:

Van một chiều thủy lực

(1 đánh giá của khách hàng)

Liên hệ

 Ms. Lý: 0865 971 968

Mr. Sơn: 0967 249 266

 Mr. Khánh: 0865 909 568

 Mr. Dương: 0865 930 368

 Mr. Đức: 0865 972 968

 Mr. Tuyền: 0864 182 166

 Mr. Khanh: 0865 901 568

 Mr. Dũng: 0865 915 968

 Mr. Hùng: 0967 334 383

 Mr. Hiếu: 0867 011 568

Quản lý : 0963.189.833
Kỹ thuật : 0967.334.383
Kế toán : 024.6295.3738
Bảo hành : 0915.891.666
Vận chuyển : 0976.431.063

Giới thiệu chung về van một chiều thủy lực

Van một chiều thủy lực là thiết bị được lắp đặt vào hệ thống với nhiệm vụ cho phép dòng dầu chảy tự do theo một hướng nhất định và chặn dòng dầu theo hướng ngược lại. Loại van này cũng có thể được sử dụng như một bộ điều khiển hướng hoặc áp suất trong hệ thống thủy lực. Với chức năng bảo vệ các thiết bị của mạch thủy lực như ống dẫn, máy bơm, bình chứa, … Ngoài ra, còn có tác dụng ngăn ngừa sự mất mát chất lỏng hoặc khí khi có sự cố rò rỉ, hỏng hóc ống dẫn.

Van một chiều thủy lực

Van một chiều thủy lực

Cơ chế hoạt động của van một chiều thủy lực cũng tương tự các dòng van một chiều khác đó là chỉ cho phép dòng chảy đi theo 1 hướng và ngăn chặn chảy theo ngược lại. Cụ thể dưới áp lực của dòng lưu chất đĩa van sẽ bị đẩy lên và mở cho dòng lưu chất chảy qua. Sau khi ngừng cấp nước dưới áp lực của dòng chảy ngược và trọng lượng đĩa van, đĩa van sẽ đóng ngăn không cho lưu chất đi qua.

Chính vì thế, hiện nay dòng van này thường được sử dụng phổ biến trong hệ thống công nghiệp, nhà máy, xí nghiệp và hệ thống máy bơm ở các khu chung cư, nhà cao tầng có quy mô lớn…Khi lắp đặt, khách hàng có thể lắp theo phương ngang hoặc theo chiều thẳng đứng tùy mục đích sử dụng.

Cấu tạo van một chiều thủy lực

Van một chiều thủy lực được cấu tạo gồm 3 dạng chính: dạng cửa trượt và dạng cửa xoay, dạng mặt bích. Cấu tạo cụ thể như sau:

 • Van một chiều dạng trượt
Van một chiều dạng trượt

Van một chiều dạng trượt

Van một chiều dạng trượt có cấu trúc trục đường ống dẫn vuông góc với trục của mặt đế đỡ. Thường thì phần tử trượt nằm trên đĩa đỡ nhờ chính khối lượng của nó, nhưng như vậy luôn phải đảm bảo van được lắp đặt nằm ngang. Để đảm bảo van một chiều dạng trượt có thể lắp trên đoạn ống nằm đứng, người ta sử dụng lò xo làm phần tử hỗ trợ kẹp chặt.

 • Van một chiều dạng cửa xoay

  Van một chiều dạng xoay

  Van một chiều dạng xoay

Điểm đặc trưng của van 1 chiều dạng cửa xoay hay còn gọi là cửa lật, đó là trục của mặt đế đỡ luôn trùng với trục đường ống dẫn chất lỏng-khí. Khi không có dòng chất lỏng-khí tới van, mặt đế đỡ được đóng kín bởi cửa xoay. Khi có dòng chất lỏng-khí tới van, cửa xoay quay quanh trục tạo khe hở cho phép chất lỏng-khí đi qua van. Khi ngắt dòng qua van cửa xoay quay trở về vị trí đóng nhờ khối lượng của chính nó. Ở dạng van nằm ngang, trục quay của cửa xoay được thiết kế cao hơn so với trục đường ống, để đảm bảo cửa sập quay về vị trí đóng khi không có dòng.

Tại thời điểm ngắt dòng qua van, cửa xoay từ vị trí mở quay về vị trí đóng, với những van có kích thước lớn, có thể tạo ra va đập thủy lực giữa cửa xoay và mặt đế đỡ.

 • Van một chiều dạng bích
Van một chiều dạng bích

Van một chiều dạng bích

Van một chiều thủy lực dạng bích đem lại hiệu quả cao về mặt kỹ thuật với ưu điểm chính làm giảm chiều dài lắp van và chi phí lắp ráp. Van một chiều dạng bích có 2 loại: đĩa bích lò xo, cửa đôi. Sự khác biệt cơ bản của van một chiều dạng bích với các van một chiều khác là không sử dụng các mặt bích để nối van với đường ống dẫn. Nhờ đó mà khối lượng van giảm 5 lần, và độ dài lắp ráp van giảm 6-8 lần so với các van một chiều khác. Van dạng bích có thể lắp đặt theo cả phương ngang và phương đứng.

>> Xem thêm: Van 1 chiều đối trọng

Nguyên lý hoạt động

Van một chiều thủy lực có nguyên lý hoạt động dựa hoàn toàn tự động dưới tác dụng của chất lỏng. Khi kết nối van một chiều thủy lực với dòng áp suất và thiết bị truyền động. Dòng chảy tự do từ trái sang phải và bị chặn theo chiều ngược lại. Cụ thể:

 • Khi không có dòng chất lỏng chảy qua van, cửa xoay của van dưới tác dụng của trọng lượng chính nó hoặc lực lò xo được giữ chặt ở vị trí “Đóng”.
 • Khi xuất hiện dòng chảy đến van, cửa xoay dưới tác động của năng lượng dòng chảy bị đẩy khỏi vị trí đóng và cho phép dòng chảy đi qua van.
 • Tại thời điểm vận tốc dòng chảy về không, cửa xoay quay về vị trí đóng, áp suất cửa ra của van tác động lên cửa xoay giữ chặt phần tử trượt ở vị trí đóng và ngăn cẳn dòng chảy về hướng ngược lại.

Như vậy hoạt động của van thủy lực một chiều hoàn toàn tự động dưới tác dụng của chất lỏng.

Ứng dụng van thủy lực một chiều

ứng dụng van thủy lực một chiều

ứng dụng van thủy lực một chiều

Chức năng quan trọng của vạn một chiều đó là đảm bảo chế độ vận hành chuẩn của cả hệ thống. Do đó, loại van này được ứng dụng nhiều trong máy bơm, cụ thể khi có sự cố tụt áp tại một máy bơm, nếu không có van 1 chiều lớp ở cửa đẩy của máy bơm đo, thì một phần lưu lượng chất lỏng có thể chảy ngược về máy bơm bị tụt áp. Điều này không có lợi trong quá trình vận hành hệ thống.

Ngoài ra, van một chiều thủy lực còn được ứng dụng trong mọi loại đường ống thủy lực, mọi hệ thống thủy lực dùng chất lỏng không ăn mòn. Ứng dụng cho máy móc, dầu khí, công nghiệp, hệ thống đường ống ở các nhà máy xử lý nước sạch hoặc nước thải công nghiệp đã qua xử lý, hệ thống sản xuất thực phẩm, đồ uống…

1 đánh giá cho Van một chiều thủy lực
 1. ledang

  Chất lượng tốt.

Thêm đánh giá

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Thông tin đang được cập nhật!!