Van điện từ

Hiển thị 1–16 của 28 kết quả

Van điện từ là loại van công nghiệp được sử dụng phổ biến trong lĩnh vực công nghiệp với chức năng đóng mở thiết bị van và kiểm soát lưu lượng của lưu chất.

Tuấn Hưng Phát nhập khẩu và phân phối các mẫu van điện từ – solenoid valve chính hãng, nhập khẩu lưu kho sẵn hàng đủ các kích cỡ, chất liệu và các tùy chọn khác. Quý Vị có thể tham khảo thông tin sản phẩm tại đây hoặc liên hệ trực tiếp Hotline để được hỗ trợ.

Tìm hiểu chung về van điện từ

Van điện từ là gì?

Van điện từ (Solenoid valve) là một thiết bị cơ điện là sự kết hợp giữa kỹ thuật điện và kỹ thuật cơ khí. Thiết bị này sử dụng một cuộn dây điện từ hay còn gọi là cuộn coil để tạo ra một nam châm điện điều khiển nâng, hạ màng van thông qua trục van, từ đó có thể kiểm soát, đóng, mở dòng lưu chất chảy qua van.

Van điện từ sử dụng nguồn năng lượng điện xoay chiều hoặc một chiều với các điện áp 220V, 110V, 24V… để hoạt động. Cấu tạo cơ bản của van điện từ gồm: cuộn dây điện từ (có thể gọi là cuộn hút – cuộn coil); ty van (là 1 thanh kim loại); lò xo hồi (được gắn vào 1 đầu của ty van); màng van (có thể bằng cao su, teflon dùng để cho đóng/mở lưu chất qua van); thân van (có thể bằng đồng, inox, nhựa, gang).

Dòng van này tùy thuộc vào mỗi loại khác nhau mà phần thân van điện từ có thiết kế cấu tạo khác nhau.

tim-hieu-chung-ve-van-dien-tu

Van điện từ có cấu trúc và nguyên lý hoạt động giúp khả năng đóng mở van rất nhanh. Tuy nhiên, thiết bị lại không sử dụng được trong những hệ thống hoặc những vị trí cần phải hoạt động, vận hành liên tục trong một thời gian dài.

Sản phẩm được thiết kế với nhiều mẫu mã khác nhau. Và được nhiều nước sản xuất. Van Solenoid được sản xuất với những tiêu chuẩn kết nối có sẵn và phù hợp với tiêu chuẩn đường ống.

Với van điện từ hoạt động được nhờ vào nguồn điện có sẵn được cấp vào đầu vào như: 24v, 220v, 380v. Nên dòng van có lợi thế là sử dụng được trong bất cứ môi trường nào.

tim-hieu-ve-van-dien-tu

Lịch sử hình thành và phát triển van điện từ

Van điện từ hay có tên gọi khác là van Solenoid được phát minh và được sản xuất lần đầu tiên vào năm 1910 bởi Công ty công tắc tự động (ASCO). Lúc đó, thì van được chế tạo từ 4 chất liệu chính là: nhựa, nhôm, đồng, thép. Thiết bị được xem là một dòng sản phẩm gắn liền với sự phát triển của công ty. Ngoài ra, khi sản xuất thì công ty còn lắp đặt thêm công tắc mức, công tắc phao hoặc là công tắc nhiệt độ để có thể tăng tính hiệu quả khi sử dụng van.

Với sự phát minh tiên tiến này đã chứng minh được một điều rằng: Sản phẩm ra đời là đánh dấu bước phát triển mới của thời đại, giúp quá trình sản xuất được cải tiến và đạt hiệu quả cao hơn. Chính vì vậy, sản phẩm có vai trò quan trọng và không thể thiếu được trong nhiều lĩnh vực khác nhau như: Trong ngành sửa chữa, rửa xe ô tô, xe tải hay xe gắn máy, ngành dịch vụ, ngành khai thác thì van được lắp đặt và sử dụng với mục đích là để phun, rửa các kim loại, trong lĩnh vực y tế, bệnh viện, những cấp độ tiệt trùng…

Các nhà thiết kế và sản xuất ra dòng van lúc bấy giờ thực sự quá thông minh. Khi phát minh ra được một dòng van có những tính năng phù hợp được với những nhu cầu và mong muốn sử dụng của khác. Cụ thể các nhà thiết kế sau:

– Gould là người đã phát minh ra Velcetrol. Có chức năng là loại bỏ được hoàn toàn các hiện tượng búa nước trong khi hệ thống vận hành.

– Bukater là người phát minh đầu tiên ra van điện từ. Lúc đó thì van được làm từ chất liệu nhựa.

– Những năm sau đó thì dòng van điện từ này không ngừng cải tiến và được phát minh ra thêm nhiều tính năng khác nhau như: thiết lập bằng tay, van được vận hành bằng không khí, van chế độ thường mở.

– Đến năm 1990 thì dòng van điện từ được chính phủ công nhận. Từ đó các ngành công nghiệp những tổ chức độc lập bắt đầu lắp đặt trong các hệ thống. Để giúp hệ thống hoạt động tốt hơn.

