Bảo trì – bảo dưỡng van bướm | Tại sao phải bảo trì bảo dưỡng?

Bảo trì bảo dưỡng van bướm trong các hệ thống đường ống

Bảo trì bảo dưỡng van bướm như thế nào? Tại sao phải tiến hành bảo trì bảo dưỡng van nói chung và van bướm nói riêng? Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn Quý vị quy trình cơ bản để bảo trì bảo dưỡng van bướm. Nào, cùng khám phá nhé!

THP valve - van bướm Wonil Hàn Quốc

Bảo trì – bảo dưỡng van bướm là công việc gì?

van bướm là gì? Đây là một thiết bị van công nghiệp có kết cấu dạng cánh bướm; có tên tiếng Anh là Butterfly valve. Đúng vậy, chúng là một loại thiết bị trong 1 hệ thống đường ống nào đó.

Và bảo trì, bảo dưỡng là công việc tiến hành kiểm tra, khắc phục sự cố của các thiết bị nhằm duy trì hoặc khôi phục thiết bị hoạt động bình thường. Trong thuật ngữ tiếng Anh là “Maintenance” xuất phát từ động từ “Maintain” có nghĩa là “duy trì”.

Công tác bảo trì bảo dưỡng thường được tiến hành theo hai tình huống:

 • Khắc phục sự cố: khi thiết bị xảy ra sự cố cần thiết phải can thiệp sửa chữa hoặc thay thế thiết bị.
 • Theo định kỳ: Trong một khoảng thời gian nhất định, công tác kiểm tra, đánh giá tình trạng của thiết bị phải được tiến hành. Khi đó, nhân viên kỹ thuật tiến hành bảo dưỡng, thay thế những linh kiện có khả năng bị hư hỏng; làm công tác bảo hộ những linh kiện còn hoạt động tốt.

Tại sao phải bảo trì bảo dưỡng van bướm?

Công tác bảo dưỡng, bảo trì để khắc phục sự cố là điều hiển nhiên để hệ thống tiếp tục vận hành. Vậy thì bảo dưỡng định kỳ cho van bướm để làm gì? Công tác này gây ảnh hưởng, gia tăng chi phí vận hành sản xuất của hệ thống? Nhìn bề ngoài thi đúng như vậy. Song mỗi chúng ta đề hiểu bất kỳ hệ thống, thiết bị nào đều có tuổi thọ của nó. Và công tác bảo dưỡng nhằm tạo điều kiện làm việc tốt nhất cho thiết bị; từ đó nâng cao tuổi thọ của thiết bị. Cụ thể, Chúng ta cùng phân tích lợi ích của việc bảo trì bảo dưỡng van bướm nhé:

 • Ngoài thời gian bảo dưỡng, Chúng ta có thể đảm bảo hệ thống vận hành liên tục, duy trì hiệu quả sản xuất. Và thời gian này chúng ta có thể hoàn toàn chủ động được.
 • Là phương án hạn chế tối đa những sự cố lớn: chỉ từ 1 thiết bị hư hỏng ảnh hưởng đến toàn bộ hoặc bộ phận thiết bị khác trên hệ thống.
 • Hạn chế tối đa chi phí sản xuất: có thể bị hao hụt lưu chất, tổn hao nhân lực, vật lực để khắc phục sự cố.
 • Tăng tính chủ động trong vận hành và thay thế thiết bị. Từ đó giảm thời gian đi khắc phục sự cố, giảm khả năng hệ thống đình chệ do hư hỏng bất ngờ.
 • Giảm hỏng hóc, giảm chi phí thay thế thiết bị.

Quy trình bảo trì bảo dưỡng van bướm

Như đã trình bày ở trên, đây là một công tác nhằm duy trì hoặc khôi phục khả năng vận hành bình thường của van bướm (hay bất kỳ thiết bị nào). Tùy vào điều kiện làm việc thực tế, lưu chất trong hệ thống mà có quy trình, thời gian định kỳ bảo trì, bảo dưỡng van bướm khác nhau.

Bảo trì bảo dưỡng van bướm các loại

Trong thực tế, các thiết bị van công nghiệp nói chung và van bướm nói riêng thường được định kỳ 6 đến 12 tháng bảo dưỡng một lần. Trong trường hợp có sự cố, thiết bị sẽ được cán bộ kỹ thuật thay thế van dự phòng và khắc phục van hư hỏng hoặc mua mới.

>>Xem thêm: Hướng dẫn lắp đặt van bướm

Bảo trì bảo dưỡng van bướm theo định kỳ

Với van bướm hay bất kỳ van công nghiệp nào thì thời gian khuyến nghị định kỳ bào dưỡng từ 6 đến 12 tháng. Điều này tùy vào từng nhà sản xuất, chất liệu van và lưu chất trong hệ thống.

Bảo trì bảo dưỡng van bướm trong các hệ thống đường ống
Theo dõi tình trạng van bướm trong các hệ thống đường ống

Thông thường việc bảo dưỡng thường tiến hành theo quan sát chủ quan của kỹ thuật viên. Song nhà sản xuất khuyến cáo ít nhất cứ 2 lần bảo dưỡng thì 1 lần phải tháo van ra vệ sinh, kiểm tra gioăng van, gioăng đệm giữa van và mặt bích.

Bảo trì bảo dưỡng van bướm khi có sự cố

Hay có thể nói: Bảo dưỡng dựa trên tình trạng của van. Bằng cảm quan, Kỹ thuật viên có thể thấy bộ phận tay gạt, tay quay, buloong… bị gỉ sét; Hay lưu chất bị rò rỉ… Nhân viên kỹ thuật phải tháo van ra kiểm tra, có phương án sửa chữa hoặc thay thế kịp thời.

Đây là phương pháp tương đối tiết kiệm chi phí thay thế tức thời. Tuy nhiên để bám sát tình trạng các thiết bị nói chung cần có kế hoạch kiểm tra định kỳ liên tục. Từ đây, chúng ta có thể thấy vai trò trọng yếu của việc bảo dưỡng định kỳ. Công việc trên nhằm đánh giá, dự phán khả năng bị hư hỏng của thiết bị từ trước; và có kế hoạch dự phòng tránh sự có lớn bất ngờ xảy ra.

Những việc chính trong quy trình bảo trì bảo dưỡng van bướm

Một số đầu công việc khi tiến hành bảo dưỡng thiết bị van bướm cần thực thi gồm:

 • Quan sát tình trạng thực tế van vận hành: những hư hỏng có thể quan sát bên ngoài có thể dễ dàng thấy được như: hiện tượng gỉ sét trên bộ phận tay gạt, tay quay, bulong đai ốc… Kiểm tra trạng thái van – đường ống có bị móp méo? Xung quanh vị trí lắp đặt van có hiện tượng rò rỉ lưu chất?
 • Trực quan kiểm tra hệ thống đường ống: dựa trên một số tình huống cụ thể và kinh nghiệm của kỹ thuật viên có thể đoán định một số hư hỏng của thiết bị: Kiểm tra dây dẫn khí nén (ở van bướm điều khiển khí nén); kiểm tra dây nguồn (ở van bướm điều khiển điện); Kiểm tra đồng hồ và các thiết bị đo lường khác xem hệ thống có ổn định?…
 • Kiểm tra các khớp xoay có vận hành bình thường hay không?
 • Tiến hành vệ sinh van: gioăng làm kín, đĩa van, bộ phận điều khiển: tay gạt, tay quay, bộ điện, bộ khí nén. Nếu hư hại không thể khắc phục có thể có đề xuất thay thế kịp thời.
 • Tiến hành vận hành hệ thống và kiểm tra hoàn công. Khi vận hành trở lại sau quá trình bảo dưỡng, Chúng ta cần kiểm tra lại bằng trực quan xem có xảy ra lỗi trong quá trình bảo dưỡng. Kiểm tra thiết bị đo lường lưu lượng, áp suất… để đánh giá độ kín của hệ thống.

Bài viết đã giới thiệu đến Quý Vị quy trình bảo trì, bảo dưỡng van bướm các loại. Rất mong giúp ích được cho quý vị trong công việc vận hành và bảo trì, bảo dưỡng hệ thống. Cảm ơn Quý Vị đã đón đọc bài viết của chúng tôi. Trân trọng cảm ơn!

Điểm hiện tại
Nhấn để bình chọn
[Total: 1 Average: 5]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *