:

Đồng hồ đo lưu lượng nước

Hiển thị tất cả 12 kết quả

Tuấn Hưng Phát là đơn vị hàng đầu về giải pháp cung cấp đồng hồ đo nước chính hãng, chất lượng với giá thành rẻ. Tại đây, bạn không chỉ lựa chọn được nhiều mẫu mã, chủng loại đồng hồ đo lưu lượng khác nhau, mà còn có đầy đủ kích thước đa dạng. Vì thế, quý khách hàng hoàn toàn yên tâm khi mua hàng với số lượng lớn tại đây.

Giới thiệu về đồng hồ đo nước

Đồng hồ đo lưu lượng nước còn được biết tới với tên gọi là đồng hồ nước hoặc công tơ nước. Đây là thiết bị chuyên dụng được sử dụng để đo các thông số khối lượng và lưu lượng chất lỏng bên trong hệ thống đường ống dẫn. Hiện nay thiết bị này đã và đang được dùng phổ biến trong nhiều lĩnh vực: công nghiệp, dân dụng, nông nghiệp… với một số loại thông dụng như đồng hồ đo lưu lượng nước sạch – nước thải, đồng hồ đo lưu lượng nước dạng cơ – dạng điện tử…

Đồng hồ đo lưu lượng nước

Đồng hồ đo lưu lượng nước

Đồng hồ đo lưu lượng nước được Công ty TNHH Thương mại Tuấn Hưng Phát nhập khẩu chính hãng và phân phối trực tiếp với số lượng lớn. Với đa dạng kích cỡ, chủng loại, mẫu mã, xuất xứ tất cả đều đảm bảo chất lượng tốt, nguồn gốc rõ ràng, giấy tờ kiểm định đầy đủ. Một số sản phẩm chủ đạo tại kho:

 • Đồng hồ nước điện từ Hansung – Korea: Model HS10000.IP65; chất liệu thân nhôm đúc/thép carbon; kích cỡ DN20 – DN500.
 • Đồng hồ điện từ Woteck – Đài Loan: chất liệu thân inox 304, thép không gỉ; sử dụng trong nước tinh khiết, hơi, nước thải; kích cỡ DN25 – DN150.
 • Đồng hồ nước Pmax – Malaysia: chất liệu thân gang; kiểu dáng lắp bích, lắp ren; kích cỡ DN50 – DN300.

Lịch sử hình thành và phát triển của đồng hồ đo lưu lượng nước   

Đồng hồ đo lưu lượng nước có nguồn gốc theo nghiên cứu ban đầu là từ Ai Cập. Vì đây là đất nước xem trọng hoạt động thủy lợi cho sự tồn tại của con người. Tuy nhiên, sản phẩm ở giai đoạn này mới chỉ mang tính chất thô sơ, cơ bản.

Đến năm 1820 trên thị trường mới bắt đầu xuất hiện các thiết kế thương mại, tiên tiến hơn. Nhưng ở thời điểm này vẫn chưa được sử dụng nhiều mãi đến thế kỷ 19 đồng hồ đo lưu lượng nước mới được ứng dụng nhiều hơn trong hầu hết các lĩnh vực.

Tiếp những năm sau đó có thêm nhiều phát minh hơn về đồng hồ đo nước. Cụ thể năm 1790, Reinhard  Woltman, Hamburg người Đức đã được ra phát minh đồng hồ có cánh quạt để đo lưu lượng khí và nước. Năm 1850 Werner von Siemen chế tạo ra đồng hồ Woltman dùng trong đường ống kín. Dựa trên nguyên lý khi nước đi vào tâm của roto sẽ được thoát ra bên ngoài qua các rãnh hình tuabin theo hướng chéo. Kết quả tạo ra chuyển động quay.

Năm 1857, Henry Worthington người Mĩ đã thiết kế đồng hồ nước loại piston chuyển động nhờ động cơ hơi nước. Năm 1884 LH Nash phát minh ra máy đo piston dao động và dodnongf hồ đĩa có đai ốc vào 4 năm sau đó.