Cấu tạo của van điện từ 

Van điện từ có cấu tạo đơn giản gồm các bộ phận sau:

cau-tao-van-dien-tu

Cuộn dây điện từ (Coil) – Cuộn hút van điện từ

Cuộn dây điện từ có tên tiếng anh là “Electromagnetic coil” còn một số tên gọi khác như: Cuộn hút, cuộn nam châm điện… Cuộn dây điện từ là một sợi kim loại dẫn điện tốt như đồng, nhôm… được xoắn, cuộn thành nhiều vòng.

Khi có dòng điện chạy qua sẽ sinh ra từ trường tác động lên trục van; từ đó vận hành đóng mở van. Cấu tạo cuộn coil gồm: vỏ cuộn coil (vỏ ngoài bảo vệ), và cuộn dây đồng/nhôm mạ đồng (nam châm điện).

Cuộn dây coil còn được gọi bằng những tên khác như: cuộn dây điện từ. Và hình dạng bên ngoài thì có hình trục và được lắp đặt ở xung quanh trục van. Với cuộn dây này thì nó có vai trò thực hiện nhiệm vụ gián tiếp giúp cho trục van có thể hoạt động và thực hiện được trạng thái đóng hoặc mở van một cách dễ dàng.

cuon-day-coil-dien

Bộ phận này thường được làm từ vật liệu đồng nguyên chất, có tính dẫn điện tốt. Nó có thể sản sinh được từ trường. Và khi bộ phận này không hoạt động thì van điện từ cũng không thể hoạt động được

Thân van (body)

Đây là bộ phận có chức năng bảo vệ toàn bộ van điện từ được thiết kế bằng chất liệu gang, đồng, thép, inox hoặc nhựa. Bên ngoài được sơn cách điện để đảm bảo an toàn cho người vận hành. Đặc biệt, một số dòng van điện từ cao cấp sẽ được trang bị thêm tiêu chuẩn bảo vệ toàn diện IP67 giúp không thấm nước, không thấm bụi bẩn.

Khi mà dòng chảy ở bên trái của thân van và lúc đó chưa mở van thì nó sẽ được chặn lại bởi một bộ phận là trục van. Với tính chất của từng dòng lưu chất mà người dùng có thể lựa chọn loại chất liệu làm thân van phù hợp với tính chất của dòng lưu chất. Ngoài ra, thân van có cấu tạo đặc biệt nên có thể giúp cho van hạn chế được những hiện tượng búa nước khi đang hoạt động.

than-van-dien-tu-lam-bang-dong

Còn lúc này khi mà bên phải thân van chưa có dòng chảy được đi qua thì nó hoàn toàn rỗng. Và đường ống của van được kết nối với những hệ thống đường ống của van thông qua kiểu kết nối kiểu lắp ren hoặc kiểu mặt bích. Với kiểu lắp ren thì nó phù hợp với những hệ thống có kích thước DN50 trở xuống. Còn với kiểu kết nối mặt bích thì nó thường được sử dụng trong những kích thước từ DN50 trở nên và tạo ra được độ chắc chắn cho hệ thống.

Thân van điện từ solenoid là bộ phận gắn kết cùng đường ống cho phép dòng lưu chất đi qua. Bộ phận kết nối có thể là lắp ren, mặt bích. Chất liệu chế tạo thân van thường là: đồng, inox, gang, nhựa.

Màng van (đĩa van)

Màng van điện từ còn được gọi là màng chắn, màng ngăn điện từ. Bộ phận này được làm từ chất liệu kim loại có độ cứng cao và có chức năng là thực hiện sự đóng hoặc mở van. Ngoài ra, nó còn thực hiện chức năng cho phép hoặc ngăn chặn dòng lưu chất đi qua van. Với bộ phận này thì được hoạt động dựa trên nguyên lý điện từ.

Màng ngăn điện từ được cấu tạo và lắp đặt ở trong thân van. Nên người dùng muốn quan sát thông thường thì rất khó để biết được. Và cấu tạo của màn ngăn thì nó có lò xo đàn hồi được đặt ở phía dưới. Và ở bên trong trục van, giúp cho trục van có thể chịu được tác động từ bộ điều khiển, thực hiện được nhiệm vụ đóng hoặc mở van dễ dàng.

mang-van-dien-tu

Nguyên lý hoạt động thì với dòng van thường mở thì ban đầu màng van sẽ ở trạng thái đóng. Và ngăn không cho dòng lưu chất đi qua. Và khi cấp điện vào cuộn coil thì nó sẽ tạo ra từ trường và tác động vào lò xo. Sau đó, thì nó kéo màng van điện từ lên và lúc này nó cho phép dòng lưu chất được đi qua.

Còn đối với van điện từ thường đóng thì nó ngược lại. Ban đầu khi đang ở vị trí mở thì được cấp điện thì nó chuyển sang trạng thái đóng.

Hệ ty – Lò xo đàn hồi

Là hệ thống truyền động đóng vai trò trực tiếp đến đóng/mở van. ty van là một thanh kim loại dạng trục; 1 đầu gắn với màng van, đầu còn lại gắn với lò xo đàn hồi.

