Van Giảm Áp

Hiển thị tất cả 7 kết quả

Van giảm áp là một bộ phận quan trọng trong hệ thống quản lý áp suất nước. Chúng có vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh áp suất đầu ra, bảo vệ thiết bị và đảm bảo hiệu suất ổn định trong các ứng dụng công nghiệp và dân dụng.

Van điều áp không chỉ giúp kiểm soát áp suất, mà còn bảo vệ hệ thống. Đồng thời, đảm bảo sản phẩm hoạt động hiệu quả. Điều này làm cho chúng trở thành một phần quan trọng trong nhiều ngành khác nhau.

Van giảm áp là gì?

Van giảm áp hay còn có tên gọi là van điều áp, tiếng Anh là Pressure reducing valve. Van giảm áp – van điều áp là một trong những dòng van công nghiệp có chức năng điều chỉnh áp suất bên trong hệ thống. Cụ thể là điều chỉnh sao cho áp suất đầu ra luôn thấp hơn hoặc bằng áp suất đầu vào.

Đặc biệt là trong hệ thống dẫn khí, khi lưu lượng khí bên trong quá lớn vượt ngưỡng cho phép, van giảm áp sẽ có nhiệm vụ điều áp về trạng thái cân bằng, ổn định.

van-giam-ap-van-dieu-ap

Van giảm áp van điều áp

Van giảm áp được phân ra làm 2 loại chính là van giảm áp tác động trực tiếp và gián tiếp. Được chế tạo từ nhiều chất liệu khác nhau như: inox, gang, thép… Nên có thể hoạt động được trong nhiều môi trường khác nhau. Với kiểu lắp bích và lắp ren nên thuận tiện cho việc lắp đặt vào hệ thống.

Hiện nay, van giảm áp được ứng dụng trong nhiều hệ thống, công trình, nổi bật và thường gặp nhất là hệ thống lò hơi, lò sấy và hệ thống cấp thoát nước.

Thông số kỹ thuật của van giảm áp

 • Kích thước: Từ 15A – 1000A
 • Kích thước đường ống phi: Từ 21mm (DN15) – 114mm (DN100).
 • Vật liệu: Inox, đồng, thép, gang,…
 • Áp suất đầu vào: PN10, PN16, PN25, PN40, PN60
 • Áp suất đầu ra: 0.5 – 35 kgf/cm2
 • Nhiệt độ: -5 độ C – 350 độ C
 • Tiêu chuẩn: IP67, BS, JIS
 • Môi trường sử dụng: Nước, hơi, gas, khí, dầu
 • Kiểu kết nối: Mối nối hàn, mối nối ren, mối nối lắp bích
 • Xuất xứ: Hàn Quốc, Đài Loan

Cấu tạo van giảm áp

Hiện nay trên thị trường đang có 2 loại van giảm áp  chính đó là: van giảm áp tác động trực tiếp và van giảm áp tác động gián tiếp.

cau-tao-van-giam-ap-dang-truc-tiep-va-gian-tiep

Cấu tạo van điều áp dạng trực tiếp và gián tiếp

Cấu tạo của van giảm áp tác động trực tiếp

Bộ phận chính của dòng van điều áp này cụ thể là:

 • Vỏ thân van
 • Lò xo
 • Ống trượt
 • Rãnh nối
 • Núm điều chỉnh
 • Thùng chứa
cau-tao-van-giam-ap-tac-dong-truc-tiep

Cấu tạo van giảm áp tác động trực tiếp

Cấu tạo của van giảm áp tác động gián tiếp

Các chi tiết chính của dòng van này bao gồm:

 • Lò xo cố định
 • Núm điều chỉnh
 • Bộ điều khiển phụ
 • Rãnh nối
 • Ống trượt
 • Khoang
 • Lò xo 
 • Khoang nối
cau-tao-van-giam-ap-tac-dong-gian-tiep

Cấu tạo van giảm áp tác động gián tiếp

Nguyên lý hoạt động van giảm áp

* Đối với van giảm áp tác động trực tiếp

Van giảm áp hoạt động dựa trên một cơ chế đơn giản. Chúng sử dụng nguyên lý khác biệt về áp suất và lực trọng lượng của chất lưu trên các bề mặt di chuyển bên trong van. Khi áp suất của chất lưu tại điểm vào của van tăng lên với giá trị cao hơn, lực đẩy từ áp suất này vượt lên trên lực đàn hồi của lò xo. Từ đó, dẫn đến việc nâng cao màng và đĩa van. 