Cấu tạo đồng hồ đo nước

Đồng hồ đo lưu lượng nước được thiết kế khá đơn giản, không cồng kềnh gồm ba bộ phận chính đó là:

Cấu tạo đồng hồ đo lưu lượng nước

Cấu tạo đồng hồ đo lưu lượng nước

 • Thân đồng hồ: chất liệu chế tạo gang, nhựa, đồng và inox, bên ngoài được sơn phủ lớp Epoxy chống bám bụi và chống tác động từ môi trường. Phần thân kết nối với được ống được thiết kế 2 dạng là lắp bích hoặc lắp ren tùy theo đường ống lớn nhỏ mà chúng ta có các thân đồng hồ phù hợp với kiểu kết nối riêng.
 • Bộ đếm đồng hồ nước: đây là phần quan trọng nhất của đồng hồ nước được cấu tạo chính là nhựa chịu nhiệt abs có độ bền cao, chịu nhiệt, áp lực tốt.

+ Đồng hồ dạng cơ bộ đếm sẽ được chia làm hai phần chính: phần cánh quạt truyền động bằng nhựa được bọc bởi một bao chắn rác và phần bộ đếm. Phần bộ đếm số gồm nhiều bánh răng có trục kết nối với nhau và được liên kết tới mặt hiển thị số bên trên.
+ Đồng hồ dạng điện từ bộ đếm số gồm màn hình LED bằng nhựa, bộ đếm cảm biến, bộ chuyển đối tín hiệu, bảng mạch và vị trí nguồn điện cấp.

 • Mặt đồng hồ: Đây là nơi hiển thị giá trị lưu lượng nước đi qua và chính là nguồn nước đã sử dụng để người dùng nhận biết. Đồng hồ bên trong sẽ nhảy số từ hàng đơn vị đến hàng chục, hàng trăm và hàng nghìn.

Nguyên lý hoạt động của đồng hồ đo nước

Với đồng hồ nước dạng cơ, nguyên lý hoạt động sẽ dựa vào nguyên tắc chuyển động từ. Khi lưu chất đi qua cánh quạt được gắn với tuabin sẽ làm cho cánh quạt quay. Đồng thời sẽ tạo ra một lực truyền động làm cho bộ đếm số hoạt động. Khi các bánh răng trong bộ đếm số hoạt động sẽ làm nhảy mặt hiển thị số nếu lưu lượng nước đạt số khối nhất định. Khi dòng nước liên tục chảy hệ thống sẽ được hoạt động liên tục và đều đặn làm quay các số và hiển thị đúng lưu lượng nước đã sử dụng.

Đối với đồng hồ nước điện từ bộ phận nhận tín hiệu là bộ cảm biến với chức năng cảm nhận lưu lượng nước đi qua và dựa vào bước sóng điện từ để quy đổi thành số đo thể tích cơ bản. Sau đó phát lên màn hình hiển thị LCD nhờ bộ phát sóng điện từ, dựa vào những con số hiển thị có thể nhận biết được lưu lượng đi qua trong một cách chính xác.

Các ưu điểm của đồng hồ nước trong đời sống

 • Khả năng đo lưu lượng đối với các môi trường đặc biệt, ví dụ như môi trường có lẫn tạp chất, môi trường hóa chất, môi trường có bụi bẩn…
 • Đáp ứng tốt tiêu chuẩn và kiểm soát được đúng mức độ sử dụng nước trong các hộ gia đình một cách tốt nhất.
 • Dải đo lớn, ổn định và cho kết quả chính xác vì không phụ thuộc vào nhiệt độ và áp suất của dòng chảy.
 • Đa dạng về kích thước, kiểu dáng, mẫu mã đảm bảo phù hợp với mọi kích thước đường ống và nhu cầu của người sử dụng.
 • Thiết kế đơn giản, trọng lượng nhẹ nên tiện lợi khi vận chuyển và không tốn nhiều diện tích lắp đặt.
 • Hoạt động ổn định, độ bền cao, giá thành hợp lý, phù hợp với điều kiện kinh tế cho mọi hộ gia đình.
 • Bộ phận đo không nằm trên đường ống nên tránh được tình trạng tắc nghẽn và đảm bảo được độ chính xác tuyệt đối.
 • Đồng hồ đo nước thải có lớp chống ăn mòn PTFE và cơ chế hoạt động đặc biệt vì trong nước thải thường chứa các tạp chất ăn mòn, hóa chất gây hại và dễ bị tắc nghẽn nếu lẫn tạp chất.
 • Đồng hồ đo lưu lượng nước thải dạng điện tử có độ chính xác cao, hiển thị chi tiết các thông số cụ thể. Đặc biệt là có thế kết nối với các thiết bị xuất tín hiệu xung một cách dễ dàng để đọc lưu lượng mà không cần quan sát trực tiếp trên mặt đồng hồ.

