Van cầu hơi nóng

Hiển thị tất cả 5 kết quả

Van cầu là một loại van được sử dụng phổ biến trong cả các lĩnh vực công nghiệp cũng như đời sống hằng ngày. Nếu van cổng có công dụng chính là đóng mở dòng nước, thì van cầu lại được biết đến là loại van có khả năng điều tiết dòng chảy rất tốt. Trong nội dung bài viết hôm nay, chúng ta sẽ cùng nhau đi tìm hiểu chi tiết hơn về thiết bị van công nghiệp này.

van cầu hơi Ravis Ankana

van cầu hơi Ravis Ankana

Van cầu là gì – Vì sao gọi là van cầu

Van cầu là gì

Van cầu hay có tên tiếng Anh là Globe Valve, là một loại van dùng để điều chỉnh và kiểm soát dòng chảy trên một hệ thống đường ống hơi nóng, bằng cách nâng hạ một đĩa van hình nêm lên xuống. Khi đĩa bịt kín hoàn toàn lỗ thoát thì dòng chảy bị chặn hoàn toàn (đóng van), Khi đĩa mở hoàn toàn lỗ thoát thì dòng chảy qua lỗ thoát với lưu lượng lớn nhất (mở van) hoặc khi đĩa van đóng, mở một phần, thay đổi tiết diện của lỗ thoát để điều tiết dòng chảy.

Với sự phát triển mạnh mẽ của ngành van công nghiệp thì ngày nay van cầu hơi nóng còn có các hình dạng và tên gọi khác như: Van chữ ngã, van chữ “Z”, van cầu chữ “Y” van yên ngựa, van cầu hơi…. Mỗi loại đều được sử dụng cho các ứng dụng và vị trí khác nhau.

Các loại van cầu

Các loại van cầu

Vì sao gọi là van cầu hơi

Ngày nay, khi nhìn thấy hoặc sử dụng van cầu chúng ta luôn tự hỏi” tại sao chúng lại có tên là van cầu mặc dù chúng không trông giống hình cầu”. Tôi sẽ nói cho các bạn biết, những chiếc van cầu nguyên thủy đầu tiên có hình dáng giống hình cầu nên người ta đã đặt tên loại van này là “Van Cầu” và loại van này chuyên sử dụng cho hệ thống hơi nóng nên có tên gọi là “Van cầu hơi“. Ngày nay nhiều loại van hiện đại không có hình dạng là hình cầu nữa nhưng vẫn được gọi là van cầu bởi vì, các loại van này có cấu tạo và cơ chế hoạt động như van cầu thời mới được phát minh.

Một cái van cầu ren năm 1953

Một cái van cầu ren năm 1953

Van cầu hơi nóng được sử dụng rộng rãi trong đường ống nhà máy, thích hợp cho hoạt động thủ công và tự động. Do toàn bộ áp suất hệ thống tác động lên đĩa được truyền vào thân van, nên có khả năng chịu áp lực rất lớn. Hiện nay, Đơn vị nhập khẩu giới hạn kích thước van cầu đến DN300. Tuy nhiên, tùy theo yêu cầu mà nhà sản xuất có thể sản xuất van có kích thước lớn hơn. Các van lớn hơn sẽ yêu cầu các lực cực lớn được tác dụng lên thân van để mở hoặc đóng van dưới tác động của áp suất.

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của van cầu hơi nóng

Cấu tạo van cầu hơi

Van cầu hơi được cấu tạo khá đơn giản, gồm các bộ phận chính như sau:

Cấu tạo van cầu

Cấu tạo van cầu

 • Thân van: bộ phận chính chịu áp lực của lưu chất, kết nối với đường ống bằng mặt bích hoặc nối ren. Bên trong thân van có vòng đệm thực hiện chức năng ngăn dòng lưu chất, bên ngoài được sơn phủ lớp sơn Epoxy chống bám bụi, chịu bền dưới tác động của môi trường.
 • Nắp van: được ghép với thân van, mục đích tạo nên khối thân van hoàn chỉnh, tạo độ kín cho van giúp tránh tình trạng rò rỉ lưu chất.
 • Đĩa van: có 3 loại cơ bản là đĩa bi – bóng, đĩa hợp phần, đĩa chốt được chế tạo bằng chất liệu inox cao cấp chống ăn mòn, chịu nhiệt, chịu bền. Đĩa van có nhiệm vụ đóng mở dòng chảy khi có lực nén lên vòng đệm tác động.
 • Bộ phận điều khiển: tay quay bằng gang, thép không gỉ hoặc bộ điều khiển bằng điện, khí nén. Mỗi loại sẽ có những ưu điểm, phù hợp với đường ống lắp đặt khác nhau:
 • Tay quay: đường ống kích thước giới hạn từ DN300 trở xuống, vận hành hoàn toàn bằng thủ công, dùng sức người.
  Bộ điều khiển khí nén, điện: phù hợp với hệ thống có kích thước lớn, áp lực cao, vị trí cách xa trung tâm, dưới sâu…
 • Trục van: bộ phận kết nối đĩa van và bộ phận điều khiển là tay quay hoặc điều khiển điện, khí nén, trục van được làm bằng các hợp kim cứng có khả năng chịu lực, chịu nhiệt, có độ bền cao.
 • Gioăng làm kín: được làm bằng cao su hoặc PTFE có nhiệm vụ làm kín, chống rò rỉ lưu chất ra ngoài môi trường

Nguyên lý hoạt động của van cầu

Hoạt động của van cầu

Hoạt động của van cầu

Nguyên lý hoạt động của van cầu về cơ bản sẽ dựa vào chuyển động của trục van khi có lực tác động từ bộ phận điều khiển. Cụ thể, khi vận hành tay quay vô lăng theo ngược chiều kim đồng hồ hoặc điều chỉnh bộ phận truyền động, trục van sẽ chuyển động xoay và tác động đến đĩa van. Sau đó chuyển thành chuyển động tịnh tiến thẳng đứng, từ đó làm đĩa van chuyển động theo phương thẳng đứng vuông góc với vòng đệm. Khi bề mặt đĩa van và vòng đệm không tiếp xúc với nhau, đĩa van được nâng lên hoàn toàn, lúc này lưu lượng đi qua van là tối đa, van ở trạng thái mở. Ngược lại, khi xoay tay quay theo chiều kim đồng hồ, bề mặt đĩa van tiếp xúc với bề mặt vòng đệm, van ở trạng thái đóng, ngăn không cho lưu chất chảy qua.

Ngoài đóng, mở hoàn toàn van cầu còn có khả năng điều chỉnh lưu lượng, tốc độ của dòng chảy qua van bằng cách điều chỉnh khoảng cách giữa đĩa van và ghế van. Nếu muốn dòng chảy nhỏ thì quay vô lăng theo chiều kim đồng hồ để thu hẹp khe hở giữa đĩa van và ghế van. Nếu muốn dòng chảy lớn thì quay ngược lại để khe hở rộng, khi đó lưu lượng sẽ lớn hơn.

