Van An Toàn

Hiển thị tất cả 8 kết quả

Van an toàn trong tiếng Anh là “safety valve” dùng cho nước – thủy lực, dùng cho hơi chính hãng – giá bao rẻ – bảo hành 12 tháng. Tuấn Hưng Phát phân phối các sản phẩm van công nghiệp, van an toàn – hàng có sẵn tại kho – đầy đủ các tùy chọn. Liên hệ ngay để được giá tốt.

Bạn có nhu cầu mua van an toàn? Hay Bạn đang tìm hiểu về dòng sản phẩm này? Dưới cương vị là nhà cung cấp lâu năm trong ngành, Chúng tôi tiếp nhận khá nhiều câu hỏi về dòng sản phẩm này. Ví dụ như: Van an toàn là gì? van xả áp an toàn là gì? Safety valve hoạt động như thế nào?… Nếu Bạn cũng nằm trong những trường hợp trên, hãy thao khảo bài viết dưới đây.

Safety valve – Van an toàn là gì?

Van an toàn trong tiếng Anh là safety valve; là một thiết bị van – đường ống công nghiệp. Chúng được sử dụng như một thiết bị bảo vệ hệ thống. Safety valve điều chỉnh áp suất trong hệ thống (có thể là bồn chứa, đường ống dẫn,…). Nguyên lý làm việc của nó trên cơ bản dựa vào việc xả bớt lưu chất (nước, hơi, khí nén,…) ra khỏi hệ thống nhằm giảm áp suất trong hệ thống. Vì vậy, van an toàn còn được gọi với cái tên là van xả áp hay van xả áp an toàn.

Van an toàn đồng ren có tay giật YNV Hàn Quốc

Van an toàn đồng ren có tay giật YNV Hàn Quốc

Van an toàn thuộc nhóm thiết bị van công nghiệp điều chỉnh áp suất đầu vào. Đây là một thiết bị cần thiết để đảm bảo an toàn cho mỗi hệ thống.

Vai trò của van an toàn trong hệ thống đường ống

Qua phần trên, Bạn có lẽ đã nắm cơ bản được vai trò, chức năng của van an toàn. Và phần này sẽ đi sâu hơn, chi tiết hơn để Bạn tham khảo.

Van an toàn trong thực tế

 • Vai trò đầu tiên của van xả áp an toàn là bảo vệ đường ống. Cơ chế hoạt động của nó là thiết lập một giá trị áp suất gọi là ngưỡng nguy hiểm cho thiết bị. Khi áp suất vượt qua ngưỡng này, van sẽ mở ra và xả bớt lưu chất ra ngoài hoặc quay lại bồn chứa. Từ đó sẽ làm giảm áp suất trong hệ thống xuống dưới ngưỡng nguy hiểm (vùng áp an toàn).
 • Điều chỉnh lưu lượng lưu chất: Bên cạnh vai trò bảo vệ như trên, van an toàn có thể ứng dụng như một thiết bị điều chỉnh lưu lượng lưu chất, tránh lãng phí. Nguyên lý sử dụng như sau: Người ta sẽ thiết lập ngưỡng áp suất tương ứng với lưu lượng lưu chất cần thiết. Khi lưu lượng lưu chất tăng lên thì áp suất trong đường ống cũng tăng lên. Nếu giá trị lưu lượng vượt mức cần thiết thì áp suất sẽ vượt ngưỡng nguy hiểm của van an toàn. Van sẽ mở ra và xả ngược lưu chất về bồn chứa.

Như Bạn thấy đấy, vai trò của van xả áp an toàn là không thể phủ nhận. Chúng hỗ trợ bảo vệ hệ thống, giúp vận hành ổn định, và đạt hiệu suất cao. Đồng thời có thể sử dụng để tiết kiệm lưu chất (có thể là nguyên – nhiên liệu) cho hệ thống.

Phân loại van an toàn

Phân loại, xếp nhóm một đối tượng sản phẩm sẽ có sự khác nhau khi sử dụng đối tượng tham chiếu khác nhau. Ở một thiết bị van – đường ống như van an toàn, đối tượng tham chiếu có thể là cấu trúc kỹ thuật, môi trường sử dụng, hay chất liệu chế tạo,… Ở đây, Chúng tôi sẽ phân loại dựa trên cấu trúc kỹ thuật. Bởi sản phẩm sẽ có sự khác biệt lớn nhất.

Van an toàn tác động trực tiếp

Sản phẩm được ứng dụng rất phổ biến trong các hệ thống có đường ống nhỏ và vừa. Khả năng điều chỉnh áp suất nhanh. Cấu trúc của nó nhỏ gọn, đơn giản và có giá thành khá rẻ.

