Van bi mặt bích điều khiển điện KosaPlus Hàn Quốc

(1 đánh giá của khách hàng)

Chất liệu van:SUS 304, SUS 316, uPVC, CPVC

Gioăng làm kín:PTFE

Kết nối:Mặt bích

Dạng điều khiển:On Off / Tuyến tính

Tiêu chuẩn:IP67

Nguồn điện:220vAC / 24vDC / 380vAC / 110vAC

Áp lực:16bar ~ 63bar

Nhiệt độ hoạt động:10 đến 180°C

Thương hiệu:Kosaplus

Hàn Quốc Bảo hành:12 tháng

Ms.Vân Anh: 0862.045.286

Mr. Đình Đức: 0865.972.968

Ms.Vân Anh: 0962.498.686

Ms.Ngọc Anh:0968.414.858

Quản lý : 0963.189.833
Kế toán :024.6295.3738

Van bi mặt bích điều khiển điện KosaPlus là dòng van bi có phần thân được thiết kế mặt bích ở 2 bên. Giúp cho việc kết nối giữa van và hệ thống có độ chắc chắn và chịu được những trọng tải lớn khi hoạt động. Dòng van bi mặt bích điều khiển điện có những đặc điểm gì? Chúng ta cùng tìm hiểu ở những mục trong bài viết dưới đây nhé!

Định nghĩa van bi mặt bích điều khiển điện KosaPlus Hàn Quốc

Đối với những ai chưa hiểu định nghĩa về loại van này thì thường sẽ xuất hiện trong suy nghĩ câu hỏi: “Van bi mặt bích điều khiển điện là gì?”. Trong bài viết chúng ta sẽ đi tìm hiểu thêm thông tin về Van bi mặt bích điều khiển điện của thương hiệu KosaPlus có xuất xứ từ Hàn Quốc.

Đầu tiên ta hiểu, đây là loại van bi mặt bích được kết nối với một thiết bị truyền động điện; để kiểm soát quá trình đóng/mở và điều tiết lưu lượng dòng chảy lỏng – khí khi qua van một cách tự động.

Van bi mặt bích điều khiển điện KosaPlus được chế tạo và có cấu tạo từ 2 bộ phận khác nhau gồm; Bộ điều khiển điện & thân van bi

Nguyên lý của van bi sử dụng bộ điều khiển điện KosaPlus giúp cho việc nhận tín hiệu và cấp nguồn điện vào mô tơ. Lúc này, khi mô tơ được nhận điện thì sẽ giúp cho mô tơ chạy và tạo ra một lực mô men xoắn và tác động vào trục van nên khiến cho van có thể đóng hoặc mở bi van được dễ dàng. Ngoài ra, với phần thân van bi được làm từ những chất liệu khác nhau và được kết nối với đường ống dễ dàng hơn.

Hình ảnh thực tế của van bi mặt bích điều khiển điện KosaPlus - Hàn Quốc

Hình ảnh thực tế của van bi mặt bích điều khiển điện KosaPlus – Hàn Quốc

Van bi inox mặt bích điều khiển điện KosaPlus Hàn Quốc

Van bi inox mặt bích điều khiển điện KosaPlus Hàn Quốc

Về cơ bản, van bi mặt bích điều khiển điện KosaPlus cũng giống như các loại van bi điện từ khác, điểm khác ở thân van có sẵn mặt bích để việc kết nối với đường ống trở nên nhanh chóng hơn, đặc biệt là ở những hệ thống đường ống có kích thước lớn khi mà kiểu nối ren hoặc zích zắc khó thực hiện được. Tuấn Hưng Phát có sẵn các loại van bi điện mặt bích tiêu chuẩn JIS10K, BS PN16, DIN, ANSI sẽ phù hợp với mọi yêu cầu đường ống của bạn với kích cỡ từ DN15 – DN200.

Đặc điểm thông số kỹ thuật của van bi mặt bích điều khiển điện KosaPlus

 • Kích cỡ lắp đặt van bi: DN15, DN20, DN25, …, DN150, DN200
 • Các loại kết nối: mặt bích với tiêu chuẩn JIS, BS PN16, ANSI Clas150, DIN
 • Chất liệu làm thân van bi: CF8, CF8M, nhựa, gang
 • Vật liệu cho phần gioăng làm kín: PTFE (teflon)
 • Loại điện áp điều khiển: AC 220V, DC 24V, 3 pha 380V
 • Cách thức điều khiển điện: on/off, tuyến tính 4 – 20 mA
 • Tiêu chuẩn sản xuất van bi: IP67 (kháng nước, chống bụi)
 • Mức nhiệt độ hoạt động: -10 – 180 độ C
 • Áp lực làm việc: PN10/16/40/63
 • Các lĩnh vực  van bi ứng dụng: Nước, nước thải, hóa chất, hơi nóng và các lưu chất dạng lỏng khác.
 • Xuất xứ: Kosaplus Hàn Quốc.
Van bi nhựa lắp bích điều khiển điện KosaPlus Hàn Quốc

Van bi nhựa lắp bích điều khiển điện KosaPlus Hàn Quốc

>>> Một dòng van bi khác của KosaPlus, Van bi ba ngã điều khiển điện KosaPlus, nhấn để xem ngay nhé

Cấu tạo và nguyên lý của van bi mặt bích điều khiển điện KosaPlus

Cấu tạo của van bi mặt bích điều khiển điện KosaPlus

Dòng van bi này được cấu tạo gồm có 2 bộ phận chính: Bộ phận điều khiển điện & bộ phận van bi

 • Bộ điều khiển điện: có hai loại điều khiển van on/off và điều khiển van tuyến tính. Tùy vào nhu cầu sử dụng của hệ thống lắp đặt, chúng sẽ lắp đặt cho các hệ thống phù hợp nhất.
Van bi mặt bích điều khiển điện tuyến tính KosaPlus Hàn Quốc

Van bi mặt bích điều khiển điện tuyến tính KosaPlus Hàn Quốc

Bộ điều khiển điện thường dùng dòng điện một chiều 24 VDC; hoặc điện áp xoay chiều 220v AC và 380v AC. Dòng van bi này khi được sử dụng thì người dùng cần chú ý đến việc lắp đặt và chọn đúng nguồn điện áp phù hợp với hệ thống. Để khi hoạt động thì có thể tránh được những hư hỏng khi xảy ra. Việc hư hỏng vì sử dụng sai nguồn điện là một việc hư hỏng rất lãng phí. Bạn rất nên tránh điều này xảy ra nhé. Các bộ điều khiển điện có trang bị bộ phận vận hành bằng tay để có thể sử dụng van bi mặt bích điều khiển điện KosaPlus trong trường hợp có sự cố mất điện.

 • Thân van bi mặt bích: có khá nhiều tùy chọn để thỏa mãn nhu cầu sử dụng từng hệ thống. VD:  van bi inox, van bi nhựa, van bi 3 ngã, van bi 3pc… Và mỗi loại hệ thống có những dòng lưu chất khác nhau thì người dùng nên lựa chọn chất liệu vào phù thuộc. Tùy chọn về chất liệu van bi mặt bích điều khiển điện KosaPlus: inox 304, inox 316 và nhựa u-PVC, PVC. Tùy chọn về kết cấu thân van bi: van bi 3 ngã, van bi 3 PCs, 2PCs.

Nguyên lý hoạt động của van bi mặt bích điều khiển điện KosaPlus

Video dưới đây sẽ mô tả tổng quan về cấu tạp và nguyên lý hoạt động của van bi mặt bích điều khiển điện KosaPlus

Điểm mạnh của van bi mặt bích điều khiển điện KosaPlus

Van bi mặt bích điều khiển điện KosaPlus có nhiều điểm mạnh nổi bật như:

 • Van này thích hợp với nhiều điện áp điều khiển khác nhau như 12v, 24v, 110v, 220v, 380v.
 • Dòng van bi mặt bích điều khiển điện KosaPlusđược lắp đặt và sử dụng bộ điều khiển điện nên các thao tác được hoạt động tự động. Giúp người dùng dễ dàng kiểm soát được toàn bộ hệ thống một cách dễ dàng, thuận lợi cho bộ điều khiển PLC.
 • Chúng có nhiều chuẩn kết nối mặt bích tiêu chuẩn JIS 10K, BS PN16, ANSI class150… dễ dàng tháo – lắp kể cả van có kích cỡ lớn.
 • Nhiều vật liệu được sử dụng như inox 304, inox 316, nhựa PVC, u-PVC…và phù hợp với nhiều môi chất khác nhau.
 • Van bi mặt bích điều khiển điện KosaPlus có thể chịu được nhiệt độ và áp suất cao của nhiều hệ thống lắp đặt công nghiệp.
 • Bộ điều điện giúp người vận hành sử dụng dễ dàng hơn.
 • Dòng van được sản xuất từ thương hiệu KosaPlus có chất lượng van tốt. Vì vậy, kho hoạt động có tính ổn định và độ chính xác cao. Giúp van bi có thể vận hành ở khi mất điện.

Hướng dẫn cách đấu nối mạch điện với bộ điều khiển điện KosaPlus

Hiện nay, một thiết bị điều khiển điện nào đều có cách đấu nối dòng điện riêng. Cách đấu nối đều được nhà sản xuất hướng dẫn sử dụng hoặc dán ở trên sản phẩm. Dòng van bi mặt bích điều khiển điện KosaPlus cũng vậy. Cách đấu nối mạch điện được thể hiện trong catalalog hoặc được dán ở bên trong bộ truyền động điện. Tuy nhiên, khi lắp đặt quý khách cần tìm hiểu rõ để có thể đấu nối một cách chính xác và đảm bảo an toàn. 

Như ta tìm hiểu thì dòng van bi điều khiển điện được hoạt động với 2 cách thức vận hành: dạng điều khiển On/Off và dạng điều khiển tuyến tính. Mỗi dạng vận hành sẽ có sơ đồ và cách đấu nối mạch điện riêng. Dưới đây là một số chi tiết sơ đồ bảng mạch và cách đầu nối nó như sau:

Cách đấu nối bộ điều khiển của van bi điện

Cách đấu nối bộ điều khiển của van bi điện

Dạng điều khiển On/Off

Đối với dạng On/Off thì ta theo dõi trên sơ đồ như trên, ta thấy:

 • Chúng ta sẽ đấu dây vàng vào trị trí số 2 ở trên bảng mạch. Dây số 2 có chức năng là dây trung tính và cố định.
 • Khi hệ thống đưa ra yêu cầu mở van, chúng ta sẽ cấp nguồn điện tương ứng vào 2 dây ở vị trí số 2 và số 4. Lúc này, van sẽ mở.
 • Còn khi hệ thống yêu cầu đóng van lại thì ta cấp điện vào dây đấu ở vị trí số 2 và số 5. Van sẽ thực hiện đóng bi van và ngăn không cho dòng chảy đi qua.

Dạng điều khiển tuyến tính

Ở dạng điều khiển tuyến tính thì cách đấu nối có phần phức tạp hơn. Chúng ta sẽ cung cấp nguồn điện vào vị trí số 2 và số 3. Đây chính là vị trí đấu điện nguồn vào bộ tuyến tính. Và 2 dây còn lại sẽ được cấp vào vị trí số 4 và số 5.

Như bạn đã biết thì bộ điều khiển tuyến tính nhận tín hiệu 4-20mA hoặc là 0-10V để có thể điều khiển van mở các góc khác nhau. Với bộ điều khiển này, người dùng có thể điều khiển bi van theo nhiều góc mở khác nhau, từ đóng hoàn toàn cho đến những góc mở khác nhau. Ta sẽ cung cấp mức điện áp phù hợp với nguồn điện và điện vào vị trí dây số 4.

Khi van đang ở trạng thái đóng hoàn toàn, ta cần van đóng hoặc đóng nhỏ lại ở những vị trí góc đóng khác nhau thì chúng ta cung cấp điện nguồn vào vị trí 2,3 và 5. 

>>> Lưu ý: Có một lưu ý nhỏ cho bạn chính là: nếu quý khách chưa nắm rõ được việc đấu nối sơ đồ điện. Thì hãy dừng lại và cầm điện thoại gọi ngay cho Tuấn Hưng Phát để nhân viên kỹ thuật hỗ trợ một cách tốt nhất. 

Môi trường lắp đặt van bi mặt bích điều khiển điện KosaPlus

Được biết đến là dòng van điều khiển tự động, có chức năng điều tiết và chuyển đổi hướng đi của lưu chất. Bên cạnh đó, thân van được làm từ những chất liệu khác nhau, giúp cho hệ thống có thể hoạt động được trong nhiều môi trường khác nhau, cụ thể như sau:

Những môi trường hoạt động của van bi mặt bích điều khiển điện KosaPlus

Những môi trường hoạt động của van bi mặt bích điều khiển điện KosaPlus

 • Được sử dụng trong hệ thống xử lý nước thải dân dụng, nước thải sinh hoạt. Những hệ thống cung cấp nước khu dân cư, trung tam thương mại, các tòa nhà cao tầng.
 • Làm việc trong dây chuyền sản xuất lương thực, thực phẩm… hoặc sử dụng trong đường ống sản xuất đồ uống như: rượu, bia, nước ngọt.
 • Ứng dụng phổ biến trong các hệ thống đường ống xử lý hóa chất, đường ống dẫn các loại hóa chất như: axit, bazo, muối…
 • Van bi mặt bích điều khiển điện KosaPlus sử dụng phổ biến trong hệ thống phòng cháy chữa cháy, hệ thống nước công nghiệp hoặc hệ thống tưới tiêu tự động. 

Tiến hành lắp đặt van bi mặt bích điều khiển điện KosaPlus

Van bi mặt bích điều khiển điện KosaPlus được sử dụng trong hệ thống công nghiệp, hệ thống đường ống có áp suất cao. Người dùng có thể lựa chọn kích thước từ DN50 cho đến DN300. Loại kết nối này mang đến độ chắc chắn và an toàn cao.

Bên cạnh đó, khi lắp đặt dòng mặt bích có phần phức tạp hơn loại lắp ren. Vì vậy, khi lắp đặt quý khách cần lưu ý một vài điểm sau:

 • Tiêu chuẩn mặt bích: Hiện nay, có 4 tiêu chuẩn mặt bích nhất: tiêu chuẩn JIS, DIN, ANSI, BS. Nên khi mua quý khách cần đảm bảo tiêu chuẩn mặt bích của van phải phù hợp với mặt bích của đường ống.
 • Dạng mặt bích: Khác với dạng nối ren, kết nối mặt bích cần hàn lại mối nối đó vào trong đường ống. Khi hàn cần chú ý đến mặt bích có kích thước lỗ, số lỗ và tâm lỗ bulong phù hợp với mặt bích trên van.
 • Buolong và ốc vít: Mặt bích được thiết kế nhiều dạng với những lỗ bulong khác nhau, có thể là 4, 6, 8, 12… Và số lỗ này sẽ tương ứng với số bulong ốc vít cần kết nối.

Các bước lắp đặt van bi mặt bích điện vào hệ thống

Các bước lắp đặt van bi mặt bích điều khiển điện KosaPlus

Các bước lắp đặt van bi mặt bích điều khiển điện KosaPlus

 • Bước 1: Ở bước đầu tiên này, ta cần định vụ chắc chắn đường ống bằng cách sử dụng giá đỡ hoặc đòn kê.
 • Bước 2: Tiếp theo, cần đo và cắt ống theo chiều dài của van. Sau đó, tiến hành làm sạch đường ống, cần loại bỏ bụi bẩn và cặn bẩn.
 • Bước 3: Khi mặt bích của đường ống và mặt bích của van có sự tương thích với nhau rồi thì hàn hai mặt bích vào hai đầu ống để tạo điểm kết nối.
 • Bước 4: Kế tiếp ta đặt van bi mặt bích điều khiển điện KosaPlus vào vị trí lắp đặt khi mối hàn của mặt bích đã nguội hoàn toàn.
 • Bước 5: Tiếp theo, để đảm bảo độ kín không cho lưu chất rò rỉ ra bên ngoài thì ta đặt gioăng làm kín vào, để đảm bảo lưu chất không bị rò rỉ ra bên ngoài.
 • Bước 6: Ở bước này, bạn xỏ các bu lông qua mặt bích để tạo sự gắn kết chặt chẽ giữa mặt bích và van.
 • Bước 7: Ở bước này, bạn siết từ từ và đều các bu lông theo từng cặp đối diện. Bạn không nên siết chặt quá. Khi tất cả hoàn thành thì van sẽ hoạt động ổn định và có độ kín cao.
 • Bước 8: Ở bước này, bạn nên đưa van vào thử nghiệm bằng cách vận hành và kiểm tra hệ thống. Sau đó, tiến hành nghiệm thu để đảm bảo mọi hoạt động ổn định và hiệu quả.

Khi bảo trì van bi mặt bích điều khiển điện KosaPlus cần lưu ý gì?

Để tăng hiệu suất làm việc và tuổi thọ của van trong hệ thống, cần thực hiện các bước kiểm tra, bảo trì và thay thế các bộ phận hỏng, xem van bi mặt bích điều khiển điện KosaPlus có bị hỏng bộ phận gì không. Và dưới đây là một vài điểm lưu ý mà bạn cần tránh:

Hướng dẫn bảo dưỡng van bi mặt bích điều khiển điện

Hướng dẫn bảo dưỡng van bi mặt bích điều khiển điện

 • Khi van đóng, van vẫn có lưu chất áp suất bên trong tha an van. Trước khi bảo dưỡng van bi, bạn hãy xả bớt áp suất đường dây và giữa van ở trạng thái mở.
 • Tiếp đến, ngắt nguồn điện hoặc nguồn cấp khí trước khi bảo dưỡng van bi và tháo bộ truyền động khỏi giá đỡ trước khi bảo dưỡng.
 • Cẩn thận để tránh làm hỏng bề mặt làm kín của các bộ phận khi mà tháo rời và lắp ráp. Đặc biệt, các bộ phận phi kim loại, cần sử dụng các dụng cụ đặc biệt khi tháo các gioăng và vòng chữ O.
 • Sử dụng các chất làm sạch tương thích với bộ phận cao su, nhựa hoặc kim loại. Cũng như là môi chất làm việc trong van bi. Nếu môi trường làm việc là khí, có thể sử dụng xăng để làm sạch các chi tiết kim loại. Hoặc là dùng nước tinh khiết hoặc cồn để làm sạch các bộ phận phi kim loại.
 • Đối với các bộ phận đã tháo rời có thể làm sạch bằng cách nhúng vào các dung dịch tẩy rửa, sử dụng vải hoặc bài chải để phù hợp cho việc làm sạch bề mặt các bộ phận.
 • Khi lau sạch, van bi mặt bích điều khiển điện KosaPlus cần được lắp lại sau khi chất tẩy rửa trên bề mặt bay hơi. Ta có thể lau bằng vải lụa không ngâm trong chất tẩy rửa.  

Tổng hợp một số lỗi van bi mặt bích điều khiển điện KosaPlus

Một số lỗi khi sử dụng van bi mặt bích điều khiển điện

Một số lỗi khi sử dụng van bi mặt bích điều khiển điện

Van bi không hoạt động 

 • Nguyên nhân: Đây là một trong lỗi mà nhiều khách hàng gặp phải. Nguyên do xuất phát có thể do trục van bị gãy vì quá trình vận hành lâu dài dẫn đến rỉ sét. Hoặc hỏng một số bộ phận như: điện bị hỏng, chập điện…
 • Cách xử lý: Trước tiên, ta cần kiểm tra và chắc chắn rằng bộ điều khiển điện không bị chập. Nếu bị chập điện thì ta tiến hành thay thế bộ điều khiển điện mời. Còn nếu không hỏng bộ điện thì chúng ta kiểm tra đến chi tiết trục van.

Motor điện quay nhưng van bi không hoạt động

 • Nguyên nhân: Với lỗi này xuất hiện có thể do bộ điện, do cơ cấu bánh răng truyền lực bị mòn hoặc là trục bị gãy. 
 • Cách xử lý: Khi gặp lỗi này ta có thể thay thế bánh răng mới. Còn đối với trục van bị gãy thì ta thay thế trục van để đảm bảo hoạt động của van.

Van không thực hiện hết hành trình đóng – mở

 • Nguyên nhân: Với lỗi này thường xảy ra ở công tắc hành trình đang đặt sai vị trí hoặc bị hỏng. Điều này, dẫn đến động cơ điện khi quay chưa hết hành trình đã tự ngắt. Hoặc có thể do một nguyên nhân khác là môi trường. Do chúng ta cho van hoạt động trong môi trường có tắc làm cánh van kẹt khi đóng dẫn đến van đóng không được kín.
 • Cách xử lý: Với lỗi này ta cần đều chỉnh hoặc là thay thế công tắc hành trình mới. Bên cạnh đó, cần vệ sinh đường ống và lưu ý không sử dụng trong môi trường nước rác thải.

Khi làm việc van tạo ra tiếng ồn lớn

 • Nguyên nhân: Khi sử dụng van bi điều khiển điện gây tiếng ồn là do bánh răng trong động cơ điện bị sứt mẻ hoặc kẹt trục do lực ma sát quá lớn bởi rỉ sét.
 • Cách xử lý: Để xử lý được lỗi này, ta có thể thay các bánh răng bị hỏng và tra thêm dầu vào phần trục để bôi trơn. Từ đó, giúp van hoạt động êm ái, không tạo ra tiếng ồn.

Tư vấn mua van bi mặt bích điều khiển điện KosaPlus

Với đơn vị cung cấp và phân phối Tuấn Hưng Phát thì quý khách yên tâm về chất lượng về sản phẩm. Với hơn 13 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực cung cấp van công nghiệp, đồng hồ đo lưu lượng và tất cả đều được nhập khẩu trực tiếp từ những thương hiệu nổi tiếng KosaPlus hoặc là Haitima….

Khi mua sản phẩm bên chúng tôi, quý khách được đảm bảo về chất lượng sản phẩm, chính sách bảo hành lên đến 24 tháng và cung cấp đầy đủ các giấy tờ chứng nhận CO – CQ… Ngoài ra, với đội ngũ nhân viên tư vấn nhiệt tình và hướng dẫn tận tình lắp đặt. Để có thể lựa chọn được dòng van bi mặt bích điều khiển điện KosaPlus hoặc các dòng van công nghiệp khác phù hợp với mục đích sử dụng và phù hợp với môi trường sử dụng, quý khách hãy liên hệ ngay đến hotline, để được báo giá chính xác và nhanh chóng.

Câu hỏi thường gặp

Vị trí lắp đặt van bi mặt bích điều khiển điện KosaPlus

Van bi điều khiển điện được lắp đặt trên đường ống để điều khiển lưu lượng và đóng ngắt dòng chảy trong quá trình sản xuất. Vị trí lắp đặt của van bi không cố định. Vị trí lắp đặt sẽ phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng của khách hàng.

Cách kiểm soát tín hiệu đầu vào như thế nào?

Bộ điều khiển điện được lắp đặt vào van bi để van tiết lưu đầu vào. Tín hiệu này có thể điều chỉnh được vị trí đóng – mở của van. Bên cạnh đó, đầu điện KosaPlus còn sử dụng tín hiệu mA nên khi hoạt động, quý khách có thể kiểm soát tốt tín hiệu đầu vào để thực hiện các thao tác đóng – mở có độ chính xác cao.

Thời gian thực hiện thao tác đóng – mở của van bi mặt bích điều khiển điện KosaPlus?

Thời gian đóng mở của van bi điều khiển điện KosaPlus sẽ mất 15 đến 45s. Điều này sẽ phụ thuộc vào mức điện áp mà thời gian đóng – mở sẽ khác nhau.

Đường kính ống lắp đặt van như thế nào?

Khi lắp đặt, quý khách cần chú ý đến đường kính sao cho thích hợp với kích thước của van. Vì mỗi kích thước của van sẽ có những model của bộ điều khiển điện khác nhau.

1 đánh giá cho Van bi mặt bích điều khiển điện KosaPlus Hàn Quốc
 1. ledang

  Rất hài lòng.

Thêm đánh giá

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Thông tin đang được cập nhật!!