Lưu lượng là gì ?

5/5 - (10 bình chọn)

Lưu lượng là một thuật ngữ phổ biến thường gặp trong rất nhiều các ngành nghề như công nghệ thông tin, xây dựng, kinh tế …. nhưng bạn đã thật sự hiểu rõ “Lưu lượng là gì ?”. Trong bài viết này các bạn có thể tìm thấy câu trả lời cho câu hỏi đó. Chúng tôi sẽ cung cấp thêm cho bạn những cách đo lưu lượng và ứng dụng thường gặp, hy vọng bạn sẽ có trải nghiệm tuyệt vời khi xem bài viết.

Lưu Lượng là gì?

Lưu lượng là một thuật ngữ để chỉ các dòng chảy, khối lượng, hay mật độ đang vận động, di chuyển trong một đơn vị vật chất nhất định.

Lưu lượng là gì

Lưu lượng là gì

Có thể hiểu lưu lượng đơn giản thế này:

  • Lưu: lưu thông, vận động, di chuyển.
  • Lượng: số lượng, khối lượng, mật độ.

Lưu lượng là thuật ngữ được sử dụng trong rất nhiều ngành nghề khác nhau như công nghệ thông tin có lưu lượng data, viễn thông có lưu lượng dữ liệu, hay lưu lượng nước , lưu lượng dòng chảy trong ngành xây dựng…..

Các loại lưu lượng thường gặp

Lưu lượng data

Lưu lượng data

Lưu lượng DNS (domain name systeam): là lượng IP (internet protocol) được mã hóa trên mỗi máy tính hay website của hệ thống mạng sao cho không trùng lặp.

Lưu lượng Data: là dung lượng nhất định để sử dụng trên điện thoại với mục đích truy cập internet lướt web, xem phim online, truy cập facebook…. được cung cấp bởi các nhà mạng như viettel, vinaphone, …..

Lưu lượng nước (chất lỏng): là lượng nước chảy qua một mặt cắt ngang qua sông hay ngang qua một đường ống trong một đơn vị thời gian.

Lưu lượng tim hay còn gọi là cung lượng tim: là lượng máu được bơm vào tim mỗi phút.

Ngoài ra còn rất nhiều loại lưu lượng để thể hiện sự đo lường trong một đơn vị vật chất nhất định.

Kí hiệu, đơn vị đo và công thức tính lưu lượng

công thức tính lưu lượng

Kí hiệu của lưu lượng nói chung:

Lưu lượng của các vật chất khác nhau, có thể có công thức tính và đơn vị đo khác nhau nhưng đều được kí hiệu chung là Q

Công thức tính lưu lượng

Có rất nhiều công thức tính lưu lương khác nhau và đơn vị đo phù hợp với từng công thức, phụ thuộc vào định dạng của lưu lượng trong vật chất đó, ví dụ như lưu lượng nước khác với lưu lượng gió…..

Công thức tính lưu lượng dòng chảy của chất lỏng:

Q = V x A

trong đó :

 • Q: là lưu lượng  cần tính
 • V: vận tốc dòng chảy
 • A: tiến diện

Công thức tính lưu lượng khí nén :

Q = ((P2 – P1)/P0) x (V/T)

trong đó:

 • Q: lưu lượng khí nén cần tính toán.
 • P: áp suất của máy nén khí.
 • P0: áp suất tuyệt đối của khí quyển.
 • P1: áp suất ban đầu lúc máy vận hành.
 • P2: áp suất đạt được của máy nén khí.
 • T: thời gian chạy máy.
 • V: thể tích của thiết bị chứa khí.

Công thức tính lưu lượng gió

Q= Tg/N

trong đó:

 • Tg : Tổng lượng không khí cần dùng
 • N : số lượng thiết bị cần dùng đến gió
 • Q : lưu lượng gió

Một số đơn vị đo đo lưu lượng hay gặp

 • Lưu lượng nước là m3/h
 • Lưu lượng data: Byte, Kilobyte, Megabyte, Gigabyte, Terabyte
 • lưu lượng khí nén: Nm3/s
 • lưu lượng gió: m3/h

Chúng ta đã đo lưu lượng chất lỏng như thế nào?

Ngày xưa

thiết bị đo lưu lượng nước

Từ xưa đã có rất nhiều cách đo lường lưu lượng  dựa trên nhiều nguyên tắc vật lý (như: tính dẫn điện,sóng, chênh lệch áp suất, vận tốc….) và kèm theo đó là dụng cụ để đo lường  lớn nhỏ khác nhau gọi chung là lưu lượng kế.

Lưu lượng kế dùng để đo lưu lượng ngày xưa: Là một ống chia vạch trên các máy dầu, bơm xăng tay.

