Van Xả Khí

Hiển thị tất cả 2 kết quả

Van Xả khí là gì? Ứng dụng của van xả khí ở đâu? Có những tùy chọn sản phẩm nào? V.v Hiện nay, đây là một thiết bị van đường ống thiết yếu, được ứng dụng rất rộng rãi trong các hệ thống đường ống.

Quý vị cũng đang cần tìm mua van xả khí nhưng chưa xác định được sản phẩm; chưa có giải pháp cho hệ thống? Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ, giới thiệu chi tiết. Bạn sẽ nắm bắt được cơ bản về sản phẩm; và sẽ tự có cho mình giải pháp phù hợp.

Van xả khí là gì?

Van xả khí trong tiếng Anh là “air vent valve”, là một sản phẩm thuộc nhóm van bảo vệ thường dùng cho hệ thống nước. Chúng có chức năng loại bỏ không khí hoặc các chất khí khác không mong muốn tồn tại trong hệ thống đường ống. Việc này giúp ngăn chặn hiện tượng chân không(không khí chiếm không gian đường ống) khiến lưu chất bị dồn ứ, chạy ngược.

Van xả khí là gì

Van xả khí là gì

Theo từng vùng, từng đơn vị có thể có cách gọi dòng sản phẩm này với một số tên gọi khác như: van xả khí tự động; van xả khí nhanh; van xả khí cấp nước,… Nhưng nhìn chung khi Quý Vị hỏi mua sản phẩm, chúng tôi sẽ xác định chính xác sản phẩm Quý Vị mong muốn.

Van xả khí được ứng dụng để làm gì?

Như đã trình bày ở trên, van xả khí được ứng dụng để loại bỏ các chất khí không mong muốn tồn tại trong hệ thống đường ống. Đây là công dụng duy nhất, nhưng lại giúp giảm thiểu nhiều hiện tượng gây hại cho hệ thống và trở ngại cho vận hành hệ thống.

Ứng dụng van xả khí đồng ren trong cấp nước dân dụng

Ứng dụng van xả khí đồng ren trong cấp nước dân dụng

 • Hiện tượng tích tụ khí tạo thành những túi khí; dẫn đến lưu chất đi qua vị trí này khó khan, giảm hiệu suất của hệ thống.
 • Các túi khí gây cản trở lưu chất, giảm tiết diện ống cho lưu chất lưu thông gây tăng áp cục bộ ở những vị trí này. Có thể gây hư hại cho ống dẫn.
 • Các túi khí đủ lớn có thể khiến cho lưu chất chạy ngược gây ra hư hại nghiêm trọng cho hệ thống ống dẫn.

Mời Quý Vị tham khảo thêm một số loại van dùng cho hệ thống nước: Van cổng, Van 1 chiều

Cấu tạo van xả khí

Nhìn chung, cấu tạo van xả khí tương đối đơn giản. Quý Vị tham khảo hình dưới đây có thể thấy van gồm các bộ phận:

Cấu tạo van xả khí

Cấu tạo van xả khí

 • Thân van: là một bầu bằng kim loại(đồng – gang – inox). Thân van bao bọc các bộ phận khác cũng như lưu chất bên trong, kết nối với đường ống tạo thành một hệ thống kín, không gây thất thoát lưu chất.
 • Nắp van thường có chất liệu đồng nhất với thân van. Trên nắp van có trang bị 1 lỗ thoát khí.
 • Kết cấu bóng phao – đòn bẩy: Bóng phao là một quả bóng rỗng ruột, nhẹ. Bóng này được gắn cùng một đòn bẩy. Đầu còn lại của đòn bẩy có một nút bị để bịt kín lỗ thoát khí tại nắp van. Khi bóng nâng lên thì nút bị sẽ che kín lỗ thoát khí. Khi bóng phao hạ xuống thì nút bịt được hạ xuống và mở ra lỗ thoát khí, và đẩy không khí ra ngoài.

Nguyên lý hoạt động van xả khí

Nguyên lý hoạt động của van xả khí vận dụng cơ chế đòn bẩy và tính chất nhẹ hơn của không khí để vận hành. Cụ thể:

 • Khi không khí ít, lưu chất chiếm phần lớn khoang rỗng trong thân van. Bóng phao nổi lên và nhờ kết cấu đòn bẩy khiến nút bịt đóng kín lỗ xả khí.
 • Khi không khí tích tụ nhiều và chiếm phần lớn khoang rỗng trong thân van. Lưu chất trong thân van hạ xuống đồng nghĩa bóng phao cũng hạ xuống. Nhờ kết cấu đòn bẩy, nút bịt được hạ xuống giải phóng lỗ xả khí. Cùng với đó là áp lực của lưu chất đẩy khiến không khí theo lỗ thoát khí đi ra ngoài.
 • Khi không khí bị đẩy ra ngoài gần như hết thì mực lưu chất trong thân van đã chiếm đa phần. Và bóng phao cũng được nâng lên khiến bút bịt đóng kín lỗ xả khí.

Quá trình vận hành của van cứ lặp lại quá trình trên để đẩy hết không khí ra ngoài và không để lưu chất bị thất thoát.

Cụ thể mời quý khách tham khảo video sau đây:

Lắp đặt van xả khí ở đâu – hướng dẫn lắp đặt

Tính chất không khí nhẹ hơn nước nên thường tích tụ chỗ cao của hệ thống ống dẫn. Cũng do vậy, van xả khí thường được lắp đặt tại các vị trí cao nhất của hệ thống. Đôi khi, van cũng được lắp tại vị trí thấp khi lắp kết hợp cùng van chức năng khác.

Lắp đặt van xả khí

Lắp đặt van xả khí

Van xả khí thường được ứng dụng tại các hệ thống đường ống dẫn nước dân dụng cũng như công nghiệp. Với các tùy chọn khác nhau về chất liệu và các chức năng kỹ thuật khác, chúng có khả năng sử dụng cho các hệ thống dẫn nước sạch, nước sinh hoạt hay nước thải.

Các mẫu sản phẩm van xả khí

Trên thị trường có rất nhiều thương hiệu, xuất xứ van xả khí khác nhau, giá thành của chúng cũng khác nhau. Và Chúng tôi đang cung cấp sản phẩm của một số thương hiệu như: FARG – Italia, TungLung – Đài Loan,… Sản phẩm van xả khí có một số mẫu sản phẩm như:

Van xả khí đồng lắp ren

Là một mẫu sản phẩm có thân hoàn toàn bằng đồng thau và mạ crom có khả năng chịu nhiệt, chịu bền, chịu áp lực cao; kiểu kết nối dạng lắp ren đơn giản. Với tùy chọn kiểu kết nối như vậy, sản phẩm thường có kích cỡ nhỏ như: Phi 21, phi 27, phi 34, phi 42mm.

Van xả khí đồng lắp ren

Van xả khí đồng lắp ren

Thông số kỹ thuật:

 • Chất liệu thân van: Đồng thau mạ crom
 • Kích cỡ: Phi 21mm, phi 27mm, phi 34mm, phi 42mm
 • Kiểu kết nối: lắp ren
 • Nhiệt độ làm việc: MAX 110˚C
 • Áp lực làm việc: MAX 10 bar
 • Bảo hành 12 tháng
 • Giá: Liên hệ (Tùy kích cỡ, thương hiệu sản phẩm)

Van xả khí gang lắp bích – lắp ren

Mẫu sản phẩm có thân van bằng gang xám sơn phủ epoxy; kiểu kết nối có thể là lắp ren hoặc mặt bích. Kích cỡ van khá đa dạng từ DN25(phi 34mm) đến DN150 (phi 168mm). Thông số kỹ thuật chi tiết:

Van xả khí gang lắp ren

Van xả khí gang lắp ren

 • Chất liệu thân van: Gang sơn phủ epoxy
 • Kích cỡ: DN25 – DN150
 • Kiểu kết nối: Lắp ren (tiêu chuẩn ISO 228/1); Mặt bích (JIS/BS/ANSI,…)
 • Nhiệt độ làm việc: MAX 200˚C
 • Áp lực làm việc: MAX 10 bar
 • Bảo hành 12 tháng
 • Giá thành: Liên hệ

Van xả khí inox lắp ren

Mẫu sản phẩm có thân van bằng inox 304; kiểu kết nối dạng nối ren. Với tùy chọn mẫu sản phẩm này có kích cỡ tương tự như mẫu van xả khí đồng lắp ren là: phi 21, 27, 34, 42mm. Thông số kỹ thuật chi tiết:

Van xả khí inox lắp ren

Van xả khí inox lắp ren

 • Chất liệu thân van: inox 304
 • Kích cỡ: Phi 21, 27, 34, 42mm
 • Kiểu kết nối: lắp ren
 • Nhiệt độ làm việc: MAX 200˚C
 • Áp lực làm việc: MAX 10bar
 • Bảo hành 12 tháng
 • Giá: liên hệ

Ưu – nhược điểm của van xả khí

Ưu điểm

Van có tuổi thọ sử dụng lâu dài, nên quý khách hàng hoàn toàn yên tâm khi dùng. Bên cạnh đó, thiết bị này khi thực hiện việc bảo trì, bảo dưỡng hay vệ sinh cũng không tốn quá nhiều chi phí.

Việc lắp đặt van cũng giúp bảo vệ tối đa hệ thống đường ống. Vì van hoạt động tự động nên có khả năng kiểm soát tốt dòng không khí ổn định hơn.

Van vừa có chức năng thoát khí, vừa thêm khả năng bù khíu giúp quá trình làm việc được an toàn và ổn định.

Vì vận hành 100% tự động nên không cần dùng đến bất kỳ nguồn năng lượng điện từ nào. Do đó, tiết kiệm được khá nhiều chi phí và năng lượng, nhất là đối với những hệ thống thiết bị và nhiều van lớn.

Van xả khí giúp giải quyết tốt các nhu cầu về khí tồn tại bên trong đường ống để giảm thiểu tình trạng bị hỏng học tại van chặn, đường ống dẫn hay máy bơm nước.

Đối với hệ thống thoát nước, việc lắp đặt van xả khí giúp ngăn chặn các điều kiện chân không. Còn đối với đường ống bị va đập dẫn đến tình trạng bị móp méo, van xả khí sẽ bù đắp nhanh lượng không khí bên trong kịp thời. Từ đó hạn chế tối đa tình trạng chênh lệch áp suất.

Hạn chế tình trạng búa nước tại các khớp nối và van khi lắp air vent valve (Van xả khí).

Nhược điểm

Mặc dù có nhiều điểm nổi bật là thế, nhưng dòng van xả khí này cũng có một vài nhược điểm cần cân nhắc trước khi dùng đó là:

Khi hệ thống có tốc độ xả khí hay lấp đầy quá nhanh dẫn đến hiện tượng van xả sẽ không đáp ứng kịp thời dòng lưu lượng. Để khắc phục tình trạng này, người sử dụng cần tính toán thật kỹ thông số và kích thước van cho phù hợp.

Mong rằng, với những thông tin mà chúng tôi vừa đưa ra phía trên sẽ giúp quý bạn đọc hiểu hơn phần nào về dòng van xả khí này. Đồng thời cũng biết thêm được những kiến thức bổ ích. Nếu bạn vẫn muốn tìm hiểu sâu hơn và nhận bảng báo giá chi tiết, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ và tư vấn cụ thể nhé!

Chat Zalo
Chat facebook