Về cơ bản, cấu tạo van điện từ là như trên. Song ở một số tùy chọn có sự thay đổi để phù hợp với nhu cầu sử dụng hơn như:

– Ở van gián tiếp có thêm khoảng chênh áp và cụm màng van – lò xo thứ 2

– Van thường mở: ty van được lồng vào giữa lò xo đàn hồi.

lo-xo-van-dien-tu

Nguyên lý hoạt động của van điện từ

Có 2 tùy chọn sản phẩm van solenoid có sự khác biệt về nguyên lý hoạt động: tùy chọn kiểu tác động(gồm tác động trực tiếp – tác động gián tiếp); tùy chọn trạng thái van (NO – NC). Ở đây, Chúng ta sẽ tìm hiểu kỹ hơn về nguyên lý hoạt động của từng loại này nhé.

Nguyên lý hoạt động của van điện từ thường đóng (NC)

Đối với trạng thái ban đầu thì van điện từ luôn luôn ở trạng thái đóng. Và màng van sẽ che kín khê hở ở đoạn thân van và không cho dòng lưu chất được đi qua. Lò xo sẽ đàn hồi với trạng thái thả lỏng.

Khi cấp điện vào cuộn coil, ty van được hút lên và kéo màng van lên; đồng thời ép lò xo đàn hồi lại. Khi đó, khe hở trên thân van được giải phóng và cho phép lưu chất đi qua van. Van được mở ra. (Lưu ý: nguồn điện cấp cần phải phù hợp với van. Nếu không sẽ bị cháy – chập hoặc hiệu suất vận hành không cao).

Khi ngắt nguồn điện: Lực hút từ trường mất đi, lò xo đàn hồi đẩy ty van – màng van hạ xuống. Màng van che kín khe hở thân van và ngăn không cho lưu chất đi qua; lò xo đàn hồi hết trở về trạng thái thả lỏng. Van điện từ trở về trạng thái đóng.

nguyen-ly-hoat-dong-van-dien-tu-thuong-dong

Nguyên lý hoạt động của van điện từ thường mở (NO)

Ngược với van NC, van điện từ thường mở có trạng thái bình thường(luôn) mở. Tùy chọn này có lò xo ở dưới, ty van lồng vào lòng của lò xo. Ở trạng thái ban đầu, lò xo thả lỏng; ty van – màng van bị đẩy lên, cho phép lưu chất đi qua van.

Khi cấp nguồn điện vào cuộn coil, lực từ đẩy ty van – màng van xuống; ép lò xo đàn hồi lại. Đồng thời, màng van che kín khe hở thân van; và ngăn không cho lưu chất đi qua. Van đóng lại.

Khi ngừng cấp điện, lực từ trường mất đi. Lực hồi lò xo đẩy cấu trúc ty van – màng van lên; làm giải phóng khe thân van. Van được mở lại.

nguyen-ly-hoat-dong-van-dien-tu-thuong-mo

Xem thêm:

Phân loại van điện từ công nghiệp phổ biến hiện nay

Phân loại van theo xuất xứ

Van điện từ Yong Chuang Đài Loan

Sản phẩm van điện từ mang thương hiệu Yong Chuang được sản xuất tại Đài Loan. Nguyên lý hoạt động đóng mở của van nhờ vào lực hút từ trường sinh ra bởi cuộn coil khi chuyển đổi dòng điện truyền vào. Với cấu tạo đơn giản, hoạt động ổn định, độ bền cao, chính xác tuyệt đối.

Van được nhập khẩu chính hàng, uy tín thông qua đường biển. Nên cam kết hàng chất lượng cao và giá thành vừa phải. Sản phẩm được khách hàng cùng với đội ngũ nhân viên đã kiểm nghiệm tốt. Được nhập khẩu chủ yếu từ thường hiệu Yong Chuang.

van-dieu-tu-Yong-Chuang-dai-loan

Van được đưa vào thị trường Việt Nam từ những năm 2010. Nên dòng van được nhiều khách hàng đã sử dụng đánh giá cao và tin tưởng vào chất lượng sản phẩm. Sản phẩm tốt như vậy đang được THP cung cấp độc quyền từ nhiều thương hiệu nổi tiếng khác nhau. Khi mua sản phẩm, quý khách được cung cấp đầy đủ các giấy tờ chứng nhận CO – CQ… với sự đa dạng chất liệu, mẫu mã đa dạng. Nên có thể sử dụng được trong những kiểu hệ thống khí nén, hơi nóng…

Hiện nay, van điện từ Yong Chuang được ứng dụng rộng rãi trong khá nhiều lĩnh vực như: hệ thống có môi trường chất lỏng, hệ thống đường ống dẫn khí, gas…. trong các khu công nghiệp, xí nghiệp chế biến, sản xuất…Một số sản phẩm chủ đạo được Tuấn Hưng Phát nhập khẩu, lưu sẵn kho với số lượng lớn.

Van điện từ đồng coil đúc Yongchuang

Van điện từ đồng coil đúc Yongchuang Đài Loan được thiết kế hoàn toàn bằng vật liệu đồng cao cấp với đặc tính nổi bật uốn dẻo tốt, an toàn, chịu được nhiệt độ max 80 độ C, hoạt động tốt trong môi trường có áp suất cao.