Tuy nhiên van an toàn tác động trực tiếp bị giới hạn về kích cỡ; và khả năng vận hành ở những hệ thống có áp lực lớn. Điều này dẫn đến sự ra đời của van tác động gián tiếp (hay còn gọi là van an toàn thủy lực).

Van an toàn tác động gián tiếp 

Loại van này có cấu trúc phức tạp hơn nhiều so với van tác động trực tiếp. Nó có cấu trúc gồm 2 van:

 • Van chính có kích cỡ lớn được gắn nhiều thiết bị như: hệ thống ống lưu thông, đồng hồ đo áp suất,…
 • Van phụ có kích cỡ nhỏ có cấu trúc như một van an toàn tác động trực tiếp.

Từ cấu trúc phức tạp nên cơ chế vận hành của van an toàn thủy lực cũng phức tạp hơn rất nhiều so với van tác động trực tiếp. Loại van này thường dùng cho các hệ thống có ống dẫn lớn, áp suất cao.

Van an toàn có cấu tạo và nguyên lý hoạt động như thế nào?

Bạn đã biết, cấu trúc và cơ chế hoạt động của van an toàn có sự khác biệt lớn ở hai loại: van an toàn tác động trực tiếp – van gián tiếp. Vậy, cụ thể như thế nào? Chúng tôi sẽ phân tích chi tiết về cấu tạo và nguyên lý hoạt động của từng loại ở phần này.

Cấu tạo – hoạt động của van an toàn trực tiếp

Cấu tạo của van an toàn trực tiếp khá đơn giản, bao gồm 4 bộ phận: thân van, đĩa van, lò xo đàn hồi, và nắp chụp bảo vệ.

Cấu tạo van an toàn trực tiếp

Cấu tạo van an toàn trực tiếp

 • Thân van được thiết kế 1 cửa vào và 1 cửa ra cho lưu chất. Hai cửa này vuông góc với nhau. Chất liệu thân van thường bằng inox, đồng, gang hoặc một số loại hợp kim khác.
 • Đĩa van thường có hình tròn (như cái đĩa nên gọi là đĩa van) làm nhiệm vụ che kín hoặc mở lối thông giữa cửa vào và cửa ra trên thân van.
 • Lò xo – vít điều chỉnh: thường có độ cứng lớn; là bộ phận quan trọng trong quá trình đóng/mở van, điều chỉnh áp suất. Chất liệu lò xo thường bằng thép hợp kim chịu nhiệt độ cao. Vít điều chỉnh dùng để thiết lập độ nén của lò xo, tương ứng với giá trị áp suất xả.
 • Nắp chụp bảo vệ: là bộ phận phía trên thân van nhằm bảo vệ, cố định lò xo và vít điều chỉnh.

Hoạt động của van an toàn tác động trực tiếp dựa trên độ đàn hồi lò xo. Vít điều chỉnh dùng để điều chỉnh độ nén của lò xo, tương ứng với giá trị áp suất xả (ngưỡng nguy hiểm). Trong quá trình vận hành, van sẽ hoạt động ở 3 trạng thái:

 • Trạng thái cân bằng khi hệ thống hoạt động ổn định, giá trị áp suất trong hệ thống ở ngưỡng cho phép. Khi đó, lò xo ép chặt đĩa van xuống. Đĩa van che kín lối đi thông giữa cửa vào và cửa ra. Van ở trạng thái đóng hoàn toàn. Áp suất trong hệ thống nhỏ hơn giá trị áp suất xả nên van giữ ở trạng thái đóng.
 • Trạng thái mở khi áp suất trong hệ thống tăng lên lớn hơn hoặc bằng giá trị áp suất xả. Áp suất trong hệ thống bắt đầu chạm ngưỡng giá trị áp suất xả; thì lực tác động của áp suất trong hệ thống cân bằng cùng lực ép của lò xo. Khi đó, đĩa van bắt đầu di chuyển lên trên. Lưu chất bắt đầu rò rỉ và tạo ra tiếng động. Khi áp suất trong hệ thống vượt qua giá trị áp suất xả, lực tác động của áp suất trong hệ thống thắng lực nén lò xo. Đĩa van bị đẩy lên giải phóng lối thông giữa cửa xả và cửa vào. Lưu chất theo cửa xả đi ra ngoài. Van được mở ra hoàn toàn.
 • Trạng thái đóng lại van là sau khi quá áp và lưu chất được xả bớt ra ngoài. Áp suất trong hệ thống giảm xuống dưới giá trị áp suất xả (trở về vùng áp an toàn). Khi đó, lực tác động của áp suất hệ thống nhỏ hơn lực nén của lò xo. Đĩa van được lò xo nén đẩy xuống che kín lối thông 2 cửa ở thân van. Van trở về trạng thái đóng hoàn toàn.

