Đồng hồ nước chạy sai? Nguyên nhân và cách khắc phục

5/5 - (2 bình chọn)

Đồng hồ nước là một thiết bị đo lường lưu lượng nước. Nó đã rất quen thuộc trong các gia đình, cụm dân hiện nay. Nhưng trong quá trình sử dụng có thể phát sinh đồng hồ nước chạy sai, không chính xác: tiền nước tháng này gia đình bạn tăng đột biến? Hay giảm đột biến? Bài viết dưới đây, Chúng tôi sẽ chia sẻ đến Quý Vị những trường hợp đồng hồ đo lưu lượng nước chạy sai, và nguyên nhân, cách khắc phục cho từng trường hợp. Mời Quý vị cùng tham khảo nhé! Biết đâu Bạn có thể áp dụng khắc phục cho đường nước nhà mình!

Đồng hồ nước chạy sai - không chính xác

Các trường hợp đồng hồ nước chạy sai thường gặp

Một số trường hợp đồng hồ chạy sai thường gắp trong thực tế bao gồm:

• Đồng hồ nước đo sai cả 2 trường hợp , nhanh hơn hoặc chậm hơn
• Không sử dụng mà đồng hồ nước vẫn quay
• Đồng hồ nước quay ngược
• Đồng hồ nước không chạy

Đồng hồ nước không dùng vẫn quay

Thông thường, Chúng ta sẽ không thường xuyên kiểm tra đồng hồ nước của gia đình mình. Song, Chúng ta có thể nhận diện đồng hồ nước không dùng mà vẫn quay theo hai yếu tố:

Đồng hồ nước không dùng vẫn quay

– Chi phí nước tăng đột biến. Sự chênh lệch về chi phí lớn.
– Khi điều thứ nhất xảy ra, Bạn có thể gắt toàn bộ các thiết bị sử dụng nước. Nếu đồng hồ vẫn quay bình thường thì nguyên nhân là do đây rồi. Bạn cần kiểm tra đường ống từ đồng hồ vào trong nhà bạn xem có bị vỡ, chảy hay không nhé.

Đồng hồ nước chạy chậm

Đây là tình trạng ngược lại, khi số liệu đồng hồ đo nhỏ hơn lượng nước sử dụng. Điều này có lời cho người sử dụng; song lại thiệt hại cho đơn vị cung cấp dịch vụ. Đơn vị dịch vụ cung cấp nước không loại trừ khả năng người dùng dùng một số thủ thuật như : vặn nhỏ vòi nước, dùng nam châm gắn sau đồng hồ, hay tháo lắp buộc dây làm đồng hồ không chạy…

Đồng hồ nước quay ngược

Bình thường đồng hồ sẽ tăng dần kết quả đo theo thang số : 00000 đến 99999. Nhưng có trường hợp thì ngược lại. Trường hợp này thường do bản thân đồng hồ lắp sai chiều; hoặc do hệ thống đường ống được lắp đặt không đúng cách.

Nguyên nhân làm đồng hồ chạy sai – không chính xác

Nguyên nhân khiến tính chính xác của đồng hồ bị ảnh hưởng nằm ở hai bộ phận chính: Hệ thống đường ống và tại bản thân đồng hồ.

Nước bị rò rỉ khiến đồng hồ nước chạy không chính xác

Có một ngày bạn quan sát thấy đồng hồ nước vẫn quay trong khi không sử dụng gì? Bạn hãy nghĩ đến hệ thống nước của mình có vị trí nào đấy bị rò rỉ. Những vị trí đang nghi ngờ cần kiểm tra ngay là: các thiết bị vệ sinh; bồn chứa nước; các đướng ống dẫn. Các vị trí này đa phần đều thấp, âm tường.v.v.. nên khi có rò rỉ cũng rất khó phát hiện.

