Cuộn dây điện từ, cuộn coil

4.9/5 - (8 bình chọn)

Cuộn dây điện từ, cuộn coil là một thành phần không thiể thiếu tạo nên Van điện từ, là một thiết bị không thể thiếu trong lĩnh vực đóng/ngắt dòng chảy trong các đường ống hiện nay, có nhiều ưu điểm vượt tội như: giá thành vừa phải, chất lượng cao, sử dụng nguồn điện sẵn có, đa dạng mẫu mã, chất liệu khác nhau, được khách hàng đánh giá cao về độ uy tín, được sử dụng rộng rãi tại Việt Nam cũng như trên Thế giới

Ở bài trước chúng ta đã tìm hiểu về cấu tạo của van điện từ, ở trong đó có một bộ phận rất quan trọng đó chính là cuộn dây coil, hay còn được gọi với cái tên là cuộn dậy điện từ, hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu rõ hơn về bộ phận này nhé.

Cuộn dây điện từ, cuộn coil là gì?

Cuộn dây coil hay còn được gọi là cuộn dây điện từ, có hình trụ và được bộ trí xung quanh trục van, bộ phận này đảm nhiệm vai trò gián tiếp giúp trục van hoạt động từ đó tạo ra trạng thái đóng hoặc mở

Bộ phận này thường được làm từ đồng nguyên chất, có tính dẫn điện tốt, sản sinh ra từ trường, một khi bộ phận này không hoạt động, đồng nghĩa với việc van điện từ không thể hoạt động được nữa.

Cuội dây điện từ - cuộn coil

Cuội dây điện từ – cuộn coil

Nguyên lý làm việc của cuộn dây coil điện từ

Khi ta cấp điện và bật công tắc của van lên, lúc này cuộn dây coil sẽ tự động sản sinh ra một dòng điện có tên gọi là ”từ trường” giúp hút trục van lên trên cao và để lộ ra khoảng trống để dòng chảy có thể đi qua. Lực từ trường này khá là mạnh mặc dù được trang bị lò với độ đàn hồi cao nhưng vẫn thua lực từ trường này, lò xo sẽ bị nén lại đến khi công tắc tắt

Với nguyên lý hoạt động này van vận hành vô cùng hiệu quả và bên bỉ, lợi dụng sự đàn hồi của lò xo để giữ van luôn ở trạng thái đóng và duy trì dòng điện để van mở, tuổi thọ sản phẩm có thể lên đến trên 5 năm tùy thuộc vào mẫu mã, chất liệu.

Bài viết liên quan: Tìm hiểu van điều khiển điện từ

Ưu nhược điểm của cuộn dây điện từ, cuộn coil

Ưu điểm

  • Cuộn dây coil có nhiều kiểu kết nối điện áp khác nhau, tương thích với các dòng điện có sẵn tại Việt Nam
  • Không tốn nhiều điện năng tiêu thụ khi hoạt động
  • Dễ dàng thay thế cuộn dây nếu xảy ra hỏng hóc
  • Lò xo giúp đóng kín khi không cấp dòng điện, giúp cuộn dây coil khi đóng không cần hoạt động, ngoài ra lực điện từ của bộ phận này khá mạnh và thắng được lực đàn hồi của lò xo

Nhược điểm

  • Khi hoạt động liên túc, cuộn dây coil này sản xinh ra một nhiệt năng khá lớn , ngoài ra hiện tượng rung lắc xảy ra sẽ xảy ra dễ dẫn đến tình trạng rò rỉ
  • Là dòng van chạy bằng điện năng, khi sử dụng sẽ bắt buộc phải cấp điện liên tục, khi xảy ra sự cố mất điện sẽ không hoạt động được và về trạng thái ban đầu
  • Khi hoạt động bộ phận này cũng tạo ra một độ ồn khá là lớn, nếu có nhiều van điện từ cùng hoạt động một lúc sẽ tạo ra một âm thanh khá lớn

Phận loại cuộn dây điện từ coil

Cuộn dây coil 24V

Là cuộn dây sử dụng cho điện áp 24V, cuộn dây này có ưu điểm là sự ổn định khi hoạt động, độ ồn thấp, hạn chế sự rung lắc, độ bền cao, khả năng đóng mở linh hoạt, dòng van sử dụng điện áp thấp vì vậy thường hoạt động ở những van có kích thước nhỏ.

cuộn dây điện từ coil 24v

cuộn dây điện từ coil 24v

Cuộn dây coil 220V

Cuộn dây này sử dụng cho dòng điện áp 220V, là một dòng điện được sử dụng cực kỳ rộng rãi tại thị trường Việt nam, với công suất mạnh mẽ, dòng này được ứng dụng cho các đường ống có kích thước lớn.

Cuộn dây điện từ coil 220v

Cuộn dây điện từ coil 220v

Cuộn dây coil đúc

Đây là một loại cuộn dây đúc theo dây truyền sản xuất hiện đại, sử dụng cho những dòng van có chất lượng cao, độ bền lớn, tuổi thọ sử dụng lâu dài, được khách hàng sử dụng rộng rãi trong nhiều ngành công ngiệp có tính khắt khe, áp suất mạnh.

Cuộn dây coil đúc

Cuộn dây coil đúc

Cuộn dây coil quấn

Đây là loại cuộn có chi phí tương đối rẻ, sử dụng cho những môi trường cơ bản, tuần suất sử dụng vừa phải, ứng dụng trong những dòng chảy đơn giản như dẫn nước sạch, nước thải đã qua xử lý, áp suất không quá lớn.

Cuộn dây coil quấn

Cuộn dây coil quấn

Một số lưu ý khi sử dụng cuộn dây điện từ, cuộn dây coil

Mỗi khi cuộn dây coil bị hỏng bạn không cần phải thay thế toàn bộ van mà có thể thay thế cuộn dây coil, điều này sẽ giúp bạn giảm một chi phí đáng kể, vì vậy khi bảo dưỡng chúng ta chỉ cần lưu ý về cuộn dây này cũng như cần thay thế khi sử dụng không còn hiệu quả.

Cuộn dây coil không thể sử dụng khác nhau, mỗi loại đều chỉ tương thích với sản phẩm đó, vì vậy khi sử dụng hay thay thế cuộn dây coil bạn cần nhớ rõ sản phẩm cuộn dây của mình là gì.

Cuộn dây coil nếu hoạt động liên tục sẽ dễ bị nóng lên rất nhanh, đặc biết nếu sử dụng càng lâu thì nhiệt độ sẽ càng nóng nhanh, chúng ta cần lắp quạt tản nhiệt hoặc đặt van ở những vị trí thoáng mát, điều này sẽ nâng cao tuổi thọ của cuộn dây.

Bài tiếp theo: Tìm hiểu về chất liệu màng van điện từ & môi trường ứng dụng

THP Valve
Tuấn Hưng Phát được thành lập ngày 05/03/2009, hoạt động trong lĩnh vực nhập khẩu và phân phối trực tiếp van công nghiệp - vật tư đường ống. Chúng tôi cam kết mang lại những thông tin sản phẩm, những chia sẻ kiến thức thực tế về van công nghiệp cũng như các ngành liên quan một cách chính xác, chi tiết nhất. Nếu Quý Vị cần hỗ trợ, hãy gọi ngay Hotline. Các chuyên viên hỗ trợ Khách Hàng của THP Valve sẽ trực máy 24/7, luôn sẵn sàng phục vụ Quý Vị.