Check valve là gì? Các loại check valve phổ biến

5/5 - (1 bình chọn)

Check valve là gì? Các loại check valve nào phổ biến trên thị trường? Swing check valve là gì?… Cùng Tuấn Hưng Phát tìn hiểu và trả lời các câu hỏi trên nhé!

Check valve là gì? Các loại check valve nào thường thấy trên thị trường? Công ty TNHH Thương Mại Tuấn Hưng Phát sẽ giúp quý vị trả lời những câu hỏi trên; và tìm hiểu rõ hơn về các loại van 1 chiều thông qua bài viết này. Nào, chúng ta cùng đi trả lời từng câu hỏi nhé!

Check valve là gì: Van 1 chiều lá lật inox 304

Check valve là gì?

Đây là tên tiếng Anh của một loại van công nghiệp: van 1 chiều (hay van nước 1 chiều). Loại van này chỉ cho phép lưu chất đi qua theo một chiều nhất định; ngăn không cho lưu chất chảy ngược lại. Loại van này có một số tác dụng như:

  • Bảo vệ đường ống, các thiết bị van đường ống khác tránh hiện tượng dòng chảy lưu chất dội ngược
  • Hạn chế mất mát và rò rỉ lưu chất ra khỏi hệ thống hoặc bình chứa

Các loại check valve phổ biến trên thị trường

Các loại van 1 chiều nói chung đều chỉ cho phép lưu chất qua van theo một chiều cố định. Song, mỗi loại có cấu tạo và nguyên lý hoạt động khác nhau:

  • Swing check valve: Van 1 chiều lá lật (hay van 1 chiều dạng cửa lật)
  • Lift check valve: Van 1 chiều chữ ngã
  • Wafer check valve: Van 1 chiều dạng kẹp (hay van 1 chiều cánh bướm)
  • Disc check valve: Van một chiều đĩa

Swing check valve – Van 1 chiều lá lật

Như đã trình bày ở trên, Swing check valve là tên tiếng Anh của van một chiều lá lật. Loại van này đóng mở tự động nhờ cơ cấu đĩa van – trục van dạng bản lề cánh cửa.

cấu tạo van một chiều lá lật - tuấn hưng phát

Khi có dòng lưu chất qua van theo chiều quy định, áp lực dòng chảy tác động vào đĩa van, đĩa van bị đẩy lên và cho dòng lưu chất đi qua. Khi ngừng cấp lưu chất qua van, áp lực dòng chảy mất đi. Khi đó, van tự động đóng lại nhờ trọng lượng của đĩa van; và áp lực của lưu chất ở đầu ra tác động.

Lift check valve – Van 1 chiều chữ ngã

Là loại van 1 chiều có dạng chữ ngã; có cấu tạo tương tự như van cầu hơi. Tuy nhiêu loại van này vận hành một cách tự động hoàn toàn nhờ áp lực dòng lưu chất; và chỉ cho phép lưu chất qua van theo 1 chiều có định. Lift check valve thường được ứng dụng cho các hệ thống hơi, khí.

lift check valve là gì?

  • Khi cấp dòng lưu chất đi qua van, áp lực dòng lưu chất tác động vào đĩa van; và đẩy đĩa van lên. Van được mở ra và cho phép lưu chất qua van.
  • Khi ngừng cấp lưu chất, áp lực dòng lưu chất mất đi. Đồng thời, trọng lực đĩa van ( hoặc lực hồi lò xo) khiến đĩa van đóng lại; không cho phép lưu chất chảy ngược.

Wafer check valve – Van 1 chiều dạng kép

wafer check valve là gì

Hay còn được gọi là butterfly check valve. Wafer check valve là loại van một chiều có kiểu kết nối dạng Wafer (dạng kẹp); tiếng Việt được gọi là van 1 chiều cánh bướm, hay van bướm 1 chiều. Loại van này nguyên lý đóng – mở cánh van giống cánh bướm. Đĩa van gồm 2 cánh ghép lại, được lồng vào trục van. Đồng thời sử dụng lò xo tạo lực hồi để đóng van lại.
Loại van này có kiểu kết nối dạng kẹp, phù hợp với nhiều tiêu chuẩn mặt bích khác nhau. Van một chiều cánh bướm có thiết kế nhỏ gọn nên tiết kiệm chi phí vật liệu, không gian lắp đặt. Hiện nay trên thị trường có 2 loại van bướm điều khiển bằng điệnvan bướm điều khiển khí nén.

Như vậy, Tuấn Hưng Phát đã giới thiệu cơ bản về Check valve và các loại check valve thường gặp. Rất mong có thể giúp ích cho Quý vị trả lời câu hỏi check valve là gì? Các loại check valve nào phổ biến? Swing check valve là gì?… Nếu Quý vị còn thắc mắc hay có ý kiến đóng góp vui lòng gửi Email về địa chỉ: kinhdoanh@tuanhungphat.vn. Trân Trọng!

THP Valve
Tuấn Hưng Phát được thành lập ngày 05/03/2009, hoạt động trong lĩnh vực nhập khẩu và phân phối trực tiếp van công nghiệp - vật tư đường ống. Chúng tôi cam kết mang lại những thông tin sản phẩm, những chia sẻ kiến thức thực tế về van công nghiệp cũng như các ngành liên quan một cách chính xác, chi tiết nhất. Nếu Quý Vị cần hỗ trợ, hãy gọi ngay Hotline. Các chuyên viên hỗ trợ Khách Hàng của THP Valve sẽ trực máy 24/7, luôn sẵn sàng phục vụ Quý Vị.