Van Giảm Áp

Hiển thị tất cả 7 kết quả

Tuấn Hưng Phát cung cấp van giảm áp (Pressure reducing valve) chính hãng; đầy đủ CO, CQ, VAT; giá thành hợp lý; bảo hành 12 tháng. Trong quá trình cung cấp các loại van giảm áp, Chúng tôi có tiếp nhận rất nhiều thắc mắc như: “Van giảm áp là gì?”; “Van điều áp là gì?”; “Van an toàn và van điều áp khác nhau như thế nào?”,… Để có trả lời những thắc mắc trên, Bạn hãy tham khảo bài viết dưới đây của Chúng tôi nhé.

Van giảm áp là gì? Van điều áp là gì?

Đầu tiên, Chúng tôi xin khẳng định là: van điều áp là một tên gọi khác của van giảm áp. Trong tiếng Anh, Van giảm áp được gọi là “Pressure reducing valve”.

Các loại van giảm áp

Các loại van giảm áp

Van giảm áp – van điều áp là một thiết bị van công nghiệp có chức năng, nhiệm vụ điều chỉnh áp suất trong hệ thống. Khi đó, áp suất được điều chỉnh sao cho áp suất đầu ra của van luôn thấp hơn hoặc bằng áp suất đầu vào. Cụ thể: Trong một hệ thống dẫn khí, lưu lượng khí bên trong đường ống quá lớn, vượt quá áp lực chịu đựng của đường ống. Van điều áp cân bằng, ổn định áp suất cửa ra của van tại ngưỡng cho phép.

Trong thực tiễn, Bạn có thể bắt gặp van giảm áp ở các hệ thống lò hơi, các hệ thống cấp nước đô thị – chung cư. Song Bạn có biết trong lịch sử của dòng van này có 2 dạng:

Van giảm áp thiết lập quan hệ đầu vào và đầu ra của van (Dạng 1)

Cấu trúc van có 2 cổng: Cổng vào và cổng ra. Khi không có lưu chất đi qua van, cổng vào và cổng ra không thông nhau. Khi có dòng lưu chất trong hệ thống, áp lực trong hệ thống tăng lên, cổng vào và cổng xả được thông nhau. Áp lực trong đường ống càng lớn thì tiết diện thông giữa cổng vào và cổng xả càng lớn.

Van giảm áp ổn áp (dạng 2)

Dạng van giảm áp này đang rất thịnh hành trên thị trường. Dạng van này luôn giữ cố định áp xuất tại cửa ra của van không phụ thuộc vào biến động áp suất tại đầu vào của van.

Dạng van này phân ra 2 loại van dựa trên cấu trúc của sản phẩm:

 • Van giảm áp tác động trực tiếp
 • Van giảm áp tác động gián tiếp (thủy lực)

Trong các phần tiếp theo chúng ta sẽ đi sâu về hai loại van này.

Cấu tạo van giảm áp

Như đã trình bày ở trên, van giảm áp có 2 dạng van; và dạng 2 lại được phân chia thành 2 loại. Nào, Chúng ta cùng tìm hiểu cấu tạo các dạng, các loại van giảm áp nhé.

Cấu tạo – nguyên lý hoạt động van giảm áp dạng 1

Cấu tạo van điều áp dạng thiết lập đầu vào và đầu ra (dạng 1) gồm: pistong, lò xo, vít xoay chiều, cửa van, thân van, ống dẫn áp suất.

Cấu tạo van giảm áp dạng 1

Cấu tạo van giảm áp dạng 1

 • Thanh điều khiển dạng ống trượt (1)
 • Lò xo chỉnh áp lực áp lên ống trượt (2)
 • Vít điều chỉnh áp lực (3) đặt đè trên lò xo điều chỉnh áp
 • Cửa vào (4)
 • Cửa ra (5)
 • Áp suất cửa vào (P1)
 • Áp suất cửa ra (P2)

Về nguyên lý hoạt động van giảm áp dạng 1 sẽ vận hành như sau:

Thanh điều khiển dạng ống trượt (1) ép vào đế bởi lò xo chỉnh áp (2). Lò xo (2) được điều chỉnh lực ép bởi vít xoay điều chỉnh áp lực (3). Cửa vào (4) của van nối với ống dẫn áp suất cao, cửa ra (5) được nối với ống dẫn áp suất thấp.

Ở trạng thái ban đầu chưa có lưu chất đi qua vị trí van: Thanh trượt tỳ vào giá đỡ, che kín cửa ra. Khi đó, cửa vào và cửa ra không thông nhau.
Khi có lưu chất đi qua vị trí van, áp suất đầu vào tăng lên dần. Thanh trượt dần đẩy lên đẩy lò xo ép lại; cửa vào và cửa ra dần thông nhau. Khi áp lực đầu vào càng lớn, tiết diện thông giữa cửa vào và cửa ra càng lớn; và áp lực đầu ra cũng càng lớn.

Cấu tạo – nguyên lý hoạt động van ổn áp tác động trực tiếp

Là loại van ổn áp: giữ cố định áp suất đầu ra mà không phụ thuộc vào sự biến đổi áp suất đầu vào van. Van tác động trực tiếp có cấu tạo gồm:

Cấu tạo van giảm áp trực tiếp

Cấu tạo van giảm áp trực tiếp

 • Thân van
 • Phần tử điều khiển
 • Lò xo
 • Vít điều chỉnh áp
 • Rãnh nối

Nguyên lý hoạt động:

Ban đầu, van mở hoàn toàn, tiết diện cửa ra được thiết lập bàng vít xoay điều chỉnh. Tác dụng của van khi này là giữ cho giá trị áp suất ở cửa ra không thay đổi.

Nguyên lý hoạt động van giảm áp tác động trực tiếp

Nguyên lý hoạt động van giảm áp tác động trực tiếp

Khi vì một lý do nào đó làm áp suất trong hệ thống tăng lên. Khi đó áp suất của khoang chứa nối với cửa ra của van giảm áp bằng rãnh nối cũng tăng lên theo; và đẩy Phần tử điều khiển đi lên trên. Kết quả làm giảm tiết diện của cửa ra; từ đó làm giảm áp suất cửa ra.

Trong trường hợp áp suất cửa ra giảm, thì Phần tử điều khiển đi xuống ép vào lò xo chỉnh áp làm tăng tiết diện cửa ra từ đó kéo theo tăng áp suất cửa ra. Trong các quá trình này làm cho áp suất cửa ra gần như ổn định.

Cấu tạo – nguyên lý hoạt động van giảm áp thủy lực (tác động gián tiếp)

Là loại van giảm áp dạng ổn áp: giữ ổn định áp suất đầu ra của van. Van giảm áp tác động gián tiếp hay còn gọi là van giảm áp thủy lực. Loại van này có cấu tạo, thiết kế phức tạp hơn nhiều so với van tác động trực tiếp.

Cấu tạo van giảm áp thủy lực gồm Van chính và van phụ. Trong đó, van phụ có cấu tạo tương tự một van giảm áp tác động trực tiếp. Van chính gồm: Thanh trượt, lò xo cố định, Thân van có thiết kế rãnh và các khoang chứa. Có 2 khang chứa: 1 khoang nối với cửa ra (k1); khoang còn lại (k2) nối xả ra bể chứa bên ngoài.

Cấu tạo van giảm áp tác động gián tiếp

Cấu tạo van giảm áp tác động gián tiếp

Nguyên lý hoạt động van giảm áp thủy lực: Ban đầu, chúng ta thiết lập độ rộng cửa ra của van bằng vít điều chỉnh. Khi giá trị áp suất đầu ra tăng lên trong hệ thống thủy lực, áp suất trong khoang chứa nối với cửa ra tăng lên. Đồng thời thanh trượt bị đẩy lên làm giảm tiết diện cửa ra của van; áp suất cửa ra được giảm xuống.
Khi áp suất tại cửa ra giảm xuống, thanh trượt sẽ được điều chỉnh đi xuống làm tăng tiết diện cửa ra. Áp suất tại cửa gia được tăng lên. Quá trình như vậy được diễn ra trong khi vận hành hệ thống, nhưng giá trị áp suất tại cửa gia luôn được giữ ở mức ổn đinh.

Nguyên lý hoạt động van giảm áp tác động gián tiếp

Nguyên lý hoạt động van giảm áp tác động gián tiếp

Khi lò xo van phụ được thiết lập một giá trị áp suất đầu vào của van, áp suất của các khoang chứa như nhau; và lưu chất đi qua van bình thường. Khi thiết lập giá trị áp suất đầu ra lớn hơn áp suất đầu vào ở van phụ, van phụ sẽ mở ra; và đưa lưu chất từ khoang chứa k2 ra ngoài 1 lượng nhất định. Nhờ đó dòng chảy qua rãnh trên ống trượt của van chính được hình thành. Khi đó, áp suất tại khoang k2 sẽ giảm xuống; và ống trượt chính bị nâng lên làm giảm tiết diện thông nhau giữa khoang phía dưới. Quá trình đó lặp đi lặp lại, làm cho ống trượt thực hiện di chuyển lên xuống quanh vị trí thiết lập. Mọi sự biến đổi giá trị của áp suất đầu vào đều dẫn đến thanh trượt di chuyển; và áp suất đầu ra được giữ ở giá trị cố định.

Hướng dẫn điều chỉnh áp suất đầu ra van điều áp

Khi xuất xưởng, van giảm áp nước thường được thiết lập giá trị áp suất đầu ra là 3 – 5 bar. Khi cần thay đổi giá trị trên, Chúng ta cần thực thi tuần tự các bước:

 • Đóng tất cả các thiết bị van, vòi trong hệ thống được lắp sau van giảm áp.
 • Lắp thiết bị cảm biến áp suất tại cửa ra van giảm áp để tiện cho việc theo dõi và điều chỉnh
 • Tháo lắp chụp bảo vệ núm – vít điều chỉnh
 • Dùng cờ lê hoặc mỏ lết nới lỏng ốc hãm

Hướng dẫn điều chỉnh áp suất đầu vào van giảm áp

 • Dùng tua vít 2 cạnh (hoặc lục giác tùy vào vít điều chỉnh) vặn xuôi chiều kim đồng hồ để tăng giá trị áp suất đầu ra. Và vặn ngược chiều kim đồng hồ để giảm giá trị áp suất.
 • Khi thiết lập được giá trị mong muốn thì vặn chặt ốc hãm
 • Đóng lại lắp chụp bảo vệ vít điều chỉnh.

Như vậy, chúng ta đã hoàn thành việc điều chỉnh áp suất đầu ra của van điều áp.

Một số ứng dụng của van giảm áp

Là một thiết bị không thể thiếu trong các hệ thống nước, hơi,… Chúng ta có thể bắt gặp van giảm áp ở bất kỳ đâu. Dưới đây là một số ngành, hệ thống đường ống thường thấy sử dụng van điều áp.

Ứng dụng van giảm áp trong thực tế

Ứng dụng van giảm áp trong thực tế

 • Ứng dụng trong máy nén khí nhằm đảm bảo không để áp lực trong khoang chứa đạt đến ngưỡng nguy hiểm; và cho phép người sử dụng điều chỉnh áp lực phù hợp.
 • Ứng dụng trong các thiết bị thủy lực như: xử lý – dẫn truyền nước công nghiệp; cung cấp nguyên nghiên liệu trong tàu thủy; các hệ thống dẫn dầu,…
 • Ứng dụng trong sản xuất thực phẩm

Ngoài những ứng dụng thường thấy được kể trên, van giảm áp còn được ứng dụng trong các hệ thống ở rất nhiều lĩnh vực khác nhau. Có thể kể đến như: công nghiệp hàng không – vũ trụ; trong công nghệ hóa dầu, khai thác khoáng sản,…

Sự khác nhau giữa van điều áp và van an toàn

Là một nhà cung cấp van chuyên nghiệp, Tuấn Hưng Phát đã trả lời rất nhiều Quý Khách hàng một câu hỏi: “Van an toàn và van giảm áp khác gì nhau?”. Vì vậy, Chúng tôi đã dành riêng một chuyên mục để giải đáp nghi vấn này.

Sự khác nhau giữa van giảm áp và van an toàn

Sự khác nhau giữa van giảm áp và van an toàn

Trên cơ bản, van an toàn và van giảm áp đều dựa trên cơ sở thay đổi áp suất để bảo vệ van, và các thiết bị đường ống. Tuy nhiên, nguyên lý hoạt động của mỗi loại có sự khác biệt.

 • Van an toàn có chức năng là chỉ mở khi áp suất trong hệ thống tăng đột biến lớn hơn giá trị định mức. Van an toàn mở ra cho phép một phần chất lỏng chảy qua van về thùng chứa; nhằm bảo vệ hệ thống không bị phá vỡ do quá tải.
 • Van giảm áp có chức năng: Trong hệ thống thủy lực chỉ cung cấp một áp suất định mức chung cho hệ thống. Tuy nhiên trong hệ thống lại có bộ phận làm việc ở áp suất định mức khác thấp hơn. Khi đó, van giảm áp được sử dụng trước bộ phận này để hạ áp suất xuống mức yêu cầu.

Các loại van giảm áp THP đang phân phối

Hiện nay, Tuấn Hưng Phát đang cung cấp các sản phẩm van giảm áp chính hãng FARG, Tunglung, Samyang. Đơn vị lưu kho sẵn hàng đầy đủ các chủng loại để phù hợp với các môi trường lưu chất khác nhau.

Van giảm áp nước

Van giảm áp - van điều áp là gì

Van giảm áp nước FARG DN40

Van được sử dụng chuyên cho môi trường nước sạch, các chất lỏng. Chất liệu van giảm áp sử dụng cho nước thường bằng đồng mạ crom, hoặc gang. Công dụng của van điều áp nước là ổn định áp suất đầu ra; bảo vệ đường ống, và các thiết bị khác sau nó trong hệ thống nước sạch chất lỏng phía sau van.

Van giảm áp hơi

Van giảm áp hơi lắp bích YNV

Van giảm áp hơi lắp bích YNV

Chuyên dùng cho môi trường hơi, khí nén nên van giảm áp hơi có yêu cầu cao về chịu nhiệt và chịu áp lực. Chất liệu thường thấy của dòng van này là inox. Cũng vì vậy, van hơi thường có giá thành cao hơn khá nhiều so với van nước.

Van giảm áp thủy lực

Van giảm áp thủy lực DN100

Van giảm áp thủy lực DN100

Là loại van có kích cỡ lớn, kiểu kết nối dạng hai mặt bích. Van giảm áp thủy lực thường được ứng dụng trong các hệ thống công nghiệp, PCCC. Chất liệu chủ yếu của van thường bằng gang; và được trang bị một áp kế ở đầu ra, một ở đầu vào.

Liên hệ mua hàng – yêu cầu báo giá van giảm áp

Công ty TNHH Thương Mại Tuấn Hưng Phát chuyên phân phối các loại van công nghiệp, thiết bị đo lường. Quý vị có nhu cầu mua, nhận báo giá van giảm áp; hay van công nghiệp bất kỳ vui lòng liên hệ trực tiếp:

Hotline: 0915.891.666
Email: kinhdoanh@tuanhungphat.vn
VPGD: Số 25 LK13 KĐT Xa La, Phúc La, Hà Đông, Hà Nội
>> CLICK xem bản đồ: https://g.page/tuanhungphat?share

Rate this product