:

Đồng hồ đo nhiệt độ

Hiển thị tất cả 3 kết quả

Đồng hồ đo nhiệt độ là gì?

Đồng hồ đo nhiệt độ hay còn gọi là đồng hồ đo nhiệt hay đồng hồ nhiệt, là thiết bị có chức năng đo đạc, kiểm soát nhiệt độ bên trong hệ thống đường ống. Hiện nay, sản phẩm này đã và đang được ứng dụng rộng rãi trong nhiều hệ thống: rắn, lỏng khí. Cụ thể trong các khu công nghiệp, nhà máy sản xuất, trong môi trường hóa chất…

đồng hồ đo nhiệt độ - tuấn hưng phát

Cấu tạo

Về cấu tạo, đồng hồ đo nhiệt được thiết kế khá đơn giản, gồm các bộ phận chính như sau:

  • Miếng kim loại có khả năng giãn nở khi có sự thay đổi nhiệt độ.
  • Ống cảm biến
  • Socket: có nhiệm vụ kế nối đồng hồ với vị trí cần đo nhiệt.
  • Mặt hiển thị
  • Kim đồng hồ
  • Vỏ đồng hồ
  • Kính quan sát

Nguyên lý hoạt động

Về cơ chế vận hành, cơ bản đồng hồ đo nhiệt sẽ hoạt động dựa vào 2 miếng kim loại có khả năng giãn nở tùy mức nhiệt. Thiết kế của 2 miếng kim loại này 1 đầu sẽ được gắn cố định đầu còn lại gắn vào trục tuyền động. Cụ thể khi nhiệt độ thay đổi, cả 2 miếng kim loại ở 2 bên sẽ giãn nở. Bên nào có độ giãn nở thấp hơn thì sẽ bên giãn nở cao hơn đè và uốn cong. Lúc này phần kết nối với trục sẽ tác động làm quay kim đồng hồ và hiển thị giá trị trên mặt đồng hồ.

Thông thường, để đảm bảo kết quả hiển thị chính xác 2 miếng kim loại sẽ được uốn dạng lò xo và được đặt bảo vệ bên trong ống kim loại.

>>Xem thêm: Đồng hồ đo áp suất

Lưu ý cơ bản khi lựa chọn đồng hồ đo nhiệt độ

Với đồng hồ đo nhiệt khi lựa chọn, để đảm bảo lắp đặt phù hợp, vận hành ổn định, đo đạc chuẩn xác vào hệ thống quý khách cần lưu ý đến một số vấn đề chúng tôi đã tổng hợp dưới đây:

  • Môi trường sử dụng: dựa vào vị trí, môi trường lắp đặt đồng hồ để lựa chọn sản phẩm có chất liệu phù hợp. Ví dụ môi trường khắc nghiệt có nhiệt độ cao, áp lực lớn nên chọn thép, môi trường có tính ăn mòn nên chọn vật liệu inox vì có độ bền cao, chống han gỉ, oxy hóa tốt.
  • Chọn dải thang đo phù hợp với hệ thống có nhu cầu lắp đặt vì mỗi loại model đồng hồ sẽ có mức đo nhiệt khác nhau. Với hệ thống có nhiệt độ thấp nên chọn dải đo hẹp, với nhiệt độ cao hơn thi chọn dải đo rộng. Không nên dùng đồng hồ có dải đo rộng cho hệ thống có mức nhiệt thấp vì kết quả đo sẽ có độ chính xác không cao.
  • Cuối cùng là đường kính mặt đồng hồ: Tùy thuộc vào vị trí lắp đặt đồng hồ để lựa chọn kích cỡ lớn hay nhỏ. Với những vị trí trên cao, dưới hầm nên chọn đường kính lớn để dễ dàng quan sát. Còn những vị trí thấp, dễ quan sát có thể chọn loại nhỏ để tiết kiệm chi phí cho hệ thống.

Sản phẩm đồng hồ đo nhiệt độ hiện nay

Đồng hồ đo nhiệt độ dạng dây

Đồng hồ đo nhiệt độ dạng dây

Đồng hồ đo nhiệt dạng dây được thiết kế phần dây kết nối có chiều dài đa dạng. Do đó được ứng dụng để lắp đặt trong nhiều hệ thống, đặc biệt là những vị trí ở trên cao hoặc dưới sâu mà loại chân đứng hoặc chân sau không đáp ứng được.

Thông số kỹ thuật

▪ Chất liệu: Inox 304, inox 316

▪ Đường kính mặt hiển thị: 50, 75, 100, 150mm

▪ Các dạng dải đo nhiệt: -200 ~ 100; -50 ~ 500; -50 ~ 100; 0 ~ 50…

▪ Chiều dài dây: 0.5m, 1m, 2m, 3m, 5m,…

▪ Chân kết nối ren: 1/2″PT/Ren 21, 3/4″PT/Ren 27

▪ Độ chính xác: 0.1%

▪ Hãng sản xuất: Wise

▪ Xuất xứ: Hàn Quốc

▪ Bảo hành: 12 tháng

Đồng hồ đo nhiệt độ chân đứng

Đồng hồ đo nhiệt độ chân đứng

Là sản phẩm được thiết kế có dạng chân đứng, mặt đồng hồ hướng thẳng vuông góc với người xem. Vị trí lắp đặt thông dụng, phổ biến thường ở trên cao vì tiện lợi cho người dùng quan sát và theo dõi các thông số cần thiết.

Thông số kỹ thuật

▪ Chất liệu toàn thân: Inox cao cấp loại 304 hoặc 316

▪ Đường kính mặt hiển thị: 50, 63, 75, 100, 150.

▪ Các dạng dải thang đo nhiệt: 0 ~ 50; 0 ~ 100; 0 ~ 120; 0 ~ 150…

▪ Đường kính chân nhiệt: 6,4mm

▪ Chân kết nối ren: 1/2″PT/Ren 21

▪ Độ chính xác: 0.2%

▪ Hãng sản xuất: Wise

▪ Xuất xứ: Hàn Quốc

▪ Bảo hành: 12 tháng

Đồng hồ đo nhiệt độ chân sau

Đồng hồ đo nhiệt độ chân sau

Được thiết kế đặc biệt hơn phần chân cảm biến nằm ở phía sau kiểu dáng nối ren và vuông góc với mặt của đồng hồ. Do đó chỉ lắp đặt được trong hệ thống có vị trí thấp, khi đó mặt đồng hồ sẽ hướng lên giúp người vận hành dễ quan sát. Chất liệu cấu tạo inox phù hợp với nhiều môi trường sử dụng khác nhau.

Thông số kỹ thuật

▪ Chất liệu: inox 304 hoặc 316

▪ Đường kính mặt hiển thị: trong khoảng 50 – 150mm

▪ Các dạng dải thang đo nhiệt: 0 ~ 50; 0 ~ 60; 0 ~ 100; 0 ~ 120…

▪ Chiều dài chân phía sau: 60, 100, 150mm

▪ Chân kết nối ren: 1/2″PT/Ren 21

▪ Độ chính xác: 0.2%

▪ Hãng sản xuất: Wise

▪ Xuất xứ: Hàn Quốc

▪ Bảo hành: 12 tháng