Hiện nay

Đồng hồ đo lưu lượng là dụng cụ đang được sử dụng phổ biến nhất vì tính chính xác, dễ sử dụng của nó. Chúng ta hiện nay có thể sử dụng đồng hồ đo lưu lượng nước – hơi nóng – khí nén để cho các kết quả đo chính xác mà tối ưu chi phí khi đầu tư thiết bị phù hợp nhất. Trên thị trường hiện nay vó rất nhiều loại đồng hồ đo lưu lượng hiện đại như : Đồng hồ đo lưu lượng điện tử, đồng hồ đo lưu lượng nước siêu âm,…

Ngoài ra còn có các dụng cụ hiện đại khác như: Cảm biến đo lưu lượng, van điều khiển lưu lượng nước bằng điện, ….

Các thiết đo lưu lượng phổ biến.

Đồng hồ đo lưu lượng chất lỏng – hơi nóng – khí nén

đồng hồ đo lưu lượng nước

Đồng hồ đo lưu lượng nước

Đồng hồ đo lưu lượng nước từ tính: Là đồng hộ dạng cơ học chuyển động bằng từ tính, có mặt đồng hồ thể hiện hai thông số về lưu lượng nước tức thì là lưu lượng nước tổng.Dùng để đo lượng nước sạch hoặc nước thải đã qua xử lý nhằm xác định rõ khối lượng nước sử dụng.

Đồng hồ đo lưu lượng nước siêu âm: Sử dụng sóng siêu âm để đo lường lưu lượng nước của dòng chảy khi đi qua đường ống, hiển thị thông số tức thì, tổng, vận tốc dòng chảy.Gắn trực tiếp lên đường ống, chạy bằng năng lượng pin để hoạt động, giá thành rẻ.Dùng để đo nước sạch, nước lạnh, nước trong các khu chung cư.

Đồng hồ đo lưu lượng nước dạng cơ: Hoạt động dựa trên nguyên lý woltman chuyển động cơ học của lưu chất cho áp lực lên các cánh quạt làm quay cánh quạt bên trong.Phù hợp với nhiều dạng chất lỏng, và loại đồng hồ đo lưu lượng này có độ bền khá cao.

Đồng hồ đo lưu lượng nước điện từ: Thường được đặt trong đường ống ngập chất lỏng, không sử dụng trong môi trường có sắt và từ tính,đồng hồ dạng điện tử đưa ra các kết quả đo cực kì chính xác,vì sử dụng tín hiệu analog và tín hiệu xung.

Đồng hồ đo nước sạch: tương tự với cơ chế hoạt động cơ học,các chỉ số đo được khá chính xác, đây là loại đồng hồ đo nước sử dụng hàng ngày của từng gia đình mà chúng ta thường thấy.

Đồng hồ đo nước thải: tương tự với cơ chế điện từ, được thiết kế phù hợp với rất nhiều môi trường xí nghiệp khác nhau, đồng hồ dùng để đo lường các hóa chất, lưu lượng nước thải.

Đồng hồ đo lưu lượng khí nén: Thiết kế nhỏ gọn, đo lường chính xác với nguyên lý làm viêc votex (vòng xoáy) đo lượng khí sử dụng trong một thời gian nhất định.Để đảm bảo độ an toàn đường ống.

Đồng hồ đo lưu lượng hơi nóng: Là đồng hồ điện tử sử dụng kiểu đo dạng xoáy ( vortex) và cảm biến điện tử để đo lường lượng hơi nóng, hơi bão hòa đi qua.Độ chính xác cao, giá thành hợp lý.

Ứng dụng của đồng hồ đo lưu lượng chất lỏng

Mỗi gia đình đều có một đồng hồ nước riêng để đo lượng sử dụng nước hàng tháng

Ngoài ra đồng hồ đo lưu lượng còn được ứng dụng trong rất nhiều nhà máy, xí nghiệp để kiểm soát lưu lượng các chất lỏng hay chất hơi trong các đường ống, để đảm bảo hoạt động của nhà máy được trơn tru và an toàn

Có thể mua đồng hồ đo lưu lượng ở đâu?

Như đã nói ở trên, các loại đồng hồ đo lưu lượng đều rất quan trọng, để đảm bảo được tính chính xác, ngoài ra còn độ an toàn cho các công trình thì việc lựa chọn một địa điểm tin cậy để mua hàng là một vấn đề gây đau đầu cho chúng ta

Công Ty Tuấn Hưng Phát  với hơn 12 năm cung cấp thiết bị đo lường, tất cả các sản phẩm đều được nhập khẩu trực tiếp và phân phối độc quyền,giấy tờ đầy đủ, ngoài ra còn có bảo hành chính hãng với tất cả các sản phẩm .Đây có lẽ là nơi quý khách hàng có thể yên tâm gửi gắm mọi mong muốn của mình.

Cảm biến đo lưu lượng

cảm biến lưu lượng nước

Đây là hình thức đo lưu lượng bằng máy cảm biến đặt trên thành ống dẫn (hoặc trong lòng ống dẫn) chất lỏng, là một thiết bị hiện đại, thay đổi liên tục để có thơi gian nhanh nhất và kết quả chính xác nhất.

