Hệ thống PCCC nhà xưởng – nhà kho

5/5 - (1 bình chọn)

Nhà xưởng – nhà kho là những khu vực tập trung đông người lao động và hàng hóa. Đồng thời đây cũng là khu vực nếu xảy ra hỏa hoạn sẽ có thiệt hại cực lớn về người và tài sản. Vì vậy, các hệ thống PCCC nhà xưởng sản xuất, nhà kho cần phải được ưu tiên quan tâm đầu tư, chú ý bảo dưỡng, kiểm tra thường xuyên. 

Dưới đây, bài viết sẽ giới thiệu đến Quý vị hệ thống PCCC nhà xưởng sản xuất, nhà kho, và một số quy định của pháp luật đối với hệ thống PCCC nhà xưởng, nhà kho. Mời Quý Vị đón đọc!

Giới thiệu hệ thống PCCC nhà xưởng, nhà kho

Hiện nay, nước ta có rất nhiều nhà xưởng, nhà kho trong khu công nghiệp hay tự phát tại các làng nghề, hợp tác xã. Về cơ bản, phần lớn nhà kho, nhà xưởng tại Việt Nam đều áp dụng 2 mô hình hệ thống PCCC nhà xưởng, nhà kho. Đó là:

Hệ thống PCCC nhà kho nhà xưởng - sprinkler

 • Hệ thống PCCC vách tường. Mô hình hệ thống dạng này bao gồm bộ phận cảnh báo, hệ thống máy bơm nước, hệ thống mạng lưới ống dẫn đến các họng tiếp nước chữa cháy xung quanh tường nhà kho, nhà xưởng. Mô hình hệ thống PCCC nhà xưởng, nhà kho này chủ yếu được áp dụng cho các ngành nghề, hàng hóa ít gây ra hỏa hoạn như: cơ khí, xưởng in, hàng gia công mỹ nghệ,…
 • Hệ thống PCCC tự động Sprinkler. Mô hình này có khả năng phản ứng cao, khả năng chữa cháy tốt hơn so với hệ thống PCCC vách tường. Cũng vì vậy, các nhà xưởng, nhà kho có khả năng xảy ra hỏa hoạn cao hơn thường sử dụng mô hình PCCC này.

Dưới đây là chi tiết về các mô hình hệ thống PCCC nhà kho, nhà xưởng kể trên.

Hệ thống PCCC vách tường nhà xưởng nhà kho 

Hệ thống PCCC nhà xưởng, nhà kho mô hình này thường sử dụng nước để chữa cháy. Các thiết bị trong hệ thống bao gồm:

Hệ thống PCCC vách tường nhà kho - nhà xưởng

 • Các thiết bị cảm biến báo cháy
 • Bể chứa nước PCCC.
 • Hệ thống máy bơm nước, bơm tăng áp
 • Tủ trung tâm điều khiển
 • Bình tăng áp, đồng hồ đo lưu lượng nước – đo áp suất, công tắc hành trình
 • Van báo động và nút nhấn khẩn, chuông đèn cảnh báo
 • Hệ thống van nước: Van chặn(thường là van cổng, van bướm), van 1 chiều, Van hút xả.
 • Hệ thống đường ống dẫn nước chữa cháy chảy nổi sát vách tường nhà kho, nhà xưởng.
 • Họng tiếp nước, điều lệnh PCCC, bình chữa cháy lưu động.

Tại điều kiện bình thường, áp lực nước trong hệ thống ống dẫn được đảm bảo ổn định bằng các máy bơm bù áp. Tủ điều khiển trung tâm sẽ đóng vai trò điều khiển các bơm bù áp sẽ đền bù đầy đủ tổn thất áp suất trong đường ống.

Hệ thống PCCC nhà kho nhà xưởng - vách tường

Khi xảy ra hỏa hoạn, thông qua bộ phận báo cháy: nút nhấn khẩn, cảm biến sẽ truyền tín hiệu về tủ trung tâm, và từ tủ trung tâm điều khiển thiết bị cảnh báo phát tín hiệu đến người lao động, quản lý nhà kho. Nếu đám cháy lớn, người phụ trách sẽ sử dụng nguồn nước tại các họng tiếp nước vách tường để chữa cháy. Khi đó, áp suất nước trong hệ thống đường ống sẽ bị giảm đột ngột. Như vậy, tủ trung tâm sẽ điều khiển bơm chính hoạt động để cấp nước liên tục, đồng thời gửi tín hiệu báo cháy đến cơ quan chữa cháy.

Hệ thống PCCC nhà xưởng, nhà kho tự động Sprinkler

Đây là mô hình hệ thống PCCC nhà xưởng, nhà kho sử dụng vòi xả kín, luôn ở trạng thái thường trực. Các vòi xả chỉ được kích hoạt hoạt động khi nhiệt độ môi trường xung quanh nó đạt một giá trị nhất định. Trong thực tế để áp ứng các môi trường khác nhau thì người ta lại tùy biến hệ thống PCCC tự động khác nhau để phù hợp, nâng cao hiệu quả. Chúng ta có 4 tùy biến cho hệ thống PCCC nhà xưởng tự động:

Hệ thống PCCC tự động Sprinkler nhà kho nhà xưởng

 • Hệ thống PCCC tự động ướt: Sử dụng Sprinkler kín, tự động được gắn vào ống dẫn nước trên mái. Khi nhiệt độ môi trường xung quanh đầu Sprinkler cao hơn ngưỡng cho phép, đầu phun sẽ tự động xả nước để chữa cháy.
 • Hệ thống PCCC nhà kho – xưởng khô: Sử dụng Sprinkler kín, tự động. Khác với hệ thống”Ướt”, hệ thống PCCC khô nối với đường ống dấn bọt khí chơ hoặc nitrogen.
 • Hệ thống xả tràn: Sử dụng đầu Sprinkler hở được đấu nối với hệ thống ống dẫn nước. Ống dẫn này được nối với 1 van xả (gọi là van xả tràn). Van này sẽ được kích hoạt khi hệ thống báo cháy phát ra cảnh báo. Các thiết bị cảm biến báo cháy thường được lắp kèm với sprinkler. Khi cảm biến phát hiện và truyền đến tủ trung tâm, tủ sẽ kích hoạt van xả tràn. Nước sẽ được bơm đến các đầu Sprinkler để xả nước chữa cháy.
 • Hệ thống kích hoạt trước: Sử dụng các đầu sprinkler kín tự động được kết nối với đường ống chứa bọt khí. Ngoài ra, hệ thống cần các thiết bị cảm biến báo cháy lắm cùng một chỗ với đầu sprinkler. Ngay khi bộ phận cảm biến báo cháy kích hoạt, van báo động cũng sẽ kích hoạt và hệ thống sẽ mở van nước để nước chảy đến các đường ống và phun ra qua đầu Sprinkler.

Điều kiện an toàn cháy nổ cho hệ thống PCCC nhà kho – xưởng doanh nghiệp

Đây là những quy định an toàn PCCC bắt buộc với mỗi nhà kho, nhà xưởng của doanh nghiệp. Nghị định 79 PCCC  mô tả điều kiện an toàn đối với nhiều đối tượng, khu vực sản xuất khác nhau. Song, chúng ta có thể khái quát thành hai trường hợp:

Nghị đinh 79 - quy định về an toàn PCCC nhà kho nhà xưởng

Điều kiện an toàn PCCC đối với cơ sở hoạt động có nhà kho

 • Có quy định, nội quy, biển cấm, biển báo, sơ đồ hoặc biển chỉ dẫn về phòng cháy và chữa cháy, thoát nạn phù hợp với đặc điểm và tính chất hoạt động của cơ sở.
 • Có quy định và phân công chức trách, nhiệm vụ phòng cháy và chữa cháy trong cơ sở.
 • Hệ thống điện, chống sét, chống tĩnh điện; thiết bị sử dụng điện, sinh lửa, sinh nhiệt; việc sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt phải bảo đảm an toàn về phòng cháy và chữa cháy.
 • Có quy trình kỹ thuật an toàn về phòng cháy và chữa cháy phù hợp với điều kiện sản xuất, kinh doanh, dịch vụ.
 • Có lực lượng phòng cháy và chữa cháy cơ sở, chuyên ngành được huấn luyện nghiệp vụ phòng cháy và chữa cháy và tổ chức thường trực sẵn sàng chữa cháy đáp ứng yêu cầu chữa cháy tại chỗ.
 • Có phương án chữa cháy, thoát nạn đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt theo quy định tại Điều 21 Nghị định này.
 • Có hệ thống giao thông, cấp nước, thông tin liên lạc phục vụ chữa cháy, hệ thống báo cháy, chữa cháy, ngăn cháy, phương tiện phòng cháy và chữa cháy khác, phương tiện cứu người phù hợp với tính chất, đặc điểm của cơ sở bảo đảm về số lượng, chất lượng và hoạt động phù hợp với tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật về phòng cháy và chữa cháy hoặc theo quy định của Bộ Công an.
 • Có văn bản thẩm duyệt, kiểm tra nghiệm thu về phòng cháy và chữa cháy của cơ quan Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy đối với công trình Nhà kho hàng hóa, vật tư “có khối tích từ 1.000 m3 trở lên.
 • Có hồ sơ quản lý, theo dõi hoạt động phòng cháy và chữa cháy theo quy định của Bộ Công an.

Điều kiện an toàn PCCC đối với công trình cao tầng, nhà khung thép, mái tôn

Các công trình, nhà xưởng, nhà kho có khung thép, mái tôn vượt quá diện tích khoang ngăn cháy cần đảm bảo điều kiện: 

 • Có giải pháp chống cháy lan bằng kết cấu xây dựng hoặc hệ thống phòng cháy và chữa cháy.
 • Có giải pháp tăng giới hạn chịu lửa của cấu kiện xây dựng chủ yếu theo quy định của tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật về phòng cháy và chữa cháy nhằm hạn chế nguy cơ sụp đổ khi xảy ra cháy.

Tổng kết

Như vậy, Bài viết đã giới thiệu đến Quý Vị về hệ thống PCCC nhà xưởng, nhà kho và các điều kiện đảm bảo an toàn PCCC đối với nhà xưởng nhà kho. Chúng tôi rất cảm ơn Quý Vị đã theo dõi bài viết. Để tham khảo đa dạng kiến thức về các chủ đề khác nhau vui lòng truy cập: tuanhungphat.vn

THP Valve
Tuấn Hưng Phát được thành lập ngày 05/03/2009, hoạt động trong lĩnh vực nhập khẩu và phân phối trực tiếp van công nghiệp - vật tư đường ống. Chúng tôi cam kết mang lại những thông tin sản phẩm, những chia sẻ kiến thức thực tế về van công nghiệp cũng như các ngành liên quan một cách chính xác, chi tiết nhất. Nếu Quý Vị cần hỗ trợ, hãy gọi ngay Hotline. Các chuyên viên hỗ trợ Khách Hàng của THP Valve sẽ trực máy 24/7, luôn sẵn sàng phục vụ Quý Vị.