Loại van này có thể tiếp nhận nguồn điện linh hoạt, đa dạng kích cỡ từ DN15-DN50 nên được ứng dụng trong môi trường nước sạch, phổ biến trong hệ thống máy lọc nước, đường ống tưới tiêu… Đặc biệt, về giá thành cũng rẻ hơn loại van điện từ bằng nhựa hoặc inox.

van-dien-tu-dong-coil-dai-loan

Van điện từ inox coil đúc Yongchuang

Van điện từ inox coil đúc Yongchuang được sản xuất bằng vật liệu inox cao cấp mang nhiều ưu điểm đặc trưng như độ bền cao, chịu áp lực nhiệt độ cao, chống nhiễm từ, chống bẩn tốt.

Chính vì thế, loại van này được sử dụng nhiều trong hệ thống có nhiệt độ, áp lực lớn như gas, hơi, khí nén… Tuy nhiên, tùy thuộc vào kích cỡ từ DN15-DN50 về giá thành sẽ đắt hơn so với những dòng van khác.

van-dien-tu-inox-yongchuang

Van điện từ hơi nóng coil đúc Yongchuang

Loại van này sử dụng 2 chất liệu chế tạo chính là đồng và inox có độ bền cao, thích nghi tốt với đa dạng môi trường và kích cỡ từ DN15 – DN50. Kiểu kết nối lắp ren tiện lợi, dễ dàng lắp đặt và có tính linh động cao thế nhưng lại chỉ dùng được trong đường ống có kích cỡ nhỏ hơn DN50.

Van điện từ hơi nóng coil đúc Yongchuang được ứng dụng trong hệ thống hơi nóng của lò hơi, trong các nhà máy sấy, đường ống dẫn hơi nóng

van-dien-tu-hoi-nong-coil-duc-youngchuang

Van điện từ gang lắp bích Yongchuang

Được thiết kế bằng chất liệu gang có nhiệt độ nóng chảy thấp, chịu nén cao, áp lực lớn và chịu được tải trọng tĩnh khá tốt. Hơn nữa, với kiểu kết nối lắp bích kích cỡ lớn từ DN50 – DN150 còn giúp đảm bảo chắc chắn, an toàn và phù hợp với đường ống có kích thước lớn.

Chính vì thế, loại van này được ứng dụng nhiều trong hệ thống có nhiệt độ thấp dưới 120 độ C, cụ thể trong môi trường nước sạch, nhà máy sản xuất…

Van điện từ ODE Italia

Đây là dòng van nước điện từ – sử dụng điện từ trường có nguồn gốc Châu Âu – EU. Về cơ bản, cấu tạo chung van được thiết kế chất liệu chính là đồng hoặc inox có độ bền cao, chịu nhiệt, chịu ăn mòn tốt, có cuộn coil dạng đúc, hỗ trợ van có thể hoạt động liên tục trong 24h; và tuổi thọ trung bình từ 5 đến 6 năm.

Do đó được ứng dụng phổ biến trong hầu hết các loại môi trường phổ biến, thông dụng như nước, khí nén, dầu, gas… Một số mã sản phẩm phổ biến: 21A1KT20, 21H7KV120, 21H8KV120, 21W3KV190.

van-dien-tu-ODE

Van điện từ Round Star Đài Loan

Dòng van này, Tuấn Hưng Phát cung cấp chủ yếu dạng van có kích cỡ lớn, kiểu kết nối hai mặt bích tiêu chuẩn BS. Chất liệu van bằng gang hoặc inox 304.

Van điện từ TPC Hàn Quốc

Hiện tại, Tuấn Hưng Phát đang nhập khẩu và cung cấp đầy đủ các dòng sản phẩm dùng cho nước, khí, hơi nóng của thương hiệu TPC Hàn Quốc.

Với kích cỡ đa dạng từ DN15 – DN50, chất liệu chủ yếu là đồng, kiểu kết nối lắp ren, thiết kế dạng van thường đóng, thời gian đóng mở nhanh, hoạt động chính xác, độ bền cơ học cao, chống ăn mòn tốt. Đặc biệt, giá thành tương đối rẻ, dễ dàng lắp đặt, vận chuyển bởi kích thước nhỏ gọn, không cồng kềnh.

van-dien-tu-TPC-nhap-khau-han-quoc

Phân loại theo chất liệu van

Van điện từ đồng

Thiết bị này sử dụng chủ yếu trong các đường ống nhỏ, bên ngoài là màu vàng bên ngoài dễ nhận biết.

Van điện từ nhựa

Van điện từ nhựa làm từ nhựa PVC, UPVC chất lượng cao, thiết bị này chuyên sử dụng cho những dòng chảy có độ ăn mòn mạnh như: Axit, bazo, nước biển, muối, kiềm..

van-dien-tu-nhua

Van điện từ inox

Van điện từ inox có độ bền cao, bên ngoài sáng bóng màu bạch kim, không bị gỉ sét, chống lại ăn mòn, sử dụng cho những dòng chảy có nhiệt độ cao, những lưu chất ăn mòn.