Các hình thức phân loại đồng hồ đo lưu lượng nước

1. Theo kiểu đồng hồ nước

1.1. Đồng hồ đo lưu lượng nước điện từ

Đồng hồ nước dạng điện từ

Đồng hồ nước dạng điện từ

Đồng hồ đo lưu lượng điện từ hay còn gọi là cảm biến đo lưu lượng điện từ. Đây là sản phẩm đo lưu lượng nước nhờ dòng lưu chất có tính dẫn điện chạy qua cảm biến và truyền tín hiệu đến bộ phận xử lý trung tâm, hiển thị kết quả lên đồng hồ.

Đặc điểm của dòng lưu chất sử dụng đồng hồ điện từ là phải có tính dẫn điện. Loại đồng hồ này sử dụng nguồn điện 220V sinh ra điện từ và nguyên lý hoạt động dựa trên hiện tượng cảm ứng điện từ cùng tốc độ dòng chảy lưu chất.

1.2. Đồng hồ đo lưu lượng nước dạng cơ

Đồng hồ nước dạng cơ

Đồng hồ nước dạng cơ

Còn gọi là đồng hồ đo lưu lượng cơ học, hoạt động theo nguyên lý tác động cơ học có thể theo nguyên lý đo tốc độ hay thể tích. Cụ thể là sử dụng tuabin bánh xe để đo vận tốc, sau đó tính lưu lượng bằng cách biết diện tích mặt cắt của ống và chúng được lắp đặt. Tốc độ của tuabin sẽ tỉ lệ thuận với vận tốc của dòng nước dịch chuyển qua nó. Do đó khi biết được tốc độ tuabin thì dòng chảy có thể được tính toán. Đồng hồ nước dạng cơ được ứng dụng nhiều trong môi trường nước sạch, nước thải, giá thành thấp hơn loại điện tử.

2. Dựa vào chức năng

2.1. Đồng hồ đo lưu lượng nước sạch hay nước sinh hoạt

Loại đồng hồ nước này sẽ được dùng trong hệ thống đường ống cấp nước sạch phục vụ nhu cầu sinh hoạt hàng ngày của các hộ gia đình, chung cư hoặc nhà cao tầng. Mục đích để kiểm soát mức độ sử dụng một cách chính xác nhất. Với đa dạng kích cỡ, kiểu dáng nối bích nối ren phù hợp với mọi kích thước đường ống và có giá thành rẻ hợp lý.

2.2. Đồng hồ nước nóng

Đồng hồ đo lưu lượng nước nóng thường được sử dụng trong các nhà máy có hệ thống lò hơi, nồi hơi có mức nhiệt tối đa 130 độ C. Đặc biệt, loại đồng hồ này cung có cấu tạo đặc biệt để chống chịu với điều kiện nhiệt độ cao, áp lực lớn giúp kiểm tra và kiểm soát lưu lượng cũng như nhiệt độ của dòng chảy lưu chất bên trong hệ thống. Tuy nhiên, so với đồng hồ nước sạch hoặc nước thải sẽ có giá thành cao hơn.

2.3. Đồng hồ đo nước thải

Đồng hồ đo lưu lượng nước thải có kích thước khá lớn, được thiết kế bằng thép không gỉ, đồng hoặc gang và được sơn phủ một lớp sơn Epoxy ở bên ngoài để chống bám bụi, tăng độ bền. Với chức năng đo nước thải trong môi trường khắc nghiệt với lượng rác thải cao, dễ tắc nghẽn, gồm nhiều chất hóa học gây ăn mòn và tính chất nước cũng đặc biệt. Do vậy, nó thường được ứng dụng trong các khu công nghiệp, nhà máy có đường ống lớn, ít được dùng trong dân dụng vì khối lượng chất lỏng đi qua có áp lực cực lớn.

