Phụ kiện nồi hơi – lò hơi

5/5 - (1 bình chọn)

Trong một hệ thống nồi hơi có những thiết bị phụ kiện nào? Phụ kiện nồi hơi là những thiết bị nào? Chúng ta đã tìm hiểu khá nhiều vấn đề về lò hơi – nồi hơi tại chuyên mục: Tìm hiểu về lò hơi. Tiếp theo, đây sẽ là vấn đề được nói đến trong chủ đề ngày hôm nay.

Với mỗi loại lò hơi sử dụng nguồn nhiên liệu khác nhau, cơ chế vận hành khác nhau sẽ đòi hỏi một số loại thiết bị phụ kiện lò hơi khác nhau để hỗ trợ quá trình đốt, gia nhiệt,… Dưới đây là một số loại phụ kiện được lắp đặt trong các nồi hơi – lò hơi nhằm mục đích vận hành lò hơi hiệu quả, an toàn.

Các thiết bị phụ kiện nồi hơi – lò hơi

Như đã nói, các loại nồi hơi khác nhau sẽ yêu cầu một số thiết bị phụ kiện lò hơi khác nhau. Tuy nhiên cũng có một số phụ kiện mà tất cả các lò hơi cần trang bị, chỉ là có một chút thay đổi về thiết kế để phù hợp hơn. Dưới đây là các phụ kiện tùy chỉnh cho các loại lò hơi và phụ kiện chung cho lò hơi. Mời Quý Vị tham khảo!

Ghi lò

Ghi lò là một thiết bị phụ kiện lò hơi tùy chỉnh với những loại nồi hơi sử dụng nhiên liệu đốt là than, củi,… Nói chung là nhiên liệu thể rắn. Đây là thiết bị nâng đỡ nhiên liệu đốt như than, củi gỗ,… trong khoang đốt. Để quá trình đốt cháy được thuận lợi, ghi lò thường làm bằng gang đúc chịu nhiệt độ cao. Đồng thời trên thân ghi lò có thiết kế các rãnh giúp bề mặt tiếp xúc giữa nhiên liệu đốt và không khí tốt nhất. Bề mặt ghi lò được cấu thành bởi các tấm ghép lại để tiện cho việc tháo lắp, và tạo các khe giãn nở khi thay đổi nhiệt độ. 

Ghi lò - Phụ kiện nồi hơi

Mặc dù ghi lò có khả năng chịu nhiệt tốt, nhưng nếu việc cấp gió hoặc các rãnh thông khí bị bịt kín có thể khiến ghi lò không được làm mát và biến dạng do nhiệt độ quá cao trong thời gian dài. Quý Vị nên chú ý điểm này trong quá trình vận hành lò hơi.

Vòi đốt dầu

Hay còn được gọi là vòi tiếp dầu – đầu phun dầu,… Đây là thiết bị phụ kiện lò hơi dùng trong nồi hơi đốt dầu. Thiết bị này có chức năng bơm dầu, tiếp dầu vào khoang đốt dưới dạng sương. Như vậy sẽ giúp việc hòa trộn dầu và không khí tốt, thuận lợi trong quá trình đốt cháy sinh nhiệt lượng của lò hơi.

Lựa chọn vòi đốt dầu phù hợp cho nồi hơi là cần thiết để đảm bảo hiệu suất, tránh lãng phí, giảm thiểu sinh khói thải ô nhiễm(cặn dầu không cháy hết),… Quý Vị nên tham khảo những lời khuyên của nhà cung cấp lò hơi, nhà cung cấp phụ kiện lò hơi để được tư vấn sản phẩm phù hợp.

Điện trở nồi hơi

Điện trở là một thiết bị phụ kiện tạo nhiệt năng nhằm đun nước bốc hơi trong lò hơi đốt điện. Có chế vận hành của nó tương tự như ấm đun nước bằng điện của các gia đình. Khi cấp điện vào, thiết bị sẽ sinh ra nhiệt do có điện trở lớn và đốt nóng nước bay hơi. Việc lựa chọn bộ điện trở dựa trên công suất của lò hơi sao cho phù hợp nhất. Công suất phổ biến ứng dụng trong lò hơi là từ 6 đến 230KW.

Điện trở nồi hơi

Thiết bị xử lý nước đầu vào lò hơi

Thông thường, nước cần phải xử lý trước khi cấp vào nồi hơi tại các hệ thống chuyên trách. Tuy nhiên, một số lò hơi có năng suất truyền nhiệt thấp có thể xử dụng thiết bị xử lý nước tích hợp. Thiết bị sẽ xử lý nước ngay bên trong nồi hơi bằng cách bổ sung hóa chất chuyển động cho nước cấp nhằm lắng cặn dạng bùn các tạp chất hòa tan trong nước. 

