Cách làm van 1 chiều tại nhà

5/5 - (4 bình chọn)

Theo đánh giá từ của công cụ tìm kiếm Google, cùm từ khóa “cách làm van 1 chiều” có tới hơn 100 lượt tìm kiếm mỗi tháng. Chắc hẳn rất nhiều Bạn yêu thích và đam mê những chi tiết kỹ thuật đang tìm tòi để tự tạo van 1 chiều cho mình. Nhận thấy điều đó, Chúng tôi đã xây dựng bài viết này như một tham khảo để cho Bạn nhé.

Hướng dẫn cách làm van 1 chiều đơn giản tại nhà

Phương pháp mà chúng tôi đưa ra để chế tạo một van 1 chiều bi có cơ chế di chuyển dạng trượt. Để bắt đầu tự tạo van 1 chiều đơn giản, chúng ta cần chuẩn bị một số  bộ phận như sau:

Chuẩn bị vật tư để làm van 1 chiều

Chuẩn bị vật tư để làm van 1 chiều

          Một đoạn ống nhựa PVC có kích cỡ từ phi 21mm đến phi 48mm tùy theo nhu cầu kích cỡ của Bạn. Ở đây chúng tôi chuẩn bị đoạn ống kích cỡ phi 27mm để chế tạo van 1 chiều phi 27.

          Hai cái đầu nối ren ngoài bằng nhựa PVC có kích cỡ bằng với đoạn ống đã chuẩn bị trên nhé.

          Một gioăng cao su có kích cỡ đồng nhất

          Một viên bi nhựa có đường kính đồng nhất.

          Một thanh kim loại nhỏ chắc chắn. Có thể lấy 1 cái đinh hoặc chân đinh gật…

          Keo dán nhựa PVC

Thực hiện tự làm van 1 chiều bi trượt bằng nhựa PVC tại nhà

Bước 1: Cắt lấy một đoạn ống nhựa PVC phi 27mm dài khoảng 4cm; và đánh dấu 1 điểm cách đầu ống khoảng 1,5cm (nếu viên bi nhỏ hơn hoặc to hơn thì khoảng cách này cũng phải nhỏ hơn hoặc to hơn).

Bước 2: Khoan 1 lỗ xuyên qua 2 thành của ống tạo thành 1 đường thẳng đi qua tâm của ống.

Bước 3: Xuyên thanh kim loại qua 2 lỗ trên thân đoạn ống; và cắt đi phần thừa của thanh kim loại nhô ra. Các Bạn hãy để sao cho trên thân đoạn ống trơn phẳng. Đây sẽ là bộ trống trượt cho viên bi của van 1 chiều.

Bước 4: Đặt gioăng đệm và bi nhựa vào đầu nối ren và kiểm tra xem có vừa hay không nhé.

Bước 5: Bôi keo dính nhựa PVC vào mặt ngoài đầu có gắn thanh kim loại của đoạn ống; và gắn vào đầu nối ren đã lắp vòng đệm và bi nhựa. Lưu ý, lỗ gắn thanh kim loại phải nằm trong bề mặt kết nối giữa đầu ren và đoạn ống.

Bước 6: Một đầu còn lại của đoạn ống, chúng ta dán đầu nối ren còn lại vào nhé. Đừng quên bôi keo để đảm bảo mối kết nối chắc chắn và kín nhé.

Bước 7: Xác định và đánh dấu chiều của van 1 chiều: Đầu vào của van sẽ ở đầu nối ren đặt vòng gioăng và bi nhựa. Đầu ra là đầu ren còn lại.

Bước 8: Tiếp đó chúng ta chờ keo khô và kiểm tra thành quả nào.

Cách làm van 1 chiều

Kiểm tra thành quả van một chiều tự tạo

Có rất nhiều cách để kiểm tra thành quả đó. Một cách đơn giản chúng tôi mách bạn đó là thử thổi 1 quả bóng bay mà không cần giữ khi dứt 1 hơi thổi.

Đầu tiên lắp đầu bóng bay vào đầu ra của van 1 chiều. Sau đó thổi mạnh từ đầu vào của van 1 chiều đến khi quả bóng căng phồng. Khi ngừng thổi, quả bóng không hề bị mất khí. Kỹ hơn, bạn có thể nhúng đầu vào của van vào thúng nước xem có bọt khí hay không? Nếu không có bọt khí nổi lên thì van 1 chiều của chúng ta đã hoàn thành và vận hành tốt rồi đấy.

Xem thêm: Cách lắp đặt van bi điều khiển khí nén đúng kỹ thuật

Video hướng dẫn chi tiết cách làm van 1 chiều tại nhà

Tổng kết cách làm van 1 chiều

Trên đây, chúng tôi đã hướng dẫn cách làm van một chiều đơn giản bằng ống nhựa. Chi phi để tự tạo van 1 chiều nhựa như vậy khá rẻ; và chỉ bằng những vật liệu có thể dễ dàng tìm mua. Tuy nhiên, những sản phẩm tự chế này có khả năng làm việc ở áp lực tương đối khiêm tốn; có thể áp dụng cho gia đình với quy mô nhỏ. Chúng không thể áp dụng trong các lĩnh vực công nghiệp. Mặc dù vậy cũng đủ thỏa mãn đam mê của chúng ta rồi phải không? Chúc các Bạn thành công trong với cách làm van một chiều này nhé!

Quý Vị có thể tham khảo thêm: Cấu tạo van 1 chiều

THP Valve
Tuấn Hưng Phát được thành lập ngày 05/03/2009, hoạt động trong lĩnh vực nhập khẩu và phân phối trực tiếp van công nghiệp - vật tư đường ống. Chúng tôi cam kết mang lại những thông tin sản phẩm, những chia sẻ kiến thức thực tế về van công nghiệp cũng như các ngành liên quan một cách chính xác, chi tiết nhất. Nếu Quý Vị cần hỗ trợ, hãy gọi ngay Hotline. Các chuyên viên hỗ trợ Khách Hàng của THP Valve sẽ trực máy 24/7, luôn sẵn sàng phục vụ Quý Vị.