Ứng dụng van một chiều

2.6/5 - (8 bình chọn)

Van 1 chiều là một loại van cho phép chất lỏng, khí và hơi nước chỉ chảy theo một hướng nhất định và ngăn dòng chảy ngược. Chính vì thế nên có tác dụng bảo vệ thiết bị không bị hư hỏng, tuổi thọ dài lâu, đặc biệt là có thể dùng cho các ứng dụng giảm áp suất thấp.

Hiện nay, theo thống kê van một chiều đã có mặt khắp nơi trong các loại hệ thống đường ống. Ví dụ trên các thiết bị gia dụng thông thường như máy rửa bát, máy giặt, đường nước thải. Đối với mục đích công nghiệp, chúng được sử dụng trên nồi hơi, lò nung, hệ thống khí đốt, ứng dụng bơm hoặc hệ thống chân không…

Ở bài viết trước, chúng tôi đã giới thiệu chi tiết về phân loại van một chiều, cách làm van 1 chiều.Trong bài viết hôm nay, chúng tôi đã tổng hợp những ứng dụng phổ biến của van một chiều, mời quý vị tham khảo!

Các ứng dụng của van 1 chiều

Trong hệ thống máy bơm nước

Lắp đặt van 1 chiều đồng

Lắp đặt van 1 chiều đồng

Đầu tiên, không thể bỏ qua ứng dụng phổ biến, thường gặp nhất của van một chiều đó là được lắp đặt ở máy bơm nước hay còn được gọi là van một chiều máy bơm nước. Khi lắp đặt, chúng được đặt ở phía ống hút của máy bơm để duy trì trạng thái hoạt động của máy bơm trong trường hợp máy bơm ngừng hoạt động, giữ nước mồi cho máy bơm. Ngoài ra, van một chiều còn được sử dụng phổ biến khi xả máy bơm để ngăn dòng chảy ngược từ hệ thống hạ lưu khi máy bơm tắt. Và cũng co thể giúp giảm nhẹ tình trạng búa nước, nếu máy bơm bị lỗi thì sẽ có dòng chảy ngược từ bể xả sang bể hút.

Hệ thống cấp nước sạch

Van một chiều cũng được ứng dụng lắp đặt trong hệ thống đường ống cấp thoát nước chính chỉ chảy theo một chiều nhất định cho các khu công nghiệp, nhà cao tầng… Với mục đích cung cấp nguồn nước sạch hoặc đẩy nguồn nước thải đi theo 2 hướng chính khác nhau. Nhằm để ngăn nguồn nước ô nhiễm trong các nhánh chảy ngược vào đường cấp nước ở trục chính.

Trong hệ thống thủy lực

Van một chiều là dạng thiết bị thủy lực đơn giản nhất mà chúng cho phép dòng dầu chảy tự do theo một hướng và chặn dòng dầu theo hướng ngược lại. Do vậy, van một chiều cũng có thể được sử dụng như một bộ điều khiển hướng hoặc áp suất trong hệ thống thủy lực.

Trong hệ thống HVAC

Van một chiều được sử dụng nhiều trong hệ thống HVAC ở các tòa nhà lớn, nơi chất làm mát được bơm lên nhiều tầng. Mà máy bơm ly tâm, loại máy bơm nước phổ biến nhất, không có khả năng tự mồi. Do đó van một chiều rất cần thiết để giữ nước trong đường ống. Van một chiều được lắp đặt ở đây để đảm bảo rằng chất làm mát không xả ngược xuống.

Tham khảo thêm: Tiêu chí chọn mua van 1 chiều

Trong hệ thống khí nén

Lắp đặt van một chiều khí nén

Ứng dụng van một chiều khí nén

Van điều khiển khí nén một chiều hoặc van một chiều không khí, cho phép dòng khí đi vào và ngăn không cho nó đi ra ngoài. Chúng thường được gọi đơn giản là van khí một chiều. Ứng dụng phổ biến nhất là cho máy nén khí. Chúng cho phép máy nén giữ một số bộ phận có áp suất và các bộ phận khác được khử áp suất. Chúng có thể được đặt trên máy nén piston (đầu vào và đầu ra), bộ thu khí, ống xả…

Trong hệ thống lò hơi

Van một chiều được sử dụng để nước cấp đi ra hoặc đi vào lò hơi và ngăn chặn dòng chảy ngược khi áp suất bơm nhỏ hơn áp suất của lò hơi hoặc khi dừng bơm. Van sẽ được lắp ở khoang chứa nước của lò hơi, dưới mực nước bình thường, đường ống đầu ra của van được nối với đường ống phân phối của bơm cấp liệu. Nguyên tắc hoạt động nhờ chênh lệch áp suất ở phía đầu vào hơn hơn áp suất đầu ra để nâng van một chiều lên và cho nước chảy vào lò hơi.

Hệ thống giảm áp

Van một chiều nạp lò xo thường được sử dụng với vai trò giống van giảm áp cho các ứng dụng áp suất thấp. Cụ thể khi áp suất của hệ thống vượt ngưỡng áp suất cho phép hoạt động tối đa. Van một chiều sẽ mở và xả khí đến vị trí an toàn hoặc đầu đốt.

Hệ thống nhiên liệu

Ứng dụng van 1 chiều nhựa PVC uPVC cPVC trong ngành hóa chất

Ứng dụng van 1 chiều nhựa PVC uPVC cPVC trong ngành hóa chất

Van một chiều ở một mức độ nhất định cũng có thể giảm thiểu nguy cơ xì hơi trong hệ thống đường ống nhiên liệu. Trong trường hợp hỗn hợp trộn sẵn dễ bắt lửa trong đường ống trộn, sự gia tăng áp suất kèm theo sự lan truyền ngọn lửa sẽ đóng van một chiều và có thể làm giảm nguy cơ ngọn lửa lan truyền ngược dòng của van một chiều. Tuy nhiên, điều này không phải là 100% không an toàn và có thể cần phải có các phương tiện khác để giảm thiểu rủi ro này.

Tổng kết ứng dụng van 1 chiều

Bài viết trên đây chúng tôi đã tổng hợp những thông tin chi tiết về ứng dụng van một chiều trong các lĩnh vực công nghiệp, nông nghiệp, dân dụng hiện nay. Nhìn chung, với đặc điểm chỉ cho phép dòng lưu chất đi qua một hướng và ngăn dòng lưu chất chảy ngược lại, van một chiều là thiết bị không thể thiếu và đóng vai trò vô cùng quan trong trong hệ thống đường ống.

=> Bài tiếp theo: Hướng dẫn lắp đặt van một chiều đúng cách

THP Valve
Tuấn Hưng Phát được thành lập ngày 05/03/2009, hoạt động trong lĩnh vực nhập khẩu và phân phối trực tiếp van công nghiệp - vật tư đường ống. Chúng tôi cam kết mang lại những thông tin sản phẩm, những chia sẻ kiến thức thực tế về van công nghiệp cũng như các ngành liên quan một cách chính xác, chi tiết nhất. Nếu Quý Vị cần hỗ trợ, hãy gọi ngay Hotline. Các chuyên viên hỗ trợ Khách Hàng của THP Valve sẽ trực máy 24/7, luôn sẵn sàng phục vụ Quý Vị.