Khi điều này xảy ra, chất lưu được điều tiết và giới hạn tại mức áp suất thấp hơn so với giá trị áp suất đầu vào. Điều này giúp đảm bảo các thiết bị sau van hoạt động với sự ổn định và hiệu suất tốt nhất.

nguyen-ly-hoat-dong-van-giam-ap-truc-tiep

Nguyên lý hoạt động van giảm áp tác động trực tiếp

Khi áp suất đầu vào giảm xuống, lực đàn hồi của lò xo vượt trội và đẩy đĩa van xuống. Từ đó, giúp van mở ra và giới hạn lưu lượng chất lưu đi qua van. Khi áp suất tăng gần đến giá trị định sẵn, áp suất tác động lên màng đàn hồi, đẩy màng, đĩa van lên trên và đóng van. Quá trình này được lặp lại liên tục, đảm bảo áp suất đầu ra của van luôn duy trì ổn định.

* Đối với van giảm áp tác động gián tiếp

Lò xo được định cấu hình với áp suất cao hơn so với áp suất đầu vào ban đầu. Trong trạng thái này, ống trượt vẫn ở vị trí ban đầu và áp suất trong khoang vẫn duy trì ổn định. Nó cho phép chất lưu trôi qua van một cách tự do.

Khi áp suất thiết lập bởi lò xo cao hơn áp suất đầu vào, van phụ sẽ mở ra. Và một lượng nhỏ chất lưu trong khoang gần van phụ sẽ được xả ra. Khi điều này xảy ra, áp suất trong khoang đó sẽ giảm và ống trượt chính sẽ được nâng lên. 

Quá trình này được lặp đi lặp lại, dẫn đến sự dao động của ống trượt xung quanh vị trí ban đầu. Mọi thay đổi trong áp suất không làm thay đổi áp suất đầu ra. Vì áp suất này luôn duy trì ổn định.

nguyen-ly-hoat-dong-van-giam-ap-tac-dong-gian-tiep

Nguyên lý hoạt động van giảm áp tác động gián tiếp

Các loại van giảm áp phổ biến hiện nay

Hiện nay, Tuấn Hưng Phát đang cung cấp các sản phẩm van giảm áp chính hãng FARG, Tunglung, Samyang. Đơn vị lưu kho sẵn hàng đầy đủ các chủng loại để phù hợp với các môi trường lưu chất khác nhau.

Van giảm áp nước

Van giảm áp nước còn được gọi là van điều áp nước hoặc các tên gọi khác như van giảm áp cấp nước, van giảm áp lực nước, van chỉnh áp nước và van giảm áp thủy lực,…

van-giam-ap-nuoc

Van giảm áp nước

Loại van này được sử dụng phổ biến trong hệ thống đường ống cấp nước tại các ứng dụng dân dụng hay công nghiệp. Chức năng chính của van điều áp nước là giảm áp lực và duy trì áp lực đầu ra ổn định. Đồng thời bảo vệ hệ thống đường ống cấp nước khỏi các tác động áp lực không mong muốn.

Bằng cách sử dụng van giảm áp nước, ta có thể điều chỉnh và cân bằng áp suất nước đầu ra trong hệ thống đường ống. Cùng với đó, ngăn chặn áp lực nước tăng cao có thể gây hỏng hóc cho đường ống và đảm bảo sự ổn định khi cấp nước. Điều này giúp bảo vệ hệ thống và ngăn chặn tình trạng áp lực quá cao có thể gây hại cho đường ống.

Van giảm áp hơi

van-giam-ap-hoi-lap-bich-YNV

Van giảm áp hơi lắp bích YNV

Van giảm áp hơi được sử dụng chuyên dụng trong môi trường hơi nóng tại các lò hơi, lò sấy có điều kiện nhiệt độ, áp suất cao. Chất liệu cấu tạo chủ yếu là inox có độ bền, khả năng hoạt động tốt trong điều kiện khắc nghiệt và chống ăn mòn tốt. Tuy nhiên, với vật liệu inox nên về mặt giá thành so với các loại van khác sẽ cao hơn khá nhiều.

