Hướng dẫn 10 bước lắp đặt van bướm đơn giản – đảm bảo kỹ thuật

5/5 - (2 bình chọn)

Ở bài viết trước, chúng tôi đã giới thiệu về “Nguyên lý hoạt động của van bướm” trong hệ thống đường ống của các lĩnh vực công nghiệp, nông nghiệp, sản xuất…. Vậy làm sao lắp đặt van bướm vào hệ thống đường ống để đảm bảo quá tình vận hành ổn định, an toàn và đạt hiệu quả như mong muốn ? Bài viết này dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn chi tiết 10 bước lắp đặt van bướm đơn giản, đảm bảo đúng kỹ thuật, cùng tham khảo nhé!

Công tác chuẩn bị lắp đặt van bướm

Trước khi lắp đặt van bướm vao hệ thống, việc đầu tiên đó là bạn nên kiểm tra và chuẩn bị đầy đủ những vật tư cần thiết để lắp đặt van bướm được thuận lợi. Cụ thể:

Van bướm Wonil Hàn Quốc

 1. Kiểm tra thông số van có phù hợp với yêu cầu thiết kế hay không (áp suất, nhiệt độ). Ngoài ra, chúng ta cần quan tâm là van bướm Wafer hay mặt bích? Nếu là van bướm mặt bích thì tiêu chuẩn mặt bích là gì để chuẩn bị 2 mặt bích có tiêu chuẩn kết nối cho phù hợp.
 2. Kiểm tra thực tế van: xem van có bị nứt vỡ thân, gioăng làm kín hay không. Hãy đảm bảo van trong tình trạng tốt trước khi lắp đặt. Không nên tùy tiện tháo – nới lỏng bất kỳ bulong, ốc vít nào trên van.
 3. Chuẩn bị các vật tư cần thiết gồm: 2 mặt bích phù hợp; 2 gioăng đệm; bulong đai ốc số lượng tùy theo tiêu chuẩn – số lỗ bắt bulong; Cờ lê, mỏ lết để siết chặt bulong.
 4. Vệ sinh làm sạch, loại bỏ tạp chất trên hai đầu chờ đường ống bằng nước sạch.

Quy trình 10 bước lắp đặt van bướm vào đường ống

Tuấn Hưng Phát xin gửi đến Quý vị quy trình 10 bước đơn giản, đảm bảo kỹ thuật để lắp đặt van bướm vào đường ống chúng toi đã tổng hợp từ thực nghiệm:

 • Bước 1: Đầu tiên, đặt van bướm vào giữa 2 mặt bích đã chuẩn bị sẵn. Đối với van mặt bích, bạn cần chú ý nên lựa chọn tiêu chuẩn mặt bích phù hợp với loại van bướm cần lắp đặt. Mục đích để khi lắp đặt lỗ mặt bích trùng với lỗ tròn định vị trên ở thân van chuẩn xác, đảm bảo chắc chắn, an toàn.

Bước 1 lắp đặt van bướm

 • Bước 2: Tiếp theo, chèn bulong – đai ốc vào lỗ mặt bích để định vị chắc chắn vị trí van và hai mặt bích. Đồng thời, điều chỉnh vị trí gioăng đệm khớp với mặt bích rồi siết bulong – đai ốc một cách vừa phải, đều tay, tránh mạnh quá xảy ra tình trạng lệch.

Bước 2 lắp đặt van bướm

 • Bước 3: Hàn gắn hai mặt bích lên hai đầu ống chờ. Lưu ý: Bạn nên hàn chấm để tránh nhiệt độ quá cao gây hư hỏng gioăng đệm hay gioăng van.

Bước 3 lắp đặt van bướm

 • Bước 4: Tiến hành tháo van cánh bướm ra khỏi đường ống

Bước 4 lắp đặt van bướm

 • Bước 5: Tiến hành hàn lại hai mặt bích với hai đầu ống chờ để cố định hai mặt bích. Mối hàn cần đảm bảo kỹ thuật: không bị hở gây rò rỉ lưu chất qua mối hàn.

Bước 5 lắp đặt van bướm

 • Bước 6: Khi mối hàn đã nguội, Chúng ta lại tiến hành lắp đặt van bướm vào giữa 2 mặt bích, chèn hai gioăng đệm vào giữa van và mặt bích.

Bước 6 lắp đặt van bướm

 • Bước 7: Chèn bulong định vị van lên đường ống rồi điều chỉnh vị trí van – gioăng đệm. Sau đó siết chặt bulong. Lưu ý: không nên siết bulong quá chặt để tránh hiện tượng vênh, méo.