3. Theo kỹ thuật đo của đồng hồ nước

3.1. Đồng hồ đo lưu lượng theo tốc độ dòng chảy
Loại đồng hồ này được vận hành theo nguyên lý đếm tổng số vòng quay của bộ phận tuabin nước; hay cảm biến điện từ để đo lưu lượng nước chảy qua. Cụ thể trong đồng hồ sẽ có chứa một tuabin cánh quạt, khi có dòng nước chảy qua đồng hồ sẽ làm cánh quạt quay. Cùng lúc đó sẽ kích hoạt cơ cấu đến lưu lượng và các thông số về tốc độ lưu chất được truyền tới thiết bị chuyển đổi. Từ đố vòng quay của cánh quạt thì cơ cấu sẽ hiển thị và tính toán thành thông số lưu lượng để kiểm soát. Đồng hồ đo tốc độ dòng chảy được ứng dụng nhiều trong môi trường nước sạch hoặc nước sinh hoạt, không được dùng trong nước thải tránh kẹt tuabin và hư hỏng.

3.2. Đồng hồ đo theo thể tích

Đồng hồ đo theo thể tích sẽ hoạt động theo nguyên lý nạp đầy nước trong buồng đong và tính lưu lượng dòng chảy bằng tổng số các thể tích đã chảy qua đồng hồ. So với đồng hồ kiểu tốc độ thì có sai số nhỏ hơn vì có ảnh hưởng của độ nhớt chất lỏng. Tuy nhiên, cấu tạo lại phức tạp hơn gồm nhiều bộ phận, khá cồng kềnh và phải bảo dưỡng định kỳ thường xuyên. Chính vì thế nên ít phổ biến hơn đồng hồ tốc độ và cũng được dùng trong hệ thống đường ống nước sạch, nước nóng.

Một số thương hiệu đồng hồ đo lưu lượng nước

Đồng hồ nước Hansung – Hàn Quốc

Đồng hồ nước Hansung - Hàn Quốc

Đồng hồ nước Hansung – Hàn Quốc

Đồng hồ nước Hansung được sản xuất bởi thương hiệu Hansung Hàn Quốc. Được thiết kế lớp lót chất liệu FPP có khả năng chống mài mòn tốt, cảm biến nhạy, dải đo rộng. Tín hiệu kết nối 2 tùy chọn Analog 4-20mA hoặc MRS485. Màn hình hiển thị là màn hình LED dễ quan sát, so với Woteck Đài Loan giá thành cao hơn.

Sản phẩm này được ứng dụng trong môi trường nước sạch, nước thải và bao gồm hai phiên bản:

 • Compact: Đồng hồ nước điện từ thân liền – Màn hình hiển thị thông số đo đạc gắn liền với thân đồng hồ.
 • Remote: Đồng hồ đo nước điện từ thân rời – Màn hình hiển thị thông số đo đạc được tách rời nhau và được kết nối với thân đồng hồ bằng dây tín hiệu.

Đồng hồ nước Woteck – Đài Loan

Đồng hồ nước Woteck - Đài Loan

Đồng hồ nước Woteck – Đài Loan

Đồng hồ nước điện tử Woteck kiểu hiển thị Compact là dạng đồng hồ nước có màn hình LCD hiển thị được gắn liền – cố định trên thân của đồng hồ. Dòng sản phẩm này có ưu điểm vượt trội, không bị hao mòn khi đo, dải đo siêu rộng, cảm biến nhanh nhạy nên rất phổ biến, được ứng dụng cho các hệ thống đường ống đi nổi trên mặt đất. Ngoài ra, còn có thiết kế vỏ hoàn toàn bằng thép không gỉ độc đáo, đảm bảo đồng hồ nước hoạt động tốt trong môi trường ô nhiễm nặng hoặc môi trường an toàn như nước sạch.