Đánh giá chung về van cầu hơi nóng

Ưu điểm

 • Vận hành đơn giản, thời gian đóng mở nhanh, lắp đặt dễ dàng, bên ngoài thân van có ghi rõ hướng dòng chảy và hướng đóng/mở.
 • Được sử dụng để đóng, mở hoàn toàn và điều tiết lưu lượng cũng như tốc độ dòng chảy theo ý muốn.
 • Kiểu kết nối lắp ren hoặc lắp bích tiện lợi, phù hợp với mọi hệ thống đường ống, kích cỡ nhỏ dùng kiểu nối ren, kích cỡ lớn dùng kiểu lắp bích để đảm bảo độ an toàn, chắc chắn.
 • Đa dạng mẫu mã, chủng loại, kích cỡ để người dùng dễ dàng lựa chọn vì ứng dụng được cho nhiều vị trí với nhiều chức năng khác nhau.
 • Được thiết kế các bộ phận có thể tháo rời nên việc bảo trì, sửa chữa, thay thế khá dễ dàng.
 • Ứng dụng trong môi trường có nhiệt độ cao, áp suất lớn, độ kín tốt như hơi nóng, lò hơi cấp thoát nước, trong các nhà máy, khu công nghiệp…
 • Thân van được làm bằng nhiều chất liệu khác nhau nhưu đồng, inox, gang, thép có khả năng chống chịu nhiệt độ cao, áp suất lớn, chống ăn mòn… và nhất là phù hợp với nhiều điều kiện môi trường khác nhau.
 • Diện tích tiếp xúc của đĩa van và ghế van nhỏ nên giảm thiểu tối đa được khả năng rò rỉ, thêm vào đó còn đóng ngắt nhanh.
 • Bên ngoài thân van được sơn phủ một lớp sơn Epoxy giúp chống bám bẩn, chống chịu tốt với điều kiện khắc nghiệt từ môi trường.
8 ưu điểm của van cầu

8 ưu điểm của van cầu hoi nóng

Nhược điểm

 • Xét về mặt giá thành chung van cầu sẽ có mức giá cao hơn so với các loại van khác như van cổng, van bướm.
 • Trọng lượng nặng do thiết kế nhiều chi tiết phức tạp.
 • Không sử dụng được trong môi trường dạng hạt, độ nhớt thấp vì dễ bị mắc kẹt, cản trở quá trình lưu thông.
 • Khi dòng lưu chất chảy bên trong sẽ tác động trực tiếp vào đĩa van nên dễ gây ra tổn thất tốc độ dòng chảy và giảm áp lực đầu ra của van.

Sự khác nhau giữa van cầu và van cổng

Sự khác nhau giữa van cầu và van cổng

Sự khác nhau giữa van cầu và van cổng

Mặc dù sản phẩm này có thể được sử dụng làm van cổng, nhưng nó được thiết kế chủ yếu để điều chỉnh dòng chảy ở vị trí mở một phần, trong khi van cổng được thiết kế cho vị trí đóng hoàn toàn hoặc đóng hoàn toàn.

Không giống như van cổng, van cầu có thể được sử dụng để điều chỉnh lưu lượng hoặc áp suất cũng như tắt hoàn toàn dòng chảy. Nó cũng có thể được sử dụng đôi khi như một van giảm áp hoặc như một van một chiều. So với van cổng hoặc van bi, loại van này có tổn thất áp suất cao hơn đáng kể ở vị trí mở hoàn toàn. Điều này là do dòng chảy của chất lỏng thay đổi hướng khi nó đi qua van.

Câu hỏi: Vì sao chúng ta không sử dụng van cầu cho hệ thống nước?

Trả lời:

 1. Van cầu được chế tạo từ các vật liệu chịu nhiệt, chịu áp cao nên có giá thành đắt hơn nhiều so với van cổng.
 2. Van cầu không đảm bảo được lưu lượng tối đa của dòng chảy như van cổng.
 3. Van cầu đổi hướng dòng chảy và tạo ra dòng chảy rối và xoáy đối với chất lỏng mà cụ thể ở đây là nước.
 4. Van cầu làm giảm một phần nhỏ áp suất khi dòng chất lỏng chảy qua nó.
 5. Tuy nhiên van cầu vẫn có thể được sử dụng trong hệ thống nước cần điều chỉnh lưu lượng nếu các vấn đề 1, 2, 3, 4 không quá quan trọng và ko ảnh hưởng nhiều đến hệ thống.

