Người dân có tự ý thay thế và lắp đặt đồng hồ đo nước không?

5/5 - (1 bình chọn)

Hiện nay, có rất nhiều câu hỏi liên quan đến vấn đề đồng hồ đo nước được đặt ra. Trong đó có câu hỏi “Người dân có tự ý thay thế và lắp đặt đồng hồ đo nước không?”. Để giúp bạn dễ dàng tìm được câu trả lời chính xác, mời quý bạn đọc theo dõi bài viết dưới đây!

Người dân có tự ý thay thế và lắp đặt đồng hồ đo nước không?

Đối với những sản phẩm đồng hồ đã sử dụng lâu ngày hay bị hư hỏng hoặc lắp phải hàng kém chất lượng sẽ dẫn đến tình trạng sai số nhiều. Đó cũng là lý do khiến người dân đã tự ý thay thế đồng hồ nước mới nhằm đảm bảo hệ thống đưa ra kết quả chính xác nhất.

Người dân có tự ý thay thế và lắp đặt đồng hồ nước không?

Điều này là không được phép và nó có thể khiến bạn chịu một mức phát bằng tiền cho hành động tự phát đó. Lý do vì chưa có sự cho phép của nhà cung cấp nước thì bất kỳ hành vi tự ý tác động đến sản phẩm đều bị phạt. Điều này đã được quy định rõ ràng trong nghị định 139/2017/NĐ-CP điều 45 về quy định bảo vệ và sử dụng mạng lưới cấp nước.

Mức độ khác nhau phạt khi tự ý thay đồng hồ

Vấn đề xử lý các vi phạm các quy định về việc bảo vệ và sử dụng mạng lưới cấp nước được quy định tại Nghị định số 139/2017/NĐ-CP đã quy định rõ về mức xử lý vi phạm hành chính trong đầu tư xây dựng, chế biến, sản xuất, khai thác, kinh doanh khoáng sản, vật liệu xây dựng, quản lý các công trình hạ tầng kỹ thuật, phát triển nhà ở, kinh doanh BĐS, công sở. 

Người dân có tự ý thay thế và lắp đặt đồng hồ nước không?

Cụ thể về mức độ phạt khi tự ý thay đồng hồ khác nhau như sau:

 • Phạt tiền từ 1.000.000 – 2.000.000 đồng: Đối với các trường hợp sử dụng nước trước đồng hồ; làm sai lệch đồng hồ đo nước; tự ý thay đổi vị trí và cỡ, loại đồng hồ; gỡ niêm phong, kẹp chì của thiết bị đo không đúng quy định.
 • Phạt tiền từ 1.000.000 – 5.000.000 đồng: Đối với trường hợp làm hư hỏng đường cấp ống nước hay hỏng thiết bị kỹ thuật trong mạng lưới cấp nước; tự ý đấu nối đường ống nước, thay đổi đường kính ống cấp nước không đúng quy định, dịch chuyển tuyến ống, các thiết bị kỹ thuật thuộc mạng lưới cấp nước không đúng quy định.
 • Phạt tiền từ 20.000.000 – 30.000.000 đồng: Đối với trường hợp cấp nước sạch không đảm bảo chất lượng theo quy định; cung cấp nước không phù hợp với kế hoạch phát triển cấp nước được cấp thẩm quyền phê duyệt.
 • Phạt tiền từ 80.000.000 – 100.000.000 đồng: Đối với trường hợp chuyển nhượng 1 phần hoặc toàn bộ quyền kinh doanh mà không nhận được ý kiến chấp thuận từ cơ quan có thẩm quyền quy định.

Như vậy, hành vi người dân tự ý thay thế và lắp đặt đồng hồ đo nước là vi phạm pháp luận. Hành vi này có thể bị xử phạt từ 1.000.000 – 2.000.000 vnd. Ngoài ra, những người vi phạm sẽ bị áp dụng các biện pháp xử lý hậu quả như: Buộc nộp lại số tiền nước bất hợp pháo có được do hành vi này gây ra.

Các trường hợp được thay mới đồng hồ nước

Thay đồng hồ nước định kỳ

Theo quy định từ Bộ khoa học và công nghệ, đồng hồ nước được thay thế định kỳ với thời gian sử dụng trên 5 năm (tính từ lần kiểm định đầu tiên) hoặc đồng hồ đạt ngưỡng đo 4000m3. Khi thay đồng hồ khách hàng không cần chi trả bất kỳ khoản phí nào.