Van điện từ gang

Thường sử dụng cho các đường ống có kích thước lớn từ trên Dn50, có độ nóng chảy cao, sử dụng được trong môi trường nước sạch và nước thải đã qua xử lý.

van-dien-tu-gang

Phân loại theo kiểu kết nối

Van điện từ mặt bích

Van điện từ mặt bích thường được sử dụng trong công nghiệp, có các lỗ tròn bắt bulong, kích thước từ Dn50 trở lên đòi hỏi sự kết nối chắc chắn, thao tác lắp đặt cần nhiều công sức hơn so với kết nối ren.

Van điện từ nối ren

Là dòng nối phổ thông nhất hiện nay, thường được sử dụng cho các đường ống nhỏ, cấu tạo từ các vòng tròn hình xoắn ốc, khi lắp đặt sẽ xoay theo các hướng khác nhau.

van-dien-tu-noi-ren

Phân loại theo cơ chế hoạt động

Van điện từ tác động trực tiếp

Đây là tùy chọn về cơ chế tác động của ty – màng van. Van điện từ tác động trực tiếp có ty van – màng van trực tiếp tham gia đóng mở van (Như phần nguyên lý hoạt động của van điện từ NO/NC đã trình bày trên).

Loại van này có hạn chế trong khả năng làm việc ở môi trường áp lực và nhiệt độ cao. Vì cơ chế tác động là lực từ và lò xo; thông thường áp lực chỉ ở mức ≤10bar.

van-dien-tu-tac-dong-truc-tiep

Van điện từ tác động gián tiếp

Chính vì có hạn chế ở van trực tiếp mà van điện từ gián tiếp được ra đời. Loại van này có khả năng chịu áp tốt hơn rất nhiều so với van trực tiếp. Nhìn lại cấu tạo, van điện từ tác động gián tiếp có trang bị thêm cụm màng – lò xo thứ 2 lớn hơn, chịu áp tốt hơn. Mời Quý vị xem hình dưới.

Ở tùy chọn van tác động gián tiếp cũng có tùy chọn van thường đóng – thường mở như van trực tiếp. Ở đây, Chúng tôi sẽ giới thiệu cụ thể của tùy chọn van thường đóng. Và van thường mở sẽ tương tự.

Ở trạng thái bình thường, van đang đóng lúc này ty van – màng van sẽ bịt kín khe chênh áp. Đồng thời cụm lò xo – màng van 2 cũng sẽ che kín cửa van, ngăn không cho lưu chất đi qua.

van-dien-tu-tac-dong-gian-tiep

Khi tiến hành cấp nguồn điện áp thích hợp cho cuộn coil, điện năng sẽ được chuyển hóa thành động năng và tác động lực làm cho cụm ty van – màng van bị hút lên và ép lò xo lại. Lúc này khe chênh áp sẽ mở ra, lưu chất được lưu thông qua khe chênh áp và áp suất bên trọng sẽ giảm. Khi áp suất giảm màng van sẽ bị hút lên, ép 2 lò xo lại và mở cửa van, cho phép lưu chất đi qua van. Van chuyển sang trạng thái mở.

Khi van mở, nếu muốn đóng van chỉ cần ngắt điện lúc này cụm ty – màng van sẽ bị lò xo đẩy xuống che kín khe chênh áp. Đồng thời lực đàn hồi của lò xo 2 cũng sẽ đẩy màng van 2 xuống và che kín cửa, ngăn không cho lưu chất đi qua. Van đóng lại.

Xem chi tiết tại: https://www.youtube.com/watch?v=_KghbInOQK8

Van điện từ bán trực tiếp

Van điện từ bán trực tiếp là một sự kết hợp giữa van điện từ trực tiếp và gián tiếp. Và cách thức vận hành của loại van này thì không có nhiều sự thay đổi so với loại ở trên. Nhìn chung thì nó hoạt động không cần đến sự chênh lệch của áp suất, nó vẫn đáp ứng được khi mà sử dụng với dòng lưu chất có tốc độ cao.

Cụ thể, loại van này được thiết kế gồm một mảng di chuyển với 1 lỗ nhỏ và áp lực phòng trên cả 2 mặt. Điểm khác biệt duy nhất là phân piston cuộn dây được nối trực tiếp với màng van. Khi van vận hành, piston được nâng lên và truyền tác động khiến màng van cũng sẽ được nâng lên.

Đồng thời, piston sẽ mở 1 lỗ thứ 2 có đường kính lớn hơn lỗ đầu tiên bên trong. Kết quả làm cho áp suất bên trong buồng phía trên màng giảm và màng van được nâng lên nhờ piston cùng sự chênh lệch áp suất. Sự kết hợp này sẽ đưa đến kết quả là một van hoạt động từ thanh không, và có khả năng kiểm soát tốc độ dòng chảy tương đối lớn.

van-dien-tu-ban-truc-tiep

Xem chi tiết nguyên lý hoạt động trong video: https://www.youtube.com/watch?v=ZK71kwwMngg

Ứng dụng của van điện từ – Solennoid Valve

Van điện từ có nhiều ưu điểm và điểm mạnh nên thiết bị thường được sử dụng trong những ngành nghề công nghiệp. Giúp người dùng có thể điều khiển được máy móc, pha trộn hoặc hạn chế được những chất lỏng, khí…

Ví dụ như: Van điện từ được lắp đặt và sử dụng trong những khu công nghiệp có dây chuyền sản xuất nước giải khát, thực phẩm vào chai, lọ, hộp rất chính xác.

Các van cũng có thể được sử dụng để trộn các chất lỏng khác nhau bằng cách sử dụng các thể tích chính xác. Và trong những hệ thống tự động thì van giúp cho người dùng có thể kiểm soát được dòng chảy và tạo ra được các chuyển động.

Đây là dòng van có độ phổ biến rất cao. Chúng có thể được ứng dụng trong dân dụng và công nghiệp. Đặc biệt là các hệ thống dẫn khí nén, nước sạch hay chất lỏng nói chung. Một số hệ thống có thể dễ dàng bắt gặp van Solenoid như:

– Hệ thống cấp nước sạch nhà dân hay công nghiệp

– Hệ thống tưới tự động

– Hệ thống đường ống đài phun nước – nhạc nước

– Hệ thống cấp – xả nước máy giặt

– Hệ thống cung cấp – phân chia khí nén từ máy nén khí ở nhà máy lắp ráp…

– Hệ thống chia hơi nóng ở xưởng may: máy là hơi công nghiệp

– Hệ thống cấp nước trong PCCC

Xem thêm:

Hướng dẫn lắp đặt van điện từ đúng kỹ thuật

Bước 1: Trước khi bắt đầu lắp đặt cần xác định hướng dòng chảy lưu chất để lắp van vào hệ thống và hướng của van thật chuẩn xác bằng cách quan sát mũi tên được in nổi trên phần thân van. 

Bước 2: Kết nối cửa van bằng cách cố định vị trí được làm sẵn và dùng lực đều tay siết chặt đai ốc để đảm bảo độ chắc chắn, ổn định và độ kín với 2 đầu ống.

Bước 3: Quấn thêm băng tan tại vị trí kết nối và với loại lắp bích thì nên thiết kế thêm gioăng làm kín giữa mặt bích và đường ống nhằm tăng khả năng làm kín, chống rò rỉ lưu chất ra bên ngoài.

Bước 4: Tiến hành đấu nối dây điện của van với nguồn điện áp thích hợp. Đảm bảo van hoạt động ổn định, hiệu quả, nguồn điện áp đáp ứng một cách tốt nhất nhu cầu sử dụng của van.

so-do-dau-dien-van-dien-tu

Ngoài ra, khi lắp đặt van điện từ quý khách có thể sử dụng thêm van giảm áp hỗ trợ để giảm thiếu và hạn chế tình trạng tăng áp đột ngột.

Trong quá trình lắp đặt cần phải đảm bảo rằng cuộn dây điện từ của van phải thẳng đứng hướng lên và thân van phải nằm ngang. Vì vậy, van nên được lắp đặt trong đường ống nằm ngang so với mặt đất.

Ngoài ra ở một số trường hợp đặc biệt có thể lắp đặt van theo hướng thẳng đứng để hạn chế về không gian và điều kiện làm làm việc. Để lắp đặt đúng thì quý khách có thể liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ.

Một số lỗi thường gặp khi vận hành van điện từ 

Cấp điện nhưng van không mở

Nguyên nhân của sự cố này phần lớn là do: mất điện, áp suất không đồng đều; sai điện áp hoặc là có lớp bụi bẩn dưới màng ngăn, độ ăn mòn. Hoặc có thể do thiết linh kiện, cuộn dây bị cháy. Và có nhiều nguyên nhân gây ra, chính vì ta cần phải cố gắng khắc phục các lỗi.

Các bộ phận quan trọng nhất mà quý khách phải kiểm tra khi xảy ra sự cố này là nguồn điện, màng van, lò xo màng, điều chỉnh lại dòng chảy, cổng vào hoặc cổng ra của van và cổng xả van.

huong-dan-lap-dat-van-dien-tu-dung-ky-thuat

Van chỉ đóng một phần

Đôi khi các van cũng có thể không đóng được, điều này có thể do ghi đè bằng tay, chênh lệch áp suất, công suất cuộn dây điện từ, ghế van đảo chiều hoặc bị hỏng và một số thành phần bị thiếu. Và bạn cần chắn chắn rằng là phải kiểm tra kỹ lưỡng những hệ thống dây điện, các mối kết nối dây dẫn cũng như là những chi tiết và các màng ngăn xem có vấn đề gì không.

Và bạn cũng có thể nhấc nhẹ thêm cuộn dây để có thể kiểm tra xem trường điện có hay không. Và màng ngăn bị đảo ngược thì bạn có thể trang bị lại mặt hàng một cách chính xác khi mà bạn có ý định thay thế van mới hoàn toàn.

loi-van-dien-tu-dong-khong-kin

Van điện từ chỉ mở một phần

Vấn đề này xảy ra do một số nguyên nhân như: một ống hoặc là lỗ bị đọng lại những chất rắn chưa được lưu thông và khiến cho piston bị kẹt lại ở đoạn cuối hoặc nửa chừng. Và tùy thuộc vào lỗi thì van sẽ không mở được hoặc là chỉ mở được nhẹ thôi.