Phân loại van cầu

1. Dựa vào hình dạng bên ngoài và dòng chảy

1.1. Van chữ Z (van chữ ngã)

Dòng van chữ Z sẽ có dòng chảy theo hướng chữ Z, là loại được dùng phổ biến nhất, nhiều nhất cho những dòng chảy thông thường. Về thiết kế, van có hình chữ Z, vách ngăn bên trong thân hình cầu chứa ghế ngồi. Khi vận hành trục van và đĩa van sẽ được kéo di chuyển theo phương thẳng đứng, vuông góc với dòng chảy. Ứng dụng van chữ Z trong hệ thống dòng chảy có áp lực cao, tránh tình trạng giảm áp với khả năng điều tiết tốc độ cực hiệu quả.

1.2. Van góc (van chữ R )

Dòng chảy theo hướng duy nhất vuông góc và cho phép chuyển hướng vì thân van được thiết kế theo kiểu vuông, đĩa van và trục van nằm vuông góc 90 độ. Ưu điểm phù hợp với dòng chảy áp suất thấp, khả năng xử lý hiệu ứng trượt, búa nước và ứng dụng được trong môi trường có điều kiện dòng chảy dao động. Với thiết kế mô hình góc giúp tiết kiệm chi phí, giảm số lượng khớp nối ống và chống chảy giảm đáng kể so với mẫu tiêu chuẩn.

Phân loại van cầu theo hình dạng bên ngoài và dòng chảy

Phân loại van cầu theo hình dạng bên ngoài và dòng chảy

1.3. Van 3 ngã (van chữ T)

Van 3 ngã hay còn gọi là van chữ T là loại van có hướng dòng chảy theo chữ T gồm 3 hướng. Khi lắp đặt vào hệ thống sẽ giúp điều chỉnh dòng lưu chất, có tác dụng trong việc trộn dòng. Chính vì thế nên được ứng dụng rộng rãi trong môi trường hóa chất hoặc trong các nhà máy chế biến, sản xuất…

1.4. Van chữ Y

Dòng chảy xiên theo hướng chữ Y giúp làm giảm sức cản của dòng chảy đến mức tối thiểu, kiểm soát áp suất tốt. Về thiết kế, trục van và đĩa van được đặt 1 góc 45 độ so với thân van nên khi mở van sẽ tạo ra đường thẳng giúp giảm ma sát, giảm thiểu tối đa tình trạng xói mòn của đĩa van. Ứng dụng van chữ Y trong môi trường, hệ thống có áp suất cao.

2. Dựa vào chất liệu của van

2.1. Van cầu gang

Van cầu gang được làm bằng chất liệu chính là gang có độ bền cao, tính uốn dẻo tốt cùng khả năng chịu nhiệt độ cao tối đa 140 độ C, áp suất lớn và giá thành tương đối rẻ. Do vậy được ứng dụng rộng rãi, chủ yếu trong hệ thống đường ống cấp thoát nước hoặc xăng dầu, khí hơi nóng…

2.2. Van cầu inox

Van cầu inox là dòng van được đánh giá cao vì được làm bằng chất liệu inox 201, 304 hoặc inox 316 có khả năng chống ăn mòn, chống oxy hóa và chịu nhiệt, chịu lực tốt. Đặc biệt, còn được thiết kế kiểu kết nối lắp bích, lắp ren tiện lợi, phù hợp với mọi hệ thống đường ống và kiểu vận hành bằng tay quay giúp dễ dàng điều tiết lưu chất. Ứng dụng van cầu inox trong môi trường hóa chất, dung dịch muối, nước biển… có tính ăn mòn.

Phân loại van cầu theo chất liệu

Phân loại van cầu theo chất liệu

2.3. Van cầu đồng

Van cầu đồng là loại van được làm bằng chất liệu chính là đồng, có đặc tính dễ đúc, độ bền cao, chống va đập. Van thường dùng cho hệ thống có kích thước nhỏ, có khả năng điều tiết dòng chảy hiệu quả. Và được ứng dụng chủ yếu trong môi trường chất lỏng như đường ống cấp, thoát nước, nước nóng hoặc hệ thống hơi nóng, lò hơi… tại các nhà máy, khu dân cư, khu công nghiệp chế biến, sản xuất.

2.4. Van cầu thép

Van cầu thép được dùng nhiều trong hệ thống xăng, dầu, hơi nóng vì được thiết kế có khả năng chịu áp lực cao, độ bền tốt, nhiệt độ lên đến 450 độ C. Và gioăng làm kín được làm bằng chất liệu BELLOW, EPDM hoặc teflon, kiểu kết nối ren, lắp bích tiêu chuẩn JIS10K, hàn kín. Tuy nhiên chất liệu thép lại không có tính đúc dễ nên chỉ sản xuất được các kích thước nhỏ từ DN15 – DN500 và giá thành cũng tương đối cao.
.
2.5. Van cầu nhựa

Là dòng van được chế tạo chuyên dụng trong môi trường, hệ thống liên quan đến hóa chất, muối hoặc axit…có nồng độ cao. Bởi chất liệu chính là nhựa PVC, uPVC hoặc cPVC, tất cả đều có khả năng chống ăn mòn, bề mặt trơn tru, chống oxy hóa tốt. Tuy nhiên, theo thống kê chung hiện nay trên thị trường, van nhựa có khá ít đơn vị sử dụng bởi van bị giới hạn bởi nhiệt độ cao tối đa 80oC và áp suất lớn tối đa là PN10.

3. Dựa vào kiểu kết nối

3.1. Van cầu kết nối ren

Kiểu kết nối này thường chỉ dùng cho đường ống có kích thước từ DN50 trở xuống với các loại van đồng, nhựa hoặc inox và phù hợp với nhiều môi chất khác nhau. Về cơ bản, kết nối ren thiết kế sẽ gọn gàng và nhẹ hơn so với mặt bích. Khi lắp đặt cũng dễ dàng, nhanh chóng vì không đòi hỏi yếu tố kỹ thuật cao, chỉ cần vặn đúng vào khớp ren có sẵn.

3.2. Van cầu kết nối mặt bích

Đây là kiểu kết nối được sử dụng phổ biến nhất hiện nay vì phù hợp với đường ống có kích thước từ D50 trở lên. Mặt bích được thiết kế theo tiêu chuẩn JIS10K nên khi lắp đặt đảm bảo độ chắc chắn, chịu áp lực cao, vận hành ổn định, an toàn, không bị rung lắc. Ở giữa mặt bích và đường ống còn được thiết kế gioăng làm kín bằng cao su, PTFE để tăng độ khít, tránh rò rỉ lưu chất ra bên ngoài môi trường.

3.3. Van cầu kết nối hàn

Loại van này được thiết kế kiểu dáng mà đầu ống sẽ được luồn vào đầu socket của van và được hàn bằng đường hàn mặt ngoài của ống. Kiểu kết nối hàn thường chỉ dành cho van thép có đường ống kích thước nhỏ từ DN50 trở xuống nhưng lại có khả năng nhiệt độ cao, áp lực lớn từ 40bar. Ứng dụng chủ yếu trong hệ thống khí nén, lò hơi có nhiệt độ, áp suất lớn. Tuy nhiên, khi bảo trì hoặc bảo dưỡng sẽ gặp khá nhiều bất lợi nên chỉ được sử dụng trong hệ thống ít khi phải tháo rời.

4. Dựa vào xuất xứ

4.1. Van cầu Hàn Quốc

Van cầu Hàn Quốc được sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại, tiên tiến bậc nhất. Tất cả sản phẩm được cam kết đảm bảo chất lượng, độ bền cao, tuổi thọ dài, vận hành ổn định. Bởi lẽ trước khi đưa ra thị trường đều được trải qua các khâu kiểm định chất lượng nghiêm ngặt, chặt chẽ. Một số thương hiệu van cầu Hàn Quốc nổi tiếng trên thị trường hiện nay Wonil, Joeun…

