Hệ thống chiller là gì? Các loại thiết bị trong hệ thống

vong-tuan-hoan-he-thong-lam-lanh-chiller

Hệ thống chiller là gì?

Trước hết chúng ta hãy tìm hiểu qua về hệ thống Chiller để chúng ta hình dung được yếu cấu tạo căn bản và nó có liên kết gì tới các loại van công nghiệp sử dụng trong hệ chiller.

Hệ thống Chiller hay còn được gọi là hệ thống điều hòa trung tâm

Được vận hành bởi máy phát sinh ra nguồn làm lạnh để làm lạnh các đồ vật, thực phẩm hay chính là máy sản xuất nước làm lạnh dùng trong hệ thống điều hòa không khí trung tâm, sử dụng nước là chất tải lạnh. Hệ thống vận hành theo cơ chế nước sẽ được làm lạnh qua bình bốc hơi, thường là đầu vào là 12 độ và ra là 7 độ.

van-va-thiet-bi-cho-he-chiller

Cấu tạo của hệ thống chiller

Một hệ thống chiller cơ bản gồm 5 thành phần chính là:

  • Cụm trung tâm nước water chiller,
  • Hệ thống đường ống nước lạnh và bơm nước lạnh,
  • Hệ thống tái sử dụng trực tiếp: AHU, FCU, PAU, PHE..v..v,
  • Hệ thống tái sử dụng gián tiếp: hệ thống đường ống gió thổi qua phòng càn điều hòa, các van điều chỉnh ống gió, miệng gió: VAV, DAMPER v..v
  • Cuối cùng là  hệ thống bơm và tuần hoàn nước qua cooling tower nếu có đối với chiller giải nhiệt nước.

Sơ đồ nguyên lý hệ thống chiller

vong-tuan-hoan-he-thong-lam-lanh-chiller

Chú thích

Vòng màu đỏ: vòng tuần hoàn của nước nóng được bơm vào cooling tower để tỏa nhiệt ra môi trường.

Vòng màu xanh: vòng tuần hoàn của gas lạnh trong cụm water chiller

Vòng màu tím: vòng tuần hoàn nước lạnh được bơm đến AHU, FCU, PAU. PHE..vv..

Vòng màu vàng: vòng tuần hoàn của hệ thống ống gió thổi vào phòng điều hòa.

Nguyên lý làm việc của hệ thống chiller

Hệ thống Chiller giải nhiệt nước áp dụng nguyên lý chuyển hóa trạng thái của nước ở dạng khí ngưng tụ thành lỏng, lỏng đông đặc chuyển thành rắn.

Ở quá trình thu nhiệt, nước lần lượt chuyển hóa từ rạng rắn sang lỏng, sang khí tức là lấy nhiệt môi trường xung quanh, giảm nhiệt độ và làm mát môi trường. Còn ngược lại sẽ là quá trình tỏa nhiệt.

Hệ thống làm lạnh chiller thường áp dụng quá trình lỏng sang khí (hay còn gọi là quá trình bay hơi nước) để thu nhiệt xung quanh và làm lạnh đi (gas lạnh lỏng bay hơi, thu nhiệt từ nước làm nước bị mất nhiệt, lạnh đi theo yêu cầu sử dụng).

Ở quá trình ngược lại gas trạng thái hơi áp suất được nên gas lạnh. Qua máy nén thì gas trạng thái hơi áp suất cao, được giải nhiệt sẽ chuyển hoàn toàn sang lỏng trở thành một chu trình kín. Giữa 2 trạng thái lỏng và gas hơi được điều chỉnh bằng van tự động.

Van và các thiết bị liên quan trong hệ thống chiller

Van cơ

Van cơ được sử dụng rất nhiều trong hệ Chiller

Gồm có các loại van bướm, van bi, van cổng, van một chiều, van giảm áp, van an toàn, van xả khí, y lọc

Tùy từng những vị trí lắp đặt mà người ta lựa chọn các loại van sao cho phù hợp nhất, tiết kiệm chi phí. Ví dụ điển hình như để tiết kiệm chi phí, van bướm từ DN50 tới DN150 có thể được sử dụng để thay cho van bi bởi van bướm vẫn có thể thực hiện được cáo thao tác đóng mở trong khi giá thành lại rẻ hơn nhiều. Ngoài ra thì thương hiệu loại van công nghiệp nào được sử dụng cũng làm một bài toán cho các nhà thiết kế, bởi nếu không lựa chọn được loại van tốt thì hệ thống sẽ gặp trục trặc và mất nhiều chi phí sửa chửa và bảo dưỡng sau khi đi vào vận hành.

Van cân bằng

Van cân bằng thì dường như được xem là thành phần không thể thiếu trong thiết kế hệ thống Chiller. Mục đích của van cân bằng là để cân bằng áp lực lưu lượng nước giữa các nhánh, các nguồn nóng lạnh để đảm bảo hệ Chiller hoạt động hiệu quả, tránh khu vực thì mát, khu vực lại nóng do hệ thống cấp nước làm lạnh không hoạt động phù hợp với yêu cầu.