Ngoài ra, ở loại van an toàn hơi nóng có thiết kế thêm tay giật. Tay giật này dùng để kéo – xả trước lưu chất dư thừa khi áp suất hệ thống chưa đạt đến ngưỡng xả. Kéo tay giật để nén lò xo lại; đồng thời nâng đĩa van lên để mở xả van an toàn.

Cấu tạo – hoạt động van an toàn gián tiếp

Cấu tạo của van xả áp an toàn gián tiếp phức tạp hơn nhiều so với loại tác động trực tiếp. Cấu trúc gồm 2 cụm van và một số phụ kiện khác:

 • Cụm van chính có kích cỡ lớn; kiểu kết nối thường là lắp bích. Kết cấu cũng tương tự như van an toàn trực tiếp: đĩa van và lò xo đàn hồi (độ cứng thấp).
 • Cụm van phụ là một van an toàn tác động trực tiếp có kích cỡ thân van nhỏ, kết nối kiểu lắp ren; lò xo hồi nhỏ có độ cứng cao.
 • Phụ kiện gồm đồng hồ áp suất lắp tại cửa vào và mộ số ống dẫn thông các khoang và giữa cụm van chính – van phụ.

Nguyên lý hoạt động của van an toàn gián tiếp cơ bản ở 3 trạng thái:

 • Trạng thái cân bằng: hay còn gọi là trạng thái dưới áp. Tức là áp suất trong hệ thống nhỏ hơn giá trị áp suất xả. Lưu chất được đưa vào đầy khoang trên và khoang dưới của cụm van chính. Khi đó lực nén lò xo ở 2 cụm van thắng lực tác động của áp suất. Van giữ ở trạng thái đóng.
 • Trạng thái mở: hay còn gọi là trạng thái quá áp. Tức là áp suất trong hệ thống vượt qua giá trị áp xả. Khi đó, áp suất đầu vào lớn làm van phụ mở ra xả lưu chất ra ngoài. Đồng thời áp suất đầu vào cũng đẩy đĩa van của van chính lên khiến lưu chất tại khoang trên theo ống dẫn và van phụ ra ngoài. Khi đó, áp suất ở khoang trên nhỏ hơn áp suất ở khoang dưới; khiến đĩa van đẩy lên dễ dàng hơn. Van chính được mở ra.
 • Trạng thái đóng: Tức là sau khi van chính mở ra, xả một lượng lưu chất nhất định thì áp suất đầu vào của van giảm xuống dưới giá trị áp suất xả. Van trở đĩa van được đẩy xuống dẫn đến van chính được đóng lại. Khi đó, van phụ đóng lại, ống dẫn thông khoang dưới van chính – van phụ – khoang trên thông nhau. Lưu chất được dẫn tới khoang trên; dẫn đến áp suất 2 khoang đạt đến cân bằng. Cùng với đó là lực nén lò xo van chính đẩy đĩa van xuống che kín lối thông 2 cửa của van chính.

Video cấu tạo – nguyên lý hoạt động van an toàn gián tiếp

Van xả áp an toàn có hai tùy chọn: xả áp nhanh (POP Action) và xả áp từ từ (điều biến). Hai tùy chọn này có một số khác biệt về thiết kế cấu trúc.

Những lưu ý khi lắp đặt –  sử dụng van an toàn

 • Kích cỡ van: Bất cứ sản phẩm nào chúng ta đều cần phải quan tâm đến các thông số về kích cỡ. Đây là điều tiên quyết xem van có tương thích với hệ thống.
 • Vị trí lắp đặt của van an toàn cũng cần cân nhắc. Vị trí lý tưởng để lắp đặt là trên cao, lắp theo phương thẳng đứng theo chiều lò xo. Không lắp bất kỳ van gì giữa van an toàn và hệ thống; Đoạn ống giữa van và hệ thống không nên quá dài.
 • Không lắp đặt van an toàn nằm ngang, hay đảo ngược
 • Không sử dụng bất kỳ vật làm kín nào giữa van và đường ống
 • Khi lắp đặt phải loại bỏ hết chất ngưng tụ
 • Nếu lắp ống dẫn từ đầu ra van về bồn chứa, ống dẫn không được dồn lực lên van; cần thiết phải thiết kế giá đỡ ống.
 • Các ống xả phải có kích thước đảm bảo áp suất cản trở của ống không lớn hơn 15% áp suất xả.
 • Nên lắp bộ giảm thanh ở nơi xả để giảm tiếng ồn

Một số lỗi thường gặp khi lắp đặt van an toàn

Trong quá trình cung cấp van an toàn, chúng tôi đã nhiều lần phải hỗ trợ khách hàng khắc phụ sự cố. Trong đó, một vài sự cố hay nói đúng hơn là lỗi lắp đặt rất điển hình. Mời Quý Vị tham khảo để rút kinh nghiệm thêm cho mình.

