Đồng hồ nước ra đời khi nào? Tóm tắt lịch sử đồng hồ đo lưu lượng nước

5/5 - (1 bình chọn)

Giới thiệu chung về đồng hồ đo lưu lượng nước

Đồng hồ đo lưu lượng nước hay còn gọi là đồng hồ nước hay công tơ nước là thiết bị dùng để đo lưu lượng nước tổng hoặc tức thời của chất lỏng, hơi nước hoặc khí nén trong hệ thống đường ống. Đồng hồ nước hoạt động dựa trên cơ chế của bộ phận lấy tín hiệu, cụ thể là cánh quạt gắn với tuabin ở dạng cơ hoặc bộ cảm biến điện từ ở dạng điện từ.

Đồng hồ đo lưu lượng nước

Đồng hồ đo lưu lượng nước

Hiện nay, với ứng dụng rộng rãi chúng ta rất dễ bắt gặp đồng hồ nước trong sinh hoạt hàng ngày. Ví dụ như trong máy bơm, hệ thống đo lưu lượng nước sử dụng trong gia đình, trong các khu công nghiệp, nhà máy chế biến, sản xuất… Tùy vào nhu cầu sử dụng của người dùng sẽ có những loại đồng hồ đo lưu lượng nước khác nhau. Vậy đã bao giờ bạn tự đặt ra câu hỏi đồng hồ nước ra đời khi nào hay lịch sử đồng hồ đo lưu lượng nước? Cùng tìm hiểu ở phần tiếp theo nhé.

Lịch sử đồng hồ đo lưu lượng nước

Từ nền văn minh cổ đại

Những ghi chép đầu tiên về lịch sử đồng hồ đo lưu lượng nước không rõ ràng nhưng một số nghiên cứu cho rằng có thể bắt nguồn từ Ai Cập cổ đại. Nơi mà thủy lợi chính là hoạt động quan trọng để duy trì sự sống cho con người. Và con người cũng mới nhận ra được tầm quan trọng của phép đo lưu lượng trong sinh hoạt và sản xuất công nghiệp. Tuy nhiên, thiết bị và động cơ mà họ phát minh khi sử dụng người dùng lại mất một khoản phí.

Thời kỳ hiện đại

Chính vì thế, một vài năm sau đó đã xuất hiện một vài thiết kế thương mại của đồng hồ nước trên khắp thế giới. Điển hình năm 1790 Reinhard Woltman, Hamburg Đức đã phát minh ra thiết bị đo lưu lượng nước và không khí bằng một chiếc quạt nhiều cánh. Đây chính là tiền thân của máy đo lưu lượng xoáy và máy đo lưu lượng tuabin, một trong số đó đến nay vẫn mang tên ông.

Đồng hồ Woltman meter

Đồng hồ Woltman meter

Cùng năm đó, nhà nghiên cứu người Ý Giovanni Venturi đã tiến hành nghiên cứu về ống Venturi để đo lưu lượng. Và kết quả của ông đã được xuất bản và công bố thành một bài báo về thiết bị đo lường vào cuối năm đó. Thiết bị này cũng đã được Henri de Piot mô tả lần đầu tiên vào năm 1732 chính là thiết bị đo lường tốc độ và vận tốc của dòng chảy.

Năm 1850, Werner von Siemen đã nghiên cứu và thiết kế ra đồng hồ Woltman để ứng dụng vào ống dẫn kín. Cụ thể khi nước đi vào tâm của roto sẽ được xả theo đường ra là các rành tuabin theo hướng chéo nhờ vào chuyển động quay của áp lực bên trong dòng chảy. Và đến năm 1960, đồng hồ Woltman với trục quay rotor thẳng đứng mới được sản xuất.