Thiết bị xử lý nước đầu vào lò hơi

Kính thủy lò hơi

Hay còn gọi là ống thủy lò hơi. Đây là một thiết bị phụ kiện không thể thiếu cho bất kỳ lò hơi nào. Thiết bị này hỗ trợ quan sát tình trạng nước(đầy – cạn) bên trong nồi hơi. Thông qua kính thủy, chuyên viên vận hành có thể phát hiện và sớm xử lý những sự cố phát sinh kịp thời.

Đây là một thiết bị phụ kiện nồi hơi có cấu tạo đơn giản nhưng có hiệu quả ứng dụng cao. Cấu tạo chỉ gồm: thân ống thủy tinh trong suốt, gioăng đệm, bộ phận kết nối. Người ta thường sử dụng 2 ống thủy, vận hành theo cơ chế hai bình thông nhau để dễ dàng đối chiếu và theo dõi tình trạng nước trong nồi hơi.

Quạt thổi cấp gió

Đây là thiết bị phụ kiện nồi hơi chịu trách nhiệm thổi gió, tiếp không khí – oxi vào nồi hơi với áp lực và lưu lượng phù hợp trong quá trình đốt cháy nhiên liệu đốt. Quạt thổi cấp gió thường được chế tạo bằng thép CT3 chắc chắn, có kết cấu gồm động cơ – dây culoa – cánh quạt.

Quạt hút khói thải

Các nồi hơi sử dụng nhiên liệu đốt như dầu, than, khí đốt, củi gỗ,… sẽ sinh ra một lượng lớn khói thải trong quá trình đốt cháy sinh nhiệt. Quạt hút khói thải là thiết bị chịu trách nhiệm hút khói thải, không khí cạn oxi ra ngoài theo ống dẫn đến thiết bị xử lý khói thải. 

Để ứng dụng trong nồi hơi, quạt hút khói phải chịu nhiệt, chịu ăn mòn tốt do khói thải lò hơi thường chứa lượng nhiệt rất cao, và một số chất khí có độ ăn mòn cao sinh ra trong quá trình đốt.

Quạt hút khói thải lò hơi

Bộ sấy điện

Bộ sấy điện thường được lắp đặt phía sau lò hơi nhằm tận dụng lượng nhiệt trong khói thải để sấy khô không khí cấp vào lò hơi. Thiết bị này có cơ chế làm việc tương tự như bộ điện trở đốt lò hơi, sử dụng điện trở và nguồn điện để sinh là nhiệt lượng là chủ yếu.

Trước đây, các lò hơi thường sử dụng các bộ sấy thô với các nhiên liệu đốt có ảnh hưởng lớn tới môi trường xung quanh. Ngày nay, hầu hết các lò hơi đã dần chuyển sang sử dụng bộ sấy điện để đảm bảo an toàn và vệ sinh môi trường.

Thiết bị xử lý khói thải

Đây không được coi là thiết bị phụ kiện nồi hơi nữa, mà nên gọi là hệ thống phụ trợ nồi hơi. Chức năng của hệ thống phụ trợ này là xử lý khói thải, khí thải lò hơi. Khói thải sản sinh trong quá trình đốt cháy nhiên liệu sẽ được hút vào ống dẫn khí thải, và trải qua trao đổi nhiệt với bộ sấy và giảm nhiệt(nhiệt độ khói thải không nên thấp hơn 150 độ C). Sau khi giảm nhiệt, khói thải sẽ được đưa đến đây. Ban đầu là xử lý bụi, cặn lơ lửng bằng Cyclon và quạt ly tâm. Tiếp đó là tháp hấp thụ xử lý các chất khí độc hại như: SO2, NO2,… bằng dung dịch xút.

Hệ thống xử lý khói thải lò hơi thường được lắp đặt tích hợp trên các lò hơi sử dụng nhiên liệu đốt là than, củi gỗ, trấu, dầu,… Sau quá trình xử lý, khói thải sẽ được đánh giá chất lượng và được thải ra môi trường khi đạt tiêu chuẩn.

Các thiết bị áp suất

Các thiết bị áp suất bao gồm đồng hồ đo áp suất(áp kế), sensor áp suất, rơ le áp suất. Chúng có chức năng đo đạc hoặc chuyển đổi tín hiệu áp suất thành tín hiệu điện truyền về tủ điều khiển. 

Trên thị trường có bán khá nhiều loại, mẫu mã sản phẩm với các xuất xứ, chất lượng, dải đo,… khác nhau. Chúng ta cần tìm hiểu kỹ hoặc yêu cầu sự hỗ trợ từ nhà cung cấp để lựa chọn sản phẩm cho phù hợp nhất.

Đồng hồ đo áp suất - áp kế

Các thiết bị đo và cảm biến nhiệt độ

Đây là các thiết bị đồng hồ đo nhiệt độ và thanh can nhiệt(thanh cảm biến nhiệt độ). Trong đó, đồng hồ nhiệt độ(nhiệt kế) sử dụng để đo đạc nhiệt độ trong khoang đốt, khói thải, và hơi nóng. Thiết bị này hỗ trợ nhân viên vận hành theo dõi sự biến đổi về nhiệt độ trong lò hơi để phát hiện sự cố và có phương án xử lý kịp thời khi phát sinh.

Thanh can nhiệt  chủ yếu để tiếp xúc với nguồn nhiệt(hơi nóng, khói thải) để cảm biến và đưa thông tin về nhiệt độ về áp kế. Từ đó, áp kế tính toán đưa ra trị số tương ứng.

thanh can nhiệt - thanh cảm biến nhiệt độ

Các thiết bị van điều chỉnh áp suất

Van điều chỉnh áp suất bao gồm van an toàn lò hơi, van giảm áp. Đây là các sản phẩm van bảo vệ với chức năng điều chỉnh áp suất, làm ổn định áp suất trong hệ thống hơi nóng và lò hơi. 

Mặc dù cùng có chức năng điều chỉnh áp suất trong hệ thống nhưng chúng có sự khác biệt trong cơ chế vận hành:

  • Van an toàn: Không quan tâm đến áp suất đầu ra, sử dụng điều chỉnh áp suất tại đầu vào. Lượng lưu chất được xả tại đầu ra có thể được thu hồi quay về bể chứa hoặc xả trực tiếp ra môi trường.

Van an toàn hơi nóng

  • Van giảm áp điều chỉnh áp suất cửa ra. Chúng điều chỉnh áp suất dựa trên việc tăng hoặc giảm tiết diện nối thông giữa cửa vào và cửa ra.

Các thiết bị van công nghiệp khác

Các thiết bị này bao gồm van khóa – xả, van điều tiết lưu lượng, cụ thể: Van điện từ, van cầu, van bi, van y lọc,… Chúng được lắp đặt tại các vị trí khác nhau trong hệ thống nồi hơi với mục đích ứng dụng khác nhau như: Khóa – mở nước cấp vào nồi hơi, xả hơi đáy nồi hơi, xả cặn ống thủy,…

van-cau-thepp

Quý Vị có thể tham khảo chủ đề: “Các loại van dùng cho nồi hơi” để biết thêm chi tiết.

Thanh điện cực

Đây là một thiết bị phụ kiện nồi hơi có chức năng điều khiển mực nước bên trong lò hơi. Khi nước trong lò hơi cạn cần bổ sung, thiết bị sẽ gửi tín hiệu đến máy bơm nước để tiếp thêm. Khi nước đầy, thiết bị sẽ gửi tín hiệu ngắt điện máy bơm để ngừng. Hoặc khi xảy ra sự cố tràn nước trong nồi hơi sẽ điều khiển bơm nước ra ngoài.

Ống thép chịu lực, chịu nhiệt

Loại ống thép là thiết bị đường ống có thể chịu nhiệt độ và áp suất cao. Chúng không chỉ được ứng dụng trong các hệ thống lò hơi, mà còn được ứng dụng trong các hệ thống dẫn dầu, khí gas, hệ thống PCCC,… Để ứng dụng cho các môi trường này, ống thép không chỉ phải chịu nhiệt và áp suất cao mà còn phải hạn chế phản ứng hóa học oxit bề mặt trong quá trình trao đổi nhiệt.

Xem thêm: Các loại van cầu điều khiển điện

Tổng kết

Như vậy, chúng ta đã liệt kê ra khá đầy đủ các phụ kiện nồi hơi – lò hơi thường được ứng dụng cho tùy chỉnh từng loại cũng như lò hơi nào cũng yêu cầu sử dụng. Với mỗi loại nồi hơi khác nhau, công suất khác nhau, vị trí lắp đặt khác nhau,.. sẽ yêu cầu những thiết kế, kiểu dáng, kích cỡ phụ kiện lò hơi khác nhau. Vì vậy, Quý Vị nên tham khảo kỹ nhà cung cấp trước khi mua, lắp đặt thay thế các phụ kiện nồi hơi để đảm bảo an toàn. Quý Vị đang tham khảo các chủ đề tại chuyên mục: Tìm hiểu về hệ thống lò hơiTiêu chuẩn đường ống dẫn hơi

THP Valve
Tuấn Hưng Phát được thành lập ngày 05/03/2009, hoạt động trong lĩnh vực nhập khẩu và phân phối trực tiếp van công nghiệp - vật tư đường ống. Chúng tôi cam kết mang lại những thông tin sản phẩm, những chia sẻ kiến thức thực tế về van công nghiệp cũng như các ngành liên quan một cách chính xác, chi tiết nhất. Nếu Quý Vị cần hỗ trợ, hãy gọi ngay Hotline. Các chuyên viên hỗ trợ Khách Hàng của THP Valve sẽ trực máy 24/7, luôn sẵn sàng phục vụ Quý Vị.