Nói như vậy để thấy rằng van cân bằng là vô cùng quan trọng trong hệ thống Chiller. Người ta có thể lựa chọn van cân bằng cơ, van cân bằng tự động hoặc van cân bằng kết hợp điều khiển điện hay sử dụng cả van cân bằng chênh áp trong các hệ Chiller. Để lựa chọn được van cân bằng tốt thì chắc chắn rằng những van cân bằng có tên tuổi nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

>>> Tuấn Hưng Phát hiện đang phân phối đọc quyền các dòng van cân bằng được nhập khẩu từ Hàn Quốc, Đài Loan. Bạn có thể xem TẠI ĐÂY

Van điều khiển điện

Van điều khiển bằng điện là dòng van không thể thiếu trong thiết kế hệ thống Chiller. Van điều khiển được xem là loại van có yêu cầu khắt khe và đòi hỏi nhiều kỹ thuật tính toán trong thiết kế. Những người thiết kế sẽ phải cân nhắc để lựa chọn các dòng van điều khiển khác nhau để phù hợp cho hệ thống của mình. Họ sẽ cân nhắc để lựa chọn van điều khiển điện dạng on/off hay van điều khiển dạng tuyến tính hoặc dạng thả nổi 3 điểm.

Ngoài ra họ cũng cần cân nhắc để lựa chọn các loại van điều khiển điện khác nhau như van bi điều khiển điện, van bướm điều khiển điện hay van cầu điều khiển điện cho thiết kế ứng dụng của mình. Mỗi một lựa chọn có ưu nhược điểm khác nhau.

>>> Xem các mẫu van điều khiển điện của Tuấn Hưng Phát đang phân phối. (Click vào link nhé)

Lọc trong hệ thống chiller

Trong quá trình làm việc, hệ thống sẽ tạo ra những mạt sắt, cặn bẩn và rong rêu trong hệ thống Chiller là điều điều không thể tránh khỏi, vấn đề nảy sinh sẽ là

Làm thế nhưng làm thế nào để loại bỏ được các tạp chất cáu bẩn này trong suốt quá trình vận hành?

Câu trả lời đơn giản cho các bạn là hãy sử dụng thiết bị lọc, giải pháp tối ưu cho nước làm mát, được sử dụng để loại bỏ các tạp chất trong suốt quá trình vận hành Chiller. Ngoài ra, thiết bị này cũng cho phép các bạn kết hợp với lựa chọn lọc. Nghĩa là thiết bị lọc này có thêm lựa chọn van xả khí để tách khí ra khỏi hệ thống, giúp hệ thống vận hành hiệu quả nhất hoặc chúng ta có luôn một thiết bị lọc tách khử khí cho hệ Chiller/Boiler chuyên dụng để làm tăng hiệu quả hoạt động của hệ thống.

Sử dụng thiết bị lọc trên đường hồi Chiller giúp giảm đáng kể chi phí bảo trì hệ Chiller bằng các hóa chất tẩy rửa, giúp Chiller hoạt động hiệu quả và tăng khả năng vận hành hệ thống.

Khớp nối mềm chống rung va lò xo/cao su chống rung giảm chấn

Hệ thống Chiller sử dụng rất nhiều khớp nối mềm chống rung bởi nó là tổng thể của liên kết đường ống từ bơm tuần hoàn tới các điểm nhánh của hệ thống. Khớp nối mềm cao su hoặc khớp nối mềm inox chống rung được đề xuất lắp đặt giúp bảo vệ hệ thống đường ống được hiệu quả, tránh rung lắc gây tổn hại hay thậm chí đứt gãy đường ống trong suốt quá trình sử dụng. Một hệ Chiller hoàn chỉnh sử dụng lượng khớp nối mềm khá lớn vì vậy thiết bị này nằm trong nhóm thiết bị quan trọng của hệ Chiller.

>>> Tuấn Hưng Phát đang có sản phẩm khớp nối mềm, nếu bạn đang tìm kiếm nó cho hệ thống, hãy nhấn vào link để xem ngay nhé.

Bên cạnh đó thì các loại lò xo chống rung và cao su chống rung cũng được sử dụng cho máy mọc hệ thống Chiller. Lò xo chống rung giúp Chiller và hệ đường ống hoạt động ổn định, tránh rung lắc, giảm rung ồn hiệu quả cho môi trường, tạo ra độ an toàn cho môi trường vận hành. Tùy từng mỗi vị trí mà chúng ta quyết định sử dụng lò xo chống rung hay cao su chống rung cho phù hợp và hiệu quả với ứng dụng của công trình và thiết kế.