Bước 7 lắp đặt van bướm

 • Bước 8: Kiểm tra bằng cách mở hoàn toàn van xem có thể đóng – mở van tự do hay bị vướng kẹt.

Bước 8 lắp đặt van bướm

 • Bước 9: Lắp các bulong còn lại và siết chặt đều tất cả bulong.

Bước 9 lắp đặt van bướm

 • Bước 10: Kiểm tra hoàn công: tiến hành đóng mở van 1 lần nữa để xác định đĩa van không bị vướng – kẹt. Cho vận hành thử để kiểm tra xem có bị rò rỉ lưu chất?

Bước 10 lắp đặt van bướm

Lắp đặt van bướm theo chiều thẳng đứng hay nằm ngang?

Van bướm có thể được lắp thẳng đứng, hay nằm ngang trên đường ống tùy theo vị trí lắp đặt sao cho tiện công tác vận hành, bảo trì bảo dưỡng. Song trong một số trường hợp, Quý Vị nên cẩn trọng và lưu ý sao cho hệ thống có thể vận hành ổn định:

 • Khi hệ thống có lưu chất có cặn – hạt: bùn, bột giấy, chất thải mỏ quặng:

Lắp đặt van bướm cho hệ thống bùn cặn

 • Khi vị trí lắp van ngay sau máy bơm li tâm

Lắp van cánh bướm ngay sau máy bơm li tâm

 • Khi vị trí lắp đặt van bướm sau khớp nối chữ “T”

Lắp đặt van bướm sau khớp nối chữ T

 • Khi lắp van cánh bướm ngay sau đoạn đường ống uốn cong

Lắp van bướm ngay sau đoạn uốn cong

 • Khi lắp van ngay sau côn thu

Lắp đặt van cánh bướm ngay sau côn thu

 • Khi sử dụng van bướm kết hợp cho những ứng dụng điều khiển – cách ly

Lắp van cánh bướm hỗn hợp

Một số lưu ý khi lắp đặt van bướm

Lắp đặt van bướm tay gạt

 • Trước khi thực hiện lắp đặt cần kiểm tra vật tư kỹ càng: mặt bích không bị cong vênh, hoặc sai lệch (không phù hợp kích cỡ hay tiêu chuẩn lỗ bulong).
 • Khi lắp đặt cần chú ý điều chỉnh gioăng đệm khớp với mặt bích. Đồng thời khi siết bulong cần siết chặt đều tất cả các bulong đai ốc.
 • Van bướm có thể lắp đặt theo bất kỳ hướng nào. Song một số trường hợp nêu trên cần cân nhắc cho hợp lý. Ngoài ra, Bạn nên lắp van theo chiều thẳng đứng để giảm tải cho đĩa – trục van. Đặc biệt với những van có kích cỡ lớn.
 • Khi lắp đặt van trực tiếp vào máy bơm, hay thiết bị van khác: Quý vị nên lắp thêm khớp nối chống rung hoặc một đoạn ống ở giữa để đảm bảo không bị kẹt đĩa van bướm trong quá trình vận hành đóng mở.

Trên đây, Bài viết đã hướng dẫn 10 bước lắp đặt van bướm vào hệ thống đường ống. Quy trình này có thể áp dụng cho tất cả các loại van bướm tay gạt – tay quay, van bướm điều khiển điện – khí nén. Ngoài ra, Chúng tôi cũng nêu lên một số lưu ý khi tiến hành lắp đặt. Rất hi vọng bài viết có điều giúp ích cho Quý Vị. Cảm ơn Quý Vị đã theo đọc bài viết của Chúng Tôi!

=> Bài tiếp theo: Các lỗi thường gặp ở van bướm và cách khắc phục

THP Valve
Tuấn Hưng Phát được thành lập ngày 05/03/2009, hoạt động trong lĩnh vực nhập khẩu và phân phối trực tiếp van công nghiệp - vật tư đường ống. Chúng tôi cam kết mang lại những thông tin sản phẩm, những chia sẻ kiến thức thực tế về van công nghiệp cũng như các ngành liên quan một cách chính xác, chi tiết nhất. Nếu Quý Vị cần hỗ trợ, hãy gọi ngay Hotline. Các chuyên viên hỗ trợ Khách Hàng của THP Valve sẽ trực máy 24/7, luôn sẵn sàng phục vụ Quý Vị.