Chúng tôi cung cấp các loại van giảm áp hơi khác như:

Van giảm áp thủy lực

van-giam-ap-thuy-luc-DN100

Van giảm áp thủy lực DN100

Được thiết kế kích cỡ lớn từ DN50 trở lên, chất liệu gang, kiểu dáng kết nối lắp bích đảm bảo chắc chắn, an toàn. Môi trường ứng dụng: trong hệ thống cấp thoát nước, PCCC… Cụ thể được lắp đặt tại các trạm bơm, trạm thủy điện với nhiệm vụ ổn định áp suất đầu ra giúp hệ thống vận hành ổn định, hiệu quả.

Xem chi tiết: Van giảm áp thủy lực mặt bích

Van giảm áp khí nén

Ngoài ra, nó còn được gọi là van điều áp khí nén hoặc van chỉnh áp khí nén. Chức năng chính của nó là điều chỉnh áp suất khí nén, đảm bảo áp suất đầu ra được duy trì ổn định. Đồng thời giúp hệ thống và các máy móc khác hoạt động bình thường.

Van này thường được sử dụng trong các hệ thống máy nén khí với khả năng điều chỉnh giới hạn áp suất đầu ra của hệ thống. Dù áp suất trong hệ thống thấp hoặc cao, van đều đảm bảo áp suất đầu ra phù hợp với yêu cầu của các thiết bị.

Thường thì van này có một bộ đồng hồ gắn ở cả hai đầu. Chúng hiển thị áp lực đầu vào và áp suất đầu ra của hệ thống. Nhờ vậy, giúp người vận hành quan sát và theo dõi một cách thuận tiện.

Ưu và nhược điểm của van giảm áp

Ưu điểm van giảm áp

 • Van được làm từ những chất liệu khác Nên phù hợp với nhiều môi trường có những dòng lưu chất khác nhau.
 • Với chất liệu gang, inox… thì có thể thích ứng được với lưu chất hóa học. Và đĩa van thì được chế tạo từ inox và chống được độ ăn mòn và oxy hóa tốt.
 • Hoạt động được trong nhiệt độ, áp suất cao
 • Đa dạng kích thước nên phù hợp với nhiều kiểu kích thước hệ thống.

Nhược điểm van giảm áp

 • Dòng van này lại không có lớp gioăng cao su. Nên dễ có hiện tượng rò rỉ
 • Với áp suất ban đầu quá lớn thì hệ thống dễ bị ảnh hưởng và gây tổn thất tại vị trí đĩa van.
 • Kích thước của van thì có giới hạn và cái này phụ thuộc vào nhà sản xuất.
van-giam-ap-giup-dieu-chinh-ap-suat-hieu-qua

Van giảm áp giúp điều chỉnh áp suất hiệu quả

Cách lắp van giảm áp đúng chuẩn kỹ thuật đơn giản

Sau đây, chúng tôi sẽ đưa ra quy trình lắp đặt van điều áp này chuẩn xác theo các bước cụ thể như sau:

Bước 1: Đầu tiên, cần xác định loại van cần sử dụng dựa trên yêu cầu cụ thể của hệ thống.

Bước 2: Sau đó, có một số lưu ý quan trọng về phần đường ống trước và sau van điều áp:

 • Để đảm bảo sự ổn định của luồng chảy và áp lực đầu ra, phải có một khoảng cách trực tiếp đủ lớn giữa van và điểm cuối của đoạn ống (ví dụ: sau van PRV47 cần có một đoạn ống dài ít nhất 1m để nối với các phụ kiện của thiết bị).
 • Kích thước của đầu vào và đầu ra của đường ống thường cần lớn hơn 1 đến 3 lần kích thước của van. Qua đó, đảm bảo luồng chảy ổn định và áp lực đầu ra được kiểm soát.
 • Đối với trạm van áp, việc lựa chọn đầu giảm Eccentric là rất quan trọng. Nó giúp hạn chế nước ngưng đọng trước van điều áp.

Bước 3: Tiếp theo, cần chuẩn bị các thiết bị trên trạm van điều áp:

Để tránh tình trạng nước ngưng đọng trong van điều áp khi hệ thống tắt nguồn và nước nhập vào van khi hệ thống được khởi động. Cần gắn trạm bẫy hơi phía trước của van điều áp để bảo vệ van.

Ngoài ra, đối với van cầu, mỗi hệ thống sử dụng van điều áp cần lắp đặt một van cầu phía trước hoặc phía sau van. Nó vừa giúp điều chỉnh luồng nước đầu vào cho van điều áp hoặc để cắt toàn bộ hệ thống để bảo trì hay sửa chữa.