Đồng hồ nước Zenner – Đức

Đồng hồ nước Zenner - Đức

Đồng hồ nước Zenner – Đức

Đây là một thương hiệu uy tín có xuất xứ Đức – EU với nguyên lý vận hành của thuộc dạng cơ, đo tốc độ dòng lưu chất thông qua đếm số vòng quay tuabin. Đồng hồ đo lưu lượng nước Zenner được đánh giá chất lượng tốt, độ chính xác cao, vận hành ổn định. Với chất liệu chính là gang, kiểu hoạt động dẫn động từ, kết nối đường ống mặt bích hoặc nối ren. Ứng dụng sản phẩm trong các nhà máy xí nghiệp hoặc công ty cung cấp nước sạch, nước thải…

Đồng hồ nước Sanwa -Thái Lan

Đồng hồ nước Sanwa - Thái Lan

Đồng hồ nước Sanwa – Thái Lan

Đồng hồ nước Sanwa được thiết kế khá nhỏ gọn, chất liệu chính là đồng, bên ngoài có sơn phủ Epoxy giúp tăng khả năng chống chịu với nhiệt độ môi trường lên đến 80 độ C. Độ kín và tuổi thọ cũng được đánh giá cao, không xảy ra trường hợp ngưng tụ nước tại mặt kính đồng hồ, không bị hoen ố theo thời gian. Đặc biệt là giá thành rẻ hơn so với các loại đồng hồ khác trên thị trường và được ứng dụng rộng rãi trong môi trường nước sạch, nước thải, nước nóng…

Đồng hồ nước Pmax – Malaysia

Đồng hồ nước Pmax - Malaysia

Đồng hồ nước Pmax – Malaysia

Pmax là thương hiệu đồng hồ nước khá nổi tiếng tại Malaysia, được ứng dụng lắp đặt nhiều trong các hệ thống nước sinh hoạt, dân dụng, nước thải công nghiệp, nhà cao tầng… Với thiết kế kiểu nối ren, nối bích, các bộ phận bên trong có thể tháo rời nên dễ dàng lắp đặt, bảo dưỡng. Mặt số được làm kín và hút chân không nên hiển thị rõ thời gian dưới mọi điều kiện thời tiết. Về nguyên lý hoạt động cũng dựa vào lực quay của cánh quạt truyền đến trục quay và bộ phận chuyển đổi giúp hiển thị chính xác số lượng nước đã đi qua.

Một số yêu cầu đồng hồ đo lưu lượng nước của khách hàng thường gặp

Đồng hồ đo nước sạch – nước sinh hoạt dạng cơ

Thường dùng trong cấp nước sinh hoạt hộ gia đình; hay các hệ thống cấp nước công nghiệp cỡ vừa và nhỏ. Một số thương hiệu đang phân phối như: đồng hồ Sanwa, đồng hồ nước Zenner.

Đồng hồ đo lưu lượng nước thải dạng cơ

Được sản xuất chuyên dụng dành riêng cho hệ thống cấp thoát và xử lý nước thải. Song khuyên dùng cho lưu chất nước thải không có rác – căn thể rắn. Rác – căn thể rắn có thể làm ảnh hưởng đến độ chính xác của đồng hồ hay thậm trí có thể gây kẹt, hỏng đồng hồ. Các thương hiệu đơn vị đang phân phối có: đồng hồ nước thải Pmax, Zenner,…

Đồng hồ đo nước điện tử

Với kết cấu và vật liệu chế tạo của sản phẩm, chúng có thể sử dụng được cho cả môi trường nước sạch, và môi trường nước thải. Song, điều kiện môi trường nước sạch không có bất kỳ tác nhân gây ảnh hưởng được đến đồng hồ. Vì vậy tuổi thọ của chúng được đảm bảo cao nhất; độ chính xác cũng cao nhất.

Lưu ý: tránh để các thiết bị, vật chất bằng kim lại có từ tính gần đồng hồ nước điện tử. Điều này có thể ảnh hưởng đến cảm biến điện từ và gây sai lệch khi đo lường.

Đồng hồ đo nước thải điện tử

Sử dụng bộ đếm bằng sensor cảm biến điện từ nên có độ chính xác cao. Sản phẩm sử dụng cho môi trường nước thải nói chung, có thể sử dụng ở môi trường có rác – cặn thể rắn. Song đơn vị không khuyên dùng rác – cặn thể rắn có thể làm mòn thành, sensor cảm biến của đồng hồ – làm giảm tuổi thọ hoạt động của chúng. Trong trường hợp như vậy, các bạn nên có thiết bị lọc rác lắp phía trước đồng hồ. Lưu ý, chống chỉ định dùng cho môi trường lưu chất có từ tính, có độ dẫn điện ≥ 5µs/cm; Nên để tránh để các vật kim loại có từ tính gần đồng hồ.

