Tìm hiểu về năng lượng điện

2.5/5 - (23 bình chọn)

Năng lượng điện – điện năng được biết đến như nguồn năng lượng tiềm năng và không còn quá xa lạ với con người. Điện giúp thắp sáng bóng đèn hay tạo ra các phương tiện giao thông, tiện lợi cho quá trình sản xuất nông nghiệp, công nghiệp. Vậy cụ thể năng lượng điện là gì? Cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Năng lượng điện là gì?

Năng lượng điên hay còn gọi là điện năng, là nguồn năng lượng tiềm năng được tích trữ trong các hạt tích điện trong một điện trường. Các hạt tích điện sẽ tạo ra điện trường, có khả năng làm việc, di chuyển cũng như đo lực điện trường. Điện năng là nguồn năng lượng sạch, dễ dàng kiểm soát, chuyển đổi và đo lường.

Năng lượng điện là gì

Năng lượng điện đóng vai trò quan trọng trong công nghiệp để vận hành máy móc, thiết bị thay thế sức người. Hay ứng dụng trong công nghệ và khoa học để thực hiện việc chiếu sáng, nấu ăn, thiết bị di động, công nghệ thông tin,…Đây là nguồn năng lượng không thể thiếu đối với cuộc sống hiện đại như hiện nay.

Điện năng được chia làm nhiều loại như: điện năng dòng một chiều, điện năng dòng xoay chiều, điện năng tần số thấp, trung và cao. Các loại điện năng này còn có thể chuyển hóa qua lại lẫn nhau.

>Dòng điện là gì?

Những nguồn năng lượng tạo ra năng lượng điện

Sản xuất năng lượng điện từ năng lượng mặt trời

Đầu tiên, không thể bỏ qua mặt trời – nguồn năng lượng tự nhiên sạch và rất dồi dào được sử dụng từ những năm 1950. Theo ước tính, con người có thể thoải mái sử dụng nguồn năng lượng này trong khoảng tương lai rất xa – 5 tỷ năm. Trung bình, 1 tấm pin mặt trời được lắp đặt trong tòa nhà cao 1km sẽ tạo ra 200 MWp và cung cấp được cho khoảng 200.000 hộ gia đình.

Cơ chế sản xuất năng lượng điện từ năng lượng mặt trời

Tại Việt Nam, năng lượng mặt trời được sử dụng phổ biến để đun nước, sưởi ấm hoặc làm mát không khí. 

Sản xuất năng lượng điện từ năng lượng gió

Năng lượng gió, cụ thể là cối xay gió đã và đang được ứng dụng phổ biến để tạo ra năng lượng điện. Các nhà khoa học đã nghiên cứu xây dựng, nâng cấp cối xay gió thành các nhà máy điện trên độ cao 5km so với mực nước biển. Mục đích để thu gió trong không khí và tạo ra siêu năng lượng

Cối xay gió chuyển hóa năng lượng gió thành năng lượng điện

Tại các quốc gia phát triển trên thế giới như Trung Quốc, Mỹ, Đức, nguồn năng lượng gió hầu như có mặt ở khắp mọi nơi và con số này còn không ngừng tăng nhanh mỗi ngày. Tuy nhiên, theo thống kê so với năng lượng mặt trời thì năng lượng gió vẫn còn hạn chế, chỉ chiếm khoảng 1% nhu cầu điện toàn cầu.

Sản xuất năng lượng điện từ năng lượng địa nhiệt

Đây cũng là một trong những nguồn năng lượng tự nhiên sạch được sử dụng từ đầu thế kỷ 20 và có thể khai thác, tận dụng tối đa. Theo các nhà địa chất học, cứ ở độ sâu 33 mét, nhiệt độ bề mặt tăng thêm 1 độ C, ở độ sâu 60km, nhiệt độ có thể lên tới 1800 độ C, và ở độ sâu khoảng 30km sẽ có đủ nhiệt để tạo ra điện cho cả thế giới.

Nhà máy sản xuất điện năng nhiệt hạch

Chính vì thế, khi có nhu cầu tách nhiệt chỉ cần khoan giếng sâu khoảng cách vừa đủ sau đó cho nước xuống. Lúc này nước sẽ sôi lên nhờ mức nhiệt độ có sẵn trong lòng đất. Theo đó hơi nước cũng sẽ bốc hơi lên, đi vào các đường ống và làm quay tuabin phát điện.

Sản xuất năng lượng điện từ năng lượng sóng biển

Sóng biển là nguồn năng lượng khổng lồ và luôn tồn tại theo thời gian giúp tạo ra năng lượng điện. Theo ước tính, chỉ cần 0,1% sóng biển có thể tạo ra đủ điện để cung cấp cho nhân loại. Điển hình là Mỹ, với nhiều nghiên cứu chứng minh năng lượng sóng có thể tạo ra sản lượng điện tương đương 1/3 tổng lượng điện tiêu thụ của cả nước.

Để tận dụng sóng tạo ra năng lượng điện, con người cần xây dựng các trạm năng lượng sóng có các phao di chuyển theo tác động của sóng. Sau đó, sử dụng các chuyển động lên xuống của sóng biển để tạo ra năng lượng điện hoặc chạy máy phát điện.

Sản xuất năng lượng điện từ năng lượng sinh khối

Năng lượng sinh khối bao gồm các loài thực vật như cây cối, rong rêu, tảo; chất thải nông nghiệp, lâm nghiệp, khí metan từ các trang trại, phế liệu… Và những nguồn năng lượng này hoàn toàn có thể tạo ra điện . Theo thống kê, trên toàn cầu năng lượng sinh khối chiếm khoảng 14-15% tổng năng lượng tiêu thụ, đứng thứ 4 trong các nguồn năng lượng phát triển.

Ứng dụng năng lượng điện

Với ưu điểm là nguồn năng lượng sạch, an toàn và thân thiện với môi trường. Hiện nay, năng lượng điện được ứng dụng rộng rãi và phổ biến trong hầu hết các lĩnh vực đời sống, sản xuất, kinh doanh. Cụ thể như sau:

  • Được sử dụng để chiếu sáng bóng đèn phục vụ cho các hoạt động sinh hoạt hàng ngày của con người.
  • Động cơ điện trong sản xuất cũng là một trong những ứng dụng đặc trưng của năng lượng điện.
  • Được ứng dụng trong các phương tiện tham gia giao thông công cộng như tàu điện ngầm, xe điện…
  • Sử dụng nhiều trong các nhà máy sản xuất, khu công nghiệp, xí nghiệp…

Hy vọng những thông tin trong bài viết trên đây của chúng tôi về năng lượng điện sẽ cung cấp được nhiều kiến thức hữu ích cho quý khách. Từ đó có thể ứng dụng vào thực tế một cách phù hợp và hiệu quả nhất.

||Xem thêm: Dòng điện trong các môi trường

dinhbang
Tôi có kinh nghiệm về thiết bị công nghiệp,hệ thống hơn 10 năm và tôi muốn chia sẻ các kiến thức, kĩ thuật từ cơ bản đến chuyên sâu hơn dành cho bạn đọc.