:

Thiết bị cảm biến đo mức

Hiển thị tất cả 5 kết quả

Hiện nay trong các dây chuyền sản xuất công nghiệp thì hệ thống làm việc khép kín đo lường mức chất lỏng rất khó kiểm soát và bị hạn chế nhiều. Để tính toán và đo lường chính xác các chỉ số chất lỏng tiêu hao khi làm việc thì cần dùng đến một vật dụng đó là cảm biến đo mức. Vậy bạn đã biết cảm biến đo mức là gì chưa? Những loại cảm biến đo mức được dùng nhiều nhất hiện nay là loại nào? Cùng tìm hiểu chi tiết về sản phẩm cũng như cách hoạt động của chúng trong bài viết dưới đây nhé.

Giới thiệu về cảm biến đo mức là gì?

Cảm biến đo mức là thiết bị kỹ thuật dùng để tính toán lưu lượng chất lỏng, chất rắn trong từng hệ thống bồn chứa. Đây là thiết bị có độ nhạy kỹ thuật khá cao, chính xác được sử dụng phổ biến trong nhiều hệ thống. Những vị trí mà con người không thể tham gia, kiểm soát, đo lường xác định khối lượng, thể tích được. Thì cảm biến đo mức có nhiệm vụ đo lường với cơ chế hoạt động riêng sẽ tiến hành đo chính xác nhất giúp người dùng có thể quản lý số liệu dễ dàng hơn.

Thiết bị cảm biến đo mức

Cụ thể là cảm biến đo mức có nhiệm vụ đo tỷ lệ phần trăm, khối lượng, thể tích của một chất nào đó trong bồn chứa khi có sự tăng giảm thất thường trong quá trình hệ thống vận hành, sản xuất. Bên cạnh đồng hồ nước – hơi thì đây cũng là một thiết bị đo có nhu cầu lớn với các hệ thống có bể chứa, bồn chứa,…

Các loại cảm biến đo mức dùng trong công nghiệp nhiều nhất hiện nay

Chất rắn, chất lỏng… mỗi loại môi trường cần sử dụng một thiết bị đo mức khác nhau. Vì thế tùy vào mục đích sử dụng, môi trường sử dụng mà cảm biến đo mức được phân loại thành các sản phẩm như sau:

Cảm biến siêu âm đo mức nước, chất rắn

Đây là loại cảm biến đo mức được ứng dụng để đo hàm lượng chất lỏng, chất rắn trong các thiết bị công nghiệp. Dòng cảm biến đo mức này hoạt động chủ yếu trên nguyên lý thu phát sóng điện từ và tính toán khoảng cách, thời gian phản hồi sóng nhận để tính toán mực nước trong thùng chứa.

Ưu điểm nổi bật của cảm biến này là khả năng đo chính xác, độ sai số gần như bằng không ở các vật liệu đo khác nhau. Hơn nữa khả năng vận hành của thiết bị dễ dàng và khả năng bảo trì đơn giản. Tuy nhiên giá thành sản phẩm còn khá đắt so với các dòng sản phẩm cùng phân khúc.

Cảm biến điện dung đo mức nước –  chất rắn

Cảm biến điện dung sử dụng đo mức nước chất lỏng, chất rắn được ứng dụng nhiều các nguyên lý thay đổi điện dung giữa tụ điện, sử dụng để đo và xác định mực nước trong hệ thống làm việc.

Ứng dụng cảm biến đo mức cho bồn chứa chất lỏng

Sản phẩm có ưu điểm nổi bật đó là có thể linh hoạt đo được nhiều loại môi trường vật chất khác nhau, kể cả với môi trường điều kiện khắc nghiệt. Ngoài ra giá thành sản phẩm khá rẻ nên có thể sử dụng lâu dài khoảng 10 năm. Bên cạnh đó sản phẩm còn một số hạn chế như cần kỹ thuật lắp đặt chính xác, có thể gây sai số nếu thay đổi chất điện môi và cần lắp đặt thêm một đầu dò tham chiếu khi sử dụng đo mức bồn kim loại.

Cảm biến radar sử dụng đo khoảng cách

Cảm biến radar đo mức hoạt động dựa vào nguyên lý sóng liên tục có thể sử dụng điều khiển tần số. Khi sóng được phản hồi lại từ 1 đối tượng nào đó, cảm biến radar sẽ dựa trên thời gian và bước sóng để xác định khoảng cách.

Thiết bị cảm biến đo mức bằng radar

Ưu điểm của dòng cảm biến radar này là phạm vi hoạt động rộng lên tới 40m, độ chính xác của cảm biến cao trong mọi điều kiện môi trường, kể cả môi trường làm việc khắc nghiệt. Hơn nữa tốc độ đo đạc nhanh, ổn định kể cả trong điều kiện thời tiết bất lợi hay cảm biến có vấn đề.

Cảm biến áp suất đo mức 

Cảm biến đo mức áp suất hoạt động dựa trên những tính toán áp lực cột nước trong bồn chứa lên biến áp để xác định mức nước, chất lỏng trong ống kín.

Điểm nổi bật của cảm biến áp suất là giá thành rẻ, chi phí đầu tư thấp. Hơn nữa thiết bị còn có khả năng lắp đặt, bảo trì dễ dàng hơn. Tuy nhiên thiết bị cũng còn điểm hạn chế là chỉ đo được trong bồn chứa hay đường ống thiết kế kín. Hơn nữa cần có một bộ tín hiệu để hỗ trợ xử lý, đo đạc chính xác hơn.

Cảm biến đo mức trong môi trường chênh áp

Loại cảm biến đặc biệt này được đo bằng mức chênh lệch áp suất ở 2 khu vực khác nhau nhằm tính toán lượng chênh lệch về áp suất. Từ đó có thể tính toán được độ sâu mực nước, lưu lượng gió và chiều cao cột nước trong khu vực.

Điểm nổi bật của thiết bị là có kết quả đo chính xác, và có thể ứng dụng trong môi trường làm việc kín và hở đều được. 

Với những thông tin trên đây về thiết bị đo mức sẽ giúp các bạn hiểu hơn về cách làm việc của từng loại. Bạn cần căn cứ vào mục đích sử dụng, môi trường làm việc để chọn lựa sản phẩm phù hợp nhất. Ngoài ra nếu bạn cần tư vấn chi tiết về các dòng cảm biến đo mức hãy liên hệ Tuấn Hưng Phát để chúng tôi hỗ trợ bạn.