vi Tiếng Việt
zh-CN 简体中文en Englishko 한국어vi Tiếng Việt

P&ID là gì?

Rate this post

P&ID là gì?

P&ID chính là từ viết tắt của Piping and Instrumentation Diagram – được hiểu là bản vẽ sơ đồ bao gồm các thiết bị và các tín hiệu được dùng để điều khiển hệ thống piping.

Bản vẽ của P&ID có đặc điểm gần giống với bản vẽ của PFDS nhưng nó được thể hiện một cách chi tiết và đầy đủ hơn so với bản vẽ sơ đồ dòng chảy (EFD: Engineering Flow Diagram, MFD: Mechanical Flow Diagram, P&ID, SFD: System Flow Diagram).

Trên bản vẽ này bạn biết được các thông số kỹ thuật, tên các thiết bị, tên các đường ống, kích thước, các fitting, đường đi của các loại tín hiệu điều khiển tới các thiết bị v.v.

Các thông tin bạn sẽ nhận được khi đọc bản vẽ P&ID

  • Tên và hệ thống kết nối của các thiết bị: Pig launcher, Pumps, Test separater…
  • Tên, số hiệu của tất cả các loại Valves: Manual valves (van công nghiệp), Control valves (van điều khiển), On/Off valves (Van đóng mở), Pressure Safety Valves (Van giảm áp), Instrument Valves…
  • Thiết bị đo và điều khiển cho lưu lượng, vận tốc, áp suất, nhiệt độ, độ ăn mòn…
  • Hệ thống ống: tên ống, kích thước, chiều dòng chảy, kiểu kết nối, các thông số kỹ thuật của ống…

Quy tắc đặt tên Line

quy-tac-dat-ten-line

Ký hiệu đường ống

ky-hieu-duong-ong

Ký hiệu van

ky-hieu-van

 

Cách đọc cho một trang P&ID như sau:

  • Đọc từ trái qua phải và từ trên xuống dưới.

  • Đọc từ thiết bị chính đi ra các điểm kết thúc theo chiều dòng chảy.

  • Đọc hệ chính trước: giàn khai thác dầu thì đọc hệ PF – Process Liquid, giàn khai thác khí thì đọc hệ PG – Process Gas. Các hệ này sẽ đi từ đầu giếng tới Manifold, qua các thiết bị kiểm tra, tách pha rồi đi tới đường Pipeline.

Bài viết trên đây là tổng quan về P&ID và cách đọc bản vẽ. Tuấn Hưng Phát đang phân phối các dòng van công nghiệp xuất hiện trong các hệ thống công nghiệp và các bản vẽ.

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ

Công ty TNHH Thương Mại Tuấn Hưng Phát

Hotline: 0988.10.33.66

Email: tuanceo@tuanhungphat.vn

VPGD: Số 25 LK13, KĐT Xa la, Phúc La, Hà Đông, Hà Nội

ledang
Mình là Ledang (Lê Đình Đăng), Admin quản trị tuanhungphat.vn. Mình có hơn 10 năm làm trong ngành van và các thiết bị công nghiệp. Trên bog mình chia sẻ các kiến thức, từ cơ bản đến nâng cao, cũng như những kinh nghiệm được đúc kết từ thực tế, xuyên xuốt quá trình làm việc của mình về Van công nghiệp - Hệ thống đường ống - Các thiết bị đo lường. Với hy vọng sẽ giúp ích cho bạn đọc.