Van điện từ là gì? Cấu tạo, nguyên lý hoạt động, phân loại

5/5 - (6 bình chọn)

Trong quá trình tiếp nhận yêu cầu của khách hàng, những câu hỏi về van điện từ có một số lượng lớn như: Van điện từ là gì? Van điện từ tiếng anh là gì? Van solenoid là gì? Solenoi valve là gì? Cấu tạo của van điện từ như thế nào?v.v Nếu Bạn cũng có những thắc mắc như vậy, hoặc tương tự. Hãy xem bài viết này! Bài viết sẽ giải quyết hầu hết các vấn đề chưa được rõ của Bạn. Trân Trọng!

Van-dien-tu-Solenoid-valve

Van điện từ là gì? 

Chúng ta sẽ cùng trả lời những câu hỏi trên nhé. Vì những câu hỏi này có liên quan rất mật thiết với nhau; Bởi “van điện từ” trong tiếng Anh là Solenoid valve. Và “van solenoid” là kết quả của phong cách pha ngôn ngữ: Việt – Anh độc đáo của người dùng. Vậy, bây giờ chúng ta chỉ còn lại 1 vấn đề duy nhất phải giải quyết: Van điện từ là gì?

Đây là một loại thiết bị van đường ống; dùng để đóng mở – điều tiết lưu chất trong đường ống; có thể dùng cho nước, cho hơi, cho khí nén…. Chúng sở dĩ được gọi là van điều khiển điện từ bởi: chúng sử dụng nguyên lí điện – từ trường để vận hành đóng mở van; nguồn điện cấp cho van vào cuộn Coil – cuộn năng lượng; cuộn coil sẽ sinh ra lực từ trường tác động điều khiển vận hành van. Nguồn điện van sử dụng có thể là 12V, 24V, 220V; điều này phụ thuộc vào cuộn coil – cuộn năng lượng van sử dụng.

Có những loại van điện từ nào? 

Dựa trên thực tế nhu cầu sử dụng, có rất nhiều tùy chọn sản phẩm khác nhau. Ở đây, Chúng tôi xin đưa ra các tùy chọn để quý vị có cái nhìn bao quát nhất; từ đó có thể có câu trả lời cho mình.

 • Nguồn điện áp sử dụng: Như đã nói, van điện từ sử dụng điện làm năng lượng để sinh ra lực từ trường. Nguồn điện ở đây có thể là điện 220V (phổ biến – dân dụng tại Việt Nam); 24V, 12V (Có độ an toàn cao nên thường sử dụng cho PCCC, nơi yêu cầu độ an toàn cao).
 • Môi trường sử dụng: Có một số loại phổ biến như: van nước điện từ, van điện từ hơi nóng, van điện từ chống cháy nổ, van điện từ khí nén…
 • Chất liệu thân van: Để có thể ứng dụng được cho các hệ thống – môi trường lưu chất khác nhau, vật liệu chế tạo thân van cũng cần đa dạng. Các tùy chọn về thân van điện từ: Đồng thau, inox, nhựa, gang.
 • Chức năng của van điện từ: Có 2 loại chính là van điện từ thường đóng (Ký hiệu: NC) và van điện từ thường mở (Ký hiệu NO). Trong đó, van thường mở là loại van luôn luôn mở; khi cấp nguồn điện vào cuộn coil, van mới đóng lại. Khi ngừng cấp điện, van lại mở ra. Ngược lại, van thường đóng là loại van bình thường luôn đóng; Khi cấp nguồn điện vào cuộn coil, van mới mở ra. Khi ngừng cấp điện, van lại trở về trạng thái đóng.

Ngoài ra, van còn một số tùy chọn về thương hiệu, xuất xứ như: ODE – Italia, TPC – Hàn Quốc, Round Star – Đài Loan…

Cấu tạo van điện từ

Nói chung, cấu tạo van điện từ gồm các bộ phận chính: Cuộn coil (cuộn năng lượng); ty van; màng van; thân van. Trong đó, hai loại: van điện từ thường mở – thường đóng có một số bộ phân khác biệt về kết cấu, vị trí sắp xếp. Phần tiếp theo sẽ làm rõ hơn sự khác biệt này.

Cau-tao-van-dien-tu

Xem chi tiết: Cấu tạo van điện từ

Nguyên lý hoạt động của van điện từ 

Không chỉ về kết cấu, nguyên lý vận hành của hai loại van điện từ thường mở – thường đóng cũng có sự khác biệt. Chúng ta sẽ đi làm rõ nguyên lý hoạt động của từng loại. Cụ thể:

Nguyên lý hoạt động của van thường đóng

 • Ban đầu, van ở trạng thái đóng. Khi đó, màng van che kín khe hở lưu lưu chất (để lưu chất đi qua). Ty van có 1 đầu gắn cố định vào màng van, 1 đầu tỳ vào lò xo hồi trên cuộn coil.
 • Khi cấp nguồn điện phù hợp vào cuộn coil, lõi sinh từ sinh ra lực hút từ trường, hút ty van lên; ty van ép lò xo trên cuộn coil lại. Và màng van cũng được nâng lên, mở ra khe hở lưu chất đi qua – van được mở ra.
 • Khi ngắt nguồn điện, lõi sinh từ ngừng sinh lực hút. Lực hồi lò xo, và trọng lượng riêng của ty van, màng van làm kết cấu ty – màng van hạ xuống. Khi đó, màng van lại che kín khe hở lưu chất – van đóng lại

Nguyên lý làm việc của van điện từ thường mở

 • Ban đầu, van ở trạng thái mở. Khi đó, kết cấu màng van – ty van được nâng lên bởi lò xo; Khe hở lưu chất cho phép lưu chất đi qua.
 • Khi cấp nguồn điện vào cuộn coil, lực từ được sinh ra tác động đến ty van. Kết cấu ty – màng van ép lò xo xuống. Đồng thời màng van che kín khe hở lưu chất – van đóng lại.
 • Khi ngừng cấp điện vào cuộn coil, lực từ trường mất đi. Lực hồi lò xo đẩy – nâng kết cấu màng van – ty van lên. Khe hở lưu chất được giải phóng – van mở ra.

nguyen-ly-hoat-dong-cua-van-dien-tu

Chức năng của van điện từ trong hệ 

Dòng van này được ứng dụng ở rất nhiều hệ thống khác nhau. Chức năng chủ yếu của van điện từ là đóng mở, điều tiết dòng lưu chất, hướng đi của dòng lưu chất. Chúng được áp dụng ở các hệ thống như:

 • Tưới nước tự động
 • Cấp nước sạch
 • Cấp nhiên liệu cho xilanh khí nén
 • Cấp hơi nóng hệ thống là – ủi công nghiệp (nhà máy may – dệt.

Như vậy chúng ta vừa cùng nhau tìm hiểu về loại van điện từ hay van điều khiển điện từ. Hy vọng bài viết đã cung cấp những thông tin bổ ích đến bạn. Nếu bạn quan tâm đến sản phẩm này hãy ghé ngay trang web của chúng tôi https://tuanhungphat.vn/ để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất nhé. Và đừng quên theo dõi Tuấn Hưng Phát để cập nhật nhiều bài viết hữu ích khác. Xin chào và hẹn gặp lại ở những bài viết sau.

THP Valve
Tuấn Hưng Phát được thành lập ngày 05/03/2009, hoạt động trong lĩnh vực nhập khẩu và phân phối trực tiếp van công nghiệp - vật tư đường ống. Chúng tôi cam kết mang lại những thông tin sản phẩm, những chia sẻ kiến thức thực tế về van công nghiệp cũng như các ngành liên quan một cách chính xác, chi tiết nhất. Nếu Quý Vị cần hỗ trợ, hãy gọi ngay Hotline. Các chuyên viên hỗ trợ Khách Hàng của THP Valve sẽ trực máy 24/7, luôn sẵn sàng phục vụ Quý Vị.