Khác biệt về áp suất thì có một số lý do mà khiến cho lỗ thoát khí không thể mở hoặc chỉ có thể mở được một phần. Còn khi mà áp suất trong van khi đưa vào vận hành thử thì không được ở cổng đầu vào. Và lực cần thiết để có thể mở van cần một mức nhất định. Nếu mức quá thấp thì sẽ không thể khiến van mở được. Còn khi cấp vào mức quá cao thì lỗ mở nhưng không hoàn toàn.

Còn đối với những nguyên khác thì có thể là do chân van bị gãy hoặc là cong. Hoặc có thể do người dùng lắp đặt sau hoặc là thiết các chi tiết của van điện từ.

Vì vậy, vấn đề mà không mở được hoặc chỉ mở được một phần ở trong van điện từ thì nó có nguyên nhân xảy ra. Nên đối với quy tắc cho từng nguyên nhân thì chúng ta cần tìm ra lỗi chính xác để tìm ra biện pháp xử lý tốt nhất.

loi-van-hanh-van-dien-tu

Phương pháp bảo trì, bảo dưỡng van điện từ

Việc bảo dưỡng và bảo trì sản phẩm van điện từ thường xuyên và đúng cách sẽ giúp hệ thống giảm thiểu rủi ro, hư hỏng sau nhiều năm sử dụng. Cũng như khắc phục những lỗi của dòng van này, thì dưới đây là những bước hướng dẫn của Tuấn Hưng Phát để giúp bạn lắp đặt đúng.

Ngắt nguồn điện

Trước khi làm bất cứ điều gì hãy ngắt kết nối nguồn điện và giảm áp suất hệ thống trước khi sửa chữa van. Ngoài ra, hãy đảm bảo xử lý đúng cách và an toàn thiết bị dựa trên chất lỏng mà nó kiểm soát.

Làm sạch, kiểm tra tổng thể van

Đầu tiên, giúp van hoạt động tốt thì bạn nên làm sạch và kiểm tra toàn bộ các bộ phận bên trong. Hoặc có thể thay thế chúng bằng những phụ tùng chính hãng cần thiết.

Sau đó thì cần kiểm tra xem cuộn dây có vết nứt nào không. Và trong môi trường ẩm ướt hoặc có hơi ẩm thì rất dễ ảnh hưởng đến cuộn dây và gây hỏng van. Vì vậy, để giúp van hoạt động tốt thì người dùng nên bảo dưỡng van trong khoảng thời gian từ 3 – 6 tháng một lần.

Tiến hành bảo dưỡng van solenoid

Đầu tiên, ta cần tháo cuộn dây điện từ ra khỏi thân van. Tiếp đến thì dùng đến cơ lê và tua vít để mở các bu lông, ốc vít để tháo rời được thân van và nắp van. Lúc này nó sẽ lộ ra các bộ phận bên trong cơ điện, gồm có: trục van, màng van, lò xo, gioăng làm kín. Tiếp đến ta cần kiểm tra từng chi tiết xem có hỏng hóc, bị ăn mòn và cần thay thế nếu cần:

– Kiểm tra màng xem có dấu hiệu bị phồng, bị rộp hoặc bị hư hỏng không.

– Sau đó kiểm tra xem lò xo có bị ăn mòn, bị đứt gãy hoặc độ đàn hồi còn tốt không.

– Tiếp đến, kiểm tra những lỗ thoát nước ở trên thân van xem có bị thùng hoặc bị ăn mòn do lưu chất có nồng độ hóa chất cao, tính axit mạnh.

phuong-phap-bao-duong-van-dien-tu

Lưu ý chọn mua van điện từ đúng mục đích sử dụng

Hiện nay, với sự đa dạng về mẫu mã khác nhau. Nên khi lựa chọn thì người dùng phải lựa chọn thông số kỹ thuật cụ thể và phù hợp với dòng chảy, hệ thống. Và để tránh được khi mua van lại không tương thích với hệ thống của mình.

Và dưới đây là những bước lựa chọn van để phù hợp được với mục đích sử dụng của mình:

– Vật liệu chế tạo van điện từ: Khi nhắc đến chất liệu của van thì thiết bị được làm từ nhiều chất liệu khác nhau như: nhựa, thép, đồng thau. Và những đặc tính của từng chất liệu mà giúp van có thể hoạt động được trong nhiều môi trường có tính chất ăn mòn khác nhau.

– Môi trường sử dụng: Với môi trường sử dụng van thì van được sử dụng trong nhiều kiểu môi trường khác nhau. Ngoài ra, van có thể sử dụng được trong những điều khiển môi trường ở ngoài trời khắc nghiệt.

– Giá thành van solenoid: Giá van điện từ sẽ khác nhau giữa các kích cỡ van và các thương hiệu sản xuất. Một số yếu tố chủ yếu gây ra sự khác biệt về giá đó là vật liệu sử dụng, chủng loại van, giá chính hãng của nhà sản xuất van điện từ. Thường thì các nhà sản xuất van sẽ có giá riêng. Và giá van điện từ bạn chọn thì cần dựa vào những thông tin và sự nghiên cứu đầy đủ

– Độ an toàn khi sử dụng: Độ an toàn của van thì liên quan đến những ứng dụng của van và khả năng của nó đối với các tiêu chuẩn an toàn đặt ra cho mỗi trường hợp như thế nào.