Ứng dụng của đồng hồ đo lưu lượng nước

Đồng hồ đo lưu lượng nước có ưu điểm được sản xuất theo dây chuyền công nghệ hiện đại, đảm bảo chất lượng cao, vận hành ổn định, đo lường chính xác. Chính vì thế, hiện nay sản phẩm này được ứng dụng phổ biến trong nhiều lĩnh vực đòi hỏi phải đo và thống kê lưu lượng nước. Cụ thể dưới đây:

 • Trong hệ thống cấp nước sạch sinh hoạt hàng ngày tại các hộ gia đình, chung cư hay nhà cao tầng…
 • Được dùng làm đồng hồ nguồn của các nhà máy cấp nước sạch hoặc đầu bơm.
 • Trong các nhà máy xử lý nước thải có đường ống lớn, các nguồn xả vào môi trường, các giếng bơm nước của các công ty nhà máy dệt, bia…Với nhiệm vụ đo lường, giám sát và tính toán tổng khối lượng để có phương pháp xử lý trước khi thải ra môi trường.
 • Trong các nhà máy giấy, chế biến thực phẩm thường dùng đồng hồ đo lưu lượng nước điện tử vì có áp lực cao, môi trường có tính ăn mòn, đường ống lẫn nhiều tạp chất.

Hướng dẫn lắp đặt đồng hồ lưu lượng nước

Với đồng hồ lưu lượng nước, vấn đề lắp đặt khá đơn giản để đảm bảo quá trình vận hành không bị sai lệch cần thực hiện theo hướng dẫn chi tiết các bước chúng tôi tổng hợp dưới đây:

Bước 1: Vệ sinh đường ống

Đầu tiên, cần tiến hành vệ sinh sạch sẽ đường ống để loại bỏ các tạp chất, cặn bẩn tránh làm ảnh hưởng đến quá trình vận hành như bị tắc nghẽn và dòng chảy của lưu chất khi đi qua đồng hồ. Có như vậy mới kiểm soát và tính toán được lượng lưu chất một cách chính xác nhất.

Bước 2: Chọn và lắp đặt đồng hồ

Cách lắp đặt đồng hồ đo lưu lượng nước

Cách lắp đặt đồng hồ đo lưu lượng nước

Tiếp theo, cần phải đo kích thước của đường ống để chọn mua loại đồng hồ nước phù hợp. Lưu ý nên chọn loại có thương hiệu, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, có kiểm định chất lượng và bảo hành lâu dài.

Sau khi chọn được, tiến hành lắp đồng hồ vào đường ống theo chiều nằm ngang, mặt đồng hồ hướng lên trên để dễ dàng quan sát. Đồng thời phải đảm bảo đoạn ống trước và sau đồng hồ phải thẳng hàng với chiều đặt đồng hồ.

Bước 3: Kiểm tra dòng chảy

Hoàn tất quá trình lắp đặt, cần kiểm tra xem chiều dòng chảy của lưu chất bằng cách quan sát nếu đồng hồ quay đúng với mũi tên có trên mặt là đúng, nếu quay ngược lại là lắp đặt sai cần điều chỉnh lại. Cuối cùng mới bắt đầu vận hành hệ thống.

Tổng kết về thiết bị đo

Hiện tại, nhằm đáp ứng nhu cầu của số lượng lớn của khách hàng ngày càng có nhiều đơn vị phân phối dòng sản phẩm đồng hồ đo lưu lượng nước. Do đó, không tránh khỏi tình trạng sản phẩm giả, kém chất lượng, độ bền thấp, dễ xảy ra sai số trong thời gian ngắn sử dụng.

Với đồng hồ đo lưu lượng nước, tuanhungphat có đầy đủ mẫu mã, kiểu dáng, chủng loại, tất cả sản phẩm được nhập khẩu và lưu kho số lượng lớn.