Xem thêm:

Hướng dẫn điều chỉnh áp suất đầu ra van giảm áp

Thông thường, van giảm áp sẽ được thiết lập giá trị áp suất đầu ra ở mức 3 – 5 bar. Nếu quý khách muốn điều chỉnh áp suất đầu ra khác với mức được thiết lập dưới đây là hướng dẫn chi tiết.

 • Đầu tiên, đóng toàn bộ các thiết bị được lắp đặt phía sau van điều áp bên trong hệ thống.
 • Tiếp theo, để theo dõi và điều chỉnh được giá trị áp suất nên lắp đặt thêm thiết bị cảm biến áp suất tại cửa ra.
 • Tháo lắp phần núm – vít điều chỉnh và dùng cờ lê nới lỏng các đai ốc , bu long xung quanh van.
huong-dan-dieu-chinh-ap-suat-dau-vao-van-giam-ap

Hướng dẫn điều chỉnh áp suất đầu vào van giảm áp

 • Tiếp tục dùng tua vít 2 cạnh để xoay điều chỉnh tăng giảm áp. Cụ thể nếu muốn giảm giá trị áp suất thì xoay ngược chiều kim đồng hồ, nếu muốn tăng thì vặn cùng chiều kim đồng hồ.
 • Cuối cùng, khi đã thiết lập được giá trị mong muốn thì tiến hành vặn chặt bu lông và đóng nắp chụp lại.

Lưu ý: Để điều chỉnh áp suất được chuẩn xác quý khách nên lắp đặt thêm đồng hồ đo áp suất để quan sát và theo dõi.

Ứng dụng của van giảm áp, van điều áp

Với chức năng điều chỉnh, cân bằng áp suất hiện nay van giảm áp là thiết bị được lắp đặt phổ biến và thông dụng tại nhiều hệ thống: nước, khí, hơi nóng… Chúng ta hoàn toàn có thể nhìn thấy loại van này trên thực tế tại các khu công nghiệp, nhà máy sản xuất. Cụ thể:

he-thong-van-giam-ap-trong-moi-truong-nuoc

Hệ thống van giảm áp trong môi trường nước

Ứng dụng van giảm áp trong thực tế

 • Trong máy nén khí mục đích giúp áp lực trong khoang chứa luôn ổn định, không vượt ngưỡng và người vận hành có thể điều chính, thay đổi theo nhu cầu.
 • Trong hệ thống cấp thoát nước, xử lý nước sạch, nước thải trong công nghiệp, nông nghiệp…
 • Trong hệ thống dẫn nhiên liệu: xăng, dầu, gas…
 • Trong sản xuất, chế biến thực phẩm, đồ uống, dược phẩm…
 • Trong ngành công nghiệp sản xuất, khai thác khoáng sản…

Phân biệt van an toàn và van điều áp

Trong thời gian gần đây, có rất nhiều quý khách hàng đặt ra câu hỏi:Van an toàn và van giảm áp khác gì nhau?”. Thậm chí, một số người còn nhầm lẫn cho rằng 2 loại van này là một, chỉ khác nhau về tên gọi. Vì chức năng của 2 loại van này đều là dựa trên cơ sở thay đổi áp suất để bảo vệ van và hệ thống.

Do đó, dưới đây chúng tôi sẽ phân tích cụ thể:

su-khac-nhau-giua-van-giam-ap-va-van-an-toan

Sự khác nhau giữa van giảm áp và van an toàn

Sự khác nhau giữa van giảm áp và van an toàn

 • Van an toàn: nhiệm vụ mở khi áp suất tăng đột biến vượt ngưỡng định mức. Mục đích bảo vệ hệ thống và van tránh bị quá tải có thể gây vỡ, hư hỏng. Cụ thể là cho phép một phần chất lỏng đi qua về thùng chứa.
 • Van điều áp: Như đã giới thiệu ở trên, trong hệ thống thủy lực sẽ có một giá trị áp suất định mức chung cho cả hệ thống. Thế nhưng, bên trong hệ thống lại có những bộ phận có khả năng làm việc ở mức áp suất định mức thấp. Và nhiệm vụ của van an toàn là được sử dụng để hạ áp suất xuống dưới mức yêu cầu.