Đồng hồ nước chạy sai do bản thân đồng hồ bị hỏng hoặc lắp đặt sai

Sau khi kiểm tra hệ thống đường ống mà không phát hiện rò rỉ thì nguyên nhân chỉ còn là bản thân đồng hồ nước. Khi đó, có hai trường hợp xảy ra:
– Việc lắp đặt đồng hồ nước có thao tác sai về kỹ thuật.
– Đồng hồ sử dụng lâu thường gặp các hỏng hóc như mòn bánh răng, long khớp nối….; hoặc tua bin cánh quạt của đồng hồ bị kẹt rác…

Cách khắc phục hiện tượng đồng hồ nước chạy sai

Để khắc phục, Bạn nên tìm hiểu rõ nguyên nhân dẫn đến đồng hồ nước chạy sai. Sau đó mới có thể đưa ra biện pháp khắc phục và xử lý kịp thời.

Cách khắc phục đồng hồ chạy không chính xác

Khắc phục đồng hồ không dùng vẫn quay

Với hiện tượng đồng hồ nước không dùng vẫn quay; đồng hồ chạy nhanh hay chậm hơn bình thường. Bạn nên kiểm tra lại toàn bộ hệ thống tuy vào từng nguyên nhân chúng ta cần sửa chữa các vị trí rò rỉ như: thay van vòi, thay đường ống mới. Nếu bạn là người không chuyên hay không có đầy đủ dụng cụ thì bạn nên tìm đến các dịch vụ sửa chữa uy tín để được hỗ trợ.

Khắc phục đồng hồ chạy chậm – không chạy

Còn nếu lỗi từ đồng hồ thì bạn có thể tháo rời đem đến các trung tâm có chức năng kiểm định đồng hồ đem thử nghiệm lại. Từ đấy, chúng ta có thể nhận định được chất lượng của đồng hồ. Nhưng trước đấy mình cũng cần kiểm tra khả năng có người cố ý làm đồng hồ chạy chậm , thậm chí không quay. Những thủ thuật như vậy rất phổ biến hiện nay…. (Bạn có thể tham khảo: cách làm đồng hồ nước chạy chậm – không chạy để có hướng xử lý).

Khắc phục đồng hồ quay ngược

Đồng hồ nước quay ngược, bạn cần kiểm tra cách lắp đặt đồng hồ nước đã đúng chiều hay chưa? Hoặc do bất chợt dòng chảy bị đổi hướng, dẫn đến số của đồng hồ nước bị quay ngược do cách lắp đặt hệ thống đường ống không hợp lý. Nhưng trường hợp này không thường xuyên xảy ra.
Việc chọn đúng mua đồng hồ nước chất lượng, phù hợp với nhu cầu sử dụng cũng rất cần thiết. Hay đồng hồ nước trước khi đưa vào sử dụng cần được đem đi kiểm định hoặc đo thử nghiệm. Như vậy sẽ đảm bảo được quyền lợi cho cả bên cung cấp và bên người sử dụng nước.

Rất cảm ơn Quý Vị đã theo đọc bài viết. Như vậy, Bài viết đã mô tả các lỗi đồng hồ nước chạy sai thường gặp. Cùng với đó là nguyên nhân, hướng khắc phục của lỗi này. Rất mong bài viết sẽ giúp ích cho Quý vị trong cuộc sống và công việc. Trân trọng!

 

THP Valve
Tuấn Hưng Phát được thành lập ngày 05/03/2009, hoạt động trong lĩnh vực nhập khẩu và phân phối trực tiếp van công nghiệp - vật tư đường ống. Chúng tôi cam kết mang lại những thông tin sản phẩm, những chia sẻ kiến thức thực tế về van công nghiệp cũng như các ngành liên quan một cách chính xác, chi tiết nhất. Nếu Quý Vị cần hỗ trợ, hãy gọi ngay Hotline. Các chuyên viên hỗ trợ Khách Hàng của THP Valve sẽ trực máy 24/7, luôn sẵn sàng phục vụ Quý Vị.