:

Van điện từ

Hiển thị 1–16 của 28 kết quả

Van điện từ – Solenoid Valve: là dòng van công nghiệp đóng mở nhờ lực từ trường tác động lên màng van. Hiện nay, trên thị trường Việt Nam hiện hữu rất đa dạng mẫu mã, chủng loại.van điện từ - tuấn hưng phát

1 Van điện từ là gì? – Solenoid valve là gì? – Lịch sử phát triển

Định nghĩa van điện từ

Van điện từ tiếng anh là “Solennoid valve” là một thiết bị cơ điện là sự kết hợp giữa kỹ thuật điện và kỹ thuật cơ khí. Thiết bị này sử dụng một cuộn dây điện từ hay còn gọi là cuộn coil để tạo ra một nam châm điện điều khiển nâng, hạ màng van thông qua trục van, từ đó có thể kiểm soát, đóng, mở dòng lưu chất chảy qua van.

Van điện từ sử dụng nguồn năng lượng điện xoay chiều hoặc một chiều với các điện áp 220V, 110V, 24V… để hoạt động.

Cấu tạo cơ bản của van điện từ gồm: cuộn dây điện từ (có thể gọi là cuộn hút – cuộn coil); ty van (là 1 thanh kim loại); lò xo hồi (được gắn vào 1 đầu của ty van); màng van (có thể bằng cao su, teflon dùng để cho đóng/mở lưu chất qua van); thân van (có thể bằng đồng, inox, nhựa, gang). Tùy vào kiểu van điện từ thường mở hay thường đóng mà thân van có cấu tạo khác nhau.

Van điện từ

Van điện từ

Với kết cấu và nguyên lý hoạt động như vậy, Van Solenoid có khả năng đóng mở rất nhanh. Song lại không được khuyên dùng cho các hệ thống – vị trí cần vận hành liên tục trong thời gian dài.

Thiết bị này có nhiều mẫu mã khác nhau, nguồn gốc xuất xứ đa dạng, tiêu chuẩn kết nối có sẵn và tương thích với các đường ống hiện nay, van sử dụng nguồn điện sẵn có với đa dạng đầu vào: 24V, 220V, 380V tiện lợi, có thể sử dụng ở bất kỳ nơi nào.

Lịch sử van điện từ

Van điện từ hay có tên gọi khác là van Solenoid được phát minh và sản xuất lần đầu tiên vào năm 1910 bới ASCO (Công ty công tắc tự động), được làm từ 4 vật liệu chính thời bấy giờ: Đồng, thép, nhôm, nhựa,  các sản phẩm van này đã đi cùng với sự phát triển của công ty và được sử dụng với công tắc mức, công tắc phao hay công tắc nhiệt độ.

Sự phát minh này đã được chứng minh rằng đây là một sản phẩm cực kỳ quan trọng và không thể thiếu và đã được sử dụng rộng rãi thời bấy giờ ở các lĩnh vực:

 • Rửa xe oto, xe tải, xe gắn máy, cùng các ngành dịch vụ khác.
 • Trong ngành khai thác, dùng để phun, rửa các kim loại.
 • Ngành y tế, bệnh viện, nồi hấp, tiệt trùng..
lịch sử phát triển của van điện từ

lịch sử phát triển của van điện từ

Các nhà thiết kế sản xuất thời bấy giờ đã khá thông minh để phát minh ra các tính năng phù hợp với yêu cầu của các khách hàng trong đó phải kể đến như:

 • Gould đã phát minh ra Velvetrol để loại bỏ hoàn toàn tình trạng búa nước.
 • Bukerter là người phát minh đầu tiên ra van điện từ làm bằng nhựa từ những năm 1950.
 • Sau đó những thế hệ tiếp theo đã không ngừng cải tiến và phát minh ra thêm các chức năng khác như: thiết lập bằng tay, van vận hành bằng không khí, van thường mở.

Đến năm 1990 đã được chính phủ công nhận, các ngành van công nghiệp, các tổ chức độc lập đều bắt đầu kết hợp với các hệ thống này.

Phân loại solenoid valve

Đây là dòng van được ứng dụng rất rộng rãi trong nước, bao gồm dân dụng và cả trong công nghiệp. Ở đây, Tuấn Hưng Phát sẽ phân loại các sản phẩm dựa trên các tùy chọn để Quý Khách hàng có thể dễ dàng lựa chọn.

▸ Chất liệu thân van: đồng, inox, nhựa

▸ Môi trường sử dụng: van điện từ nước, hơi nóng, nước nóng, gas…

▸ Trạng thái van:

▪  Van điện từ thường mở (NO – Trạng thái ban đầu là mở; Khi cấp điện, van sẽ đóng lại; Khi ngừng cấp điện, van sẽ về  trạng thái ban đầu là mở).

▪  Van điện từ thường đóng (NC – trạng thái ban đầu là đóng. Khi cấp điện thì van mở; ngừng cấp điện van trở về trạng thái đóng như ban đầu)

▸ Cơ chế tác động: Van điện từ tác động trực tiếp – tác động gián tiếp

▸ Điện áp sử dụng: Van điện từ 24 VDC, 220 VAC. Ở Việt Nam, Van điện từ 220V được sử dụng rất nhiều và dường như trở thành mặc định. Chỉ một số trường hợp có yêu cầu cao về an toàn điện mới sử dụng van 24VDC.

