Mặt bích là gì? Phân loại mặt bích trên thị trường hiện nay

5/5 - (5 bình chọn)

Trong ngành nước, để nối các ống nước có đường kính lớn với nhau, thường sử dụng các loại khớp nối mềm hoặc mối nối. Đối với các ống nhỏ hơn, đã có sẵn các loại phụ kiện như tê, co, cút để kết nối. Tuy nhiên, khi cần lắp đặt các thiết bị như đồng hồ nước, van công nghiệp, máy bơm nước với đường kính từ DN50 trở lên vào đường ống, mặt bích trở thành lựa chọn phụ kiện thích hợp nhất.

Mặt bích là gì?

Mặt bích tiếng anh là Flange là tên gọi của một loại phụ kiện đường ống có hình dẹt, tròn, vuông hoặc oval…được đục lỗ với đường kính và số lượng khác nhau. Mặt bích được chế tạo từ các chất liệu cứng, có độ bền cao, chống chịu tốt điều kiện nhiệt độ cao, áp lực lớn như inox, thép, đồng, nhựa…

mat-bich

Với công dụng chính là kết nối đường ống với các thiết bị, các loại van thông qua mối liên kết bulông hoặc hàn trên thân để tạo thành đường ống dẫn hoàn chỉnh. Theo thống kê, mặt bích chính là phương pháp kết nối đường ống được sử dụng nhiều nhất sau hàn và được dùng với khớp cần tháo dỡ. Bởi đặc tính dễ dàng tháo lắp, bảo dưỡng cũng như bảo trì hệ thống.

Một kết nối mặt bích điển hình có cấu tạo khá đơn giản, gồm một miếng kim loại được làm bằng chất liệu gang, inox, đồng.. Và có các lỗ bắt bu long, ốc vít ở mép mặt bích với kích cỡ khác nhau theo từng loại, bích đặc, bích rỗng, bích có gờ, cụ thể gồm 3 thành phần chính như sau:

  • Đường kính trong: Khoảng trống bên trong giữa 2 mặt bích
  • Đường kính ngoài: Khoảng cách giữa 2 cạnh đối diện của mặt bích.
  • Lỗ bu lông: Khoảng cách giữa các lỗ bu lông đối nhau khi được đo từ tâm đến tâm.

cau-tao-mat-bich

Về hình dạng mặt bích, như đã giới thiệu từ đầu mặt bích có hình dạng dẹt, tròn, vuông, oval… nói chung là hình dạng tấm phẳng. Tùy vào từng điều kiện môi trường và ứng dụng sẽ có những hình dạng lắp đặt phù hợp đảm bảo hiệu quả hoạt động.

Phân loại mặt bích theo chất liệu sản xuất

Nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng trong nhiều hệ thống đường ống của khách hàng, hiện tại mặt bích được chế tạo từ rất nhiều vật liệu khác nhau. Dưới đây là một số vật liệu chế tạo mặt bích phổ biến:

Mặt bích thép, thép mạ kẽm

Chất liệu thép, thép mạ kẽm, thép không gỉ được sử dụng phổ biến và thông dụng nhất trong nhiều ngành công nghiệp đòi hỏi kỹ thuật cao: cấp thoát nước, hóa chất loãng, nhà máy sản xuất, khai thác… Mặt bích thép có độ bền cơ học cao, khả năng chống ăn mòn, oxy hóa tốt, chống han gỉ và đặc biệt là có thể hoạt động tốt trong môi trường có nhiệt độ, áp suất cao và hệ thống đường ống có kích cỡ lớn.

mat-bich-thep-ma-kem

Mặt bích inox 201, 304, 316

Như chúng ta đều biết, chất liệu inox 201, 304, 316 là những loại có khả năng chống chịu mài mòn tốt, áp lực cao, đảm bảo an toàn, chắc chắn. Vậy nên mặt bích inox chính là loại chuyên dụng trong hệ thống cấp thoát nước, hóa hóa chất, xăng dầu, các nhà máy chế biến, sản xuất dược phẩm, thực phẩm, chế biến thức ăn… Khi lựa chọn quý khách cần lưu ý, mỗi loại inox khác nhau sẽ có chất lượng và giá thành khác nhau. Cụ thể inox 304 sẽ có chất lượng và mức giá cao nhất, tiếp đến inox 316 và inox 201.

mat-bich-inox

Đây là loại mặt bích được sử dụng rất phổ biến trong lĩnh vực công nghiệp, nhà máy sản xuất, hệ thống đường ống dẫn trong nhiều môi trường khác nhau như: Môi trường nước, môi trường khí nén, môi trường nhiệt…Mặt bích thường được kết nối với van công nghiệp như: Van bướm điều khiển điện, van bướm điều khiển khí nén hay van cổng mặt bích, van an toàn mặt bích…