Phân loại và ứng dụng cảm biến đo lưu lượng:

  • Cảm biến chênh áp: Thiết kế dạng ống hoặc lỗ nhỏ, được đặt vào trong lòng ống nước, hoạt đông dựa theo nguyên lý Bernoulli – sự chênh lệch áp suất tại chỗ thắt ngẫu nhiên trên dòng chảy ta có thể tính được vận tốc của dòng chảy và từ đó tính được lưu lượng dòng chảy, thích hợp với dòng chảy hỗn hợp hoạt động khá ổn định.
  • Cảm biến lưu lượng điện từ: Cấu tạo hai cuộn dây điện từ để tạo ra từ trường cắt ngang mặt chất lỏng , hoạt động dựa trên định luật Faraday tốc độ dòng chảy tỉ lệ trực tiếp với độ biến thiên điện áp cảm ứng đo được. Thích hợp cho chất lỏng ăn mòn, dơ bẩn, độ chính xác của thiết bị cao, và kèm theo giá thành của nó cũng khá cao trên thị trường.
  • Cảm biến lưu lượng Coriolis: Gồm các senor điện cực đặt trên thành ống ở đầu ra và đầu vào để xác định lưu lượng dòng chảy dựa vào nguyên lý đo trực tiếp lưu lượng, khối lượng của dòng chất lỏng đi qua ống dẫn. ứng dụng cho tất cả các loại chất lỏng.
  • Cảm biến lưu lượng siêu âm: gồm 1 bộ phát và 1 bộ thu được phát lan truyền sóng siêu âm 0.5-10Mhz. Sai lệch giữa tần số phát ra và tần số thu về của sóng siêu âm được dùng để đo vận tốc dòng chảy từ đó sẽ xác định được lưu lượng dòng chảy. Sử dụng cho chất lỏng không dẫn điện và ăn mòn,thiết bị yêu cầu có đầy chất lỏng trong ống dẫn, và không làm việc với chất lỏng 1 pha, tinh khiết.

Mua cảm biến lưu lượng nước

Hiện tại trên thị trường có rất nhiều doanh nghiệp đang bán các loại cảm biến lưu lượng nhập khẩu chất lượng cao, các bạn có thể kiểm tra các mặt hàng có đầy đủ giấy tờ, và công ty có uy tín trong ngành này.Nhưng trước hết bạn cần xem xét loại thiết bị cảm biến đo lưu lượng nước này có phải là thiết bị bạn cho là phù hợp với nhu cầu của bạn nhất không nhé

Các yếu tố cần chú ý khi chọn mua thiết bị đo lưu lượng

Có rất nhiều yếu tố để quyết định nên sử dụng loại thiết bị đo lưu lượng như thế nào, và đây cũng là một bài toán khó đối với các doanh nghiệp nói chung, sau đây tôi xin chia sẻ các yếu tố trọng tâm nhất trong việc chọn lựa thiết bị:

 • Loại dòng chảy ( chảy chậm, chảy hỗn loạn, hay chảy chuyển tiếp….)
 • Loại chất lỏng ( nước tinh khiết,hay nước thải,…..)
 • Đặc tính của chất lỏng( nóng , lạnh, nhớt, hay đặc….)
 • Xác định phạm vi đo lường, độ chính xác muốn đạt tới…
 • Vị trí và môi trường lắp đặt ( tại nơi lắp đặt có sắt hay từ tính không ?, lắp đặt trong nhà hay ngoài trời, …..)

Khi xác định được những yếu tố trên ta sẽ biết được phương pháp đo phù hợp, và tùy thuộc vào ngân sách của từng doanh nghiệp ta chọn được thiết bị phù hợp nhất.

Nếu việc phân loại và tìm kiếm chọn lọc vẫn làm bạn đau đầu thì hãy click vào đây sẽ có người tư vấn chi tiết cho bạn miễn phí

Lời Kết

Khi bạn đọc tới những dòng này, chắc hẳn bạn đã có một cách nhìn bao quát về lưu lượng là gì,cách đo lường lưu lượng ,và các thiết bị đo lưu lượng trên thị trường. Mong rằng kiến thức tôi vừa chia sẻ hữu ích với bạn

THP Valve
Tuấn Hưng Phát được thành lập ngày 05/03/2009, hoạt động trong lĩnh vực nhập khẩu và phân phối trực tiếp van công nghiệp - vật tư đường ống. Chúng tôi cam kết mang lại những thông tin sản phẩm, những chia sẻ kiến thức thực tế về van công nghiệp cũng như các ngành liên quan một cách chính xác, chi tiết nhất. Nếu Quý Vị cần hỗ trợ, hãy gọi ngay Hotline. Các chuyên viên hỗ trợ Khách Hàng của THP Valve sẽ trực máy 24/7, luôn sẵn sàng phục vụ Quý Vị.