Việc thay đồng hồ nước định kỳ nhằm đảm bảo tính khách quan và công bằng giữa khách hàng với doanh nghiệp cấp nước. Đồng thời tuân thủ theo quy định pháp luật.

Đến thời gian thay thế, đơn vị cấp nước phải cử nhân viên đến nơi sinh sống, sản xuất để tháo gỡ và thay thế đồng hồ. Khách hàng sẽ không phải chịu bất kỳ chi phí thanh toán nào.

Khi yêu cầu kiểm định đồng

Khi sai số của đồng hồ vẫn nằm trong ngưỡng cho phép ± 5% lượng nước thực tế đi qua đồng hồ thì khách hàng phải trả phí. 

Người dân có tự ý thay thế và lắp đặt đồng hồ nước không?

Còn khi đồng hồ vượt quá ngưỡng ± 5% lượng nước thực tế đi qua đồng hồ, đơn vị kinh doanh nước sạch phải thay sản phẩm mới cho khách hàng. Đồng thời, phải chi trả toàn bộ số tiền nước đã thu tương ứng với sai số nước chạy nhanh tính từ thời điểm nước tăng đột biến so với mức tiêu thụ bình quân.

Đồng hồ nước bị hỏng

Nếu đồng hồ hỏng do khách hàng làm hỏng thì phải chịu hoàn toàn chi phí thay thế.

Nâng/hạ cấp đồng hồ nước

Khi khách hàng có nhu cầu sử dụng nhiều hay ít hơn so với việc đề nghị cấp nước ban đầu, đơn vị cấp nước sẽ nâng/hạ cấp đồng hồ theo nhu cầu sử dụng nước hiện tại của khách hàng. Và đương nhiên khách hàng sẽ chịu mọi chi phí theo dự toán đã được duyệt.

Đối với các trường hợp đồng hồ không đọc được chỉ số, kính mờ, ngừng hoạt động, đơn vị cấp nước sạch sẽ có trách nhiệm thay thế miễn phí. Trường hợp, đồng hồ hư hỏng do lỗi của khách hàng thì cần phải chịu chi phí để khắc phục theo quy định. 

Thực hiện theo sự chỉ đạo của UBND TP về việc kiểm tra xử lý các đồng hồ đo lưu lượng chạy nhanh, đơn vị cấp nước sẽ giao cho khách hàng kết quả kiểm định đồng hồ nước được lắp mới hoặc thay mới tại nhà khách.

Chi phí thay thế đồng hồ đo nước

Việc thay đổi hoặc gắn mới đồng hồ nước là vấn đề phổ biến mà hầu hết mọi người và các hộ gia đình đều quan tâm. Chi phí cụ thể cho việc này có thể khác nhau tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể.

Người dân có tự ý thay thế và lắp đặt đồng hồ nước không?

 • Trường hợp 1: Miễn phí – Nếu đồng hồ nước cần được thay thế định kỳ theo quy định của đơn vị cung cấp nước như đã được mô tả ở trên. Đơn vị cung cấp nước sẽ tiến hành thay thế theo quy trình hành chính.
 • Trường hợp 2: Từ 300.000 đến 1.700.000 đồng – Nếu cần thay đổi do đồng hồ nước bị hỏng, lỗi từ phía người sử dụng. Việc thay thế sẽ đòi hỏi lựa chọn loại đồng hồ lưu lượng nước phù hợp. Chi phí cụ thể sẽ phụ thuộc vào thương hiệu và đặc điểm kỹ thuật của đồng hồ mới. Ngoài ra, có thể có các chi phí phạt nếu như báo cáo hỏng hóc của đồng hồ nước bị trễ.
 • Trường hợp 3: Chi phí gắn mới đồng hồ nước dao động từ vài trăm đến hơn một triệu đồng. Đối với việc lắp đặt đồng hồ nước riêng sau đồng hồ của đơn vị cung cấp nước, bạn có thể tự chọn mua loại đồng hồ phù hợp và phải chịu chi phí lắp đặt nếu không tự thực hiện được. 

>>> Để đảm bảo việc thay thế và lắp đặt đồng hồ nước diễn ra thuận lợi, việc tuân thủ đúng kỹ thuật trong quá trình lắp đặt là rất quan trọng.

