Cấu tạo van bi điều khiển bằng khí nén

3/5 - (2 bình chọn)

Cấu tạo van bi điều khiển bằng khí nén phụ thuộc vào hai thành phần chính là bộ phận van bi và bộ điều khiển khí nén. Hai bộ phận này được kết nối với đường ống để thực hiện quá trình đóng mở van cho dòng lưu chất đi qua và ngăn dòng lưu chất lại. Cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết về cấu tạo của van bi điều khiển bằng khí nén trong bài viết dưới đây!

Van bi điều khiển bằng khí nén là gì?

Van bi điều khiển bằng khí nén là loại van hoạt động tự động nhờ bộ điều khiển khí nén tác động lực vào thân van bi. Được dùng để đóng mở các dòng chảy lưu chất chảy trực tiếp qua thân van.

van bi điều khiển bằng khí nén

Van bi điều khiển bằng khí nén có thể được dùng trong nhiều hệ thống khác nhau bởi cấu tạo đa dạng, nhiều kiểu loại mẫu mã khác nhau để đáp ứng tốt trong các môi trường nước, khí, hơi, hóa chất,…

Van bi điều khiển bằng khí nén có đa dạng xuất xứ từ các nước Hàn Quốc, Đài Loan, Nhật Bản, Trung Quốc,…đạt chất lượng tốt. Các sản phẩm được Tuấn Hưng Phát nhập khẩu và phân phối trực tiếp với giá thành tốt nhất trên thị trường.

Cấu tạo van bi điều khiển bằng khí nén

Cấu tạo van bi điều khiển bằng khí nén bao gồm hai bộ phận thân van bi và bộ điều khiển bằng khí nén. Hai bộ phận này kết hợp hoàn hảo giúp quá trình diễn ra nhanh chóng mà không cần đến sức người.

Cấu tạo van bi

Hầu hết thân van bi đều được cấu tạo từ các bộ phận cơ bản như bao gồm:

Thân ngoài van bi: được làm bằng các chất liệu có độ bền cao như: inox, gang, thép, nhựa,…có phần kết nối đa dạng như ren, mặt bích và nối hàn để phù hợp với mọi đường ống, thiết bị công nghiệp hiện nay. Đây là bộ phận có nhiệm vụ bao bọc các bộ phận viên bi, trục van, gioăng làm kín,..

cấu tạo thân van bi khí nén

Viên bi: có thiết kế dạng lỗ rỗng ở bên trong với chất liệu chắc chắn, đây là nơi tiếp xúc trực tiếp với lưu chất đi qua van có nhiệm vụ đóng, mở van.

Gioăng làm kín: là bộ phận làm kín, giúp lưu chất đi qua van không bị rò rỉ và cũng là nơi tiếp xúc với lưu chất nên thường được làm bằng cao su teflon có độ bền cao.

Trục van: là nơi kết nối thân van bi và bộ điều khiển khí nén. Được làm từ chất liệu inox, thép không gỉ.

Ngoài ra, thân van bi có đa dạng kiểu loại như van bi 1 PC, van bi 2 PC, van bi 3 mảnh, van bi 2 ngã, van bi 3 ngã điều khiển khí nén để phù hợp với từng nhu cầu khác nhau của hệ thống. Nên cấu tạo của mỗi loại cũng có sự khác biệt.

Cấu tạo bộ điều khiển khí nén

Bộ điều khiển bằng khí nén thường có 2 dạng là tác động đơn và tác động kép.

Bộ điều khiển khí nén tác động đơn có cấu tạo bao gồm các bộ phận chính sau:

  • Vỏ bên ngoài bộ điều khiển làm bằng chất liệu hợp kim nhôm cao cấp chống nước chống bụi theo tiêu chuẩn IP68.
  • Lò xo ở hai bên đầu khí nén: có nhiệm vụ tác động đóng mở van
  • Lỗ cấp khí nén giúp van hoạt động tốt
  • Bộ phận piston, bánh răng và trục truyền động

cấu tạo bộ điều khiển khí nén

Bộ phận điều khiển khí nén tác động kép có cấu tạo tương tự với bộ điều khiển tác động đơn. Nhưng điểm khác biệt duy nhất của bộ điều khiển là không có bộ phận lò xo trong đầu điều khiển khí nén. Ngoài ra, khoang đầu điều khiển cũng to hơn để cấp khí nén vào.

Phân loại van bi điều khiển khí nén theo cấu tạo

Dựa vào chất liệu chế tạo

Dựa vào dạng van bi

  • Van bi 1PC điều khiển bằng khí nén
  • Van bi 2 PC điều khiển bằng khí nén
  • Van bi 3 mảnh điều khiển bằng khí nén
  • Van bi 3 ngã điều khiển bằng khí nén
  • Van bi vi sinh điều khiển bằng khí nén

Kết luận

Trên đây là chi tiết về cấu tạo van bi điều khiển bằng khí nén chi tiết. Quý khách có nhu cầu tham khảo cũng như báo giá sản phẩm vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số hotline. Tuấn Hưng Phát là đơn vị chuyên nhập khẩu và phân phối các loại van bi điều khiển khí nén chính hãng với giá thành tốt nhất.

Thu Hiên
Xin chào! Rất vui vì bạn đã ghé thăm Tuấn Hưng Phát - Đơn vị cung cấp van công nghiệp uy tín trên thị trường. Ngoài hoạt động cung cấp, phân phối các sản phẩm van bi, van bướm, van khí nén, van điện chất lượng cao, chứng nhận đầy đủ, giao hàng nhanh. Chúng tôi còn chia sẻ những kiến thức hay về sản phẩm. Hãy liên hệ với tôi nếu bạn có nhu cầu hay cần tư vấn nhé!!!