Nói tóm lại: Van an toàn có nhiệm vụ ổn định áp suất tại cửa vào của van; và van giảm áp ổn định áp suất tại cửa ra của van.

Một số lưu ý khi bảo trì, bảo dưỡng van giảm áp

Để van giảm áp được hoạt động và tuổi thọ lâu dài sẽ gặp được một vài sự cố như: van hư hỏng, kẹt hoặc hoạt động không tốt. Vì vậy mà ta cần bảo trì thường xuyên. Và trong quá trình bảo dưỡng thì ta cần chú ý đến một vài điểm sau:

 • Trong quá trình hoạt động van, ta nên kiểm tra thường xuyên xem van có hoạt động tốt không. Giúp nắm bắt trạng thái của van tốt nhất.
 • Thường xuyên kiểm tra mức áp suất, áp lực đầu vào và đầu ra.
 • Khi bảo dưỡng định kỳ thì nên tháo lắp và bảo dưỡng bên trong van. Cần phải làm sạch và loại bỏ những cặn ở bên trong.
 • Nếu van đang hoạt động thì gặp sự cố, ta cho hệ thống ngưng hoạt động và tháo van ra để sửa hoặc là thay thế.
nhung-luu-y-khi-bao-tri-bao-duong-van-an-toan

Những lưu ý khi bảo trì, bảo dưỡng van an toàn

Báo giá van giảm áp

Mỗi loại van giảm áp sẽ có mức giá khác nhau. Bởi lẽ nó phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như: chất liệu, chất lượng, mẫu mã, chủng loại, kích thước và thương hiệu sản xuất. Với những yếu tố trên sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến giá thành của mỗi van. Bên cạnh đó, việc biến động trong thị trường cung cấp các chất liệu tạo ra van cũng gây ảnh hưởng lên giá cả.

Vì thế, để biết chi tiết và chính xác nhất về giá van điều áp, vui lòng liên hệ ngay với chúng tôi. Tuấn Hưng Phát cam kết cung cấp đầy đủ thông tin và giá thành sản phẩm để quý khách hàng nắm bắt. Và trong trường hợp khách hàng không hiểu điều gì liên quan đến sản phẩm, nhân viên kinh doanh hỗ trợ giải đáp. 

Hiện nay, Tuấn Hưng Phát đang phân phối các dòng van điều áp chính hãng đến từ Đài Loan, Hàn Quốc như: Van giảm áp YNV – Hàn Quốc, Van giảm áp Farg – Đài Loan, van bi điện, van bi khí nén.

Địa chỉ cung cấp van giảm áp chất lượng, uy tín

Công ty Tuấn Hưng Phát là một đơn vị chuyên cung cấp các dòng van giảm áp đến từ nhiều thương hiệu khác nhau. Khi mua hàng ở công ty chúng tôi, bạn yên tâm về chất lượng sản phẩm, giá thành phù hợp nhất.

Do đó, nếu bạn quan tâm đến dòng van giảm áp và muốn mua hàng chính hãng. Hãy liên hệ ngay với Tuấn Hưng Phát để nhận nhiều ưu đãi lớn với thời gian bảo hành lên đến 12 tháng. Cam kết hàng chuẩn chính hãng với đầy đủ giấy tờ đi kèm.

Với kho chứa hàng hơn 12000m2 nên chúng tôi có thể cung cấp đầy đủ các kích thước, mẫu mã và chất liệu khác nhau. Chính sách bảo hành lên đến 12 tháng. Và cung đầy đủ giấy tờ chứng nhận. Để biết thêm thông tin chi tiết về sản phẩm. Bạn hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline. Để đội ngũ kỹ thuật chăm sóc và tư vấn.

Thông qua việc hiểu cấu tạo, nguyên tắc hoạt động và ứng dụng của van giảm áp, bạn có thể nắm rõ cách hoạt động của loại van này. Nếu bạn đang tìm kiếm một loại van điều áp phù hợp, hãy liên hệ với THP để được tư vấn và chọn lựa sản phẩm thích hợp.

 • CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI TUẤN HƯNG PHÁT
 • Địa chỉ: LK37/11 KĐT Phú Lương, Phú Lương, Hà Đông, Hà Nội, Việt Nam
 • Hotline: 0961694858
 • Website: https://tuanhungphat.vn/
 • Email: Kinhdoanh@tuanhungphat.vn
Chat Zalo
Chat facebook