Phân loại hệ thống điều hòa trung tâm Chiller

1.5/5 - (10 bình chọn)

Hệ thống điều hòa trung tâm Chiller là một trong những giải pháp hiệu quả cho việc làm mát không khí và điều hòa nhiệt độ trong các tòa nhà lớn. Tuy nhiên, để đáp ứng được nhu cầu sử dụng của từng công trình cụ thể thì cần lựa chọn hệ thống Chiller phù hợp. Vậy hệ thống điều hòa trung tâm Chiller có những loại nào? Dưới đây là các chi tiết giải đáp thắc mắc.

Phân loại hệ thống điều hòa trung tâm Chiller phổ biến

Hệ thống điều hòa trung tâm Chiller bao gồm 2 loại chính: Hệ thống Chiller giải nhiệt nước và hệ thống Chiller giải nhiệt gió.

Chiller giải nhiệt gió - Chiller giải nhiệt nước

Hệ thống Chiller giải nhiệt nước

Hệ thống Chiller giải nhiệt nước hoạt động theo cơ chế làm lạnh bằng nước và giải nhiệt dàn ngưng bằng gió. Theo đó, nước lạnh sản xuất ra tại điều hòa trung tâm, sau đó cấp tới các dàn trao đổi nhiệt đặt tại không gian cần điều hoà.

Hệ thống Chiller giải nhiệt nước

Tại đây, nước có vai trò là tác nhân trao đổi nhiệt, thực hiện quá trình nhận nhiệt môi trường trong phòng, làm giảm/tăng nhiệt độ và độ ẩm trong phòng. Sau khi thực hiện xong quá trình này, nước được tuần hoàn về máy lạnh trung tâm và tiếp tục một chu trình mới. 

Hệ thống Chiller giải nhiệt nước có thể điều chỉnh nhiệt độ và độ ẩm phù hợp với các không gian khác nhau, không yêu cầu cao về diện tích lắp đặt. Khoảng cách giữa trần giả và đáy khoảng từ 100 – 200mm là đủ để lắp đặt hệ thống này.

Hệ thống điều hòa trung tâm Chiller giải nhiệt nước có hiệu suất làm việc cao, dựa vào hệ thống gas làm lạnh để giúp giảm nhiệt độ. So với hệ thống Chiller giải nhiệt gió thì hệ thống này hoàn toàn nổi trội hơn. Hệ thống này còn có thể hoạt động trong điều kiện môi trường khô hạn. 

Hệ thống Chiller giải nhiệt gió

Hệ thống Chiller giải nhiệt gió bao gồm điều hòa trung tâm, kênh dẫn gió để phân phối gió lạnh, thiết bị giải nhiệt dàn ngưng. Hệ thống Chiller sử dụng gió để làm lạnh và giải nhiệt dàn ngưng. Điều hòa máy lạnh trung tâm sản xuất gió lạnh và phân phối nó đến không gian thông qua các kênh dẫn gió.

Hệ thống Chiller giải nhiệt gió

Trong hệ thống này, gió lạnh đóng vai trò là tác nhân trao đổi nhiệt, thực hiện quá trình nhận nhiệt trong phòng, làm giảm/tăng nhiệt độ và độ ẩm trong phòng. Sau khi thực hiện xong quá trình, gió lạnh được tuần hoàn về máy lạnh trung tâm qua một kênh dẫn gió khác.

Hệ thống điều hòa trung tâm Chiller giải nhiệt gió được phân loại dựa theo hướng thổi của quạt. Cụ thể: 

 • Quạt thổi ngang: Với quạt thổi ngang sẽ mang lại hiệu suất tản nhiệt tốt, tuy nhiên do luồng khí bị thổi ngang nên thường ảnh hưởng đến các thiết bị, máy móc khác. Do đó, hệ thống Chiller giải nhiệt gió ngang thường sử dụng cho những hệ thống có công suất nhỏ từ 5HP đến 15HP điện trên 1 quạt. 
 • Quạt thổi nghiêng: Với quạt thổi nghiêng sẽ mang lại hiệu suất tỏa nhiệt tương đối cao. Ngoài ra, do hướng thổi nghiêng nên giúp giảm thiểu ảnh hưởng đến con người và máy móc xung quanh. Hệ thống Chiller giải nhiệt gió nghiêng thường sử dụng cho hệ thống có công suất từ 15hp đến 30hp điện trên 2 quạt.
 • Quạt thổi trên: Thường sử dụng cho những hệ thống có công suất lớn bởi lượng nhiệt tỏa ra nhiều nên cần phải thổi lên trên để tránh ảnh hưởng đến thiết bị xung quanh.

Do sử dụng quạt hút cưỡng bức để giải nhiệt nên hệ thống Chiller giải nhiệt gió có công suất hoạt động nhỏ hơn và hiệu suất làm lạnh chỉ bằng 70% so với hệ thống Chiller giải nhiệt nước. Hệ thống này phù hợp sử dụng cho các công trình yêu cầu công suất nhỏ hoặc những khu vực không có sẵn nguồn nước sạch để sử dụng.

