Điện công nghiệp là gì?

4/5 - (3 bình chọn)

Điện công nghiệp là gì? Ngành điện công nghiệp là gì? Trong các chủ đề trước, chúng ta đã tìm hiểu về các khái niệm về dòng điện AC, DC và các ký hiệu điện,… Tại bài viết này, chúng ta sẽ cùng đến với chủ đề về điện công nghiệp. Nào! Hãy cùng tìm hiểu nhé.

Điện công nghiệp là gì?

Điện công nghiệp hiểu đơn giản là hệ thống mạng lưới truyền tải điện có vai trò vô cùng quan trọng trong đời sống. Cụ thể là giúp đảm bảo an toàn cho sự vận hành của nguồn điện, phục vụ các hoạt động sản xuất, kinh doanh và đáp ứng nhu cầu sử dụng điện của con người.

Điện công nghiệp là gì

Điện công nghiệp còn giúp phát triển hệ thống truyền tải điện an toàn, hiệu quả bà phục vụ nhiều lĩnh vực khác như công, nông nghiệp, thương mại dịch vụ, dân sinh…Có thể khẳng định, đây chính là nhu cầu cần thiết và vô cùng quan trọng đối với mọi lĩnh vực, ngành nghề và cuộc sống của con người.

Đối với điện công nghiệp, thiết bị điện công nghiệp là một phần không thể thiếu với nhiệm vụ đóng cắt, điều khiển, bảo vệ, khống chế, điều chỉnh, bảo vệ, kiểm tra hoạt động của hệ thống điện và biến đổi đo lường điện trong hoạt động sản xuất. Một số thiết bị điện công nghiệp có thể kể đến như biến tần, cảm biến, đồng hồ điện, tủ điện, bộ điều khiển nhiệt độ…

Ngành điện công nghiệp là gì?

Hiện nay, ngành điện công nghiệp là một trong những ngành công nghiệp lớn nhất với sự kết hợp giữa điện tử dân dụng và điện tử máy tính. Về định nghĩa có thể hiểu đây là ngành chuyên thực hiện thiết kế, thi công hệ thống truyền tải điện và đảm bảo hoạt động truyền tải điện ổn định trong hệ thống. 

Cụ thể, ngành nghề này sẽ chuyên phân tích hoạt động, phân phối, truyền tải và tiêu thụ điện đến các đơn vị sử dụng để đảm bảo an toàn, tối ưu chi phí. Ví dụ như trong các hệ thống chiếu sáng, hệ thống phát, an ninh, an toàn điện…Quan trọng sẽ được trang bị đầy đủ các kiến thức cơ bản để thiết kế, triển khai, xây dựng, sửa chữa, vận hành, bảo trì hệ thống phân phối điện.

Về mục đích, ngành điện công nghiệp chính là vận hành, bảo trì hệ thống phân phối điện năng, vận hành các máy điện, hệ thống chiếu sáng, chống sét. Và tính toán, sửa chữa, vận hành nhiều thiết bị điện khác như máy điện AC, máy biến áp, cảm biến, máy điện DC…

Các ký hiệu điện công nghiệp

Trong điện công nghiệp, các thiết bị điện hoặc nhóm thiết bị điện có chức năng giống nhau sẽ được thay thế bằng các ký hiệu ngắn gọn, dễ hiểu để sử dụng trong bản vẽ thiết kế mạch điện. Bên cạnh đó, các ký hiệu này cũng giúp đơn giản hóa việc thiết kế, tăng mức độ chuyên nghiệp và giúp cho việc lắp đặt, sửa chữa sau này cũng đơn giản hơn.

Dưới đây là bảng thống kê các ký hiệu điện công nghiệp cơ bản nhất trong bản vẽ, mời quý khách tham khảo:

Các ký hiệu điện công nghiệp

Sơ đồ mạch điện công nghiệp

Sơ đồ mạch điện công nghiệp chính là bản vẽ thiết kế mô tả hệ thống mạch điện thông qua các ký hiệu bản vẽ điện công nghiệp. Mục đích của việc nắm bắt sơ đồ là giúp việc lắp đặt, thi công dễ dàng và hiệu quả, an toàn cao. 

Một sơ đồ mạch điện đơn giản như sau:

Sơ đồ mạch điện công nghiệp

Để có thể nắm được cách đọc bản vẽ điện công nghiệp, đầu tiên cần phải hiểu được các ký hiệu bản vẽ điện công nghiệp (ở mục trên). Mục đích để hiểu được các thiết bị điện, các ký hiệu cơ bản để khi thực hiện việc thiết kế sơ đồ mạch điện cũng dễ dàng, không cần đến các thợ chuyên nghiệp.

Tiếp theo, sau khi nắm được ký hiệu chúng ta sẽ tiến hành đọc bản vẽ điện công nghiệp theo hướng dẫn dưới đây:

  • Cách biểu diễn qua các mối quan hệ của các bộ phận, thiết bị trong sơ đồ. Hiểu đơn giản là cần phải tham khảo các thông số điện áp định mức của các thiết bị điện trong sơ đồ mạch điện. Từ đó tìm ra giá trị đúng của điện áp tụ điện và điện trở.
  • Xác định chính xác nhiệm vụ cụ thể của các thiết bị trong sơ đồ để sử dụng đúng mục đích, tăng tính hiệu quả, an toàn. Để làm được điều này, tốt nhất nên dành thời gian tìm hiểu kỹ lưỡng các thông tin kỹ thuật và nhiệm vụ, chức năng của từng bộ phận, thiết bị trong sơ đồ mạch điện.
  • Xác định vai trò và chức năng của từng hệ mạch căn cứ vào sơ đồ mạch điện. Tuy nhiên với bước này yêu cầu cần xác định chức năng hoạt động của các thiết bị và vai trò hiệu suất của từng hệ mạch trong cả sơ đồ. Nhờ đó mới xác định được các hệ mạch.

Hy vọng những thông tin chia sẻ trên đây về lĩnh vực điện công nghiệp của chúng tôi hữu ích cho các bạn. Nhìn chung, điện công nghiệp có vai trò vô cùng quan trọng và thiết  yếu trong cuộc sống từ các hoạt động sinh hoạt đến sản xuất, kinh doanh.

>>Bạn đang tìm kiếm van bi điều khiển điện KosaPlus?

dinhbang
Tôi có kinh nghiệm về thiết bị công nghiệp,hệ thống hơn 10 năm và tôi muốn chia sẻ các kiến thức, kĩ thuật từ cơ bản đến chuyên sâu hơn dành cho bạn đọc.