Năm 1857 tuyên bố đầu tiên về việc sản xuất đồng hồ nước là do Henry Worthington, người Mỹ. Thiết kế này của ông thuộc loại piston chuyển động dựa trên động cơ hơi nước. Cấu tạo bao gồm 2 xi lanh, piston với cổng đầu vào và đầu ra được bố trí sao cho khi nước trong xi lanh được xả ra thì lại được pittong làm đầy. Tuy nhiên, phát minh này lại không có độ chính xác cao vì gặp vấn đề với chất lượng piston và van.

Chính vì thế, vào năm 1884 một bằng sáng chế đã được cấp tại Hoa Kỳ bởi L H Nash cho máy đo piston dao động. Thiết kế này đến nay vẫn được ứng dụng khá nhiều, và đến năm 1888 cũng chính ông là người được nhận bằng sáng chế cho đồng hồ đĩa có đai ốc.

Lịch sử hình thành đồng hồ nước

Lịch sử hình thành đồng hồ nước

Năm 1886, Hershel ở Hoa Kỳ cũng đã phát minh ra thiết bị Venturi để đo hiệu quả lưu lượng nước trong các kênh hở. Thế nhưng đến năm Parshall đã có sự cải tiến và sau đó đã thay đổi tên ống xả Venturi thành ống xả Parshall. Từ năm 1911 đến năm 1912, người Hungary gốc Mỹ Toolbar đã nghĩ ra một lý thuyết mới gọi là xoáy nước Toolbar.

Vào những năm 1930, máy đo lưu lượng siêu âm đã được sử dụng để đo vận tốc dòng khí lỏng, nhưng chúng không đạt được kết quả tốt. Do vậy, năm 1955, Maxon đã tạo ra phương pháp quay vòng bằng âm thanh để đo chính xác lưu lượng trong nhiên liệu hàng không.

Do những hạn chế của công nghệ và nền kinh tế cho đến năm 1950, chỉ có đồng hồ đo lưu lượng dạng tấm Orifice được sử dụng trong tất cả các ngành công nghiệp, bao gồm cả lưu lượng quay và ống dẫn. Những năm sau nhu cầu về đồng hồ đo lưu lượng đã tăng lên một con số đáng kể. Người ta ước tính rằng chỉ riêng trong năm 1989, 15 triệu đồng hồ đo lưu lượng đã được lắp đặt.

Tính đến thời điểm hiện tại, trên thị trường đã có hơn 100 loại đồng hồ đo lưu lượng nước được sử dụng. Riêng ở Mỹ đã có hơn 200 công ty chuyên sản xuất đồng hồ đo lưu lượng để đáp ứng nhu cầu ngày càng lớn của người tiêu dùng. Một trong số đó có thể kể đến: đồng hồ đo lưu lượng tuabin, đồng hồ đo lưu lượng siêu âm, đồng hồ đo lưu lượng xoáy, đồng hồ đo lưu lượng khối lượng Coriolos, đồng hồ đo lưu lượng nước điện từ,…

Cùng với đó, hiện nay cũng có khá nhiều đơn vị cung cấp và phân phối đồng hồ đo lưu lượng nước và Tuấn Hưng Phát là một ví dụ điển hình. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực nhập khẩu và phân phối các vật tư ngành nước như đồng hồ nước, van công nghiệp. Chúng tôi tự tin và cam kết sẽ mang đến những sản phẩm chất lượng, uy tín hàng đầu cùng với chính sách vận chuyển, bảo hành, giá cực tốt cho toàn bộ khách hàng.

THP Valve
Tuấn Hưng Phát được thành lập ngày 05/03/2009, hoạt động trong lĩnh vực nhập khẩu và phân phối trực tiếp van công nghiệp - vật tư đường ống. Chúng tôi cam kết mang lại những thông tin sản phẩm, những chia sẻ kiến thức thực tế về van công nghiệp cũng như các ngành liên quan một cách chính xác, chi tiết nhất. Nếu Quý Vị cần hỗ trợ, hãy gọi ngay Hotline. Các chuyên viên hỗ trợ Khách Hàng của THP Valve sẽ trực máy 24/7, luôn sẵn sàng phục vụ Quý Vị.