Hệ thống Chiller giải nhiệt gió có thiết kế nhỏ gọn nên không chiếm nhiều diện tích lắp đặt, dễ dàng lắp đặt và thường sử dụng để làm mát nhà xưởng, những nơi có nguồn nước bẩn. Tuy nhiên khi sử dụng hệ thống Chiller giải nhiệt gió thì cần thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng.

Nên lựa chọn hệ thống Chiller giải nhiệt nước hay giải nhiệt gió

Phần trên, chúng ta đã phân loại hệ thống điều hòa trung tâm chiller. Vậy để lựa chọn hệ thống điều hòa trung tâm Chiller phù hợp với mục đích sử dụng, bạn có thể tham khảo những phân tích ưu nhược điểm dưới đây.

Ưu điểmNhược điểm
Hệ thống điều hòa trung tâm Chiller giải nhiệt gió
 • Hệ thống thiết kế nhỏ gọn. 
 • Tiết kiệm diện tích lắp đặt.
 • Lắp đặt dễ dàng.
 • Phù hợp với những nơi không có nguồn nước sạch hoặc nguồn nước có lẫn tạp chất, hóa chất.
 • Hiệu suất lạnh kém hơn giải nhiệt nước, chỉ bằng 70% hiệu suất làm mát.
 • Hệ thống cần thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng.
Hệ thống điều hòa trung tâm Chiller giải nhiệt nước
 • Hiệu suất cao. 
 • Độ bền lâu dài. 
 • Không ảnh hưởng đến không gian, diện tích lắp đặt.
 • Phù hợp với công trình lớn yêu cầu hiệu suất cao.
 • Cần lắp đặt hệ thống làm mềm nước cho tháp giải nhiệt.
 • Khâu bảo dưỡng, bảo trì khá phức tạp.
 • Chi phí đầu tư, lắp đặt, vận hành cao hơn giả nhiệt gió. Phải có không gian rộng để lắp tháp giải nhiệt, đầu tư cho đường ống, bơm…

Kinh nghiệm sử dụng hệ thống điều hòa trung tâm Chiller

Mặc dù, hệ thống điều hòa trung tâm Chiller có tác dụng rất lớn trong làm mát nhưng khi sử dụng cần chú ý những vấn đề sau đây.

Hệ thống Chiller giải nhiệt nước 1

 • Hệ thống Chiller giải nhiệt gió bắt buộc phải lắp đặt ở ngoài trời còn hệ thống chiller giải nhiệt nước có thể lắp đặt trong nhà được thiết kế riêng cho hệ thống làm mát hoặc lắp đặt ở phòng chứa thiết bị cơ khí.
 • Khi lắp đặt hệ thống Chiller giải nhiệt nước cần lựa chọn những nơi có diện tích đủ lớn để chứa các thiết bị của hệ thống như: Dàn ngưng, bình ngưng, máy bơm…. Đồng thời, vị trí lắp đặt thiết bị cũng cần có khoảng cách thích hợp để thuận tiện cho việc bảo trì, kiểm tra.
 • Lựa chọn những nơi tách biệt với khu vực thường xuyên sử dụng hoặc làm việc bởi hệ thống Chiller có thể gây ra tiếng ồn trong quá trình hoạt động.
 • Hệ thống ống nước bên ngoài và ống nước giữa cụm máy khi kết nối cần đảm bảo tiêu chuẩn về độ chính xác, an toàn. Đây cũng là yếu tố quan trọng giúp hệ thống hoạt động ổn định trong thời gian lâu dài.
 • Cần lựa chọn loại dây cáp điện phù hợp với nhu cầu sử dụng, đồng thời cần đáp ứng các tiêu chuẩn về yêu cầu kỹ thuật.

Trên đây là những thông tin về các loại hệ thống điều hòa trung tâm Chiller.  Mong rằng những chia sẻ trên sẽ giúp các bạn bổ sung thêm kiến thức. Nếu có bất cứ thắc mắc hoặc cần tư vấn thêm, hãy để lại bình luận phía dưới, chúng tôi sẽ giải đáp trong thời gian sớm nhất.

Tuấn Hưng Phát – Đơn vị chuyên cung cấp các thiết bị van công nghiệp – thiết bị vật tư đường ống phục vụ hệ thống Chiller, hệ thống HAVC,… Các sản phẩm được đơn vị lưu kho sẵn hàng như: Van bướm điều khiển điện – điều khiển tay gạt – tay quay, van 1 chiều lá lật – dạng cánh bướm…, khớp nối mềm cao su,… Liên hệ ngay để nhận báo giá ưu đãi.

dinhbang
Tôi có kinh nghiệm về thiết bị công nghiệp,hệ thống hơn 10 năm và tôi muốn chia sẻ các kiến thức, kĩ thuật từ cơ bản đến chuyên sâu hơn dành cho bạn đọc.