến thức, lý giải của chúng tôi về van cổng. Để hiểu rõ hơn về các khía cạnh của loại van này, mời Quý Vị tham khảo thêm các bài viết phân tích theo từng chủ đề của chúng tôi dưới đây. Nếu Quý Vị có thắc mắc, có nhu cầu hỗ trợ tư vấn sản phẩm, hỗ trợ giải pháp hãy nhấc máy và gọi ngay Hotline để được hỗ trợ nhé!

5/5 - (1 bình chọn)
Van chặn là gì? Mua van chặn ở đâu chất lượng – giá tốt?

Van chặn là gì? Mua van chặn ở đâu uy tín – giá tốt? Có thể chúng ta được nghe rất nhiều đến van chặn; thậm chí hiểu lầm rằng van chặn là tên gọi khác của van cổng – van cửa. Thực tế thì sao? Hãy tham khảo bài viết để tránh những trường […]

Xem chi tiết
Cấu tạo – nguyên lý hoạt động van cổng

Tại phần giới thiệu chuyên mục, chúng tôi đã phân tích và lý giải “van cổng là gì?” “các tên gọi khác của van cổng” là van cửa, van chặn; và tên tiếng Anh là Gate valve. Tại bài viết này, chúng ta sẽ đi sâu phân tích cấu tạo và nguyên lý hoạt động […]

Xem chi tiết
Phân loại van cổng

Phân loại van cổng như thế nào? Có những loại van cửa nào? Trong thực tế, các hệ thống đường ống ứng dụng loại van này rất phổ biến. Tùy tính chất, yêu cầu mà người ta ứng dụng các mẫu sản phẩm khác nhau. Từ đó, chúng ta có thể hiểu rằng để phân […]

Xem chi tiết
Ứng dụng van cổng trong đời sống – Sản xuất

Ở những phần trước, Chúng ta đã tìm hiểu về cách phân loại van cổng, van cổng là gì?… Tại chủ đề hôm nay, chúng tôi sẽ tiếp tục chuyên mục với “Những ứng dụng của van cổng trong đời sống – sản xuất”. Kính mời Quý Vị và các Bạn theo dõi! Van cổng […]

Xem chi tiết
Hướng dẫn 6 bước lắp đặt van cổng – van cửa các loại

Chào mừng Quý vị đã quay lại với chuyên mục: “Chia sẻ kiến thức về van cổng”. Trong các chủ đề trước, chúng ta đã tìm hiểu về “Van cổng là gì?”; Cấu tạo, nguyên lý hoạt động, cách phân loại, và ứng dụng của van cổng. Tiếp theo đây, chúng tôi xin chia sẻ […]

Xem chi tiết
Các lỗi van cổng thường gặp

Chào mừng Quý Vị quay lại chuyên mục chia sẻ kiến thức về van cổng của Tuấn Hưng Phát. Hôm nay, Chúng tôi xin chia sẻ đến Quý Vị về chủ đề các lỗi van cổng thường gặp; nguyên nhân và cách khắc phục khi xảy ra sự cố. Kính mời Quý Vị tham gia […]

Xem chi tiết
Những lưu ý khi chọn mua van cổng

Chào mừng Quý Vị đã quay lại với chuyên mục chia sẻ kiến thức về van cổng. Chủ đề ngày hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu đến Quý Vị là “Những lưu ý khi chọn mua van cổng”. Van cổng là một sản phẩm cơ khí; là một thiết bị van đường ống. Chúng […]

Xem chi tiết
Gate valve là gì? Cấu tạo và nguyên lý làm việc của van cổng

Gate valve là một trong những loại van được sử dụng nhiều trong các ngành nghề công nghiệp. Trong bài viết dưới đây, chúng ta cùng tìm hiểu cụ thể gate valve là gì? cấu tạo và nguyên lý hoạt động van cổng ra sao? Có điểm mạnh, điểm yếu gì? Để việc lựa chọn […]

Xem chi tiết