▸ Thương hiệu và xuất xứ van: Van điện từ ODE – Italia; TPC – Hàn Quốc; Round Star – Đài Loan

2 Cấu tạo của van điện từ gồm những gì?

Như đã nói trên, sản phẩm có rất nhiều tùy chọn để phục vụ cho các nhu cầu sử dụng khác nhau. Song nhìn về tổng thể, cấu tạo của van điện từ vẫn gồm 3 bộ phận chính.

Cấu tạo van điện từ

Cấu tạo van điện từ gồm:

Cuội dây điện từ (Coil)

Cuội dây điện từ có tên tiếng anh là “Electromagnetic coil” : còn một số tên gọi khác như: cuộn hút, cuộn nam châm điện… Cuộn dây điện từ là một sợi kim loại dẫn điện tốt như đồng, nhôm… được xoắn, cuộn thành nhiều vòng. Khi có dòng điện chạy qua sẽ sinh ra từ trường tác động lên trục van; từ đó vận hành đóng mở van. Cấu tạo cuộn coil gồm: vỏ cuộn coil (vỏ ngoài bảo vệ), và cuộn dây đồng/nhôm mạ đồng (nam châm điện).

Cuộn dây điện từ

Cuộn dây điện từ

Cuộn dây coil hay còn được gọi là cuộn dây điện từ, có hình trụ và được bộ trí xung quanh trục van, bộ phận này đảm nhiệm vai trò gián tiếp giúp trục van hoạt động từ đó tạo ra trạng thái đóng hoặc mở

Cuộn dây điện từ (cuộn coil)

Cuộn dây điện từ (cuộn coil)

Bộ phận này thường được làm từ vật liệu đồng nguyên chất, có tính dẫn điện tốt, sản sinh ra từ trường, một khi bộ phận này không hoạt động, đồng nghĩa với việc van điện từ không thể hoạt động được nữa

Thân van (body)

Đây là bộ phận có chức năng bảo vệ toàn bộ van điện từ được thiết kế bằng chất liệu gang, đồng, thép, inox hoặc nhựa. Bên ngoài được sơn cách điện để đảm bảo an toàn cho người vận hành. Đặc biệt, một số dòng van điện từ cao cấp sẽ được trang bị thêm tiêu chuẩn bảo vệ toàn diện IP67 giúp không thấm nước, không thấm bụi bẩn.

Dòng chảy bên trái thân van, khi chưa mở van sẽ bị chặn lại bới một bộ phận có tên gọi là trục van, tùy thuộc vào dòng chảy là gì các bạn có thể lựa chọn những vật liệu phù thân van hợp với dòng chảy đó, cấu tạo đặc biệt giúp van điện từ có thể hạn chế tối đa tình trạng búa nước xảy ra.

Thân van điện từ

Thân van điện từ

Bên phải thân van, khi chưa có dòng chảy đi qua, hoàn toàn rỗng, đường ống này sẽ kết nối với các đường ống của bạn thống qua tùy chọn kết nối ren hoặc bích, với cổng ren sẽ thường được sử dụng trong các đường ống có kích thước nhỏ từ khoảng Dn 50 trở xuống, còn đối với các đường ống từ Dn50 trở lên sẽ sử dụng mặt bích để tạo sự liên kết chắc chắn hơn.

Thân van điện từ là bộ phận gắn kết cùng đường ống cho phép dòng lưu chất đi qua. Bộ phận kết nối có thể là lắp ren, mặt bích. Chất liệu chế tạo thân van thường là: đồng, inox, gang, nhựa.

Màng van (đĩa van)

Màng van điện từ hay còn được gọi là màng chắn, màng ngăn điện từ,là bộ phận được thiết kế bằng chất liệu kim loại cứng. Màng chắn có vai trò vô cùng quan trọng trong việc thực hiện chức năng đóng mở, cho phép hoặc ngăn chặn dòng lưu chất đi qua van và được điều khiển dựa theo nguyên lý điện từ.
Về cấu tạo, màng van điện từ được thiết kế nằm bên trong thân van, quan sát bằng mắt thường rất khó để nhận biết. Cụ thể màng van sẽ được đặt phía dưới lò xo đàn hồi và bên trong trục van để dễ dàng chịu tác động từ bộ phận điều khiển, thực hiện nhiệm vụ đóng, mở van.

Màng van điện từ

Màng van điện từ

Về nguyên lý hoạt động, đối với loại van thường mở, ban đầu màng van sẽ ở vị trí đóng, ngăn không cho lưu chất đi qua. Khi được cấp điện vào cuộn coil sẽ sinh ra từ trường tác động lên lò xo và kèo màng van điện từ lên, cho phép lưu chất đi qua. Với van điện từ thường đóng thì ngược lại, ban đầu ở vị trí mở khi được cấp điện từ chuyển sang trạng thái đóng.

Hệ ty – lò xo đàn hồi

Là hệ thống truyền động đóng vai trò trực tiếp đến đóng/mở van. ty van là một thanh kim loại dạng trục; 1 đầu gắn với màng van, đầu còn lại gắn với lò xo đàn hồi.

trục , lò xo và giăng làm kín

trục , lò xo và giăng làm kín

Về cơ bản, cấu tạo van điện từ là như trên. Song ở một số tùy chọn có sự thay đổi để phù hợp với nhu cầu sử dụng hơn như:

 • Ở van gián tiếp có thêm khoang chênh áp và cụm màng van – lò xo thứ 2
 • Van thường mở: ty van được lồng vào giữa lò xo đàn hồi.

Van điện từ làm từ chất liệu nào

Van điện từ gang

Thường sử dụng cho các đường ống có kích thước lớn từ trên Dn50, có độ nóng chảy cao, sử dụng được trong môi trường nước sạch và nước thải đã qua xử lý.

Van điện từ gang

Van điện từ gang

Van điện từ đồng

Thiết bị này sử dụng chủ yếu trong các đường ống nhỏ, bên ngoài là màu vàng bên ngoài dễ nhận biết.

Van điện từ đồng

Van điện từ đồng

Van điện từ inox

Độ bền cao, bên ngoài sáng bóng màu bạch kim, không bị gỉ sét, chống lại ăn mòn, sử dụng cho những dòng chảy có nhiệt độ cao, những lưu chất ăn mòn.

Van điện từ inox

Van điện từ inox

Van điện từ nhựa

Làm từ nhưa PVC, UPVC chất lượng cao, thiết bị này chuyên sử dụng cho những dòng chảy có độ ăn mòn mạnh  như: Axit, bazo, nước biển, muối, kiềm..

Van điện từ nhựa

Van điện từ nhựa

Các loại cổng kết nối của van điện từ

Van điện từ nối ren

Là dòng nối phổ thông nhất hiện nay, thường được sử dụng cho các đường ống nhỏ, cấu tạo từ các vòng tròn hình xoắn ốc, khi lắp đặt sẽ xoay theo các hướng khác nhau.

Van điện từ kết nối ren

Van điện từ kết nối ren

Van điện từ nối bích

Thường được sử dụng trong công nghiệp, có các lỗ tròn bắt bulong, kích thước từ Dn50 trở lên đòi hỏi sự kết nối chắc chắn, thao tác lắp đặt cần nhiều công sức hơn so với kết nối ren.

Van điện từ kết nối bích

Van điện từ kết nối bích

3 Van điện từ có nguyên lý hoạt động như thế nào?

Có 2 tùy chọn sản phẩm van điện từ có sự khác biệt về nguyên lý hoạt động: tùy chọn kiểu tác động(gồm tác động trực tiếp – tác động gián tiếp); tùy chọn trạng thái van (NO – NC). Ở đây, Chúng ta sẽ tìm hiểu kỹ hơn về nguyên lý hoạt động của từng loại này nhé.

Hoạt động của van điện từ thường đóng (NC)

Van điện từ thường đóng

Van điện từ thường đóng

Ở trạng thái ban đầu, van điện từ luôn đóng: màng van che kín khe hở ở thân van, không cho lưu chất đi qua van; lò xo đàn hồi ở trạng thái thả lỏng.

Khi cấp điện vào cuộn coil, ty van được hút lên và kéo màng van lên; đồng thời ép lò xo đàn hồi lại. Khi đó, khe hở trên thân van được giải phóng và cho phép lưu chất đi qua van. Van được mở ra. (Lưu ý: nguồn điện cấp cần phải phù hợp với van. Nếu không sẽ bị cháy – chập hoặc hiệu suất vận hành không cao).

Khi ngắt nguồn điện: Lực hút từ trường mất đi, lò xo đàn hồi đẩy ty van – màng van hạ xuống. Màng van che kín khe hở thân van và ngăn không cho lưu chất đi qua; lò xo đàn hồi hết trở về trạng thái thả lỏng. Van điện từ trở về trạng thái đóng.

Hoạt động của van điện từ thường mở (NO)

Van điện từ thường mở

Van điện từ thường mở

Ngược với van NC, van điện từ thường mở có trạng thái bình thường(luôn) mở. Tùy chọn này có lò xo ở dưới, ty van lồng vào lòng của lò xo. Ở trạng thái ban đầu, lò xo thả lỏng; ty van – màng van bị đẩy lên, cho phép lưu chất đi qua van.

Khi cấp nguồn điện vào cuộn coil, lực từ đẩy ty van – màng van xuống; ép lò xo đàn hồi lại. Đồng thời, màng van che kín khe hở thân van; và ngăn không cho lưu chất đi qua. Van đóng lại.

Khi ngừng cấp điện, lực từ trường mất đi. Lực hồi lò xo đẩy cấu trúc ty van – màng van lên; làm giải phóng khe thân van. Van được mở lại

Van điện từ tác động trực tiếp

Đây là tùy chọn về cơ chế tác động của ty – màng van. Van điện từ tác động trực tiếp có ty van – màng van trực tiếp tham gia đóng mở van (Như phần nguyên lý hoạt động của van điện từ NO/NC đã trình bày trên).

Van điện từ đóng mở trực tiếp

Van điện từ đóng mở trực tiếp

Loại van này có hạn chế trong khả năng làm việc ở môi trường áp lực và nhiệt độ cao. Vì cơ chế tác động là lực từ và lò xo; thông thường áp lực chỉ ở mức ≤10bar.

Van điện từ tác động gián tiếp

Chính vì có hạn chế ở van trực tiếp mà van điện từ gián tiếp được ra đời. Loại van này có khả năng chịu áp tốt hơn rất nhiều so với van trực tiếp. Nhìn lại cấu tạo, van điện từ tác động gián tiếp có trang bị thêm cụm màng – lò xo thứ 2 lớn hơn, chịu áp tốt hơn. Mời Quý vị xem hình dưới.

Van điện từ đóng mở gián tiếp

Van điện từ đóng mở gián tiếp

Ở tùy chọn van tác động gián tiếp cũng có tùy chọn van thường đóng – thường mở như van trực tiếp. Ở đây, Chúng tôi sẽ giới thiệu cụ thể của tùy chọn van thường đóng. Và van thường mở sẽ tương tự.

Ở trạng thái bình thường, van đang đóng lúc này ty van – màng van sẽ bịt kín khe chênh áp. Đồng thời cụm lò xo – màng van 2 cũng sẽ che kín cửa van, ngăn không cho lưu chất đi qua.

Khi tiến hành cấp nguồn điện áp thích hợp cho cuộn coil, điện năng sẽ được chuyển hóa thành động năng và tác động lực làm cho cụm ty van – màng van bị hút lên và ép lò xo lại. Lúc này khe chênh áp sẽ mở ra, lưu chất được lưu thông qua khe chênh áp và áp suất bên trọng sẽ giảm. Khi áp suất giảm màng van sẽ bị hút lên, ép 2 lò xo lại và mở cửa van, cho phép lưu chất đi qua van. Van chuyển sang trạng thái mở.

Khi van mở, nếu muốn đóng van chỉ cần ngắt điện lúc này cụm ty – màng van sẽ bị lò xo đẩy xuống che kín khe chênh áp. Đồng thời lực đàn hồi của lò xo 2 cũng sẽ đẩy màng van 2 xuống và che kín cửa, ngăn không cho lưu chất đi qua. Van đóng lại.

Van điện từ bán trực tiếp

Van điện từ bán trực tiếp là sự kết hợp giữa van điện từ trực tiếp và gián tiếp, cách vận hành của dòng van này không thay đổi nhiều so với các thể loại trên, nhìn chung nó hoạt động không cần sự chênh lệch áp suất cũng như vẫn đáp ứng được khi sử dụng ở dòng chảy có tốc độ cao.

Hoạt động của van điện từ bán trực tiếp

Hoạt động của van điện từ bán trực tiếp

Cụ thể, loại van này được thiết kế gồm một màng di chuyển với 1 lỗ nhỏ và áp lực phòng trên cả 2 mặt. Điểm khác biệt duy nhất là phân piston cuộn dây được nối trực tiếp với màng van. Khi van vận hành, piston được nâng lên và truyền tác động khiến màng van cũng sẽ được nâng lên. Đồng thời, piston sẽ mở 1 lỗ thứ 2 có đường kính lớn hơn lỗ đầu tiên bên trong. Kết quả làm cho áp suất bên trong buồng phía trên màng giảm và màng van được nâng lên nhờ piston cùng sự chênh lệch áp suất. Sự kết hợp này sẽ đưa đến kết quả là một van hoạt động từ thanh không, và có khả năng kiểm soát tốc độ dòng chảy tương đối lớn.

4 Ứng dụng của van điện từ – solennoid valve

Van điện từ được sử dụng trong các ngành công nghiệp để điều khiển máy móc, liều lượng, pha trộn hoặc hạn chế dòng chảy của chất lỏng hoặc khí. Ví dụ, van điện từ được sử dụng trong các nhà máy sản xuất nước giải khát để đo lượng thức uống chính xác được rót vào chai.

Các van cũng có thể được sử dụng để trộn các chất lỏng khác nhau bằng cách sử dụng các thể tích chính xác. Trong các hệ thống tự động, van điện từ được sử dụng để kiểm soát dòng chảy của chất lỏng và tạo ra các chuyển động.

Đây là dòng van có độ phổ biến rất cao. Chúng có thể được ứng dụng trong dân dụng và công nghiệp. Đặc biệt là các hệ thống dẫn khí nén, nước sạch hay chất lỏng nói chung. Một số hệ thống có thể dễ dàng bắt gặp van Solenoid như:

 • Hệ thống cấp nước sạch nhà dân hay công nghiệp
 • Hệ thống tưới tự động
 • Hệ thống đường ống đài phun nước – nhạc nước
 • Hệ thống cấp – xả nước máy giặt
 • Hệ thống cung cấp – phân chia khí nén từ máy nén khí ở nhà máy lắp ráp…
 • Hệ thống chia hơi nóng ở xưởng may: máy là hơi công nghiệp
 • Hệ thống cấp nước trong PCCC
solenoid valve trong hệ thống tưới nước tự động

solenoid valve trong hệ thống tưới nước tự động

5 Các loại van điện từ Tuấn Hưng Phát cung cấp

Hiện nay, Tuấn Hưng Phát (THP Valve) đã nhập khẩu lưu kho số lượng lớn, đa dạng các tùy chọn sản phẩm. Dưới đây, Chúng Tôi xin giới thiệu tới Quý Khách hàng chủng loại sản phẩm dựa trên thương hiệu và xuất xứ van.

Van điện từ Yong Chuang Đài Loan

Sản phẩm van điện từ mang thương hiệu Yong Chuang được sản xuất tại Đài Loan. Nguyên lý hoạt động đóng mở của van nhờ vào lực hút từ trường sinh ra bởi cuộn coil khi chuyển đổi dòng điện truyền vào. Với cấu tạo đơn giản, hoạt động ổn định, độ bền cao, chính xác tuyệt đối.

Van được nhập khẩu chính hãng qua đường biển, dòng van này có chất lượng tối đối cao, giá thành vừa phải, đã được các khách hàng và đội ngũ nhân viên sử dụng và kiểm nghiệm tốt. Được nhập khẩu chủ yếu từ thường hiệu Yong Chuang.

Du nhập vào Việt nam từ những năm 2010 van được các khách hàng việt nam đánh giá và sử dụng cũng như tin tưởng qua từng ấy năm qua. Hiện này THP đang cung cấp độc quyền từ các thường hiệu này với đầy đủ giấy tờ CO, CQ, PKl, chất liệu, mẫu mã đa dạng và được sử dụng trong hệ thống khí nén hoặc hơi nóng.

Hiện nay, van điện từ Yong Chuang được ứng dụng rộng rãi trong khá nhiều lĩnh vực như môi trường chất lỏng, khí, gas… trong các khu công nghiệp, nhà máy chế biến, sản xuất…Một số sản phẩm chủ đạo được Tuấn Hưng Phát nhập khẩu, lưu sẵn kho với số lượng lớn:

Van điện từ đồng coil đúc Yongchuang

Được thiết kế hoàn toàn bằng vật liệu đồng cao cấp với đặc tính nổi bật uốn dẻo tốt, an toàn, chịu được nhiệt độ max 80 độ C, hoạt động tốt trong môi trường có áp suất cao. Loại van này có thể tiếp nhận nguồn điện linh hoạt, đa dạng kích cỡ từ DN15-DN50 nên được ứng dụng trong môi trường nước sạch, phổ biến trong hệ thống máy lọc nước, đường ống tưới tiêu… Đặc biệt, về giá thành cũng rẻ hơn loại van điện từ bằng nhựa hoặc inox.

Van điện từ inox coil đúc Yongchuang

Van điện từ inox coil đúc Yongchuang được sản xuất bằng vật liệu inox cao cấp mang nhiều ưu điểm đặc trưng như độ bền cao, chịu áp lực nhiệt độ cao, chống nhiễm từ, chống bẩn tốt. Chính vì thế, loại van này được sử dụng nhiều trong hệ thống có nhiệt độ, áp lực lớn như gas, hơi, khí nén… Tuy nhiên, tùy thuộc vào kích cỡ từ DN15-DN50 về giá thành sẽ đắt hơn so với những dòng van khác.

Van điện từ inox Yongchuang Đài Loan

Van điện từ inox Yongchuang Đài Loan

Van điện từ hơi nóng coil đúc Yongchuang

Loại van này sử dụng 2 chất liệu chế tạo chính là đồng và inox có độ bền cao, thích nghi tốt với đa dạng môi trường và kích cỡ từ DN15 – DN50. Kiểu kết nối lắp ren tiện lợi, dễ dàng lắp đặt và có tính linh động cao thế nhưng lại chỉ dùng được trong đường ống có kích cỡ nhỏ hơn DN50. Ứng dụng trong hệ thống hơi nóng của lò hơi, trong các nhà máy sấy, đường ống dẫn hơi nóng

Van điện từ gang lắp bích Yongchuang

Được thiết kế bằng chất liệu gang có nhiệt độ nóng chảy thấp, chịu nén cao, áp lực lớn và chịu được tải trọng tĩnh khá tốt. Hơn nữa, với kiểu kết nối lắp bích kích cỡ lớn từ DN50 – DN150 còn giúp đảm bảo chắc chắn, an toàn và phù hợp với đường ống có kích thước lớn. Chính vì thế, loại van này được ứng dụng nhiều trong hệ thống có nhiệt độ thấp dưới 120 độ C, cụ thể trong môi trường nước sạch, nhà máy sản xuất…

Van điện từ ODE Italia

Đây là dòng van nước điện từ – sử dụng điện từ trường có nguồn gốc Châu Âu – EU. Về cơ bản, cấu tạo chung van được thiết kế chất liệu chính là đồng hoặc inox có độ bền cao, chịu nhiệt, chịu ăn mòn tốt, có cuộn coil dạng đúc, hỗ trợ van có thể hoạt động liên tục trong 24h; và tuổi thọ trung bình từ 5 đến 6 năm. Do đó được ứng dụng phổ biến trong hầu hết các oại môi trường phổ biến, thông dụng như nước, khí nén, dầu, gas… Một số mã sản phẩm phổ biến: 21A1KT20, 21H7KV120, 21H8KV120, 21W3KV190,

Van điện từ ODE

Van điện từ ODE

Van điện từ TPC Hàn Quốc

Van điện từ TPC

Van điện từ TPC

Hiện tại, Tuấn Hưng Phát đang nhập khẩu và cung cấp đầy đủ các dòng sản phẩm dùng cho nước, khí, hơi nóng của thương hiệu TPC Hàn Quốc. Với kích cỡ đa dạng từ DN15 – DN50, chất liệu chủ yếu là đồng, kiểu kết nối lắp ren, thiết kế dạng van thường đóng, thời gian đóng mở nahnh, hoạt động chính xác, độ bền cơ học cao, chống ăn mòn tốt. Đặc biệt, giá thành tương đối rẻ, dễ dàng lắp đặt, vận chuyển bởi kích thước nhỏ gọn, không cồng kềnh.

Van điện từ Round Star Đài Loan

Dòng van này, Tuấn Hưng Phát cung cấp chủ yếu dạng van có kích cỡ lớn, kiểu kết nối hai mặt bích tiêu chuẩn BS. Chất liệu van bằng gang hoặc inox 304.

Van điện từ gang lắp bích Round Star

Van điện từ gang lắp bích Round Star

6 Hướng dẫn lắp đặt van điện từ

Nói chung, việc lắp đặt van điện từ phải đảm bảo rằng phần cuộn dây điện từ của van điện từ là thẳng đứng hướng lên và thân van nằm ngang. Vì vậy, nó nên được lắp đặt trong đường ống nằm ngang so với mặt đất.

Nếu van điện từ cần được lắp đặt trên đường ống thẳng đứng do hạn chế về không gian hoặc điều kiện làm việc, vui lòng thông báo trước khi đặt hàng, nếu không, van điện từ có thể không hoạt động bình thường.

Lắp đặt solenoid valve

Lắp đặt solenoid valve

Tiếp theo, trước khi bắt đầu lắp đặt cần xác định hướng dòng chảy lưu chất để lắp van vào hệ thống. Và hướng của van thật chuẩn xác bằng cách quan sát mũi tên được in nổi trên phần thân van. Đặc điểm này được thiết kế ở hầu hết các loại van điện từ trên thị trường hiện nay.

Sau khi xác định xong hướng, tiếp tục kết nối cửa van bằng cách cố định vị trí được làm sẵn và dùng lực đều tay siết chặt đai ốc để đảm bảo độ chắc chắn, ổn định và độ kín với 2 đầu ống. Lưu ý, khi lắp đặt với loại lắp ren nên quấn thêm băng tan tại vị trí kết nối và với loại lắp bích thì nên thiết kế thêm gioăng làm kín giữa mặt bích và đường ống. Mục đích để tăng khả năng làm kín, chống rò rỉ lưu chất ra bên ngoài.

Cuối cùng hoàn thành xong các bước trên chúng ta sẽ tiến hành đấu nối dây điện của van với nguồn điện áp thích hợp. Đảm bảo van hoạt động ổn định, hiệu quả, nguồn điện áp đáp ứng một cách tốt nhất nhu cầu sử dụng của van.

Ngoài ra, khi lắp đặt van điện từ quý khách có thể sử dụng thêm van giảm áp hỗ trợ để giảm thiếu và hạn chế tình trạng tăng áp đột ngột.

Bạn có thể xem video dưới đây để tham khảo thêm

7 Các sự cố thường gặp trên van điện từ và cách khắc phục

Cấp điện nhưng van không mở

Nguyên nhân của sự cố này phần lớn là do: mất điện, áp suất không đồng đều, sai điện áp, bụi bẩn dưới màng ngăn, ăn mòn, thiếu linh kiện hoặc cuộn dây bị cháy. Tuy nhiên, vì có rất nhiều nguyên nhân nên bạn phải cố gắng thu hẹp vấn đề để khắc phục.

Các bộ phận quan trọng nhất mà quý khách phải kiểm tra khi xảy ra sự cố này là nguồn điện, màng van, lò xo màng, điều chỉnh lại dòng chảy, cổng vào hoặc cổng ra của van và cổng xả van.

Van chỉ đóng một phần

Đôi khi các van cũng có thể không đóng được, điều này có thể do ghi đè bằng tay, chênh lệch áp suất, công suất cuộn dây điện từ,  ghế van đảo chiều hoặc bị hỏng và một số thành phần bị thiếu. Hãy chắc chắn rằng bạn đã kiểm tra kỹ lưỡng hệ thống dây điện, kết nối dây dẫn, các thành phần và màng ngăn để xem vấn đề cụ thể là gì.

Khắc phục sự cố van điện từ

Khắc phục sự cố van điện từ

Bạn cũng có thể thử nhấc nhẹ cuộn dây để kiểm tra xem có trường điện từ hay không. Nếu bạn đã từng có một màng ngăn bị đảo ngược, bạn nên trang bị lại mặt hàng một cách chính xác trước khi có ý định thay thế van mới hoàn toàn.

Van điện từ chỉ mở một phần

Vấn đề này có thể có một số nguyên nhân như: Một ống hoặc lỗ bị đọng lại các chất rắn chưa được lưu thông, nó làm cho pít tông bị kẹt, ở cuối hoặc nửa chừng. Tùy theo mức độ lỗi mà van sẽ không mở được hoặc chỉ mở nhẹ.

Sự khác biệt về áp suất có thể là một lý do khác khiến lỗ thoát khí không thể mở hoặc mở một phần. Khi áp suất trong van vận hành thử không đủ ở cổng đầu vào, lực cần thiết để mở van có thể không tăng đến mức phù hợp, quá thấp và van có thể không mở. Quá cao và lỗ mở nhưng không hoàn toàn.

Các nguyên nhân khác là chân van bị gãy hoặc cong, lắp đặt sai hoặc thiếu thành phần van điện từ.

Bởi vì vấn đề mở một phần hoặc không mở được trong van điện từ có thể có nhiều nguyên nhân, nên quy tắc đặt từng nguyên nhân trong số chúng khi tìm ra lỗi. Điều này có thể giúp bạn xác định nguyên nhân nhanh chóng và chính xác hơn.

8 Công tác bảo trì – bảo dưỡng van điện từ

Việc bảo dưỡng và bảo trì sản phẩm van điện từ thường xuyên và đúng cách sẽ giúp hệ thống giảm thiếu rủi ro, hư hỏng sau nhiều năm sử dụng. Cũng như khắc phục khá là nhiều lỗi về dòng van này, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn bảo dưỡng van điện từ theo từng bước dưới đây:

Ngắt nguồn điện

An toàn là trên hết. Trước khi làm bất cứ điều gì hãy ngắt kết nối nguồn điện và giảm áp suất hệ thống trước khi sửa chữa van. Ngoài ra, hãy đảm bảo xử lý đúng cách và an toàn thiết bị dựa trên chất lỏng mà nó kiểm soát.

Làm sạch, kiểm tra tổng thể van

Làm sạch và kiểm tra tất cả các bộ phận bên trong và thay thế chúng nếu cần bằng các phụ tùng thay thế chính hãng có sẵn, như được chỉ ra trong danh mục, sau đó kiểm tra các vết nứt của cuộn dây. Trong môi trường ẩm ướt hoặc hơi ẩm có thể xâm nhập vào cuộn dây và gây hỏng van, điều này cực kỳ quan trọng và cần được làm thường xuyên khoảng 3 – 6 tháng 1 lần.

Bảo trì hệ thống solenoid valve

Bảo trì hệ thống solenoid valve

Tiến hành bảo dưỡng van

Đầu tiên tháo cuộn dây điện từ (cuộn coil) ta khỏi thân van, sau đó sử dụng cờ lê và tua vit mở các bu lông, ốc vít tháo rời thân van và nắp van. lúc này sẽ để lộ các bộ phận bên trong phần cơ điện, bao gồm trục van, màng van, lò xo, giăng làm kín. Kiểm tra một cách có hệ thống từng hư hỏng hoặc hao mòn và thay thế nếu cần:

 • Kiểm tra màng xem có dấu hiệu phồng, rộp, nứt hoặc hư hỏng không.
 • Lò xo phải được kiểm tra xem có bị mòn hoặc đứt gãy không, độ đàn hồi có tốt không.
 • Kiểm tra lỗ thoát nước trên thân va có thể đã bị thủng hoặc bi ăn mòn.

9 Cách chọn mua van điện từ đúng mục đích sử dụng

Ngày nay, van điện từ có rất nhiều mẫu mã khác nhau, thông số kỹ thuật cụ thể và phù hợp với riêng từng dòng chảy riêng biệt. Nếu không đọc kỹ hướng dẫn sử dụng thì các bạn rất dễ chọn những van điện từ không tương thích với hệ thống của mình.

Cách chọn mua van điện từ đúng mục đích sử dụng

Cách chọn mua van điện từ đúng mục đích sử dụng

Dưới đây là những bước lựa chọn mua van điện từ đúng mục đích sử dụng:

 • Vật liệu chế tạo van điện từ:

Van điện từ được làm từ các vật liệu khác nhau. Nó có thể là nhựa, thép, đồng thau, và đôi khi bằng đồng hoặc nhôm. Những vật liệu này có tính chất hóa học khác nhau và sẽ chống ăn mòn khác nhau.

 • Môi trường sử dụng:

Tùy thuộc vào ứng dụng, van điện từ sẽ tiếp xúc với môi trường xung quanh cụ thể. Ví dụ, van điện từ sử dụng cho hệ thống tưới tiêu có khả năng tiếp xúc với các điều kiện ngoài trời khắc nghiệt.

 • Giá thành:

Giá van điện từ sẽ khác nhau giữa các kích cỡ van và các thương hiệu sản xuất. Một số yếu tố chủ yếu gây ra sự khác biệt về giá đó là vật liệu sử dụng, chủng loại van, giá chính hãng của nhà sản xuất van điện từ. Thông thường, các nhà sản xuất van đặt giá riêng có thể cao hoặc thấp. Giá van điện từ bạn chọn cần dựa trên thông tin và nghiên cứu đầy đủ.

 • Độ an toàn khi sử dụng:

Điều này liên quan đến ứng dụng van và khả năng ảnh hưởng của nó đến các tiêu chuẩn an toàn đã đặt ra như thế nào

 • Điện áp nguồn cấp cho van:

Van điện từ thường sử dụng các nguồn điện AC và DC. Van điện áp DC thấp hơn an toàn hơn khi so sánh với van AC. Tuy nhiên, chúng hoạt động kém hơn và chỉ sử dụng cho các hẹ thống có áp suất thấp.

 • Kích cỡ và tiêu chuẩn kết nối:

Khả năng tương thích với đường ống là điều cần thiết khi chọn van điện từ. Nó giúp việc lắp đặt dễ dàng hơn và gắn chặt trên đường ống. Van điện từ thường thường sử dụng ren trong với các size nhỏ và mặt bích với các size lớn.

 • Áp suất dòng chảy qua van:

Điều này đề cập đến áp suất hoạt động của van điện từ. Vượt quá các giá trị được chỉ định có thể gây nguy hiểm. Bạn có nguy cơ làm hỏng van, thậm chí đôi khi làm nổ van.

 • Nhiệt độ của dòng chảy và môi trường:

Xem xét mức nhiệt độ cao nhất và thấp nhất của van. Không được vượt quá phạm vi nhiệt độ đã chỉ định. Nếu nhiệt độ quá cao cuộn dây điện từ có thể bị nóng chảy và bị cháy.

 • Khả năng phản hồi của van:

Các van điện từ khác nhau có thời gian đáp ứng khác nhau. Nó phụ thuộc vào các yếu tố khác nhau, chẳng hạn như cấu tạo, kích thước, đặc điểm cuộn dây, cơ chế làm việc của van và dòng điện một chiều hay dòng điện xoay chiều.

10 Lý do tại sao bạn nên mua van điện từ bởi Tuấn Hưng Phát

Van điện từ là loại van được ứng dụng cực phổ biến trong cả công nghiệp lẫn dân dụng. Nhu cầu của thị trường với loại van này cũng rất lớn. Và tình trạng hàng giả, hàng nhái ở loại van này lại càng khó kiểm soát. Vấn đề mua van điện từ chính hãng dường như càng thêm khó khăn. Việc lựa chọn nhà cung cấp uy tín thì ai cũng biết. Song đơn vị cung cấp nào uy tín? uy tín là như thế nào?

Kho van điện từ của công ty Tuấn Hưng Phát

Kho van điện từ của công ty Tuấn Hưng Phát

1.  Chất lượng cao

Tất cả các dòng van điện từ được chúng tôi cung cấp đều đã được các đội ngũ kỹ thuật viên hiệu chuẩn, đánh giá qua nhiều bước kỹ càng, xem có phù hợp với đường ống tại Việt nam hay không, việc van có chất lương cao giúp giảm nhiều chi phí cho việc bảo dưỡng cũng như ít gặp sự cố cơ bản, việc sửa chữa từ đó cũng dễ dàng hơn

2. Sự cơ bản

Với những dòng van không rõ nguồn gốc trên thị trường, việc sau hoạt động một thời gian sẽ có hiện tượng hoen gỉ, ăn mòn, những lúc này sẽ không thể bảo dưỡng hay sửa chữa được mà sẽ phải thay thế hoàn toàn bằng van mới. Chính vì vậy khi mua hàng của chúng tôi bạn sẽ được hướng dẫn lựa chọn van điện từ một cách cụ thể, đảm bảo tuổi thọ nhất định của van, ít nhất trên 5 năm.

3. Sự đầu tư

Việc đầu tư cho một thiết bị có tuổi thọ cao sẽ giúp bạn giảm những chi phí lặt vặt, tính ra nếu bạn mua nhiều sản phẩm giá rẻ, những thường xuyên hỏng hóc, việc bảo dưỡng cug sẽ tốn của bạn một cho phí không nhỏ, chưa kể đến việc thay thế các bộ phận cũng gặp nhiều khó khăn hơn. Vì vậy lựa chọn một thiết bị van điện từ để đầu tư  về lâu về dài sẽ tiết kiệm được cho bạn nhiều chi phí

4. Số lần sử dụng

Tần suất sử dụng liên tục đóng một vai trò rát quan trọng trong việc tuổi thọ của bất kỳ sản phẩm nào, đối với những sản phẩm giá rẻ, việc sử dụng thường xuyên, liên tục sẽ quá tải. Điều này được khắc phục hoàn toàn ở những thiết bị cao cấp hơn, việc sử dụng thường xuyên sẽ không ảnh hưởng quá nhiều đến tuổi thọ của van.

Trên đây là kiến thức tổng quan về van điện từ. Chũng ta hãy cùng nghiên cứu chi tiết từng vấn đề của loại van này nhé.

>> Xem thêm: Kiến thức về van điện từ

Tài liệu tham khảo: wikipedia, tameson, vancongnghiepvn.net