4.2. Van cầu Trung Quốc

Xét về mặt giá cả, đây là dòng van có giá thành tương đối rẻ nhưng thiết kế, chất lượng cũng không kém các loại khác. Đặc biệt, van cầu Trung Quốc còn được phân chia làm 2 dạng khác nhau để phù hợp với kinh tế, nhu cầu của khách hàng. Đó là hàng trung cấp và hàng cao cấp, cả hai đều được thiết kế trọng lượng nhẹ, độ bền cao, vận hành ổn định nhưng hàng cao cấp sẽ tốt hơn mặc dù giá thành có chênh lệch nhau không đáng kể. Một số hãng van cầu Trung Quốc được sử dụng nhiều hiện nay: Fusan, Mesh…

4.3. Van cầu Đài Loan

Là dòng van được sản xuất từ các hãng như Emico, ODK với các chất liệu chủ yếu là đồng, inox cùng 2 kiểu kết nối mặt bích và lắp ren, nhiều kích cỡ mang lại sự đa dạng cho khách hàng lựa chọn. Van cầu Đài Loan được đánh giá cao về chất lượng, độ bền cơ học cao, vận hành ổn định, thuộc top đầu dòng van tốt nhất hiện nay. Đặc biệt loại van này còn có giá thành vô cùng hấp dẫn tại thị trường Việt Nam.

4.4. Van cầu Malaysia

Một số thương hiệu nổi bật của van cầu Malaysia được nhiều người dùng chọn lựa AUT, ARV, ARITA,..v..v…Về thiết kế, loại van này được làm bằng chất liệu inox, đồng, bộ điều khiển thủ công bằng tay quay hoặc điện, khí nén, kiểu kết nối ren hoặc lắp bích. Sử dụng nguồn điện áp phổ biến là 24V, 220V, 380V, vận hành chính xác, linh hoạt, độ bền cao, ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực, hệ thống đường ống khác nhau.

5. Dựa vào phương pháp vận hành

5.1.Van cầu điều khiển bằng tay

Đây là dòng van cầu cơ bản có bộ phận điều khiển bằng tay quay kết nối trực tiếp với trục van. Khi thực hiện quá trình đóng van, chỉ cần tác động lực xoay từ trái qua phải (ngược chiều kim đồng hồ) còn nếu muốn mở van thì ngược lại quay theo chiều từ phải sang trái. Loại van này dùng sức người là chủ yếu nên chỉ được thiết kế cho đường ống có kích cỡ nhỏ, vị trí lắp đặt dễ dàng thao tác ví dụ như van cầu đồng, gang…

5.2. Van cầu điều khiển bằng điện

Van cầu điều khiển bằng điện sẽ sử dụng bộ điều khiển điện để vận hành nhằm đáp ứng nhu cầu làm việc tự động hóa. Mục đích giúp giảm thiểu chi phí nhân công vận hành và sử dụng được trong những hệ thống dây chuyền lớn đòi hỏi vận hành đồng loạt, chính xác, ổn định. Vị trí lắp đặt thông thường là trên cao hoặc dưới hầm, xa trung tâm và mang tính độc hại đến người vận hành van. Nguồn điện áp thích hợp, phổ biến là 24V, 220V, 380V.

5.3. Van cầu điều khiển bằng khí nén

Nguyên lý hoạt động của dòng van này là đóng mở bằng bộ điều khiển khí nén bằng cách cung cấp áp lực khí để xoay trục van. Về cơ bản sẽ có độ an toàn cao, dễ dàng sử dụng, khả năng vận hành nhanh chóng, linh hoạt. Đặc biệt, tuổi thọ cũng bền bỉ và có thể thay thế hoàn toàn mọi thao tác thủ công và tiết kiệm chi phí, nhân công vận hành van. Ứng dụng van điều khiển bằng khí nén trong hệ thống lò hơi, khí nén trong các khu công nghiệp, nhà máy…

Ứng dụng của van cầu hơi

Với nhiều ưu điểm nổi bật cùng chức năng đóng mở, điều tiết dòng chảy hiện nay van cầu được sử dụng rộng rãi trong khá nhiều lĩnh vực. Dưới đây là một số ví dụ điển hình về ứng dụng của van cầu:

Ứng dụng van cầu

Ứng dụng van cầu

 • Trong hệ thống làm mát bằng hơi nước cần điều tiết dòng chảy như điều hòa, máy bơm, hệ thống dẫn tàu, làm mát trục chân vịt…
 • Trong hệ thống dầu nhiên liệu, vận hành thường xuyên nên cần sử dụng van cầu để đóng mở hoàn toàn để tránh rò rỉ ra bên ngoài vì điều này sẽ dẫn đến ô nhiễm môi trường và nguy cơ cao còn cháy nổ.
 • Hệ thống hơi, nơi có cao độ lớn, áp suất hơi được dồn nén nhiều hoặc vị trí thấp của đường ống thải cần lắp đặt van cầu để kiểm soát đóng, mở an toàn, chống rò rỉ.
 • Hệ thống nước cấp, hóa chất, tách nước hoặc nước đọng, mục đích của van cầu tránh ảnh hưởng đến hệ thống, gây nguy hiểm cho con người.
 • Hệ thống dầu bôi trơn cho tuabin vì hoạt động theo định kỳ hoặc được điều tiết dòng để bơm liên tục….

Một số lưu ý khi lựa chọn van cầu

Khi lựa chọn van cầu để lắp đặt vào hệ thống đường ống, để đảm bảo phù hợp, van vận hành tốt, khách hàng cần chú ý đến một số vấn đề dưới đây:

 • Đo đạc chính xác kích thước đường ống để lựa chọn loại van đúng với kích cỡ đó, tránh trường hợp chọn van to hơn sẽ tốn kém chi phí mà khi vận hành còn bị rò rỉ nước. Còn chọn van nhỏ hơn thì không đảm bảo được quá trình vận hành khi có áp lực lớn dễ bị nổ, vỡ.
 • Chọn chất liệu van phù hợp, sử dụng được trong môi trường để có độ bền cao, không bị ăn mòn, oxy hóa dẫn đến giảm tuổi thọ, vận hành không ổn định dễ trục trặc.
 • Nếu chọn van có kiểu dáng kết nối mặt bích thì phải chú ý đến tiêu chuẩn mặt bích để chọn van phù hợp.
 • Lựa chọn sản phẩm chính hãng, chất lượng tốt vì đây là yếu tố quan trọng quyết định đến mọi hoạt động của van.

Hướng dẫn cách lắp đặt và bảo trì, bảo dưỡng van cầu

Cách lắp đặt van cầu

Bước 1: Xác định vị trí

Để lắp đặt van cầu chính xác, việc quan trọng đầu tiên, người vận hành cần phải xác định hướng dòng chảy. Ngoài ra còn hướng tay van để đảm bảo thuận tiện trong quá trình vận hành và vị trí lắp đặt để có không gian thay thế, bảo dưỡng sau khi đưa vào khai thác.

Bước 2: Vệ sinh đường ống và van

Tiếp theo, tiến hành vệ sinh, loại bỏ các mảnh vụn, chất rắn, rác thải ra khỏi bề mặt của van để quá trình vận hành đạt hiệu quả tối ưu, van đạt độ kín tốt. Đồng thời, lau sạch các bộ phận bên trong của van để tránh có hơi ẩm, nước và bề mặt ren hoặc bích tiếp xúc với ống, đặc biệt là đối với khớp ren để đảm bảo vặn đúng khớp, không bị lệch.