Mặt bích gang

Mặt bích gang với chất liệu gang xám có tính đúc, tính uốn dẻo tốt cùng khả năng chống ăn mòn, chịu lực cao. Xét về giá thành, so với inox, đồng thì rẻ hơn tuy nhiên mặt bích gang chỉ phù hợp với môi trường lưu chất lỏng có nhiệt độ, áp suất ở mức trung bình. Ví dụ như trong các nhà máy, khu công nghiệp, hệ thống cấp thoát nước, các trạm bơm, hệ thống PCCC, khí, hơi…

mat-bich-gang

Mặt bích đồng

Mặt bích đồng được chế tạo từ chất liệu đồng thau với nhiều đặc tính ưu việt như: dẫn nhiệt tốt, chống ăn mòn, chịu áp suất, nhiệt độ cao. Đặc biệt là trọng lượng nhẹ có thể đúc nguyên khối, chất lượng tốt. Do đó được ứng dụng chủ yếu trong các nhà máy xử lý nước sạch, nước thải, ngành dầu khí, hóa chất… Tuy nhiên, theo thống kê tại thị trường Việt Nam được sử dụng khá ít vì giá thành tương đối cao.

mat-bich-dong

Mặt bích nhựa, PVC, UPVC

Với đặc tính chất liệu nhựa PVC, UPVC có thể làm việc được trong môi trường nhiệt độ, áp suất thấp, chống ăn mòn cao và không bị oxy hóa trong axit. Mặt bích nhựa là loại chuyên dụng dùng để kết nối các dòng van nhựa với đường ống nhựa sử dụng trong môi trường hóa chất, nước thái. Cụ thể được đúc nguyên khối và được kết nối với đường ống nhựa theo kiểu gắn ống kết hợp với keo dính đảm bảo chắc chắn, không có tình trạng rò rỉ lưu chất ra bên ngoài. Tuy nhiên, loại mặt bích nhựa này chỉ chịu được nhiệt độ, áp suất trong phạm vi nhất định.

mat-bich-nhua

Phân loại mặt bích theo dải áp suất

Tùy vào những công trình khác nhau, đường ống khác nhau mà chúng ta có các hệ thống áp lực khác nhau, chính vì thế mà cũng có các loại mặt bích khác nhau. Chẳng hạn như:

Mặt bích 5K

Mặt bích 5K có áp suất làm việc tương ứng là 5kg/cm2 thường được dùng trong các công trình xây lắp đường ống cấp thoát nước sinh hoạt dân dụng đòi hỏi chịu được áp lực trong lòng đất tránh bể vỡ rò rỉ trong khi vận hành cung cấp nước. Ngoài ra, còn có thể ứng dụng trong các ngành công nghiệp, sản xuất, chế biến thực phẩm, hệ thống PCCC, hệ thống cấp thoát nước…

Mặt bích 10k

Mặt bích 10K được sản xuất theo thông số tiêu chuẩn đã được kiểm định với điều kiện chịu được áp suất 10kg/cm2 trong môi chất và nhiệt độ thông thường. Đây là loại mặt bích phổ biến và được ứng dụng nhiều nhất trên thị trường với khả năng kết hợp với van, phụ kiện đa dạng. Có thể kể đến như: Blind flange, Slip-on flange, Plate flange.

mat-bich-10k

Mặt bích 16k

Mặt bích 16K là loại có khả năng làm việc hiệu quả trong điều kiện môi trường có áp suất 16kg/cm2 và khoảng nhiệt độ tối đa lên đến 100 độ C. Chính vì thế nên được sử dụng chuyên dụng cho môi trường có nhiệt độ cao như xăng, dầu, hóa chất, các nhà máy, xí nghiệp công nghiệp…

Mặt bích 20k

Mặt bích 20k sử dụng trong những hệ thống đường ống có áp suất danh định không vượt quá 2.5 MPa. Cụ thể, trong lò hơi, lò luyện thép đòi hỏi phải chịu được điều kiện áp lực tối thiểu 20kg/cm2. Mặt bích 20K có nhiều tiêu chuẩn khác nhau: mặt phẳng FF, mặt lồi RF, cổ cao, bề mặt có rãnh.

Mặt bích 25k

Tương tự các loại trên, mặt bích 25k sẽ có khả năng làm việc tốt và hiệu quả trong môi trường có áp suất 25kg/cm2. Loại mặt bích này chủ yếu được dùng cho hệ thống đường ống có áp lực lớn như dầu áp lực, các hệ thống trong phun rửa, hệ thống nâng hạ bằng khí nén hoặc dầu áp lực…

Mặt bích 40k

Áp suất làm việc của mặt bích 40k là 40kg/cm2, vậy nên có thể dùng cho hệ thống áp suất cao và nhiệt độ cao. Ví dụ: hệ thống lò hơi, lò sấy đường ống dẫn hơi nóng, khí nén, trong các khu công nghiệp, nhà máy, xí nghiệp… Bởi tính năng mà bích này mang lại đó là chịu được áp suất biến đổi cao trong hệ thống có tốc độ dòng chảy cao.

mat-bich-40k

Phân loại mặt bích theo kiểu thiết kế 

Mặt bích rỗng

Mặt bích rỗng là loại được thiết kế có lỗ hổng tròn ở giữa với đường kính khác nhau, thường được dùng để kết nối các đường ống với vật tư ngành nước bằng phương pháp hàn. Các biến thể của mặt bích rỗng là mặt bích hàn cổ, mặt bích lồng và mặt bích hàn trượt.

Mặt bích mù (bích đặc) (Blind Flange)

Mặt bích mù còn gọi là mặt bích đặc, đây là loại mặt bích phổ biến được thiết kế không có lỗ ở giữa để bắt vít và thường được dùng để đóng kín các đầu ống chờ tạm thời có thể tháo lắp lại dễ dàng. Mặt bích mù được sử dụng để kết thúc hoặc cách ly hệ thống đường ống. Khi được lắp đặt đúng cách và kết hợp với các miếng đệm chính xác, chúng có thể đạt được độ kín vượt trội, dễ dàng tháo lắp khi cần thiết.

mat-bich-mu

Mặt bích lồng (Lap joint flange)

Mặt bích lồng là dạng được thiết kế các chi tiết tách rời nhau thành 2 phần riêng biệt và thường được đi kèm với 1 đoạn ống ngắn Stub End nên có thể xoay, di chuyển mặt bích để kết nối. Với ứng dụng trong đường ống ngắn áp lực thấp và trong những ứng dụng không quan trọng, mặt bích lồng cũng là một giải pháp kết nối giá rẻ.

Ưu điểm của loại mặt bích này là được thiết kế có thể trượt trên đường ống và xoay quanh Stub End, dễ dàng điều chỉnh hướng ống khi lắp đặt. Không trực tiếp tiếp xúc với lưu chất nên được chế tạo bằng thép carbon rẻ tiền và đi kèm với phụ kiện stub end chống ăn mòn. Ngoài ra, có thể được tái sử dụng, có đầy đủ các kích thước như những mặt bích loại khác.

mat-bich-long

Mặt bích ren (Threaded Flange)

Còn được gọi là mặt bích vặn vít, kiểu này có ren bên trong lỗ lắp bích nên được gắn kết với đường ống bằng mối ghép ren. Tuy nhiên, loại mặt bích này chỉ chịu được độ bền cùng áp lực ở giới hạn thấp và thường sử dụng cho đường ống có kích thước nhỏ ở các khu vực dễ cháy, không thực hiện được kết nối hàn. Vì kết nối ren khá yếu ở áp lực cao dễ xảy ra tình trạng rò rỉ tại khớp nối ren.

mat-bich-ren

Mặt bích hàn cổ (Weld Neck Flange)

Mặt bích hàn cổ được chế tạo bằng phương pháp rèn với thiết kế có cổ cao, được hàn với đầu ống hoặc phụ kiện fitting bằng phương pháp hàn vát mép (butt weld – hàn chữ V) có độ chắc chắn, an toàn cao. Loại mặt bích này được ứng dụng chủ yếu trong hệ thống mà mối hàn cần được kiểm tra bằng phương pháp siêu âm, chụp chiếu. Hiện nay, chúng đang dần trở thành lựa chọn hàng đầu cho hệ thống đường ống có nhiệt độ cao, áp suất lớn.

mat-bich-han-co

Mặt bích hàn bọc đầu (Socket Weld flange)

Đây là loại mặt bích được kết nối với đường ống bằng một mối ghép hàn từ một phía với thiết kế mối ghép hàn nhô lên ở 1 phía, phía còn lại có bọc đầu chặn đường ống. Do đó chỉ sử dụng cho đường ống có kích cỡ nhỏ, hệ thống có nhiệt độ thấp, áp lực trung bình. Khi lắp đặt, ống sẽ được đưa vào bên trong mặt bích cho đến khi đầu ống cách phần bọc đầu một khoảng và có mối hàn ở phần tiếp xúc bên ngoài của mặt bích và thân ống. Lưu ý, mặt bích hàn bọc đầu không dùng để hàn gắn trực tiếp với phụ kiện.