 • Đoạn ống nối van và hệ thống quá dài
 • Van không được bảo ôn, bị nhiệt độ bên ngoài môi trường tác động làm ảnh hưởng đến lò xo
 • Cửa vào của van bị ngăn cách, chặn hay tồn tại vật cản do dùng gioăng làm kín giữa van và đường ống.
 • Vặn vít điều chỉnh không đúng khiến vít bị kẹt, không điều chỉnh được áp suất xả.

Quy trình kiểm định và bảo trì van an toàn

Kiểm định van an toàn

 • Kiểm tra ngoại quan bằng mắt thường: Tình trạng van ra sao? thân van, các bộ phận kết nối có bị tổn hại hay không,…
 • Dùng lưu chất hợp lý để kiểm thử: Lắp van vào hệ thống kiểm thử để kiểm tra áp suất tác động và áp suất đóng của van.
 • Quan sát độ kín của van trong quá trình kiểm thử

Bảo trì van an toàn

 • Mỗi loại thiết bị đều yêu cầu được bảo trì, bảo dưỡng định kỳ để có thể vận hành ổn định, liên tục. Với van an toàn chu kỳ bảo dưỡng van nên là từ 3 – 6 tháng.
 • Khi bảo dưỡng cần đánh giá hiệu quả vận hành của van. Kiểm tra các chức năng, bộ phận của van có còn ổn định. Việc đánh giá có thể bằng ngoại quan và sử dụng các thiết bị đánh giá khác.
 • Vệ sinh, đánh bóng bằng dầu chống oxy hóa cả trong và ngoài van
 • Hiểu chỉnh lại van hoặc có kế hoạch thay thế ngay khi đánh giá được tình trạng của van.

Một số mẫu mã sản phẩm van an toàn trên thị trường

Van an toàn nước

Loại van này chuyên dùng cho môi trường nước. Van an toàn nước được ứng dụng cho các hệ thống cấp nước sản xuất, cấp nước tòa nhà hay cấp nước PCCC.

Đơn vị đang phân phối sản phẩm van an toàn nước chính hãng của Tunglung, YNV. Sản phẩm lưu kho sẵn hàng

Van an toàn nồi hơi

Van an toàn nồi hơi hay lò hơi còn được gọi là van an toàn hơi nóng. Mỗi hệ thống lò hơi đều cần thiết lắp đặt ít nhất 1 van an toàn hơi nóng.

Van an toàn hơi nóng lắp bích YNV Hàn Quốc

Van an toàn hơi nóng lắp bích YNV Hàn Quốc

Về van hơi, Chúng tôi có sẵn sản phẩm của YNV xuất xứ Hàn Quốc

Van an toàn khí nén

Chuyên dùng cho hệ thống khí nén, van an toàn khí nén; được ứng dụng ở các hệ thống máy khí nén hoặc cấp khí nén công suất lớn. Là một thiết bị bảo vệ an toàn cho hệ thống, van an toàn khí nén là không thể thiếu cho hệ thống khí nén.

Bên cạnh đó, van an toàn còn có một số tùy chọn về chất liệu: gang, đồng, inox; tùy chọn về kiểu kết nối (lắp ren – mặt bích). Quý vị có thể căn cứ vào nhu cầu của hệ thống để đưa ra yêu cầu cho nhà cung cấp.

Liên hệ mua – nhận báo giá van an toàn ở đâu

Là một thiết bị bảo vệ thiết yếu cho mỗi hệ thống, việc mua van an toàn trang bị cho hệ thống là tất yếu. Mỗi hệ thống nên có dự phòng một khối lượng vật tư nhất định đề phòng sự cố. Và loại van này cũng cần thiết nằm trong danh mục vật tư dự phòng.

Tuấn Hưng Phát đang phân phối sản phẩm van an toàn chính hãng Tunglung, YNV; sẵn hàng đầy đủ các tùy chọn; bảo hành 12 tháng. Quý vị có nhu cầu mua – nhận báo giá van an toàn vui lòng liên hệ:

Công ty TNHH Thương Mại Tuấn Hưng Phát

Hotline: 0915.891.666

Email: kinhdoanh@tuanhungphat.vn

VPGD: số 25 LK 13, KĐT Xa La, Phúc La, Hà Đông, Hà Nội

5/5 - (6 bình chọn)