– Điện áp nguồn cấp cho van: Với dòng van này thì nó sử dụng nguồn điện áp một chiều và dòng điện xoay chiều. Tuy nhiên với van điện từ sử dụng dòng điện DC thì thấp và độ an toàn cao hơn so với dòng điện AC. Tuy nhiên, phụ thuộc vào mức hoạt động mà người dùng lựa chọn mức điện áp phù hợp, đảm bảo được hoạt động cũng như là độ an toàn khi sử dụng.

– Kích cỡ và tiêu chuẩn kết nối: Dòng van này có khả năng kết nối phù hợp với hệ thống. Với những kiểu kết nối thì giúp cho người lắp đặt được thuận tiện và dễ dàng hơn khi gắn chúng trên đường ống. Loại kết nối ren thì sử dụng cho đường ống nhỏ. Còn lắp bích thì sử dụng cho loại lớn.

– Áp suất dòng chảy qua van: Về vấn đề áp suất hoạt động của van điện từ thì nó không được vượt các giá trị đã được chỉ định. Vì nó có thể gây ra nguy hiểm, nguy cơ hỏng van và nguy hiểm hơn là khiến cho van nổ.

– Nhiệt độ của dòng chảy và môi trường: Với mức nhiệt độ nhất và thấp nhất thì nhiệt độ mà van hoạt động được không được vượt quá mức phạm vi đã được chỉ định. Nếu nhiệt độ quá cao thì khiến cho cuộn dây điện từ bị nóng chảy và có thể bị cháy.

– Thời gian phản hồi của van: Với mỗi loại van điện từ thì nó có thời gian đáp ứng khác nhau. Vì điều này nó phụ thuộc vào những yếu tố khác nhau như: cấu tạo, kích thước, đặc điểm cuộn dây hoặc là cơ chế làm việc, nguồn điện áp một chiều hoặc xoay chiều.

Địa chỉ mua van điện từ chính hãng, giá rẻ

kho-hang-van-dien-tu-tai-ha-noi

Việc tìm nơi mua van điện từ không quá khó khăn. Tuy nhiên, nếu không lựa chọn đúng đơn vị phân phối uy tín có thể lựa chọn sản phẩm kém chất lượng, dễ hỏng hơn so với hành chính hãng có chất lượng cao. Để đảm bảo chất lượng sản phẩm, Tuấn Hưng Phát là sự lựa chọn đáng tin cậy.

Với hơn 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực phân phối van công nghiệp, Tuấn Hưng Phát ngày càng phát triển và nhận được nhiều sự tin tưởng và lựa chọn mua hàng của bà con trên khắp các tỉnh thành. 

Phương châm kinh doanh của chúng tôi là:”Chất lượng tạo nên uy tín” giúp công ty luôn kiểm định chặt chẽ chất lượng sản phẩm trước khi đưa ra thị trường. Sự am hiểu về sản phẩm giúp công ty đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng bằng cách cung cấp nhiều sản phẩm van đa dạng về chủng loại, kích cỡ, chất liệu, kết nối và tiêu chuẩn sản xuất.

Dưới đây là những lý do mà bạn nên mua van điện từ tại Tuấn Hưng Phát:

– Uy tín 15 năm kinh nghiệm: Tuấn Hưng Phát là đối tác có kinh nghiệm trong ngành, giúp giảm thiểu rủi ro khi giao nhận hàng và cam kết về chất lượng sản phẩm và giá cả cạnh tranh.

– Sản phẩm chính hãng: Tất cả sản phẩm được phân phối bởi Tuấn Hưng Phát đều là hàng chính hãng từ những thương hiệu uy tín như YDK, BTL, ARV, ShinYi,… Đây là lý do mà nhiều đối tác tin tưởng và lựa chọn công ty này cho các dự án lớn.

– Hàng có sẵn số lượng lớn: Với hệ thống kho rộng lớn, Tuấn Hưng Phát luôn đảm bảo cung cấp đủ sản phẩm cho khách hàng ngay cả khi họ cần gấp.

– Giá cả cạnh tranh: Nhờ vào việc nhập hàng trực tiếp và chiết khấu từ các hãng sản xuất, Tuấn Hưng Phát có thể cung cấp sản phẩm với giá cả cạnh tranh nhất trên thị trường.

– Chính sách bán hàng hấp dẫn: Khách hàng không chỉ được tư vấn tận tình mà còn được hỗ trợ với các dịch vụ như giao hàng tận nơi, đổi trả và bảo hành theo quy định của nhà sản xuất.

Van điện từ đóng vai trò quan trọng trong nhiều hệ thống, đặc biệt là trong các nhà máy có dây chuyền sản xuất tự động hóa. Với sự đa dạng và chất lượng của sản phẩm, Tuấn Hưng Phát là lựa chọn hàng đầu cho những ai đang tìm kiếm van điện từ.

Bên cạnh van điện từ công nghiệp, chúng tôi còn phân phối các loại van khác như:

– Van điều khiển khí nén

– Van điều khiển điện

– Van an toàn

– Van bướm, van bi…

Nếu quý khách có nhu cầu mua van công nghiệp hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua hotline để được nhân viên tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất.

Chat Zalo
Chat facebook