mat-bich-han-boc-dau

Mặt bích hàn trượt (Slip on Flange)

Mặt bích trượt rất phổ biến và có nhiều kích cỡ để phù hợp với các hệ thống có tốc độ dòng chảy và thông lượng cao hơn. Với thiết kế đường kính trong lớn hơn đường kính ngoài để có thể trượt thoải mái trên đường ống. Tuy nhiên, khi hàn mặt bích hàn trượt cần chú ý không dùng hàn gắn trực tiếp với phụ kiện fitting.

Khi lắp đặt chỉ cần khớp mặt bích với đường kính ngoài của đường ống mà bạn định kết nối. Sau đó hàn phi lê cả hai mặt để cố định mặt bích vào đường ống, lưu ý khi đưa ống vào bên trong mặt bích cần có khoảng hở bằng độ dày thành ống cộng thêm 3mm, tuyệt đối không được để đầu ống quá sát với bề mặt của mặt bích.

mat-bich-han-truot

Phân loại mặt bích theo kiểu tiếp xúc bề mặt

Mặt bích lồi (RF) Raised Face

Loại mặt bích này được chế tạo có phần nhô lên bề mặt xung quanh lỗ khoan với một miếng đệm hình tròn bên trong. Độ cao của phần lồi sẽ tùy thuộc vào áp lực làm việc và nhiệt độ của mặt bích. Mặt bích lồi có công dụng tập trung áp lực vào một khu vực đệm nhỏ hơn nên làm tăng khả năng ngăn chặn áp lực của khớp. Chính vì thế nên được ứng dụng phổ biến trong hệ thống đường ống ở các nhà máy, khu công nghiệp.

cac-loai-tiep-xuc-be-mat-cua-mat-bich

Mặt bích phẳng (FF) Flat Face

Đúng như tên gọi, mặt bích phẳng được cấu tạo có bề mặt phẳng hoàn toàn, không có phần nhô lên, đây cũng là loại được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Khi lắp đặt để tăng độ kín, chống rò rỉ sẽ được kết hợp với vòng đệm cao su hoặc vòng chì. Loại mặt bích này phù hợp với đường ống có kích thước lớn và đòi hỏi độ dày phải đúng với kỹ thuật.

Mặt bích rãnh (RTJ) Ring type joint

Mặt bích rãnh được thiết kế đặc biệt có khoét rãnh để lắp đặt và kết nối với vòng đệm kim loại. Loại mặt bích này được sử dụng ở điều kiện môi trường có áp suất, nhiệt độ cao cao.

Xem thêm: Tiêu chuẩn mặt bích JIS, DIN, ANSI, EN

Mua mặt bích giá rẻ ở đâu?

Công ty TNHH Thương mại Tuấn Hưng Phát tự hào là đơn vị nhập khẩu và phân phối trực tiếp các dòng sản phẩm van công nghiệp, vật tư ngành nước như mặt bích, rọ bơm, van bướm, van bi, van cổng…Tất cả sản phẩm cam kết chính hãng, có giấy tờ kiểm định CO, CQ, đảm bảo chất lượng tốt, vận hành ổn định. Chúng tôi còn có chính sách vận chuyển, lắp đặt tận nơi và chế độ bảo hành 12 tháng, lỗi 1 đổi 1, chắc chắn sẽ mang đến những trải nghiệm tuyệt vời cho quý vị!

  • CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI TUẤN HƯNG PHÁT
  • Địa chỉ: LK37/11 KĐT Phú Lương, Phú Lương, Hà Đông, Hà Nội, Việt Nam
  • Hotline: 0961694858
  • Website: https://tuanhungphat.vn/
  • Email: Kinhdoanh@tuanhungphat.vn
THP Valve
Tuấn Hưng Phát được thành lập ngày 05/03/2009, hoạt động trong lĩnh vực nhập khẩu và phân phối trực tiếp van công nghiệp - vật tư đường ống. Chúng tôi cam kết mang lại những thông tin sản phẩm, những chia sẻ kiến thức thực tế về van công nghiệp cũng như các ngành liên quan một cách chính xác, chi tiết nhất. Nếu Quý Vị cần hỗ trợ, hãy gọi ngay Hotline. Các chuyên viên hỗ trợ Khách Hàng của THP Valve sẽ trực máy 24/7, luôn sẵn sàng phục vụ Quý Vị.