Và việc thay thế đồng hồ đo lưu lượng nước cần phải tuân thủ đúng các quy định và quy trình dưới đây!

Thủ tục thay thế đồng hồ nước

Công việc thay thế đồng hồ đo lưu lượng sẽ được tiến hành nếu bạn thuộc trong 4 trường hợp đã nói trên. Và để báo thay thế đồng hồ nước cho đơn vị cấp nước, bạn cần thực hiện các thủ tục sau:

Trình tự làm thủ tục

Bước 1: Khách hàng nộp hồ sơ và nhận phiếu hẹn tại bộ phận tiếp nhận – trả kết quả hay nộp hồ sơ online trên website công ty.

Bước 2: Theo lịch hẹn, khách hàng sẽ cùng đơn vị cấp nước khảo sát hiện trường.

Bước 3: 

 • Trường hợp không đủ điều kiện: Khách hàng sẽ nhận được thông báo từ chối dịch vụ từ đơn vị cấp nước.
 • Trường hợp đủ điều kiện: Khách hàng xác nhận hồ sơ kỹ thuật và đóng phí (nếu có). Ký hợp đồng dịch vụ cấp nước tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả, nhận giấy hẹn thi công.

Bước 4: Khách hàng sẽ giám sát thi công, nghiệm thu và tiếp nhận bàn giao từ đơn vị cấp nước tại hiện trường.

Cách thực hiện

Hồ sơ: 1 bộ hồ sơ bao gồm văn bản đề nghị thay thế đồng hồ (theo mẫu hộ gia đình, cơ quan có sẵn).

Thời gian giải quyết

 • Thời gian không thực hiện: Trả lời bằng văn bản trong 7 ngày làm việc (kể từ ngày nhận đủ hồ sơ).
 • Thời gian thực hiện: 15 ngày kể từ khi tiếp nhận hồ sơ hợp lệ (không tính thời gian đào đường, xử lý đường bộ, thời gian khắc phục trở ngại khi thi công).

Đối tượng thực hiện: Tại vị trí cần thay đồng hồ ở hộ gia đình, cơ sở sản xuất, kinh doanh, cơ quan xí nghiệp, doanh nghiệp, tổ chức,..

Cơ quan thực hiện: Đơn vị cung cấp nước sạch tại địa phương.

Kết quả thực hiện: Văn bản từ chối hoặc duyệt thay thế đồng hồ nước.

Phí

 • Trường hợp khách làm mất hoặc bị hư hỏng đồng hồ nước thì chi phí thay mới do khách hàng thanh toán dựa vào khảo sát thực tế. Đơn giản thanh toán theo quy định hiện hành từ nhà nước, bồi hoàn, truy thu tiền nước đã dùng (không thông qua đồng hồ hay vô hiệu hóa thiết bị đo nước).
 • Trường hợp đồng hồ bị hư hỏng, đơn vị cấp nước đã kiểm tra và xác định do lỗi kỹ thuật và khách quan. Đơn vị sẽ thay thế miễn phí.

Yêu cầu và điều kiện thực hiện:

 • Mất hoặc đồng hồ nước bị hư hỏng, dây kẹp chì niêm phong bị đứt, không đọc được chỉ số hay mặt đồng hồ bị mờ, hoen gỉ.
 • Nhu cầu dùng nước của khách hàng thay đổi vượt quá khả năng đo nước hiện có.

Trên đây là toàn bộ chia sẻ về câu hỏi “Người dân có tự ý thay thế và lắp đặt đồng hồ đo nước không?” chúng tôi hy vọng bài viết trên sẽ cung cấp tới quý bạn đọc những thông tin hữu ích. Từ đó, tránh mất các khoản phí không đáng có. Đồng thời, cũng biết thêm những trường hợp nào cần thay thế đồng hồ nước mới miễn phí và mất phí. Liên hệ ngay với THP để nhận được tư vấn và báo giá đồng hồ đo nước chính hãng, giá rẻ bạn nhé!

Hân Đỗ
Tôi là một cô nàng vui vẻ, nhiệt huyết, yêu đời và có kinh nghiệm trong ngành van công nghiệp vật tư ngành nước nhiều năm mong muốn mang đến những bài viết chất lượng cũng như năng lượng tích cực tới tất cả mọi người.