Bước 3: Tiến hành lắp đặt

Sau khi xác định được vị trí và vệ sinh sạch sẽ van cùng hệ thống đường ống, thì tiến hành lắp đặt:

 • Với kiểu mặt bích: siết nhẹ lần lượt theo thứ tự các bulong giữ mặt bích của van với đường ống. Sau đó tăng dần độ siết để đảm bảo độ chắc chắn, an toàn tránh tình trạng rò rỉ nước.
 • Với kết nối ren: vặn từ từ sao cho vừa khớp với các mối ren ở đường ống và van.
 • Với kết nối hàn: luồn phần đầu của đường ống vào đầu socket của van và hàn bằng đường hàn mặt ngoài của ống.

Bước 4: Kiểm tra

Khi lắp đặt hoàn tất, tiến hành mở van cho lưu chất chảy qua để chạy thử nghiệm, đồng thời tăng dần áp suất tới mức tối đa và tăng giảm nhiệt độ. Mục đích để xem quá trình vận hành của van có ổn định không, phần kết nối có bị rò rỉ nước hay van có phát ra tiếng kêu lạ không, bị tắc nghẽn không để kịp thời khắc phục, sửa chữa. Sau đó mới đưa van vào sử dụng.

Lưu ý: Với loại van có bộ phận điều khiển bằng tay quay khi lắp đặt xong nên thử vận hành xem có dễ dàng không, có bị mắc kẹt không để xử lý.

Cách bảo dưỡng van cầu

Trong quá trình sử dụng, sau một thời gian nhất định để đảm bảo tuổi thọ, hiệu quả vận hành tốt, khách hàng cần phải xây dựng lịch trình để kiểm tra định kỳ, bảo dưỡng cho van. Cụ thể quá trình bảo dưỡng như sau:

 • Kiểm tra các phần kết nối xem có bị bào mòn, oxy hóa, hư hỏng và rò rỉ nước không.
 • Dùng dầu chuyên dụng để bôi trơn phần trục, vô lăng để van hoạt động được trơn tru.
 • Kiểm tra các bu lông, đai ốc xem có bị lỏng lẻo không rồi dùng dầu bôi trơn để tránh bị gỉ sét.
 • Kiểm tra vị trí cổ van nơi thường xuyên chuyển động xoay hoặc chuyển động tịnh tiến.
 • Nếu cần thay thế hoặc tháo van ra khỏi hệ thống cần chú ý đóng mở lưu chất hoàn toàn, tránh tình trạng tạo ra áp lực lớn gây vỡ ống, nguy hiểm đến tính mạng.

Mua van cầu ở đâu? Báo giá chi tiết van cầu

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều đơn vị lớn nhỏ khác nhau cung cấp dòng van công nghiệp nói chung và van cầu nói riêng. Bởi nhu cầu sử dụng của khách hàng ngày càng nhiều, chính vì thế vấn đề luôn thu hút được sự quan tâm nhất chính là với thực trạng hàng giả, kém chất lượng đang tràn lan thì đơn vị nào có thể mang lại sản phẩm chất lượng để đặt niềm tin.

Nếu quý khách đang tìm kiếm địa chỉ uy tín, chất lượng – công ty TNHH Thương mại Tuấn Hưng Phát tự hào là đơn vị xứng đáng được lựa chọn hàng đầu. Chúng tôi cam kết tất cả các sản phẩm cung cấp và phân phối ra thị trường đều được nhập khẩu trực tiếp, chính hãng, có đầy đủ giấy tờ CO, CQ, Cataloge. Cùng mức giá rẻ nhất thị trường, chế độ bảo hành 12 tháng, lỗi 1 đổi 1 trong thời gian quy định và chính sách vận chuyển lắp đặt, tận nơi và tư vấn, hỗ trợ nhiệt tình, chuyên nghiệp.

Để nhận báo giá chi tiết, chính xác nhất vui lòng liên hệ:

Liên hệ mua van cầu:

Công ty TNHH Thương Mại Tuấn Hưng Phát

Hotline: 0397522222

Email: tuanceo@tuanhungphat.vn

VPGD: Số 25 LK13, KĐT Xa la, Phúc La, Hà Đông, Hà Nội

Rate this product