Các thiết bị đo áp suất, nhiệt độ, lưu lượng

Nhóm thiết bị đo lưu lượng là cần thiết để tính toán và biết được năng lượng nước tiêu thụ cho Chiller. Thường thì người ta sẽ chọn các loại thiết bị đo lưu lượng điện từ để kết nối truyền thông với hệ thống giám sát và vận hành tự động. Một giải pháp được lựa chọn nhằm tiết kiệm chi phí và tăng cường hiệu suất đó là đồng hồ đo lưu lượng điện từ.

>>> Chúng tôi là đơn vị cung cấp các loại đồng hồ đo lưu lượng, xem ngay Ở ĐÂY

Thiết bị đo áp suất và nhiệt độ

Hệ thống Chiller có sử dụng rất nhiều các thiết bị đo áp suất và thiết bị đo nhiệt độ mà chúng ta vẫn gọi là đồng hồ đo áp suất hoặc đồng hồ đo nhiệt độ. Các loại đồng hồ đo áp suất và nhiệt độ này có thể sử dụng cho nước nóng, nước lạnh cho hệ thống. Bên cạnh đó, các kỹ sư thiết kế rất thích lựa chọn loại nhiệt kế thủy ngân công nghiệp để dùng cho hệ Chiller bởi thiết bị này tốn ít diện tích, tiện để cắm vào đường ống và dễ đọc.

>>> Quý vị có thể xem ngay những dòng sản phẩm về đồng hồ đo của chúng tôi nhé

Thiết bị công tắc áp suất và công tắc dòng chảy

Công tắc áp suất và công tắc dòng chảy là thiết bị không thể thiếu trong hệ thủy lực HVAC. Thiết bị này tuy nhỏ, nhưng lại đóng một vai trò rất quan trọng trong hệ thống và là yếu tố cần thiết để vận hành hệ thống được ổn định và hiệu quả. Vậy chúng ta cùng tìm hiểu đôi chút về thiết bị này.

Công tắc dòng chảy “Flow Swtich” (công tắc lưu lượng) hay cũng được gọi là công tắc báo dòng chảy có tác dụng phát hiện xem có dòng chảy trong đường ống hay không và đẻ mở hoặc đóng một công tắc điện. Công tắc dòng chảy thường được sử dụng trong hệ nhiệt, điều hòa không khí, lạnh, xử lý nước, bơm và các hệ thống xử lý nói chung. Công tắc dòng chảy có thể giúp để kiểm soát các thiết bị như máy bơm, lò đốt, máy nén, máy làm mát, van điều khiển điện; Để bật dụng cụ chỉ dẫn và báo động và các thiết bị điều chỉnh cho hệ cấp nước.

Thiết bị phụ kiện đường ống

Để hoàn chỉnh được một hệ thống Chiller gắn với các máy Chiller thì ống và phụ kiện đường ống là không thể thiếu. Các loại ống chuyên dụng được sử dụng cùng với hệ bơm nước Chiller thì các loại phụ kiện đường ống như côn, tê, cút, bích, giảm, thu…(xem thêm tại: https://tuanhungphat.vn/phu-kien-duong-ong/) được sử dụng suốt mạch kết nối đường ống cùng với các loại van công nghiệp để có thể tạo thành một hệ Chiller đầy đủ.

Các loại ống và phụ kiện đường ống thường là những thiết bị được nhập khẩu từ các quốc gia như Hàn Quốc, Đài Loan, Trung Quốc…bởi sự đơn giản và yêu cầu ít khắt khe hơn của các thiết bị này. Tuy vậy, nhưng để có một hệ thống tốt thì vẫn rất cần chúng ta quan tâm tới chất lượng của mỗi thiết bị bởi nó đóng góp quan trọng vào sự hiệu quả vận hành của Chiller trong suốt vòng đời sản phẩm. Tránh chủ quan để lựa chọn được những thiết bị kém chất lượng gây ra những thiệt hại đáng tiếc cho hệ thống Chiller của bạn.

Hệ Chiller bao gồm một chỉnh thể các thiết bị cơ điện khác nhau để làm nên một hệ thống Chiller hoàn chỉnh. Như đã trình bày ở trên, để có một hệ Chiller tốt, chúng ta cần có một tổng thể các thiết bị tốt để làm nên một hệ thống có chất lượng.

Các thông tin tổng quát về hệ thống này và các thiết bị đi kèm đã được tôi nêu ra trong bài viết. Nếu bạn có nhu cầu tìm kiếm các thiết bị để xây dựng một hệ thống chiller thì vui lòng liên hệ, chúng tôi luôn ở đây sẵn sàng giúp đỡ bạn

Công ty TNHH Thương Mại Tuấn Hưng Phát

Hotline: 0988.10.33.66

Email: tuanceo@tuanhungphat.vn

VPGD: Số 25 LK13, KĐT Xa la, Phúc La, Hà Đông, Hà Nội

Điểm hiện tại
Nhấn để bình chọn
[Total: 0 Average: 0]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *